Những điều bạn cần biết về ký sinh trùng và con chó của bạn

Nội dung bài viết

Ký sinh trùng phổ biến được tìm thấy trên và bên trong chó

Bọ và con chó của bạn

STUDIO TEC/a.collectionRF/Getty Images

Tất cả các con chó dễ bị ký sinh trùng. Tìm hiểu thêm về những rủi ro của ký sinh trùng có thể giúp bạn bảo vệ con chó của mình, chính bạn và những người khác.

Có hai loại ký sinh trùng chính ảnh hưởng đến chó: bên ngoài và bên trong. Ký sinh trùng bên ngoài thường ảnh hưởng đến da và áo khoác. Nội ký sinh trùng sống bên trong cơ thể và có thể ảnh hưởng đến nhiều hệ thống cơ thể bao gồm đường tiêu hóa, mạch máu, tim, phổi và não.

Ngoài ra, một số ký sinh trùng ở chó có thể truyền sang người. Phòng ngừa là cách tốt nhất để bảo vệ chó, bản thân và gia đình bạn.

Tìm hiểu về các loại ký sinh trùng phổ biến nhất ảnh hưởng đến chó ở Hoa Kỳ và tìm hiểu cách ngăn chặn chúng.

 • bọ chét

  Hình ảnh Dorling Kindersley/Dorling Kindersley/Getty

  Bọ chét là loài côn trùng thân cứng, không cánh, nhỏ bằng đầu bút chì. Đôi chân khỏe của bọ chét được thiết kế để nhảy xa. Cơ thể hẹp của nó là hoàn hảo để di chuyển qua lớp lông của động vật có vú. Phần miệng của bọ chét được dùng để hút máu vật chủ của nó, thường là chó hoặc mèo.

  Bọ chét có thể gây ra nhiều vấn đề cho chó của bạn, bao gồm ngứa ngáy, kích ứng da, viêm da dị ứng do bọ chét (phản ứng dị ứng với vết cắn của bọ chét), thiếu máu (giảm hồng cầu) và nhiễm trùng sán dây. Sự phá hoại nghiêm trọng của bọ chét có thể khó khắc phục và có thể mất nhiều thời gian cũng như nhiều bước để diệt trừ. Thông thường, một khi có sự xâm nhập của bọ chét, tất cả động vật trong nhà phải được xử lý và chính ngôi nhà đó phải được xử lý để loại bỏ trứng bọ chét cứng đầu trong môi trường. Lựa chọn tốt nhất là giữ cho tất cả vật nuôi trong nhà phòng ngừa bọ chét quanh năm, để bạn có thể tránh được sự xâm nhập của bọ chét ngay từ đầu. Thuốc phòng ngừa bọ chét có dạng điều trị tại chỗ mà bạn bôi lên da chó hoặc ở dạng uống.

  Thông thường, nó được bán dưới dạng thuốc kết hợp để ngăn ngừa các loại ký sinh trùng khác như bọ ve và/hoặc giun tim và/hoặc ký sinh trùng đường ruột. Điều quan trọng là chỉ sử dụng thuốc trị bọ chét có dán nhãn dành cho chó trên chó của bạn và tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để đảm bảo sản phẩm an toàn và phù hợp với lối sống cũng như sức khỏe của chó.

 • bọ ve

  Ảnh © Getty Images

  Bọ chét không phải là ma cà rồng nhỏ bé duy nhất ẩn nấp trong thế giới của chú chó của bạn. Ve là loài động vật chân đốt hút máu vật chủ, bao gồm cả chó, mèo và người. Bọ ve gắn phần miệng của nó vào da và hút máu cho đến khi máu căng lên.

  Bọ ve là vectơ nổi tiếng của một số bệnh nghiêm trọng. Bệnh Lyme, Ehrlichiosis và sốt đốm Rocky Mountain là một số bệnh phổ biến do ve gây ra. Bọ ve thường sống ở những bãi cỏ cao và khu vực nhiều cây cối nhưng cũng được tìm thấy ở các khu vực đô thị và trên bãi biển. Chúng thường không hoạt động khi nhiệt độ xuống dưới 37 độ F, tuy nhiên, điều quan trọng là phải đề phòng bất cứ khi nào bạn ở trong những khu vực được biết là có bọ ve sinh sống.

