Mẹo hàng đầu để huấn luyện chó và chó con được nhận nuôi

Nội dung bài viết

Cách huấn luyện nơi trú ẩn hoặc chó cứu hộ của bạn

Nếu bạn vừa nhận nuôi một chú chó từ nơi trú ẩn, nhóm cứu hộ hoặc tổ chức khác, xin chúc mừng! Những chú chó được nhận nuôi từ trại chó hoặc cứu hộ động vật có thể trở thành vật nuôi tuyệt vời. Bất kể lý do chúng đến nơi trú ẩn là gì, với một chút thời gian, sự kiên nhẫn và huấn luyện, những chú chó ở nơi trú ẩn có thể trở thành những thành viên vui vẻ, hòa đồng trong gia đình.

Huấn luyện chó cứu hộ của bạn sẽ là ưu tiên hàng đầu. Nhưng, chó cứu hộ có khó huấn luyện hơn không? Mà phụ thuộc. Chú chó mới nhận nuôi của bạn có thể đã được huấn luyện vâng lời ở một mức độ nào đó hoặc có thể chưa có. Cũng có thể một điều gì đó trong quá khứ sẽ gây ra các vấn đề về hành vi. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải dành thời gian để đào tạo và giao tiếp với người bạn đồng hành mới nhận nuôi của mình.

Mong đợi một khoảng thời gian điều chỉnh

Khi bạn nhận nuôi một chú chó con từ một nơi trú ẩn, nó sẽ đi kèm với một lịch sử. Hãy nhớ rằng sự căng thẳng khi bị từ bỏ nơi trú ẩn cùng với bất cứ điều gì khác mà con chó đã trải qua trong quá khứ có thể khiến nó trở thành một con chó con thiếu tự tin trong môi trường xung quanh mới. Đó là lý do tại sao bạn cần biết một số mẹo về cách chào đón chó cứu hộ tại nhà và làm cho chú chó mới của bạn cảm thấy an toàn và thoải mái.

  • Kiên nhẫn là chìa khóa: Lên kế hoạch cho thú cưng của bạn một thời gian để thích nghi với ngôi nhà và gia đình mới trong khi bạn đang học cách huấn luyện chó cứu hộ. Chó có thể mất từ vài giờ đến vài tháng để làm quen với cuộc sống ở một nơi mới. Nếu bạn kiên nhẫn và bình tĩnh, chú chó của bạn sẽ bắt đầu cảm thấy an toàn.
  • Vấn đề về khả năng dự đoán: Cố gắng giữ cho mọi thứ nhất quán và có thể dự đoán được trong môi trường mới trong khoảng thời gian điều chỉnh, cho dù đó là vài giờ hay vài tháng. Thay đổi thói quen có thể gây căng thẳng cho chú chó mới của bạn. Ví dụ, giữ thức ăn của nó ở một chỗ và dính vào nó thay vì cố gắng tìm vị trí "hoàn hảo" cho đĩa đựng thức ăn và nước uống. Điều tương tự cũng xảy ra với bộ đồ giường.
  • Tính thoải mái: Làm cho thú cưng mới của bạn thoải mái nhất có thể về thể chất. Điều đó sẽ giúp con chó của bạn cảm thấy an toàn khi ở nhà. Cung cấp nhiều thức ăn và đồ chơi, và nếu bạn nhốt chó trong cũi, hãy đảm bảo rằng chuồng được trang bị giường xốp dày cho chó và chăn ấm áp.
  • Chống chó để đảm bảo an toàn: Giữ cho chó của bạn an toàn và không gặp rắc rối ngay khi nó bước qua cửa sẽ là một chặng đường dài để tạo ra một con vật cưng tự tin. Thêm khóa tủ chống trẻ em trên cửa ra vào bằng thiết bị lau chùi, nâng cây trồng trong nhà lên khỏi sàn để chó không muốn bới đất và đóng cửa những phòng mà bạn không muốn thú cưng mới tò mò của mình tìm thấy.

Đặt ranh giới

Hãy nhớ rằng việc huấn luyện bắt đầu từ ngày chú chó mới của bạn về nhà. Bạn có thể muốn chiều nó trong tuần đầu tiên hoặc lâu hơn để cố gắng bù đắp cho thời gian ở trong nơi trú ẩn. Đừng làm thế!

Nếu bạn cho phép con chó ở nơi trú ẩn của mình thực hiện một số hành vi nhất định khi bạn mang nó về nhà lần đầu tiên, bạn sẽ thấy việc huấn luyện nó ngừng những hành vi đó sau này sẽ khó hơn nhiều. Điều này bao gồm một số điều rõ ràng nhất như loại bỏ trên thảm hoặc nhai chân bàn. Thiết lập ranh giới cho chó của bạn sớm và đảm bảo rằng cả gia đình đều biết và thực thi chúng.

Lên lịch trình

Chó thích có một thói quen. Một con chó đã dành vài tuần trở lên trong nơi trú ẩn có thể đã bị căng thẳng một phần vì cuộc sống của nó trở nên quá khó lường. Bằng cách thiết lập thói quen cho ăn, đi dạo, chơi và đi ngủ, bạn có thể bắt đầu mang lại sự ổn định nhất định cho chú chó của mình. Trong hầu hết các trường hợp, điều này sẽ giúp chú chó thích nghi với ngôi nhà mới của nó một cách đáng kể.

Giả sử nó không có đào tạo

Đối xử với chú chó trú ẩn của bạn giống như cách bạn đối xử với một chú chó con mới vào nhà bạn. Giả sử rằng nó chưa bao giờ được đào tạo. Ngay cả khi con chó đã được huấn luyện vâng lời trong quá khứ, nó có thể cần ôn lại sau tất cả những gì nó đã trải qua.

