Những giống chó nào dễ bị điếc? Vet Review Hướng dẫn & Câu hỏi thường gặp

vet-doi-cho-tai

Dr. Amanda Charles Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Điếc ở chó có thể do di truyền hoặc mắc phải. Mất thính lực mắc phải có thể do nhiều yếu tố khác nhau gây ra bao gồm nhiễm trùng tai, một số loại thuốc và tuổi già. Hầu hết những chú chó con bị điếc bẩm sinh (điếc bẩm sinh) đều mắc chứng rối loạn di truyền và mặc dù bất kỳ giống chó nào cũng có thể bị ảnh hưởng, một số giống chó có nhiều trường hợp được ghi nhận hơn những giống chó khác. Có một mối liên hệ chặt chẽ giữa bệnh điếc bẩm sinh với màu lông trắng và hoa văn lông merle.

dải phân cách 7

Nội dung bài viết

Tại sao một số con chó dễ bị điếc hơn?

Điếc bẩm sinh là do khiếm khuyết gen. Sự hiện diện của màu trắng trên lông và mắt xanh làm tăng khả năng bị điếc. Gen sắc tố cho áo khoác merle và áo khoác đốm đặc biệt có liên quan đến bệnh điếc ở chó. Áo khoác Merle là những vệt lông không đều trên nền sáng hơn của cùng một sắc tố, chẳng hạn như màu đen đặc trên nền xám. Piebald giống một mẫu áo khoác đốm hơn. Cần lưu ý rằng không phải tất cả những con chó trắng đều bị điếc, cũng như không phải tất cả những con chó trắng bị điếc. Ngoài ra, không phải tất cả các giống dễ bị điếc sẽ bị điếc. Nhiều người gây giống chó bị điếc di truyền sẽ chọn BAER (Phản ứng gợi lên thính giác của não) kiểm tra chó và chó con giống của họ để giảm thiểu rủi ro.

bác sĩ thú y kiểm tra chó sục boston
Tín dụng hình ảnh: Nestor Rizhniak, Shutterstock

8 giống chó dễ bị điếc

Có khoảng 80 giống khác nhau được ghi nhận bị điếc bẩm sinh, nhưng đây là một số giống có tỷ lệ điếc bẩm sinh cao hơn bình thường:

1. Chó đốm

chó đốm trên lớp phủ
Tín dụng hình ảnh: Nhiếp ảnh Joseph Thomas, Shutterstock

Là giống chó đốm trắng, chó đốm có số ca mắc bệnh điếc bẩm sinh cao nhất. Người ta ước tính rằng 30% dân số Dalmatian được sinh ra với ít nhất một vài chứng điếc ảnh hưởng đến một hoặc cả hai tai. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng có một số gen và các yếu tố khác tương tác và ảnh hưởng đến tình trạng mất thính lực của chó.


2. Chó Gia súc Úc

Chó chăn gia súc Úc xinh đẹp
Tín dụng hình ảnh: Ảnh chó đẹp nhất, Shutterstock

Chó Gia súc Úc cũng dễ bị điếc. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng chó Gia súc Úc cái có nhiều khả năng bị điếc hơn con đực và có mối liên hệ với một số kiểu lông nhất định.


3. Chó sục bò

chó sục pit bull Mỹ sủa
Tín dụng hình ảnh: SunyawitPhoto, Shutterstock

Một giống chó khác có bộ lông chủ yếu là màu trắng là Bull Terrier và khoảng 18% chó Bull Terrier được sinh ra với ít nhất một số vấn đề về thính giác. Bull Terriers có thể bị điếc ở một hoặc cả hai tai. Nhiều nhà lai tạo Bull Terrier thực hiện bài kiểm tra BAER (Phản ứng gợi lên thính giác của não bộ) trên chó con khi chúng được khoảng 5 tuần tuổi, điều này có thể giúp xác định mức độ nghiêm trọng của chứng điếc.


4. Catahoula

Chó báo Catahoula
Tín dụng hình ảnh: SarahBriley, Pixabay

Chó báo Catahoula có nguồn gốc từ Louisiana và nổi tiếng với màu lông độc đáo và lớp lông có hoa văn merle. Tuy nhiên, vì gen merle có liên quan đến bệnh điếc nên không có gì ngạc nhiên khi giống chó này dễ bị điếc. Catahoulas có bộ lông hoặc khuôn mặt màu trắng có thể có 80% khả năng bị điếc ít nhất một bên tai.


5. Đôi Dachshund lốm đốm

cận cảnh một con dachshund lốm đốm
Tín dụng hình ảnh: mjimages, Pixabay

Double Dapple Dachshund là kết quả của việc nhân giống hai con Dachshund Dapple với nhau. Đây được cho là sự kết hợp có thể dẫn đến điếc, mù và thậm chí là mắt 'vi mô' hoặc mất tích. Trên thực tế, nhiều nhà lai tạo thậm chí sẽ không lai tạo hai chú chó đốm Dachshund với nhau vì những vấn đề sức khỏe bất lợi mà nó có thể gây ra. Lưu ý rằng những chú chó Dachshund có bộ lông khác ngoài lốm đốm dường như không bị ảnh hưởng nhiều bởi chứng điếc bẩm sinh.


