Kinh nghiệm nuôi chó

Nhận biết 10 giống chó núi

Nội dung bài viết

10 giống chó núi có thể chịu đựng địa hình khắc nghiệt

Răng nanh lành nghề hoàn hảo cho các nhóm tìm kiếm và bảo vệ cừu

Nếu bạn đã từng bắt gặp giống chó núi Bernese ba màu đáng yêu hoặc ngưỡng mộ Great Pyrenees với tầm vóc cực lớn và bộ lông trắng đặc trưng, thì bạn có thể đã quen thuộc với các loại chó núi khác. Mặc dù những giống chó độc đáo này thường làm việc trong các trang trại để bảo vệ đàn gia súc, cừu và các đàn động vật khác, nhưng chúng cũng có thể trở thành những con chó tuyệt vời trong gia đình cho những người chủ phù hợp.

Chó núi là gì?

Chó núi là giống chó có nguồn gốc hoặc làm việc ở các vùng núi. Hầu hết những con chó núi được lai tạo để trở thành chó bảo vệ gia súc, và những con khác có thể làm chó tìm kiếm và cứu hộ ở những ngọn núi tuyết lạnh giá.

Nhiều giống chó này ngày nay được nuôi để sống như những người bạn đồng hành trong gia đình. Ở đây, hãy tìm 10 giống chó sống ở nhà trên núi.

Đặc điểm giống

Hầu hết những con chó núi đều to lớn, mạnh mẽ và bảo vệ. Chúng được coi là những giống chó cấp chuyên gia tốt nhất nên được giao cho những người nuôi chó có kinh nghiệm, những người biết cách huấn luyện và xử lý các giống chó giám hộ. Một số giống chó chắc nịch và mạnh mẽ đến mức trong lịch sử chúng đã kéo những chiếc xe chất đầy hàng hóa để bán ở chợ.

Mẹo

Hầu hết những con chó núi được lai tạo để bảo vệ gia đình và tài sản của chúng. Những con chó này cần được xã hội hóa rộng rãi khi còn nhỏ để đảm bảo chúng không trở nên quá cảnh giác hoặc hung dữ với những người mới.

 • Appenzeller Sennenhund

  những hình ảnh đẹp

  Appenzeller Sennenhund là một trong bốn giống chó núi Thụy Sĩ có liên quan được phát triển để làm việc trong các trang trại, chăn nuôi gia súc và kéo xe hạng nặng. Ba con còn lại là chó núi Bernese, chó núi Entlebucher và chó núi Thụy Sĩ lớn hơn. Tất cả bốn giống đều có ba màu tương tự nhau (đen và trắng với các vệt nâu), nhưng loại lông và kích thước của chúng khác nhau. Appenzeller Sennenhund, còn được gọi là chó núi Appenzeller hoặc chó gia súc Appenzell, chủ yếu được sử dụng để chăn gia súc và bảo vệ trang trại. Chúng có nhu cầu tập thể dục và huấn luyện cao, sợ hãi trước người lạ và tốt nhất nên giao cho những người chủ có trình độ chuyên môn.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Foundation Stock Service (AKC); không được nhóm

  Chiều cao: 20 đến 22 inch ở vai

  Cân nặng: 50 đến 75 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép ngắn, thẳng là sự kết hợp ba màu của đen hoặc nâu với các mảng màu trắng và nâu

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

 • Giống chó núi Bernese

  những hình ảnh đẹp

  Chó núi Bernese là giống chó duy nhất trong số bốn giống chó núi có liên quan của Thụy Sĩ có bộ lông dài; nó là lớn nhất. Nó có nguồn gốc gần Berne, nơi nó là một giống chó trang trại có mục đích chung được sử dụng làm chó trông nhà, bảo vệ tài sản và chó kéo xe. Thông minh và hết lòng vì gia đình, giống chó núi Bernese hòa thuận với trẻ em và hầu hết các vật nuôi khác. Mặc dù Berners có bản chất bảo vệ, nhưng chúng hiếm khi hung dữ. Giống chó này cần tập thể dục vừa phải hàng ngày và bạn sẽ cần chải sạch bộ lông dày ít nhất hàng tuần để kiểm soát tình trạng rụng lông.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 23 đến 27,5 inch ở vai

  Cân nặng: 70 đến 115 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông dày, dài vừa phải, hơi lượn sóng hoặc thẳng có ba màu (đen tuyền với các mảng màu trắng và nâu vàng)

