Nhận biết 15 giống chó nhỏ ít gây dị ứng

Các giống chó ít gây dị ứng là lựa chọn hoàn hảo cho những người yêu chó nhưng không thích lông thú khắp nhà. Các giống chó không gây dị ứng cũng rất lý tưởng cho những người bị dị ứng với chó. Nếu bạn quan tâm đến một con chó nhỏ ít gây dị ứng, điều quan trọng là phải hiểu những gì mong đợi (và không mong đợi) từ một giống chó ít gây dị ứng; trước hết, không có thứ gọi là chó không gây dị ứng 100%. Nhưng một số giống ít gây dị ứng hơn hầu hết các giống khác, bao gồm chó sục Yorkshire, tiếng Malta, chó xù, Bichon Frise và Chinese Crested.

Nội dung bài viết

không gây dị ứng nghĩa là gì?

Những người bị dị ứng với chó thường phản ứng với các protein có trong nước bọt, lông hoặc lông của chó, là những mảnh da khô. Những con chó khác nhau tạo ra lượng vảy khác nhau. Điều này thay đổi tùy theo kích thước của con chó (chó nhỏ hơn sẽ ít lông hơn) và giống chó. Và những con chó riêng lẻ thuộc bất kỳ giống chó nào cũng có thể có ít nhiều lông tơ một cách tự nhiên.

Nhiều người nghĩ rằng thuật ngữ ít gây dị ứng dùng để chỉ một con chó sẽ không gây ra phản ứng dị ứng, nhưng điều đó không chính xác. “Hypo” có nghĩa là ít hơn, hoặc dưới mức trung bình và một con chó không gây dị ứng là con chó ít rụng lông hơn và do đó ít có khả năng gây ra phản ứng dị ứng ở người nhạy cảm với lông và lông chó.

Hầu hết các giống ít gây dị ứng đều không rụng lông hoặc ít rụng lông. Một số không có lông. Những người bị dị ứng có thể phản ứng với chính tóc, cũng như vảy có trong nang lông. Khi con chó rụng lông, lông sẽ đi theo nó và lan ra khắp nhà. Chó ít lông hơn đồng nghĩa với việc ít lông hơn trong nhà. Các giống chó ít gây dị ứng thường yêu cầu chải lông chuyên nghiệp thường xuyên và chải lông thường xuyên để giữ cho bộ lông không bị rối. Việc tắm rửa và chải lông thường xuyên này sẽ làm giảm thêm việc rụng lông và vẩy da ra môi trường, đồng thời có thể làm giảm nguy cơ phản ứng dị ứng từ những người bị dị ứng với chó.

Điều quan trọng cần lưu ý là không có giống chó hoặc cá thể chó nào được đảm bảo không gây ra phản ứng ở người bị dị ứng. Những người bị dị ứng chó nghiêm trọng có thể không chịu được bất kỳ con chó nào, ngay cả những con không gây dị ứng. Nếu bạn đang cân nhắc nuôi một giống chó với hy vọng sẽ không bị dị ứng với nó, hãy dành thời gian ở trong nhà với những con chó trưởng thành của giống chó này để xem bạn có phản ứng không trước khi cam kết nuôi một con chó con. Không có con chó nào thực sự “không bị dị ứng” và tất cả các con chó đều có khả năng rụng lông một chút, thậm chí là giống “không rụng lông”, nhưng những người bị dị ứng có thể thấy rằng họ có thể sống thoải mái với những giống chó nhỏ ít gây dị ứng sau đây:

 • người yêu

  những hình ảnh đẹp

  Affenpinscher nhỏ nhưng táo bạo, một điều không có gì đáng ngạc nhiên khi bạn biết mục đích ban đầu của giống chó này là săn và giết chuột cũng như các loài gặm nhấm phiền phức khác. Nếu bạn chưa hoàn toàn bị “khuôn mặt khỉ” đáng yêu của Affenpincher chinh phục, thì bạn sẽ thích thú với tính cách hài hước của nó. Bộ lông xù ít rụng cần chải lông hai lần một tuần và cắt tỉa hai hoặc ba tháng một lần.

