Nguyên nhân chó ăn không tiêu và cách điều trị hiệu quả

Chứng khó tiêu ở chó có thể xảy ra vì nhiều lý do khác nhau. Làm thế nào để đối phó với vấn đề này? Tìm hiểu thêm về Chocan bên dưới.

Nội dung bài viết

Tại sao chó không ăn?

Chó con ăn quá no hoặc ăn nhiều dầu mỡ dễ bị khó tiêu
Chó con ăn quá no hoặc ăn nhiều dầu mỡ dễ bị khó tiêu

Nhiều chủ sở hữu bị chứng khó tiêu ở chó của họ. Điều này có thể xảy ra với cả chó lớn và chó nhỏ. Vì vậy, lý do cho điều này là gì?

cho ăn quá nhiều

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là bạn cho chó ăn quá nhiều. Điều này khiến chó gặp một số vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa.

Khi bạn ăn quá nhiều, dạ dày sẽ phải làm việc nhiều hơn và vất vả hơn. Nó làm cho họ khó chịu. Trong một số trường hợp, các triệu chứng khác như nôn mửa cũng xuất hiện.

rối loạn ăn uống

Chế độ ăn uống, sinh hoạt có liên quan mật thiết đến hoạt động của ruột. Nếu bạn cho chó ăn nhiều thức ăn quá béo, sexgaya sẽ có nguy cơ đi ngoài phân nhão. Nếu ăn nhiều xương, phân sẽ khô và cứng. Chó ăn nhầm thức ăn có thể gây khó khăn và rối loạn tiêu hóa.

loét dạ dày

Trường hợp chó bị viêm loét dạ dày cũng sẽ khiến chó ăn uống không bình thường. Có nhiều trường hợp chó nôn ra thức ăn có màu vàng, xanh. Đây là trường hợp chó nôn ra mật. Lúc này, chó sẽ khó tiêu hóa thức ăn vừa ăn hơn.

viêm dạ dày

Các vấn đề về thời tiết Khí hậu nóng ẩm có thể gây ra các vấn đề về viêm dạ dày ở chó. Nguyên nhân chủ yếu là do vi rút parvovirus gây bệnh xâm nhập vào hệ tiêu hóa và sinh sản.

Trường hợp ăn phải thức ăn ôi thiu, không hợp vệ sinh, nhiễm độc… tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể con người. Do đó, cơ thể chó sẽ bị viêm ruột cấp tính.

Làm thế nào để đối phó với chứng khó tiêu ở chó

Không chỉ những người mới nuôi chó mà những người chủ cũ cũng lo lắng chó của mình sẽ không tiêu hóa được. Làm thế nào để đối phó với nó? Có nhất thiết phải đến bệnh viện không? Đây là những gì bạn cần ghi nhớ.

ngừng cho chó ăn

Đầu tiên, khi chó bị khó tiêu, bạn cần ngừng cho chó ăn để dạ dày được nghỉ ngơi. Bởi vì, khi dạ dày phải tiết ra dịch tiêu hóa, chúng sẽ khiến chú chó của bạn đau đớn và khó chịu hơn.

Cho chó uống nhiều nước sạch

Khi chó ăn không tiêu sẽ khiến cơ thể mất nước và mệt mỏi. Vì vậy, bạn cần cung cấp đủ nước cho chó 24/24 giờ. Tuy nhiên nên chia nhỏ nước cho chó uống làm nhiều lần, không nên uống quá nhiều trong một lần dễ gây nôn trớ.

giữ ấm cho chó của bạn

Giữ ấm sẽ khiến chú chó của bạn cảm thấy thoải mái và khỏe mạnh hơn
Giữ ấm sẽ khiến chú chó của bạn cảm thấy thoải mái và khỏe mạnh hơn

Nhiều trường hợp chó sẽ bị đau bụng nếu chưa tiêu hóa hết thức ăn. Lúc này chú ý đến phương pháp giữ nhiệt sẽ giúp chó cảm thấy dễ chịu hơn. Bạn có thể sử dụng một chai nước ấm, kết hợp với một chiếc khăn tắm và lăn trên cơ thể. Lưu ý bạn cần cẩn thận kẻo chó quá nóng và từ chối sự chú ý của bạn.

đưa chó của bạn đến bác sĩ thú y

Theo dõi sức khỏe của con chó của bạn trong vòng 24 giờ. Nếu chó không có dấu hiệu hồi phục mà còn có nhiều dấu hiệu khác như:

nhưng có dấu hiệu

  • con chó cứ ném lên
  • Muốn nôn mà không nôn được
  • nôn không có nước
  • Chó bỏ ăn suốt 24 giờ
  • Xuất hiện tiêu chảy dai dẳng và có máu

Nếu bạn nhận thấy rằng con chó của bạn ăn không đúng cách và có những vấn đề khác, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức.

Làm thế nào để ngăn ngừa chứng khó tiêu ở chó?

Việc kiểm tra, theo dõi sức khỏe của chó thường xuyên là điều cần thiết
Việc kiểm tra, theo dõi sức khỏe của chó thường xuyên là điều cần thiết

Các vấn đề về đường ruột dễ dàng phát sinh và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Do đó, đừng bao giờ cho chó ăn thức ăn hư hỏng. Ngoài ra, chó thường chạy, chơi và ăn những gì chúng tìm thấy trong không gian sống của chúng. Khi đó, bạn sẽ cần thường xuyên dọn dẹp không gian sân vườn của mình, bụi bẩn, xác côn trùng hay động vật chết, v.v.

Thứ hai, chó ăn quá nhiều cũng là một nguyên nhân gây ra các vấn đề về sức khỏe. Do đó, hãy cẩn thận không cho chó ăn quá nhiều. Hàm lượng và loại thức ăn cũng cần phù hợp và khoa học. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy nhờ bạn bè hoặc bác sĩ thú y hướng dẫn cụ thể.

Cuối cùng, thăm khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ cho cún cưng cũng là một cách để tăng cường sức khỏe và sức đề kháng. Điều này giúp giảm nguy cơ chó bị bệnh.

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng chó ăn không tiêu và một số cách khắc phục. Nếu cần thiết, hãy đưa chó cưng đến phòng khám thú y để được chăm sóc và điều trị kịp thời.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của thegioiloaicho.com