6. Gà trống Anh

Cocker Spaniel Anh nằm trên giường
Tín dụng hình ảnh: Alkhaine, Pixabay

Gà trống Anh cũng có thể dễ bị điếc, đặc biệt nếu chúng có bộ lông nhiều màu. Những chú chó con Cocker Spaniel có màu lông này dễ bị điếc hoàn toàn khi được 4 tuần tuổi. Nhiều nhà lai tạo sử dụng bài kiểm tra BAER với English Cocker Spaniels để kiểm tra chứng điếc. Cocker Spaniels cũng là một giống chó dễ mắc các bệnh về tai và điếc khi chúng già đi.


7. Tiếng Anh Setter

người định cư tiếng anh
Tín dụng hình ảnh: michellegraber, Pixabay

English Setters là một giống chó khác có xu hướng có màu lông merle, và kết quả là giống chó này thường dễ bị điếc bẩm sinh. Một nghiên cứu cho thấy 3,6% trong số 447 chú chó con English Setter bị điếc một bên tai, 0,9% bị điếc cả hai tai và con cái có khả năng bị điếc cao gấp 3,3 lần so với con đực.


8. Chó sục Jack Russell

Jack Russell Terrier
Ảnh tín dụng: Olga1205, Pixabay

Nhiều giống chó sục Jack Russell có bộ lông chủ yếu là màu trắng, có liên quan đến chứng điếc. Một nghiên cứu cho thấy trong số 1.009 chú chó sục Jack Russell, 3,57% trong số chúng bị điếc ít nhất một bên tai. Thật thú vị, nghiên cứu không thể tìm thấy mối liên hệ giữa giới tính và bệnh điếc ở những con chó này, vì vậy mối liên hệ điếc chỉ dựa trên việc có bộ lông trắng và tình trạng thính giác của chó bố mẹ.

dải phân cách 9

4 lý do hàng đầu khiến chó bị điếc

Mặc dù một số ít chó bị điếc bẩm sinh, nhưng bất kỳ con chó nào cũng có thể bị mất thính lực theo thời gian ngay cả khi chúng không bị điếc bẩm sinh. Dưới đây là một số lý do phổ biến khiến chó đôi khi bị điếc hoặc ít nhất là bị mất thính lực một phần:

1. Tuổi già

Già đi là lý do phổ biến nhất dẫn đến điếc mắc phải.

Con chó già thoải mái trên giường chó
Tín dụng hình ảnh: Cavan-Images, Shutterstock

2. Tiếp xúc nhiều lần với tiếng ồn lớn

Chấn thương hoặc tiếp xúc nhiều lần với tiếng ồn lớn có thể khiến chó của bạn có nguy cơ bị mất thính lực cao hơn hoặc làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Giữ chó của bạn tránh xa những tiếng ồn cực lớn như pháo hoa, súng và máy cắt cỏ có thể giúp bảo vệ thính giác của chúng trong nhiều năm tới. trong nghe kém.


3. Viêm tai ngoài

Nhiễm trùng tai sâu có thể làm tổn thương hoặc thủng màng nhĩ gây nhiễm trùng tai trong và ảnh hưởng đến thính giác.

bác sĩ thú y kiểm tra tai của chó corgi
Tín dụng hình ảnh: Roman Zaiets, Shutterstock

4. Tắc nghẽn

Sự tích tụ ráy tai, những thứ mắc kẹt trong tai như hạt cỏ và khối u trong ống tai đều có thể ảnh hưởng đến thính giác.

dải phân cách 9

Làm thế nào để biết nếu con chó của bạn bị điếc

Có thể khó biết liệu con chó của bạn có bị điếc một phần hay không, nhưng tương đối dễ dàng để nhận ra nếu chúng hoàn toàn không nghe thấy gì. Con chó của bạn có thể bị điếc hoặc lãng tai nếu chúng:

  • Hành động hung hăng hoặc sợ hãi một cách vô lý khi chơi với những con chó khác
  • Không phản hồi khi bạn gọi tên họ
  • Đừng phản ứng với tiếng ồn lớn
  • vỏ cây bất thường

Nếu nghi ngờ chó của mình bị điếc, bạn có thể đưa chúng đến bác sĩ thú y để xác nhận bằng xét nghiệm chẩn đoán. Bài kiểm tra BAER thường là bài kiểm tra chuyên môn và là bài kiểm tra hiệu quả nhất. Thử nghiệm kiểm tra xem não có phản ứng với tiếng ồn hay không, thường là âm thanh lách tách, bằng cách gắn các điện cực nhỏ dưới da và chèn bọt mềm vào ống tai.

dải phân cách 7

Phần kết luận

Mặc dù một số giống chó dễ bị điếc hơn những giống khác, nhưng bệnh điếc bẩm sinh thường liên quan đến bộ lông màu trắng hoặc lông merle. Chó đốm có tỷ lệ điếc bẩm sinh cao nhất so với bất kỳ giống chó nào, với ước tính khoảng 30% dân số chó đốm sinh ra mà không thể nghe được ít nhất một bên tai.

Răng nanh của bất kỳ giống chó nào cũng có thể bị điếc mắc phải do chấn thương, nhiễm trùng hoặc đơn giản là già đi. Tránh tiếp xúc nhiều lần với tiếng ồn lớn và giữ cho tai chúng sạch sẽ là hai trong số những cách tốt nhất bạn có thể bảo vệ thính giác của chó, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh điếc có thể phòng ngừa được.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Zivica Kerkez, Shutterstock