Nghi thức đường mòn khi đi bộ đường dài với chó: 10 quy tắc dành cho thú cưng ngoan ngoãn

đi-hiking-với-một-chó

Ra ngoài đi dạo với chú chó của bạn là một trải nghiệm gắn kết tuyệt vời và tốt cho bạn cũng như sức khỏe thể chất và tinh thần của chú chó của bạn. Đi bộ đường dài mang đến cho chú chó của bạn cơ hội khám phá khung cảnh trong lành và những mùi mới bên ngoài ngôi nhà của chúng hoặc những chuyến đi dạo quanh khu nhà được đánh hơi kỹ càng. Nhưng khi bạn đi bộ đường dài, bạn phải đi chung đường với những người khác, chó và động vật hoang dã, vậy làm thế nào để bạn dắt chó đi chơi và tôn trọng những người xung quanh? Chúng ta sẽ xem xét các nghi thức về đường mòn để bạn và chú chó của mình có thể cùng nhau đi bộ đường dài thành công!

dải phân cách 8

Nội dung bài viết

10 quy tắc về nghi thức đường mòn khi đi bộ đường dài với chú chó của bạn

1. Chọn một con đường thân thiện với chó

Thực hiện nghiên cứu của bạn trước khi bạn ra ngoài để xác nhận xem chó có được phép đi trên đường mòn hay không để bạn không phải thất vọng khi đến đó. Hãy tôn trọng nếu điều đó không được phép vì có thể có một số lý do bảo tồn hoặc an toàn đằng sau quy tắc “cấm chó”.


2. Giữ con chó của bạn trên dây xích

Điều này sẽ phụ thuộc vào nơi bạn đi bộ đường dài, một số con đường mòn yêu cầu bạn phải luôn xích chó, trong khi những con đường khác sẽ cho phép con chó của bạn ra khỏi dây xích nếu chúng có khả năng thu hồi đáng tin cậy. Hãy trung thực về kỹ năng của con chó của bạn khi thu hồi. Các dấu hiệu cho thấy con chó của bạn nên được xích là nếu con chó của bạn:

 • Đuổi theo động vật hoang dã
 • Biến mất trong vài phút (hoặc lâu hơn)
 • Không quay lại khi được gọi
 • Không ở lại trên con đường mòn
 • Chạy tới chỗ người/những con chó khác/động vật hoang dã

Bạn cũng sẽ cần biết loại dây xích nào là phù hợp—một số con đường mòn yêu cầu dây xích không thể thu vào có chiều dài từ 6 feet trở xuống.


3. Nhường quyền ưu tiên

Nếu bạn gặp những người sử dụng đường mòn khác, bạn nên bước ra khỏi đường mòn và cho phép họ đi qua. Mặc dù thông thường những người đi xe đạp nên nhường đường cho bạn, nhưng họ sẽ đi nhanh hơn bạn và sẽ không an toàn nếu họ xuống xe và di chuyển ra khỏi đường mòn. Vì vậy, nếu bạn gặp những người đi bộ đường dài, đi xe đạp, chạy bộ hoặc cưỡi ngựa khác, hãy tránh sang một bên để họ đi qua.


4. Không Để Lại Dấu Vết

Dây xích chó và biển báo có cây xanh ở hậu cảnh
Tín dụng hình ảnh: Phong cách cổ điển, Shutterstock

Trên một con đường mòn, những người đi bộ đường dài phải luôn đóng gói những gì họ đóng gói trong đó có cả phân chó. Điều này có vẻ lạ vì động vật đi ị bên ngoài là điều hoàn toàn bình thường trong tự nhiên phải không? Chà, không, bởi vì phân đó tích tụ khi hàng trăm con chó đi bộ trên những con đường mòn đó ngày này qua ngày khác. Và cũng không ai muốn dẫm phải phân chó khi đi bộ đường dài.

Hãy chắc chắn rằng bạn thu dọn tất cả rác và đồ dùng cá nhân của mình, đồng thời để lại các đồ vật, đặc điểm và sinh vật tự nhiên như bạn đã tìm thấy cho những người khác cùng thưởng thức.


5. Tôn trọng người khác

Đảm bảo rằng chó của bạn không chạy đến gần người khác, xin thức ăn hoặc đến gần những con chó khác khi chúng không được chào đón. Đây không phải là công viên dành cho chó, vì vậy điều quan trọng là phải tôn trọng không gian của người khác.