  Tuổi thọ: 6 đến 8 năm

 • Chó chăn cừu da trắng

  những hình ảnh đẹp

  Chó chăn cừu da trắng có nguồn gốc từ dãy núi Kavkaz, một khu vực rộng lớn giữa châu Âu và châu Á. Giống chó này bảo vệ gia súc và bảo vệ nhà cửa. Nó có lập trường táo bạo, không sợ hãi, tự tin và quyết liệt khi bảo vệ đàn của mình. Đó là một con gấu bông với gia đình và các vật nuôi khác trong gia đình. Họ có thể là thách thức để đào tạo. Chó chăn cừu da trắng là một giống chó mạnh mẽ tốt nhất nên dành cho những người nuôi chó ở trình độ chuyên gia, những người có kinh nghiệm với các giống chó bảo vệ lớn.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Foundation Stock Service (AKC); không được nhóm

  Chiều cao: 23 đến 30 inch ở vai

  Cân nặng: 99 đến 170 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép có từ ngắn đến dày và có màu đặc, vện hoặc đốm

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

 • Chó núi Entlebucher

  những hình ảnh đẹp

  Chó núi Entlebucher, còn được gọi là Entlebucher Sennehund hoặc chó chăn gia súc, là giống chó nhỏ nhất và nhanh nhất trong bốn giống chó núi Thụy Sĩ có liên quan. Nó cần tốc độ cho công việc chính là người lùa gia súc. Giống chó này cũng được sử dụng như một con chó trang trại đa năng và bảo vệ tài sản ở thung lũng Entlebuch, nơi nó có nguồn gốc. Entlebucher thông minh và độc lập nhưng cũng hết lòng vì gia đình nhân loại của chúng. Chúng thích chơi đùa và thường hòa thuận với những đứa trẻ hiền lành. Mặc dù ở khía cạnh nhỏ hơn, Entlebucher cần rất nhiều bài tập để hài lòng. Huấn luyện là một thử thách đối với những chú chó có ý chí mạnh mẽ này.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Foundation Stock Service (AKC); không được nhóm

  Chiều cao: 16 đến 21 inch ở vai

  Cân nặng: 40 đến 65 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, rậm, thô có ba màu (đen tuyền với các mảng màu trắng và nâu vàng)

  Tuổi thọ: 11 đến 15 năm

  Tiếp tục đến 5 trên 10 bên dưới.

 • Great Pyrenees

  những hình ảnh đẹp

  Với kích thước to lớn và lớp lông trắng muốt, Great Pyrenees thật tráng lệ để chiêm ngưỡng. Giống chó này được đặt tên từ dãy núi Pyrenees giữa Tây Ban Nha và Pháp. Những con chó này làm việc trên sườn núi cao, bảo vệ đàn cừu và bảo vệ chúng khỏi gấu và chó sói. Great Pyrenees hết lòng vì gia đình và trông coi ngôi nhà của mình. Mặc dù lớn nhưng chúng vẫn bình tĩnh trong nhà và chỉ cần tập thể dục vừa phải hàng ngày là có thể vui vẻ.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 25 đến 32 inch ở vai

  Cân nặng: 100 đến 150 pounds (con đực); 85 đến 110 pounds (nữ)

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép dày luôn có màu trắng, mặc dù nó có thể có các mảng màu xám, nâu vàng, lửng hoặc nâu đỏ

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

 • Chó núi Greater Swiss

  những hình ảnh đẹp

  Chó núi lớn Thụy Sĩ là giống lớn nhất và già nhất trong bốn giống chó núi Thụy Sĩ. Swissy là một con chó nông trại chăm chỉ làm được tất cả: chăn gia súc, làm việc trên đồng cỏ, bảo vệ tài sản và kéo những chiếc xe nặng nề ra chợ. Chúng là những con chó giám sát tuyệt vời có thể phát ra âm thanh báo động khi có những người lạ khả nghi ở gần nhà. Swissys rất tận tâm với gia đình của họ. Những con chó này cần tập thể dục vừa phải hàng ngày và nhiều con thích kéo xe. Chúng cần được xã hội hóa rộng rãi khi còn là những chú cún con để tránh sự nhút nhát khi trưởng thành.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 23 đến 29 inch ở vai

  Cân nặng: 85 đến 140 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép ngắn có ba màu (màu đen tuyền, trắng và nâu vàng)

  Tuổi thọ: 8 đến 11 năm

 • Kuvasz

  những hình ảnh đẹp

  Kuvasz là một người bảo vệ gia súc lớn, toàn màu trắng được sử dụng ở Hungary từ thời Trung cổ để bảo vệ ngựa, cừu và gia súc khỏi những kẻ săn mồi và kẻ trộm. Giống chó này đến từ Hungary nhưng có khả năng có nguồn gốc từ thảo nguyên của dãy núi Ural của Siberia. Con chó này thường hòa thuận với những đứa trẻ ngoan ngoãn; họ trung thành, tận tụy và bảo vệ gia đình của họ. Kuvasz cần được xã hội hóa sớm khi còn là chó con, được huấn luyện suốt đời và vận động nhiều hàng ngày. Giống chó này thường không được khuyến khích cho những người mới nuôi chó.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 26 đến 30 inch ở vai

