Nhện sói cắn chó – Những điều cần biết và phải làm

nhện sói

Dr. Luqman Javed Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Với hơn 250 loài được tìm thấy chỉ riêng ở Bắc Mỹ, nhện sói là một trong những loài tám chân phổ biến nhất. Khả năng chó của bạn chạm trán với nhện sói là rất cao, mặc dù loài nhện này không có bản chất hung dữ. Nếu con chó của bạn bị nhện sói cắn, bạn nên biết rằng vết cắn của chúng thường không được coi là nguy hiểm hoặc đe dọa đến tính mạng trừ khi thú cưng của bạn bị dị ứng với nọc độc.

Bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y nếu nghi ngờ bị nhện sói cắn, nhưng đó thường không phải là trường hợp khẩn cấp, không giống như vết cắn của hai loài nhện khác mà chúng ta sẽ thảo luận trong bài viết này. Chúng tôi cũng sẽ xem xét các dấu hiệu của phản ứng dị ứng vì phản ứng này có thể gây nguy hiểm cho chó của bạn.

dải phân cách 5

Nội dung bài viết

Vết cắn của nhện sói: Cần theo dõi điều gì và phải làm gì

Nhện sói không hung dữ và thường chỉ cắn chó của bạn nếu chúng cảm thấy bị đe dọa. Thật không may, những con chó tò mò có thể dễ dàng bị nhện coi là mối đe dọa! Hầu như tất cả các loài nhện đều chứa ít nhất một số nọc độc, nhưng con mồi của chúng thường rất nhỏ so với một con chó, do đó vết cắn thường không được coi là trường hợp cấp cứu y tế ngay lập tức. Chỉ một số loài nhện có chất độc thần kinh trong nọc độc gây nguy hiểm cho chó.

Trừ khi bạn phát hiện ra con chó của mình đang làm phiền một con nhện sói, bạn có thể không nhận ra chúng đã bị cắn cho đến khi nó xảy ra. Dấu hiệu bị nhện sói cắn bao gồm:

Dấu hiệu bị nhện sói cắn

 • Sưng và đỏ tại chỗ cắn
 • Ngứa
 • Liếm vết cắn
 • Đi khập khiễng hoặc các dấu hiệu đau khác

Một lần nữa, vết cắn của nhện có thể khó xác định trừ khi bạn nhìn thấy sinh vật vi phạm ở gần con chó của mình. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, hãy đưa chó của bạn đến bác sĩ thú y kiểm tra. Vết cắn của nhện có thể bị nhiễm trùng nếu không được chăm sóc đúng cách và chó của bạn cũng có thể cần dùng thuốc giảm đau.

Con Chó Ngứa_shutterstock_TamaraLSanchez
Tín dụng: TamaraLSanchez, Shutterstock

Phản ứng dị ứng với vết cắn của nhện sói

Nếu con chó của bạn bị dị ứng với nọc độc của nhện sói, nó chỉ cần tiếp xúc tối thiểu để gây ra phản ứng. Bạn có thể sẽ không biết con chó của mình bị dị ứng trước khi cắn, vì vậy điều quan trọng là phải nhận biết các dấu hiệu phản ứng.

Các dấu hiệu phản ứng dị ứng với vết cắn của nhện sói có thể từ nhẹ đến đe dọa tính mạng tùy thuộc vào mức độ phản ứng dị ứng ở chó của bạn. Mức độ phản ứng này là một đặc điểm riêng của mỗi con chó; không có sự thiên vị về giống hoặc giới tính đối với khả năng dị ứng do nhện cắn. Các dấu hiệu dị ứng do nhện cắn bao gồm những điều sau đây.

Dấu hiệu dị ứng với vết cắn của nhện

 • Sưng và đỏ ở vùng bị cắn
 • phát ban
 • nôn mửa
 • Ngứa quá mức
 • Khó thở

Nhanh chóng đưa chó của bạn đến bác sĩ thú y là rất quan trọng nếu bạn nghi ngờ có phản ứng dị ứng. Nếu con chó của bạn khó thở, đó là một trường hợp khẩn cấp.