Bạn cũng có thể gặp ngựa trên đường mòn và bạn cần phải nhường nhịn và đảm bảo rằng con chó của bạn bình tĩnh, không tiến về phía ngựa hoặc sủa vì ngựa có thể dễ dàng sợ hãi. Giữ bình tĩnh khi bạn di chuyển ra khỏi đường mòn với con chó của bạn được giữ chặt bên cạnh bạn cho đến khi con ngựa vượt xa cả hai bạn và nếu bạn nói chuyện với người cưỡi ngựa, hãy sử dụng âm lượng bình thường.


6. Giúp bảo vệ môi trường và động vật hoang dã

Những người đi bộ đường dài nên đi theo những con đường mòn càng nhiều càng tốt và luôn cố gắng để lại tác động tối thiểu đến thiên nhiên. Không cho phép con chó của bạn đi lang thang khỏi đường mòn và đào hoặc quấy rối động vật hoang dã dưới bất kỳ hình thức nào. Nếu bạn thích quan sát động vật hoang dã, hãy làm như vậy từ xa và chống lại sự thôi thúc tiến lại gần hơn. Điều này giúp bạn và chú chó của bạn được an toàn, nhưng cũng có nghĩa là con vật sẽ không cần phải cố gắng chạy trốn khỏi bạn.

Nếu con chó của bạn sủa nhiều, nó có thể làm tổn thương những con vật nhỏ hơn và những con vật lớn hơn thậm chí có thể coi đó là cách con chó của bạn mời chúng đi ăn trưa! Rủi ro này là nhỏ, cũng như khả năng bạn hoặc chó của bạn có thể mắc bệnh truyền nhiễm từ động vật hoang dã, nhưng điều đó vẫn có thể xảy ra, vì vậy hãy giữ khoảng cách là điều khôn ngoan.


7. Dạy chó các lệnh cơ bản

Những người phụ nữ đang huấn luyện chó trong một con chó ngao màu vện trong rừng
Tín dụng hình ảnh: BoJack, Shutterstock

Dành thời gian để dạy cho chú chó của bạn những mệnh lệnh cơ bản sẽ rất hữu ích trên đường mòn. “Ngồi” và “ở yên” luôn là một khởi đầu tốt nhưng cũng có những cách khác mà bạn có thể cân nhắc:

 • “Ở đây” hoặc “nơi này” có thể được dùng để bắt chó nằm hoặc ngồi ở một vị trí cụ thể cho đến khi bạn đồng ý di chuyển trở lại.
 • "Rời đi" rất hữu ích khi bạn muốn chó của mình rời khỏi người khác, chó, động vật hoang dã hoặc thứ mà chúng không nên ăn trên mặt đất.
 • “Hãy nhìn tôi này” hoặc đơn giản là “hãy nhìn” là một cách hay để khiến họ tập trung vào bạn thay vì điều gì đó mà họ không nên làm. Đây cũng là một công cụ siêu tiện dụng để có được một bức ảnh đẹp về họ nhằm ghi lại ngày vui vẻ mà bạn đã chia sẻ.

8. Cho chó của bạn mang theo đồ dùng của riêng chúng

Những con chó đeo túi mang theo đồ dùng của riêng chúng như túi phân hoặc bát nước nhưng những chiếc túi cũng giúp chó của bạn dễ nhìn thấy hơn. Gói có một số lợi ích như:

 • Nó có thể giúp họ xây dựng cơ bắp
 • Con chó của bạn có thể giảm tải cho bạn
 • Một số con chó thích có một công việc
 • Nó giúp họ tập trung vì họ đang ở chế độ làm việc

9. Tuân theo Tất cả Pháp lệnh Địa phương

Đảm bảo rằng bạn tuân thủ các quy tắc cụ thể đối với con đường mà bạn đang truy cập. Ví dụ, khi ở trong một công viên quốc gia, hãy tuân theo các quy tắc ban đầu của Dịch vụ Công viên Quốc gia BARK, đó là:

 • Đóng gói chất thải của thú cưng của bạn
 • Luôn xích thú cưng của bạn
 • tôn trọng động vật hoang dã
 • Biết nơi bạn có thể đi

10. Bênh vực cho con chó của bạn

chó đi dạo với chủ
Tín dụng hình ảnh: 2999607, Pixabay

Để bênh vực thành công cho con chó của mình, bạn cần hiểu rõ về chúng: hiểu rõ nỗi sợ hãi của chúng cũng quan trọng như việc bảo vệ chúng khỏi những người khác, chó và những mối nguy hiểm. Trong khi bạn đang chú ý đến các quy tắc này, những người đi bộ đường dài khác có thể không chú ý, vì vậy điều quan trọng là bạn phải nhận thức được môi trường xung quanh mình. Đây có thể là hình thức giao tiếp với các bậc cha mẹ nuôi thú cưng khác nếu họ không xích chó và chó của bạn lo lắng khi ở gần những con chó khác.

