Những điều cần biết về chó Cadaver

Chó Cadaver làm gì và hơn thế nữa bạn nên biết

Tò mò về chó xác chết?

Giống như những con chó có công việc khác, chó xác chết được huấn luyện đặc biệt để phục vụ một vai trò rất quan trọng trong xã hội. Và mặc dù bản thân công việc của chúng có thể không phải là một công việc đẹp đẽ, nhưng những chú chó săn tử thi đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết nhiều trường hợp người mất tích hoặc đã qua đời, thường đóng vai trò là mối liên kết còn thiếu mang lại sự khép lại và công lý cho những gia đình đang đau buồn.

Sau đây là những điều cần biết về loại chó lao động thường bị hiểu lầm này, bao gồm cả những gì chúng được huấn luyện để làm và tại sao chó nói riêng lại rất phù hợp với loại nhiệm vụ này.

Nội dung bài viết

Chó Cadaver là gì?

Chó xác chết là những con chó được huấn luyện để đánh hơi mùi xác người (đó là lý do tại sao đôi khi bạn sẽ thấy chúng được gọi là chó phát hiện xác người).

Công việc của chúng có vẻ tương tự như chó tìm kiếm và cứu hộ, nhưng chó lấy xác đóng một vai trò hoàn toàn khác. Trong khi những con trước đây được huấn luyện để đánh hơi mùi chung của con người, những con chó xác chết chuyên phát hiện xác thịt đang phân hủy. Một con chó nghiệp vụ xác chết được huấn luyện có hiệu quả 95 phần trăm trong việc đánh hơi mùi của sự phân hủy của con người, bao gồm cả những thi thể được chôn sâu tới 15 feet.

Các nhóm thực thi pháp luật dựa vào những con chó xác chết để giúp phá án khi nghi ngờ có xác chết. Điều này không chỉ cung cấp thêm bằng chứng có thể được sử dụng tại tòa án, mà còn có thể cung cấp kết thúc rất cần thiết trong trường hợp một người mất tích được cho là đã chết nhưng không chắc chắn là như vậy. Chó xác chết thường được sử dụng cùng với chó tìm kiếm và cứu hộ, vì điều đó cho phép tìm thấy con người dù còn sống hay đã chết.

Huấn luyện chó lấy xác bao gồm:

  • Kéo lê: Đây là kỹ năng cho phép chó phát hiện mùi rơi trên mặt đất, chẳng hạn như trường hợp thi thể bị kéo lê.
  • Tạo mùi trong không khí: Một kỹ năng để nhận ra mùi hương trong không khí, bao gồm việc ngửi mùi của những tàn dư đang phân hủy trong không khí và lần theo mùi hương đó đến nguồn của nó.

Chó xác chết được huấn luyện trong các cơ sở huấn luyện được chứng nhận, nơi các hóa chất đặc biệt được sử dụng để bắt chước mùi của thịt người đang phân hủy trước khi chó chuyển sang huấn luyện với các bộ phận cơ thể thật. Mỗi con chó nhận được khoảng 1.000 giờ huấn luyện trước khi chúng sẵn sàng làm việc tại hiện trường, khiến chúng trở thành khoản đầu tư có giá trị cao cho cơ quan thực thi pháp luật và các loại nhóm tìm kiếm khác.

Tại sao chó rất giỏi trong việc tìm kiếm xác chết?

Chúng ta có thể không bao giờ hiểu được toàn bộ sức mạnh của mũi chó, nhưng chúng ta biết rằng nó có khả năng vô cùng lớn trong việc tìm kiếm và phân biệt giữa các mùi hương — kể cả những mùi mà mũi người của chúng ta sẽ không bao giờ có thể tự phát hiện được.

Chó có khoảng 200 triệu thụ thể khứu giác trong mũi, khiến khứu giác của chúng lớn hơn khoảng 40 lần so với người bình thường. Điều này cho phép họ đánh hơi mọi thứ, từ bom, ma túy, thịt người sống và chết cho đến một số bệnh tật. Họ thậm chí có thể ngửi thấy cảm xúc.

Việc sử dụng chó để tìm hài cốt không có gì mới. Theo một bài báo trên Tạp chí Phương pháp và Lý thuyết Khảo cổ học, chó đã giúp truy tìm xác chết từ khoảng năm 700 trước Công nguyên, và trong nhiều thế kỷ kể từ đó, chúng đã thể hiện khả năng đáng chú ý trong việc nhận ra mùi của thịt đang phân hủy, bất kể cho dù nó đã cũ hàng giờ hay hàng thập kỷ.

Đáng nói là không phải mũi của tất cả các loài chó đều có khứu giác như nhau. Chó chăn cừu Đức, một giống chó xác sống phổ biến, có khoảng 225 triệu thụ thể khứu giác, trong khi Dachshunds có gần 125 triệu. Và con chó càng có nhiều thụ thể, chúng càng phù hợp hơn với nhiệm vụ khó khăn là tìm kiếm hài cốt của con người.

Sự thật thú vị khác về chó Cadaver

Có rất nhiều điều để ấn tượng khi nói đến những con chó chết. Và chỉ trong trường hợp bạn chưa kinh ngạc về những chiếc răng nanh phi thường này, đây là một số thông tin bổ sung về những con chó xác chết đáng để biết:

  • Chó xác chết có thể phân biệt được sự khác biệt giữa hài cốt người và xác động vật, điều đó có nghĩa là chúng sẽ biết ngay mùi hương mà chúng ngửi thấy là của con người hay của động vật hoang dã đang phân hủy.
  • Bởi vì chúng được huấn luyện để đánh hơi mùi cả trên mặt đất và trong không khí, chó nghiệp vụ có thể xác định hiện trường vụ án ngay cả khi thi thể đã được di chuyển. Tùy thuộc vào hoàn cảnh, họ cũng có thể dẫn đội tìm kiếm đến nơi thi thể được chuyển đến.
  • Những chú chó xác chết làm việc không biết mệt mỏi cả trong huấn luyện lẫn ngoài đồng. Nhìn chung, chúng có thể xác định hàng trăm mùi hương khác nhau liên quan đến quá trình phân hủy, so với một số ít mùi hương mà chó đánh hơi ma túy hoặc bom có thể được huấn luyện để đánh hơi.
  • Trong quá trình huấn luyện, những con chó săn tử thi học cách phân biệt giữa các loại thịt đang phân hủy, bao gồm nạn nhân mới chết, nạn nhân đã chết từ lâu và nạn nhân chết đuối.