Những điều cần xem xét trước khi quyết định cạo lông cho chó của bạn
Tin Tức

Những điều cần xem xét trước khi quyết định cạo lông cho chó của bạn

cạo lông chó Người chủ cho rằng đây là việc thường ngày và nên làm để giữ mát cho chú chó. Đặc biệt là trong thời tiết nóng bức. Tuy nhiên, không phải chủ nuôi nào cũng nhận thức rõ những lợi ích và tác hại thực sự của việc cạo lông cho chó. Xem bài viết sau để biết thêm thông tin về vấn đề này.

Chó bị cạo lông – Tốt hay Xấu?

Nội dung bài viết

Cạo lông cho chó là tốt hay xấu?

Hầu như người chủ nào cũng từng cạo lông cho chó cưng của mình ít nhất một lần, lý do chính là để chó mát hơn, bộ lông mới đẹp hơn, v.v. Tuy nhiên, không có lý do nào trong số này là đúng và tất cả chúng sẽ có những ảnh hưởng cụ thể đến con chó của bạn.

Ngoài ra, trong một số trường hợp cần phải cạo lông, ví dụ chó bị nấm, rận…. Trong những trường hợp này, việc cạo lông cho chó của bạn là hoàn toàn bắt buộc và sẽ hỗ trợ quá trình chữa bệnh cho chó của bạn.

Một số mặc định sai về việc cạo lông cho chó

1. Cạo lông giúp chó cảm thấy thoải mái hơn

Có thể hiểu được rằng các chủ sở hữu có ý tưởng này. Tôi cũng từng nghĩ như vậy. Chú cún lông xù trông nóng bức và khó chịu. Đặc biệt là vào mùa hè nóng bức. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu thêm thông tin. Tôi tiếc hùi hụi “sếp” đi cạo!

Đầu tiên, chó có hai lớp lông:

  • Lớp mỏng, mịn nằm cạnh da có chức năng điều hòa thân nhiệt: làm mát vào mùa hè và giữ ấm cho cơ thể vào mùa đông lạnh giá.
  • Lớp thứ hai là lớp lông dày bảo vệ làn da mỏng manh của chúng.

Thứ hai, chó chắc chắn không có tuyến mồ hôi trên da như con người. Chúng tỏa nhiệt bằng cách sử dụng lưỡi và miếng đệm để tản nhiệt. Do đó, việc cạo hay không cạo không ảnh hưởng đến khả năng tự hạ nhiệt của chó. Ngược lại, nó còn khiến chúng mất khả năng tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể do thiếu lông mao. Đồng thời, việc mất đi lớp quần áo bảo hộ dày cộp cũng khiến làn da của họ trở nên nhạy cảm. Đặc biệt là khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà không có biện pháp bảo vệ.

cạo lông chó

Chỉ cắt tỉa lông cho chó thường xuyên

2. Cạo lông cho chó để có bộ lông mới đẹp hơn

Điều này hoàn toàn không đúng sự thật. Nhiều người chủ đưa chó đi cạo lông khi chúng thay lông. Như đã đề cập ở trên, điều này có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của họ. Chó có thể tự thay lông hoàn toàn và có bộ lông mới, đều, đẹp. Bạn nghĩ sao khi sếp của mình cạo sạch lông và mọc ra những sợi tóc mới xấu xí, xơ xác?

→ Bạn có quan tâm đến mẹo cạo lông cho mèo không?

3. Cạo lông cho chó để bảo vệ da

Một quan niệm sai lầm nghiêm trọng khác là cạo lông cho chó để hạn chế tối đa tình trạng nấm da, rận chó,… Bộ lông là áo giáp bảo vệ làn da nhạy cảm của cún cưng. Tất nhiên, khi mất đi lớp áo giáp bảo vệ, làn da của họ cũng bị đe dọa bởi nhiều mầm bệnh.

cạo lông chó

Không lạm dụng việc cạo lông cho chó

Chỉ nên cạo lông nếu chó bị nấm da, rận kí sinh,… Việc cạo lông sẽ hỗ trợ quá trình lành vết thương, đơn giản hóa quy trình áp dụng và đẩy nhanh quá trình lành vết thương.

Có nên cạo lông chó tại nhà?

Câu trả lời là vẫn có thể, nhưng để đảm bảo an toàn, bạn không nên tự thực hiện tại nhà. Tại sao? Như đã nói ở trên, bộ lông cực kỳ quan trọng đối với da của chó. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, cần phải có một dịch vụ cạo lông cho chó chuyên nghiệp.

Nếu muốn tự tay cạo lông cho “sếp” của mình, hãy tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện. Bạn phải đảm bảo rằng con chó của bạn được cố định để nó không di chuyển và gây ra thương tích không cần thiết. Và nhớ chừa một lớp lông mỏng khoảng 2-3 cm để chó có thể điều hòa thân nhiệt và bảo vệ da chó khỏi các tác nhân bên ngoài như vi khuẩn, ánh nắng.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên đưa bé đến trung tâm thú y để được thực hiện quy trình tẩy lông an toàn và chuyên nghiệp. Và định kỳ, bạn chỉ cần cắt tỉa lông một chút để giữ cho chú chó của bạn gọn gàng và sạch sẽ.

Một lần nữa, hãy nhớ đừng lạm dụng điều này cho sếp của bạn!

Đây là tất cả những gì chúng tôi biết về vấn đề cạo lông chó.Hãy theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích. Chúng tôi luôn mong muốn được chia sẻ nhiều thông tin hữu ích với bạn trong tương lai. Bạn có thể tìm thông tin về dịch vụ cắt tỉa lông cho chó qua trang web này!

Nguyễn Bảo Vệ
Bài cuối bởi Nguyễn Bảo Vy (xem tất cả)

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của thegioiloaicho.com