Neosporin có an toàn cho chó không?

Nếu con chó của bạn có vết xước, vết xước hoặc vết thương bên ngoài khác mà bạn muốn điều trị, bạn có thể tự hỏi liệu một sản phẩm như Neosporin có thực hiện được công việc đó hay không. Vì nó hoạt động rất tốt trên người, vậy nó có hoạt động với con chó của bạn không? Tìm hiểu xem loại kem hoặc gel thông thường này có thể sử dụng cho chó của bạn không.

Nội dung bài viết

Neosporin là gì?

Neosporin là tên thương hiệu của một loại thuốc mỡ kháng khuẩn tại chỗ phổ biến bao gồm neomycin, polymyxin b và bacitracin là những loại kháng sinh khác nhau. Đây là thuốc mua tự do, có nghĩa là không cần toa bác sĩ. Thuốc này nhằm ngăn ngừa và điều trị các bệnh nhiễm trùng da nhỏ do vết cắt nhỏ, vết trầy xước hoặc vết bỏng. Nó không có tác dụng đối với các bệnh nhiễm trùng do các tác nhân lạ khác gây ra, chẳng hạn như nấm hoặc vi rút.

Bạn có thể sử dụng Neosporin trên con chó của mình không?

Neosporin thường được sử dụng để điều trị vết cắt nhỏ hoặc nhiễm trùng da ở người, đó thường là lý do tại sao những người nuôi chó nghĩ đến việc lấy thuốc này cho chó của họ. Theo nguyên tắc chung, tốt nhất là không sử dụng thuốc cho chó của bạn mà không hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước. Mặc dù Neosporin được coi là an toàn đối với các vết cắt và vết trầy xước nhỏ, nhưng nó không phải là lựa chọn điều trị tốt nhất. Trang web của Neosporin cũng nêu rõ, “chúng tôi không khuyên bạn nên sử dụng những sản phẩm này trên động vật.” Có một số sản phẩm được bào chế dành riêng cho chó. Những sản phẩm này sẽ thân thiện với chó hơn so với thuốc kháng sinh bộ ba của con người.

Neosporin có an toàn cho chó không?

Như đã đề cập trước đó, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y trước khi cho bất kỳ loại thuốc nào.

Khi sử dụng Neosporin trên chó với sự cho phép của bác sĩ thú y, hãy nhớ:

  • Trước tiên, bôi lên một vùng rất nhỏ để kiểm tra các phản ứng dị ứng có thể xảy ra: Các triệu chứng của phản ứng dị ứng có thể xảy ra có thể là mẩn đỏ, nổi mề đay và ngứa tại vùng đó. Các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn, hiếm gặp hơn, bao gồm khó thở và sưng mặt.
  • Chỉ sử dụng một lượng nhỏ: Neosporin không an toàn cho chó của bạn tiêu thụ và khi ăn phải, nó có thể gây đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy và chán ăn.
  • Sử dụng cường độ thông thường: Luôn chọn tùy chọn cường độ tiêu chuẩn và tránh các loại cường độ cao hoặc loại có thêm hoạt chất để giảm đau.
  • Tránh sử dụng trong tai, mắt và nội bộ.

Chăm sóc vết thương cơ bản cho chú chó của bạn

Tai nạn xảy ra. Bản tính hoạt bát và tò mò của con chó của bạn có thể dẫn đến vết cắt, vết xước và vết đâm vào một số thời điểm trong cuộc đời của chúng. Khi những tai nạn này xảy ra, điều quan trọng là phải biết phải làm gì. Có thể khó xác định mức độ thương tích hoặc những gì cần phải làm để xử lý nó.

Nếu vết thương ngoài vết cắt nhỏ hoặc trầy xước, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức. Mọi chủ sở hữu chó nên chuẩn bị sẵn sàng cho trường hợp khẩn cấp cần được chăm sóc tại nhà. Bạn nên dự trữ sẵn một bộ dụng cụ sơ cứu cho chó của mình. Dưới đây là các bước thích hợp để đảm bảo vết thương cho chó của bạn luôn sạch sẽ:

  1. Nếu ghi nhận có chảy máu, hãy ấn trực tiếp vào vết cắt để cầm máu. Tạo áp lực giúp đông máu và cầm máu. Bạn có thể sử dụng một miếng gạc vuông hoặc khăn giấy sạch để làm điều này.
  2. Cô lập vết thương. Con chó của bạn có thể có nhiều hơn một vết cắt. Kiểm tra toàn bộ cơ thể chó của bạn, bao gồm cả miếng đệm chân xem có bị thương không.
  3. Rửa sạch vết thương. Điều này bao gồm rửa sạch khu vực bằng nước ấm và/hoặc nước muối để loại bỏ bụi bẩn, mảnh vụn và vật lạ có thể có. Điều này có thể được thực hiện với một ống tiêm lớn có trong hầu hết các bộ sơ cứu dành cho chó. Bạn muốn tránh chạm ống tiêm vào khu vực này vì điều này có thể gây kích ứng nhiều hơn. Sau khi rửa sạch khu vực đó, bạn có thể nhận thấy vết cắt nghiêm trọng hơn so với lần đầu tiên nhìn thấy. Thường do lông che khuất vết thương, có thể khó đánh giá mức độ nghiêm trọng của vết cắt trên chó của bạn. Nếu sau khi xả nước, bạn thấy nó không chỉ là một vết cắt nhỏ hoặc trầy xước, hãy liên hệ với bác sĩ thú y trước khi chuyển sang bước tiếp theo.
  4. Lau vết thương. Tương tự như rửa sạch, hãy sử dụng ống tiêm để rửa khu vực đó bằng chất tẩy rửa kháng khuẩn như chlorhexidine hoặc povidone iodine. Cả hai vật dụng này thường có trong bộ dụng cụ sơ cứu. Khi sử dụng iốt hoặc chlorhexidine, chúng nên được pha loãng với nước trước khi bạn sử dụng cho chó của mình. Sau đó, thấm vào gạc và nhẹ nhàng làm mờ khu vực. Tránh sử dụng hydro peroxide để làm sạch vết thương vì nó làm chậm quá trình lành vết thương.
  5. Quan sát và theo dõi. Nhìn kỹ vết thương để đảm bảo vết thương sạch. Nếu bạn thấy bất kỳ bụi bẩn hoặc mảnh vụn nào, hãy rửa lại để loại bỏ. Để lại bất cứ thứ gì trong vết thương có thể gây nhiễm trùng. Theo dõi kỹ vết cắt của chó trong vài ngày tới hoặc cho đến khi vết thương lành hẳn. Nếu bạn bắt đầu nhận thấy mẩn đỏ hoặc sưng tấy, hoặc nếu có những hạt mà bạn không thể loại bỏ, hãy liên hệ với bác sĩ thú y. Chụp ảnh vết cắt hàng ngày có thể là một cách hữu ích để theo dõi quá trình lành vết thương của chó và có thể chia sẻ với bác sĩ thú y của bạn.