Chó nhà màu đen bị khom người và nôn ra chất nhầy
Tín dụng hình ảnh: Ký ức, Shutterstock

Vết cắn nguy hiểm của nhện: Cần tìm gì và phải làm gì

Ở Bắc Mỹ, hai loài được coi là có nọc độc đối với chó: nhện góa phụ đen và nhện nâu ẩn dật.

nhện góa phụ đen

Nhện góa phụ đen cái nguy hiểm hơn nhện đực. Chúng là những con nhện nhỏ, màu xám đen sẫm với hình đồng hồ cát màu đỏ hoặc cam rõ rệt trên bụng. Chúng được tìm thấy ở những nơi tối tăm như tầng hầm, nhà kho, máy điều hòa không khí và đống gỗ.

Góa phụ đen tạo ra chất độc thần kinh và những con chó bị cắn thường bị đau ngay lập tức. Dấu hiệu bị nhện góa phụ đen cắn thường xuất hiện trong vòng 8 giờ và bao gồm:

Dấu hiệu bị nhện góa phụ đen cắn

 • Run cơ và chuột rút
 • nôn mửa
 • Bầm tím
 • Sốt
 • Đau khi chạm vào
 • bồn chồn
 • Nhịp tim nhanh
 • tiết nhiều nước bọt
 • Sưng mặt (nếu bị cắn vào mặt)
 • Đau bụng hoặc bụng săn chắc
 • Da thay đổi màu sắc hoặc trông bất thường

Nếu bạn nghi ngờ con chó của mình bị nhện góa phụ đen cắn, hãy ưu tiên đưa chó đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Nếu bạn có thể cẩn thận mang theo con nhện trong lọ, điều này có thể giúp ích cho việc nhận dạng. Tuy nhiên, không cần thiết phải ưu tiên bắt nhện. Hãy nhớ rằng một bức ảnh về con nhện cũng có thể hữu ích cho mục đích nhận dạng.

Nhện góa phụ đen
Tín dụng hình ảnh: marceloterapeuta, Pixabay

Màu nâu ẩn dật

Người ẩn dật màu nâu nhỏ hơn góa phụ đen và có nhiều khả năng được tìm thấy trong nhà. Họ thích môi trường tối, ấm áp. Những con nhện này có màu vàng nâu với những mảng hình violon đậm hơn trên cơ thể chúng.

Nhện nâu ẩn dật rất nhút nhát và chỉ cắn nếu chúng cảm thấy bị dồn vào chân tường. Dấu hiệu ẩn dật màu nâu có thể mất nhiều thời gian hơn để xuất hiện và vết cắn thường không đau lúc đầu. Nọc độc ẩn dật màu nâu gây tổn thương mô.

Các vết cắn của ẩn dật màu nâu thường phát triển thành vết phồng rộp, sau đó là một vết thương lớn hơn trông giống như vết thương. Khi nọc độc làm hỏng các mô của chó, chúng có thể bị sốt hoặc hôn mê. Đôi khi, vết cắn ẩn dật màu nâu có thể dẫn đến tổn thương thận và các vấn đề về đông máu.

Vết cắn ẩn dật màu nâu thường dễ xác định hơn vì hình dạng mắt bò đặc trưng của chúng. Đưa chó của bạn đi khám bác sĩ thú y nếu chúng bị vết cắn của rết nâu. Nhiễm trùng, đau đớn và những ảnh hưởng nghiêm trọng hơn mà chúng tôi đã đề cập đều cần được điều trị.

Màu nâu ẩn dật
Tín dụng hình ảnh: Nick626, Shutterstock

dải phân cách 5 Phần kết luận

Nhện sói có thể trông đáng sợ, nhưng vết cắn của chúng thường không nghiêm trọng đối với chó của bạn hơn vết ong đốt hoặc vết côn trùng lớn cắn. Nói chuyện với bác sĩ thú y nếu bạn nghi ngờ bị nhện sói cắn, nhưng đó thường không phải là trường hợp khẩn cấp trừ khi con chó của bạn bị dị ứng. Hai loài nhện nhỏ hơn nhiều—góa phụ đen và nhện nâu ẩn dật—gây ra nhiều mối đe dọa hơn cho con chó của bạn. Cố gắng không để con chó của bạn khám phá đống gỗ hoặc góc tối bên ngoài nơi nhện góa phụ đen có thể ẩn nấp. Một lần nữa, hầu hết các con nhện không muốn cắn và sẽ chỉ làm như vậy để tự bảo vệ mình.

Xem thêm: Con chó của tôi đã ăn một con nhện! Họ sẽ bị bệnh? Mẹo đã được bác sĩ thú y phê duyệt


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Katarina Christenson, Shutterstock