  Tổng quan về giống

  CHIỀU CAO: 9 đến 11,5 inch ở vai

  TRỌNG LƯỢNG: 7 đến 10 pounds

  Đặc điểm ngoại hình: Mặt ngắn; bộ lông xơ xác và xù xì; có các màu đen, xám, bạc, đỏ, đen và nâu hoặc màu be

 • American Hairless Terrier

  SergeyTikhomirov / Getty Images

  Mặc dù một số American Hairless Terrier thực sự có lông, nhưng hầu hết đều không có lông, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về việc rụng lông. Con chó tinh nghịch, lanh lợi và thông minh này có mức năng lượng đặc trưng của chó sục. Những con chó nhỏ này rất tận tụy và tình cảm với gia đình, kể cả trẻ nhỏ, nhưng không phải lúc nào cũng hòa thuận với những con chó khác. Giống như các giống chó không lông khác, American Hairless dễ bị cháy nắng, vì vậy bạn cần thoa kem chống nắng trước khi ra ngoài trời vào mùa hè.

  Tổng quan về giống

  CHIỀU CAO: 12 đến 16 inch

  TRỌNG LƯỢNG: 12 đến 16 pounds

  Đặc điểm thể chất: Thể thao và giống chó sục điển hình, nhưng không có lông. Da có thể là một loạt các màu sắc và sự kết hợp màu sắc.

 • Chó sục Bedlington

  những hình ảnh đẹp

  Chó sục Bedlington trông—và cảm nhận—giống như những chú cừu non ngọt ngào. Đừng để vẻ ngoài của Bedlington đánh lừa bạn nghĩ rằng chúng là những sinh vật nhút nhát hoặc được nuông chiều. Ban đầu chúng được sử dụng để tiêu diệt chuột và các loài sâu bọ phiền phức khác trong các trang trại và sâu trong các mỏ than, đồng thời vẫn giữ được tính ngoan cường và khả năng săn mồi của chúng. Ở nhà, chúng là những người bạn đồng hành dịu dàng và đáng yêu. Bộ lông cực kỳ mềm mại không rụng nhiều, nhưng Bedlington cần được chải lông chuyên nghiệp vài tháng một lần.

  Tổng quan về giống

  CHIỀU CAO: cao từ 15,5 đến 17,5 inch tính đến vai

  CÂN NẶNG: 17 đến 23 pounds

  Đặc điểm ngoại hình: Duyên dáng, uyển chuyển và cân đối. Bộ lông sắc nét, là sự kết hợp giữa lông cứng và mềm, có màu xanh lam, màu cát hoặc màu gan, đôi khi kết hợp với màu rám nắng.

 • Bichon Frise

  những hình ảnh đẹp

  Hướng ngoại và vui tươi, Bichon Frise đáng yêu trông giống như một đám mây mềm mại, bông xốp. Ở Pháp, ban đầu chúng được lai tạo như những người bạn đồng hành nơi những chú chó nhỏ màu trắng tận hưởng cuộc sống dễ dàng khi làm thú cưng cho những người giàu có, nhưng sau đó tìm thấy một nghề mới là những chú chó xiếc thú vị. Dịu dàng, trìu mến và thân thiện, Bichons yêu mọi người ở mọi lứa tuổi. Bộ lông trắng mịn không rụng nhưng cần được chải chuốt chuyên nghiệp thường xuyên.

  Tổng quan về giống

  CHIỀU CAO: cao từ 9 đến 12 inch tính đến vai

  CÂN NẶNG: 7 đến 12 pounds

  Đặc điểm thể chất: Nhỏ nhưng cứng cáp với bộ lông xoăn mịn luôn có màu trắng (bộ lông có thể có dấu vết của quả mơ, màu da bò hoặc màu kem)

  Tiếp tục đến 5 trong số 15 bên dưới.

 • Bologna

  Hình ảnh Sssss1gmel / iStock / Getty

  Những chú chó lông xù đáng yêu này không năng động hay ồn ào, nhưng chúng rất vui tươi và tình cảm với gia đình. Bolognese là một giống chó thông minh và nghiêm túc, có thể dễ bị lo lắng về sự chia ly nếu bị bỏ lại một mình quá lâu. Mặc dù chúng rụng rất ít, nhưng bộ lông dài như bông của chúng cần được chải lông thường xuyên để tránh bị rối hoặc xơ xác. Điềm tĩnh và dễ gần, đây là giống chó tốt cho những người sống trong căn hộ, người cao niên hoặc bất kỳ ai không muốn một con chó đòi hỏi phải vận động nhiều.