Tìm hiểu ngôn ngữ cơ thể của chó, cách chúng đứng và phản ứng với người và chó khác. Điều quan trọng là phải cập nhật thông tin đào tạo. Cho dù con chó của bạn già hay trẻ, quá trình huấn luyện vẫn đang diễn ra, vì vậy bạn nên củng cố các bài học của mình khi ra ngoài cùng nhau.

dải phân cách 9

Các câu hỏi thường gặp

Đây là lần đầu tiên tôi đi bộ đường dài với con chó của mình, còn điều gì khác mà tôi nên biết không?

Khi đi bộ đường dài, bạn sẽ biết các cách để giữ an toàn cho bản thân, nhưng khi mang theo chó, bạn cũng chịu trách nhiệm về sự an toàn của chúng, vì vậy điều đầu tiên bạn muốn làm là đảm bảo rằng chúng tuân thủ các quy định của pháp luật. nhiệm vụ. Kiểm tra với bác sĩ thú y của bạn để tìm hiểu những gì con chó của bạn có thể xử lý vì một số giống chó sẽ trở thành đối tác đi bộ đường dài tốt hơn những giống khác. Bạn sẽ thấy rằng mình phải thận trọng với những chú chó già hoặc trẻ vì chúng sẽ phải vật lộn để theo kịp bạn trong những chuyến đi bộ đường dài đầy thử thách và sự căng thẳng có thể quá lớn đối với việc phát triển xương của chó con.

Chó không đổ mồ hôi như chúng ta, vì vậy nên tránh thời tiết quá nóng và đảm bảo bạn uống nhiều nước cho chó. Nếu bạn không mang theo nước, chúng có thể bị quá nóng và điều đó cũng có nghĩa là chó của bạn có thể uống nước từ suối, ao hoặc vũng nước đọng có nguy cơ cao chứa vi khuẩn hoặc ký sinh trùng có thể khiến chó của bạn bị bệnh nặng.

Con chó của bạn cũng có thể mạo hiểm xâm nhập vào lãnh thổ của ve và bọ chét, vì vậy bạn có thể cân nhắc sử dụng biện pháp phòng ngừa đã được bác sĩ thú y phê duyệt. Hãy chắc chắn rằng bạn đã kiểm tra con chó của mình nếu bạn đang mạo hiểm đi ra khỏi đường mòn và nghiên cứu trước khi rời đi về cách loại bỏ bọ ve khỏi con chó của bạn vì bạn loại bỏ bọ ve càng sớm thì khả năng mắc bệnh thứ cấp càng thấp.

Loại thiết bị nào sẽ hữu ích?

Chuẩn bị sẵn sàng sẽ có nghĩa là mọi người sẽ có một chuyến đi bộ đường dài thú vị hơn nhiều và điều đó bao gồm cả việc mang theo thiết bị phù hợp. Một số thứ bạn có thể mang theo bao gồm:

 • Bàn chải/lược để loại bỏ gờ và đuôi cáo
 • Vòng cổ có thẻ ID và dây xích bổ sung trong trường hợp bị đứt
 • Booties cho chó cho địa hình gồ ghề
 • Thức ăn cho chó và/hoặc đồ ăn nhẹ
 • Bộ dụng cụ sơ cứu thú cưng
 • Thuốc chống côn trùng an toàn cho thú cưng
 • túi đựng phân
 • Cái khăn lau
 • Cung cấp nước và một bát nước di động

Ngoài ra, hãy lên kế hoạch cho thời tiết không thể đoán trước. Đó có thể là một ngày ôn hòa nhưng nếu đó là một ngày ấm áp, bạn có thể cần một chiếc áo làm mát hoặc kem chống nắng. Hoặc bạn có thể xem xét một chiếc áo khoác cách nhiệt nếu trời sắp trở lạnh. Bí quyết là lên kế hoạch trước và chuẩn bị sẵn sàng nhất có thể.

dải phân cách 9

Phần kết luận

Ra ngoài đi dạo có thể là một trải nghiệm tuyệt vời để chia sẻ với chú chó của bạn, nhưng đó không phải là điều bạn có thể làm nếu không có một chút nghiên cứu và lập kế hoạch. Điều quan trọng là phải đảm bảo an toàn cho chú chó của bạn, bạn, những người đi bộ đường dài khác, môi trường và động vật hoang dã mà bạn sẽ tiếp xúc trên đường mòn. Chúng tôi hy vọng bạn thấy danh sách này hữu ích và bạn và chú chó của mình sẽ sớm ra ngoài đi bộ đường dài!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Kasefoto, Shutterstock