Đặt cược tốt nhất của bạn là mong đợi rằng con chó của bạn không biết gì. Bằng cách này, bạn sẽ ngạc nhiên thú vị nếu con chó đã biết một số mệnh lệnh cơ bản hoặc đã được dọn dẹp trong nhà. Tuy nhiên, bạn sẽ không khiến con chó con thất bại với những kỳ vọng quá cao.

Đảm bảo huấn luyện chú chó mới của bạn bằng cách củng cố tích cực. Giữ cho các buổi đào tạo lạc quan và ít căng thẳng.

Kế hoạch đào tạo thùng

Giống như cách bạn làm với một chú chó con mới, bạn nên cho chú chó trú ẩn của mình tập huấn trong lồng càng sớm càng tốt. Bằng cách này, bạn có thể đột nhập vào nhà và yên tâm rằng con chó sẽ không nghịch ngợm khi không được giám sát.

Một chiếc thùng cũng hữu ích vì nó mang lại cho chú chó trú ẩn của bạn một nơi riêng. Giữa việc sống trong một nơi trú ẩn và bây giờ đến một ngôi nhà mới, chú chó của bạn có thể cảm thấy vô cùng căng thẳng. Có một nơi để rút lui khi nó cảm thấy quá tải có thể là một chặng đường dài giúp chó ổn định cuộc sống.

Ghi danh vào lớp học vâng lời

Mặc dù có thể mất một chút thời gian để chú chó trú ẩn của bạn làm quen với ngôi nhà mới của nó, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên ngừng tham gia một chương trình vâng lời. Ngược lại, các buổi huấn luyện thường xuyên có thể giúp chó có thói quen.

Bắt đầu một chương trình huấn luyện cũng có thể giúp bạn thiết lập ranh giới cho chú chó của mình ngay từ đầu. Lớp học vâng lời giúp chó có hành vi tốt và giúp nó dễ dàng trở thành một thành viên vui vẻ và khỏe mạnh trong gia đình bạn. Hãy nhớ rằng, chó sẽ thoải mái nhất khi chúng biết các quy tắc. Chó khao khát cấu trúc và khả năng dự đoán, vì vậy huấn luyện chú chó mới của bạn đúng cách ngay từ đầu là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho thú cưng mới của mình.

Các vấn đề và hành vi chứng minh

Bạn có thể gặp phải một số khó khăn về hành vi với một chú chó cứu hộ. Dưới đây là những vấn đề phổ biến nhất mà bạn và chú chó của bạn có thể gặp phải khi định cư:

  • Gắn kết: Mặc dù việc huấn luyện nên bắt đầu ngay lập tức, nhưng bạn cũng muốn tiến hành với tốc độ mà chú chó của bạn cảm thấy thoải mái. Một số chú chó có thể chưa sẵn sàng tham gia lớp học vâng lời chính thức ngay lập tức và bạn có thể thấy tốt hơn là nên gắn kết với chú chó của mình ở nhà trong vài tuần đầu tiên. Bạn vẫn có thể sử dụng các kỹ thuật đào tạo cơ bản mà không cần sự trợ giúp của huấn luyện viên chuyên nghiệp.
  • Xã hội hóa: Việc xã hội hóa chú chó của bạn là rất quan trọng nhưng đó có thể là một thách thức khác với những chú chó cứu hộ. Cũng giống như huấn luyện, điều quan trọng là bạn phải cho chó làm quen với môi trường, con người và các loài động vật khác mà nó có thể gặp trong cuộc sống mới với bạn. Điều này cũng nên được thực hiện từ từ và trong mức độ thoải mái của con chó của bạn.
  • Đóng cũi: Một chiếc cũi có thể gây khó khăn cho con chó của bạn, đặc biệt nếu chủ cũ của nó dùng nó làm nơi trừng phạt hoặc nếu nó dành quá nhiều thời gian trong đó. Biến việc huấn luyện trong cũi của bạn thành một trải nghiệm tích cực và ban đầu đừng ép chó vào nếu nó miễn cưỡng.
  • Giám sát : Trong khi chó đang thích nghi với nơi ở mới, hãy nhớ luôn giám sát nó, đặc biệt là khi ra ngoài. Ngay cả khi sân của bạn có hàng rào, chó vẫn có thể tò mò hoặc giật mình trước tiếng động, cảnh vật và mùi bên ngoài ranh giới. Nếu nó bị lỏng, con chó của bạn sẽ khó tìm đường trở về nhà mới vì nó không quen thuộc với lãnh thổ.

Lỗi thường gặp

Một số sai lầm phổ biến nhất mà những người chủ mới mắc phải với những chú chó cứu hộ có liên quan đến việc giả định quá nhiều (hoặc quá ít) về quá khứ của chú chó. Không phải mọi con chó trong nơi trú ẩn đều có một quá khứ đau buồn và mặt khác, không phải tất cả chúng đều được huấn luyện hoặc hòa nhập xã hội đúng cách. Trong mọi khía cạnh của việc chăm sóc chú chó của bạn, hãy coi đó là một phương tiện trống đang chờ sự hướng dẫn, huấn luyện và tình yêu của bạn.

Hỏi về lịch sử của con chó trước khi nhận nuôi có thể hữu ích, nhưng thông tin này vẫn nên được xem xét cẩn thận. Rốt cuộc, những người làm việc ở nơi trú ẩn có thể chỉ có những chi tiết hạn chế về quá khứ của nó và có khả năng tương tác duy nhất của họ với con chó là trong môi trường nơi trú ẩn, hoàn toàn khác với một ngôi nhà. Bắt đầu lại từ đầu và bạn sẽ xây dựng mối quan hệ tốt hơn với chú chó con của mình!