  Tổng quan về giống

  CHIỀU CAO: 10 đến 12 inch

  TRỌNG LƯỢNG: 6 đến 10 pounds

  Đặc điểm vật lý: Hơi dài hơn là cao. Bộ lông trắng dài, mềm mại với kết cấu như bông.

 • chào mào Trung Quốc

  Hình ảnh Abramova_Kseniya / Getty

  Tinh nghịch, tình cảm và hơi ngớ ngẩn, Chinese Crested hầu như không có lông, ngoại trừ những chùm lông ở bàn chân, chóp đuôi và đỉnh đầu. Những con chó này rất duyên dáng và thanh lịch trong các chuyển động của chúng, và hết lòng vì gia đình, thích âu yếm và không quá năng nổ. Khi dắt Chinese Crest đi dạo, bạn nên mặc áo khoác khi trời lạnh và bôi kem chống nắng khi trời nắng. Ngoài ra, ít cần thiết trong cách chải chuốt thường xuyên.

  Tổng quan về giống

  CHIỀU CAO: 11 đến 13 inch

  TRỌNG LƯỢNG: 8 đến 12 pounds

  Đặc điểm vật lý: Duyên dáng và nhỏ gọn. Hầu hết đều có làn da màu hồng được bao phủ bởi nhiều đốm và đốm có màu sẫm hơn, cùng với những chùm lông trên đầu, đuôi và bàn chân.

 • Coton de Tulear

  những hình ảnh đẹp

  Bộ lông dày và bông của Coton de Tulear dài và sang trọng. Cái gọi là Chó hoàng gia của Madagascar là giống chó đồng hành cuối cùng, không mong muốn gì hơn là cống hiến cuộc đời mình cho bạn cả ngày, mỗi ngày. Ngoài việc chải chuốt chuyên nghiệp, bộ lông ít rụng cần được chải hàng ngày bằng bình xịt dưỡng lông để giữ cho bộ lông không bị rối và bảo vệ khỏi gãy rụng. Hoặc nếu bạn thích, hãy giữ Coton của bạn trong một chiếc kẹp thú cưng ngắn hơn, ít cần bảo dưỡng hơn.

  Tổng quan về giống

  CHIỀU CAO: cao đến vai từ 10 đến 11 inch (con đực); 9 đến 10 inch (nữ)

  CÂN NẶNG: 9 đến 15 pounds (con đực); 8 đến 13 pounds (nữ)

  Đặc điểm vật lý: Nhỏ, nhưng mạnh mẽ. Bộ lông dài luôn có màu trắng tinh (có thể có một vài sắc thái nhẹ của xám nhạt hoặc nâu nhạt trên tai).

 • tiếng havan

  những hình ảnh đẹp

  Havanese nổi bật trong đám đông nhờ bộ lông dài mượt tuyệt đẹp. Giống chó này có nguồn gốc từ Havana, Cuba, hơn 300 năm trước, nơi chúng là giống chó cưng được những người giàu có yêu mến. Thông minh, hoạt bát và hướng ngoại, Havanese thích vui chơi, khám phá và gặp gỡ những người bạn mới. Giống chó này hòa hợp với mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả những đứa trẻ hiền lành. Bộ lông ít rụng cần chải lông hàng ngày để ngăn ngừa thảm. Nó cũng có thể được giữ trong một phong cách ngắn dễ dàng hơn.

  Tổng quan về giống

  CHIỀU CAO: cao từ 8,5 đến 11,5 inch tính đến vai

  TRỌNG LƯỢNG: 7 đến 13 pounds

  Đặc điểm thể chất: Nhỏ, cứng cáp và dài hơn chiều cao một chút; bộ lông có thể thay đổi đáng kể từ thẳng mượt đến rất gợn sóng với các nếp nhăn; giống chó này có thể có một hoặc hai màu bao gồm nhưng không giới hạn ở đen, bạc, trắng, kem, rám nắng, nâu vàng, vàng, sable và đỏ.

  Tiếp tục đến 9 trên 15 bên dưới.