  Một số loại thuốc có thể ngăn ve bám vào chó của bạn. Những thứ này nên được sử dụng cho chó của bạn nếu ve phổ biến trong khu vực của bạn và thường là một phần của các loại thuốc thông thường được sử dụng để ngăn ngừa các ký sinh trùng khác như bọ chét và giun tim. Tuy nhiên, điều rất quan trọng là phải kiểm tra ve chó thường xuyên ngay cả khi chúng đang dùng thuốc phòng ngừa, đặc biệt là sau khi dành thời gian ở những nơi bọ ve có thể ẩn nấp. Tốt nhất là kiểm tra ve chó của bạn hai lần một ngày khi ở những khu vực này vì việc tìm ra chúng và loại bỏ chúng nhanh chóng có thể làm giảm khả năng chúng lây lan bệnh tật. Kiểm tra con chó của bạn từ đầu đến đuôi, đảm bảo bao gồm cả dưới đuôi, sau tai và bụng. Nếu con chó của bạn có bộ lông dài, hãy chải lông và đảm bảo tách lông ra, đồng thời sờ trực tiếp dọc theo da để tìm bất kỳ vết sưng nào có thể là bọ ve. Yêu cầu bác sĩ thú y chỉ cho bạn một kỹ thuật thích hợp để loại bỏ bọ ve một cách an toàn.

 • giun tim

  Hình ảnh Getty / NNehring

  Giun tim là ký sinh trùng bên trong có thể gây bệnh nghiêm trọng ở chó. Ấu trùng giun tim được truyền sang chó qua muỗi đốt. Khi ở bên trong chó, ấu trùng di chuyển qua các mô khác nhau và sau đó trưởng thành thành giun trưởng thành trong tim và phổi của chó. Giun tim trưởng thành trông giống như sợi tóc thiên thần và có thể dài từ 3 đến 14 inch.

  Nhiễm giun tim là một tình trạng nghiêm trọng ở chó có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị. Ngoài ra, việc điều trị để loại bỏ giun tim trưởng thành ở chó rất nguy hiểm cho chó và có thể tốn kém cũng như mất thời gian cho bạn. Cách tiếp cận tốt nhất là sử dụng biện pháp phòng ngừa giun tim để tiêu diệt bất kỳ ấu trùng giun tim chưa trưởng thành nào xâm nhập vào chó của bạn trước khi chúng có thể trưởng thành thành những con trưởng thành nguy hiểm. Mọi con chó ở Hoa Kỳ nên được phòng ngừa giun tim quanh năm, bất kể khu vực nào. Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn trước khi bắt đầu bất kỳ biện pháp phòng ngừa giun tim mới nào.

 • giun đường ruột

  KATERYNA KON/THƯ VIỆN ẢNH KHOA HỌC / Getty Images

  Có nhiều loại ký sinh trùng đường ruột mà chó của bạn có thể nhiễm phải từ môi trường của chúng. "Tứ đại" là giun tròn, giun móc, giun tóc và sán dây. Sán dây có thể lây truyền qua bọ chét và ăn xác động vật. Giun tròn, giun móc và giun tóc thường bị nhiễm sau khi tiếp xúc với đất hoặc phân bị ô nhiễm. Một số cũng có thể được truyền từ chó mẹ sang chó con của nó.

  Ký sinh trùng đường ruột có thể gây ra nhiều triệu chứng. Các dấu hiệu phổ biến nhất là tiêu chảy, nôn mửa, thờ ơ và giảm cân. Tuy nhiên, một con chó bị ký sinh trùng đường ruột có thể không có dấu hiệu nào cả. Một số ký sinh trùng đường ruột này cũng có thể lây nhiễm sang người.