  Cân nặng: 70 đến 115 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép dày, thường dài vừa phải; toàn màu trắng và trải dài từ thẳng đến lượn sóng

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

 • Thánh Bernard

  những hình ảnh đẹp

  Saint Bernard hùng vĩ và kiên định nổi tiếng với việc giải cứu du khách gặp nguy hiểm trên sườn tuyết của dãy núi Alps của Thụy Sĩ. Các nhà sư đã phát triển giống chó này tại Tu viện St. Bernard và Nhà tế bần, mà Bernard de Menthon đã thành lập vào thế kỷ 11. Saint Bernard ngày nay là một người bạn đồng hành dịu dàng và trung thành. Họ rất hòa thuận với trẻ em và thích tham gia vào các hoạt động của gia đình. Saint Bernards rất lớn, bình tĩnh và thoải mái. Một vài cuộc đi bộ ngắn mỗi ngày là tất cả những gì họ cần để tập thể dục, mặc dù nhiều người sẵn sàng hoạt động nhiều hơn. Saint Bernards chảy nước dãi rất nhiều, vì vậy nếu tình trạng lười biếng khiến bạn khó chịu thì đây không phải là giống chó tốt nhất dành cho những người nuôi chó khó tính.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 25,5 đến 27,5 inch ở vai

  Cân nặng: 130 đến 180 pounds

  Bộ lông và Màu lông: Ngắn và mượt hoặc dài và mượt; có màu trắng với các dấu màu đỏ, nâu hoặc vện

  Tuổi thọ: 8 đến 10 năm

  Tiếp tục đến 9 trên 10 bên dưới.

 • Mastiff Tây Tạng

  Người dùng7565abab_575 / Hình ảnh Getty

  Chó ngao Tây Tạng là một giống chó nguyên thủy. Đó là một giống chó khỏe mạnh có thể sống sót ở Tây Tạng và dãy Himalaya ở độ cao lớn. Những người chăn cừu đã sử dụng nó để bảo vệ gia súc, và cho dù có chăm sóc đàn gia súc hay không, nó vẫn hoạt động vào ban đêm nhiều hơn ban ngày. Giống chó này không thích người lạ và cần nhiều không gian để dạo chơi. Chúng có thể là những con chó tuyệt vời của gia đình nhưng cần một người chủ có kinh nghiệm để kiểm soát chúng.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 24 đến 30 inch

  Cân nặng: 75 đến 160 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép dài có màu đen đặc, đen và nâu, nhiều sắc thái đỏ khác nhau (từ vàng nhạt đến đỏ đậm) và xám xanh (đen loãng); thường có các mảng màu trắng và xanh

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

 • Newfoundland

  những hình ảnh đẹp

  Địa hình bản địa của Newfoundland là đồi núi và đá với nhiều vách đá nguy hiểm. Newfoundland là giống chó có lớp lông dày có thể chịu được mùa đông lạnh giá, có tuyết và vùng nước băng giá. Giống chó này không có nguồn gốc từ vùng núi nhưng hoạt động như một con chó tìm kiếm và cứu hộ trong các nhiệm vụ cứu hộ dưới nước và trên núi trên toàn thế giới. Newfoundlands là những con chó làm việc xuất sắc cũng như những người bạn đồng hành bình tĩnh và tình cảm.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 26 đến 28 inch

  Cân nặng: 100 đến 150 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép dày màu nâu, đen, xám hoặc đen trắng

  Tuổi thọ: 8 đến 10 năm

Các giống cần tránh

Nếu bạn đang đi du lịch trên núi hoặc đi bộ đường dài ở địa hình gồ ghề, có tuyết, bạn sẽ cần một chú chó có sức bền; chân dài hơn hữu ích cho việc leo trèo và điều hướng trên mặt đất không bằng phẳng; và một chiếc áo khoác ấm, cách nhiệt. Cách tốt nhất là tránh xa hầu hết các giống đồ chơi, như tiếng Malta, Yorkies và Bắc Kinh, cũng như hầu hết các giống chó lông ngắn, như chó săn xám và chó roi. Chúng có xu hướng mất nhiệt cơ thể nhanh hơn những con chó lớn hơn hoặc lông dài hơn.