 • Löwchen

  những hình ảnh đẹp

  Bộ lông dày và mềm của Löwchen thường được giữ trong bộ lông sư tử với phần chân sau cạo trọc và bờm dài hơn trên cổ và đầu, nhường chỗ cho biệt danh Chó sư tử nhỏ của giống chó này. Có khả năng bắt nguồn từ Đức hoặc Địa Trung Hải, Löwchen đã tồn tại hàng thế kỷ. Ở Châu Âu thời kỳ tiền Phục hưng, Löwchen là giống chó đồng hành phổ biến của các quý cô trong triều đình. Löwchen là những con chó tuyệt vời của gia đình, vui vẻ chơi với những đứa trẻ đáng kính và tận hưởng mọi khía cạnh của cuộc sống gia đình. Bộ lông rụng một chút nhưng không nhiều, đặc biệt nếu bạn chải lông thường xuyên.

  Tổng quan về giống

  CHIỀU CAO: cao đến vai từ 12 đến 14 inch

  TRỌNG LƯỢNG: 10 đến 18 pounds

  Đặc điểm vật lý: Nhỏ, gọn và cân đối. Bộ lông dài, dày, mềm, hơi gợn sóng có nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau, và thường được cắt thành một chiếc kẹp đặc biệt của sư tử.

 • cây nho

  những hình ảnh đẹp

  Chó Maltese có bộ lông mượt là một trong những giống chó lâu đời nhất, có nguồn gốc Địa Trung Hải từ hơn 2.000 năm trước trên đảo quốc Malta. Cực kỳ tình cảm và hướng đến con người, tiếng Malta hoàn hảo cho những ai muốn có một chú chó cưng âu yếm. Sống động và vui tươi, chúng đủ nhỏ để dễ dàng đi cùng bạn khắp mọi nơi—điều mà chúng thích làm hơn là ở nhà một mình. Bộ lông dài và mượt màu trắng như tuyết không rụng nhưng cần được chải chuốt chuyên nghiệp và chải hàng ngày bằng bàn chải ghim hoặc lược để tránh bị rối và gãy. Một số chủ sở hữu người Malta thích "cắt chó con" ít bảo dưỡng.

  Tổng quan về giống

  CHIỀU CAO: cao từ 8 đến 10 inch tính đến vai

  TRỌNG LƯỢNG: 4 đến 7 pounds

  Đặc điểm vật lý: Nhỏ và gọn. Bộ lông đơn dài mượt có màu trắng tinh.

 • Schnauzer thu nhỏ

  những hình ảnh đẹp

  Miniature Schnauzer là giống chó nhỏ nhất trong ba giống chó Schnauzer có liên quan, bao gồm Schnauzer tiêu chuẩn và Schnauzer khổng lồ. Tất cả đều có chung xuất thân là chó nuôi và thợ săn chuột, và tất cả đều có bộ lông xơ xác, ít rụng được cắt tỉa để lại bộ râu, ria mép và lông mày xù xì. Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng Miniature Schnauzers có rất nhiều năng lượng và tinh thần. Họ thích chơi và cần tập thể dục vừa phải hàng ngày. Schnauzer thu nhỏ cần được chải chuốt chuyên nghiệp vài tháng một lần. Chải lông dài hơn trên chân vài ngày một lần.

  Tổng quan về giống

  CHIỀU CAO: cao đến vai từ 12 đến 14 inch

  TRỌNG LƯỢNG: 11 đến 19 pounds

  Đặc điểm vật lý: Xây dựng chắc chắn, tỷ lệ gần vuông, có nhiều xương. Lớp lông kép xù xì có thể có màu muối tiêu, đen và bạc hoặc đen tuyền.

 • Lan Inca Peru (Nhỏ)

  janplan01 / Getty Images

  Có ba kích cỡ của giống chó không lông này, với kích cỡ nhỏ nhất là cỡ đồ chơi. Peruvian Inca Orchid là một giống chó hoạt bát, lanh lợi, tình cảm và vui đùa với gia đình, nhưng cảnh giác với người lạ. Đây là một giống chó năng động, chơi tốt các môn thể thao dành cho chó như tập hợp hoặc nhanh nhẹn. Da trần của chúng có thể có màu đồng nhất, hoặc thường xuyên hơn, được bao phủ bởi nhiều đốm và vết khác nhau. Giống như các giống lan không lông khác, Lan Inca Peru của bạn cần kem chống nắng vào những ngày nắng và áo khoác khi trời lạnh.

  Tổng quan về giống

  CHIỀU CAO: 9,5 đến 15 inch

  TRỌNG LƯỢNG: 8,5 đến 17,5 pound

  Đặc điểm vật lý: Dáng người thanh lịch, dài, mỏng. Da trần là bất kỳ màu đồng nhất nào, hoặc bất kỳ màu nào của các đốm và đốm.