  Bảo vệ con chó của bạn, bản thân và gia đình bạn bằng cách làm theo các khuyến nghị của bác sĩ thú y về việc kiểm tra và phòng ngừa định kỳ. Cố gắng tránh dắt chó đi dạo hoặc để chúng chơi ở những khu vực có thể có nhiều phân động vật khác, kể cả phân động vật hoang dã và tránh để chúng bới rác quanh thùng rác hoặc xác động vật. Bạn cũng nên mang theo mẫu phân để xét nghiệm ký sinh trùng bất cứ khi nào chó của bạn đến bác sĩ thú y để điều trị bệnh tiêu chảy.

  Tiếp tục đến 5 trên 5 bên dưới.

 • Ve (Mange)

  Hình ảnh SCIEPRO / Getty

  Có một số loại ve da ảnh hưởng đến chó. Phổ biến nhất là Demodex và ghẻ. Cả hai đều có thể gây kích ứng da và rụng tóc.

  Bệnh ghẻ Demodex gây ra bởi những con ve Demodex sống trên da trong nang lông và tuyến dầu của vật chủ (thường là chó hoặc mèo). Một số lượng nhỏ ve thường có thể sống trên chó mà không gây ra vấn đề gì vì hệ thống miễn dịch kiểm soát quần thể. Tuy nhiên, khi ve Demodex có thể nhân lên mà không được kiểm soát, chúng có thể gây ra rụng tóc cục bộ hoặc toàn thân và da dày lên, có vảy. Đây được gọi là Demodicosis và phổ biến hơn ở chó con và chó có hệ thống miễn dịch bị tổn thương. Bệnh demodicosis có thể tự khỏi ở chó con chỉ với những vùng da nhỏ bị ảnh hưởng, tuy nhiên nếu những vùng da lớn bị ảnh hưởng, bệnh thường được điều trị bằng thuốc theo toa (uống và/hoặc bôi) và có thể mất vài tuần đến vài tháng để khỏi .

  Sarcoptic mange, còn được gọi là Ghẻ, là một loại ve truyền nhiễm chui vào da. Những con ve này gây ngứa dữ dội, rụng tóc và đóng vảy trên da. Bệnh ghẻ có thể khó phát hiện bằng kính hiển vi nên việc chẩn đoán thường dựa trên các dấu hiệu lâm sàng và tiền sử phơi nhiễm. Việc điều trị kéo dài và thường đòi hỏi sự kết hợp của thuốc uống và trong một số trường hợp, thuốc tắm đặc biệt. Bệnh ghẻ dễ lây lan cho cả vật nuôi và con người. May mắn thay, ghẻ Sarcoptic ít phổ biến hơn Demodicosis.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.

Spruce Pets chỉ sử dụng các nguồn chất lượng cao, bao gồm các nghiên cứu được đánh giá ngang hàng, để hỗ trợ các sự kiện trong bài viết của chúng tôi. Đọc quy trình biên tập của chúng tôi để tìm hiểu thêm về cách chúng tôi kiểm tra tính xác thực và giữ cho nội dung của mình chính xác, đáng tin cậy và đáng tin cậy.

 1. Ký sinh trùng chó. Câu lạc bộ chó giống Mỹ . 2015.

 2. Làm khô, Michael. Bọ Chét Của Chó. Sổ tay hướng dẫn thú y của Merck . 2020.

 3. Moriello, Karen. Ve Của Chó. Sổ tay hướng dẫn thú y của Merck . 2020.

 4. Barnette, Catherine. Bệnh giun tim ở chó. Bệnh viện VCA .

 5. Atkins, Clarke. Bệnh giun tim ở chó, mèo và chồn sương. Sổ tay hướng dẫn thú y của Merck . 2020.

 6. Ký sinh trùng đường ruột phổ biến ở chó và mèo. Trung tâm Y tế Thú y Đại học Bang Kansas .

 7. Peregrine, Andrew. Ký sinh trùng đường tiêu hóa của chó. Sổ tay hướng dẫn thú y của Merck . 2020.

 8. Bảo vệ, Ernest. Mange Demodectic ở chó. Bệnh viện VCA .

 9. Bảo vệ, Ernest. Mange Sarcoptic ở chó. Bệnh viện VCA .