  Tiếp tục đến 13 trên 15 bên dưới.

 • Poodle (Thu nhỏ và Đồ chơi)

  những hình ảnh đẹp

  Poodle là một giống chó có ba loại kích cỡ, một loại lớn (tiêu chuẩn) và hai loại nhỏ hơn (loại nhỏ và đồ chơi). Standard Poodle được lai tạo ở Đức như một giống chó săn nước; các giống đồ chơi và thu nhỏ được lai tạo về kích thước và chủ yếu là những con chó đồng hành. Poodles thông minh và sôi nổi, nhưng có xu hướng yên tĩnh trong nhà. Bộ lông xoăn, không rụng cần được bảo dưỡng cao, cần được chải chuốt chuyên nghiệp từ một đến hai tháng một lần và chải lông thường xuyên để ngăn ngừa thảm. Những chú chó xù có bộ lông dài hơn có thể cần chải lông hàng ngày; clip ngắn hơn cần chải ít hơn nhiều.

  Tổng quan về giống

  CHIỀU CAO: Đồ chơi: Cao từ vai trở xuống 10 inch; Thu nhỏ: cao 10 đến 15 inch

  TRỌNG LƯỢNG: Đồ chơi: Khoảng 4 đến 6 pounds; Thu nhỏ: khoảng 10 đến 15 pounds

  Đặc điểm thể chất: Thân hình vuông vức, cân đối và cơ bắp mềm mại. Bộ lông xoăn cứng, rậm, có nhiều màu đồng nhất, bao gồm nhưng không giới hạn ở màu trắng, đen, bạc, nâu và mơ.

 • Thạch Tử

  những hình ảnh đẹp

  Shih Tzu ngọt ngào có nguồn gốc từ Trung Quốc từ nhiều thế kỷ trước, nơi đây là giống chó cưng được giới quý tộc Trung Quốc yêu quý. Đáng yêu và lôi cuốn, Shih Tzu thích chơi đùa và hòa đồng với mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả những đứa trẻ ngoan. Bộ lông kép dài và rất ít rụng nên giống chó này thường tương thích với những người bị dị ứng nhẹ. Shih Tzu cần được chải lông chuyên nghiệp vài tháng một lần và chải lông hàng ngày nếu bộ lông được giữ lâu hơn (ít hơn nếu bạn chọn thử kẹp lông cho chó con ngắn hơn).

  Tổng quan về giống

  CHIỀU CAO: cao từ 8 đến 11 inch tính đến vai

  CÂN NẶNG: 9 đến 16 pounds

  Đặc tính vật lý: Nhỏ gọn và chắc chắn, chịu được trọng lượng tốt; bộ lông kép dài, rậm, có thể có gần như bất kỳ màu nào, phổ biến nhất là đen, trắng, xanh lam, vàng, gan hoặc kết hợp

 • Chó sục Yorkshire

  những hình ảnh đẹp

  Mặc dù Yorkshire Terrier ban đầu được sử dụng như những con chó săn, nhưng ngày nay, những chú chó nhỏ này thường được tìm thấy để sưởi ấm trong lòng và mua vui cho gia đình loài người bằng những trò hề đáng yêu của chúng. Yorkies hoạt bát nhưng quá nhỏ nên một hoặc hai lần đi bộ hàng ngày, hoặc thậm chí một vài buổi tập thể dục trong nhà, sẽ đáp ứng nhu cầu tập thể dục của chúng. Khi Yorkies được sinh ra, những chú chó con có màu đen và rám nắng, nhưng khi chúng lớn lên, màu sắc sẽ nhạt dần thành xanh lam và rám nắng. Bộ lông mềm mượt cần chải lông hàng ngày nếu nuôi lâu. Nhiều chủ sở hữu giữ Yorkies của họ trong một chiếc kẹp thú cưng ngắn để bảo trì dễ dàng hơn.

  Tổng quan về giống

  CHIỀU CAO: 8 đến 9 inch

  TRỌNG LƯỢNG: 5 đến 7 pounds

  Đặc điểm vật lý: Nhỏ gọn và cân đối. Bộ lông dài, thẳng và mượt có màu xanh lam và rám nắng.