Mèo có thể ăn thức ăn cho chó không? Những gì bạn cần biết

Tìm hiểu xem nó có gây ra bất kỳ rủi ro sức khỏe nào không

Có an toàn cho mèo ăn thức ăn cho chó không? Bạn có thể tự hỏi liệu mèo ăn thức ăn cho chó có gây hại gì không. Có lẽ bạn đã vô tình cho mèo ăn thức ăn dành cho chó hoặc mèo của bạn đã lấy trộm một ít thức ăn từ bát của chó. May mắn thay, một lượng nhỏ thức ăn cho chó thường sẽ không gây hại cho mèo. Tuy nhiên, việc cho mèo ăn thức ăn cho chó trong thời gian dài có thể gây ra các biến chứng. Mặc dù thức ăn cho mèo và thức ăn cho chó có vẻ giống nhau nhưng vẫn có một số điểm khác biệt quan trọng.

Nội dung bài viết

Nhu cầu dinh dưỡng của mèo

Mèo được coi là động vật ăn thịt bắt buộc. Điều này có nghĩa là chúng cần protein động vật để phát triển. Thức ăn cho chó không chứa đủ lượng protein, taurine cũng như các vitamin và khoáng chất khác cần thiết để hỗ trợ sức khỏe của mèo. Ngoài ra, hàm lượng calo, chất béo và nước trong thức ăn cho chó có thể không phù hợp với mèo.

Một tổ chức có tên là Hiệp hội các quan chức kiểm soát thức ăn chăn nuôi của Mỹ đã thiết lập các hướng dẫn về thức ăn chăn nuôi và thức ăn cho vật nuôi. AAFCO hợp tác chặt chẽ với Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm để xác định loại thức ăn cho vật nuôi nào được coi là hoàn chỉnh và cân bằng cho một loài và giai đoạn sống cụ thể. Thực phẩm có con dấu AAFCO được coi là hoàn chỉnh và cân bằng cho giai đoạn sống được chỉ định.

Chỉ nên cho mèo ăn thức ăn có đóng dấu AAFCO. Hãy xem kỹ nhãn thực phẩm để biết thông tin về các khuyến nghị về giai đoạn sống. Nếu bạn nuôi mèo con, mèo đang mang thai hoặc mèo đang cho con bú, bạn nên chọn loại thức ăn có nhãn "dành cho sự tăng trưởng" hoặc "dành cho mọi giai đoạn sống".

Mèo nên ăn thức ăn gì?

Có một số loại thức ăn cho mèo thương mại khác nhau có sẵn để mua, bao gồm thức ăn khô, đóng hộp và thô. Đây là những thành phần khác nhau rõ rệt đối với thức ăn khô, đóng hộp hoặc sống cho chó.

Nhiều chuyên gia hiện khuyên bạn nên cho mèo ăn một số hoặc tất cả thức ăn ướt để giúp duy trì hydrat hóa, giảm thiểu lượng carbohydrate và thúc đẩy đường tiết niệu khỏe mạnh. Mèo không cần carbohydrate để phát triển mạnh và thức ăn cho mèo thường có hàm lượng chất dinh dưỡng đa lượng này thấp hơn đáng kể so với thức ăn cho chó.

Trên thực tế, lượng carbohydrate cao ở mèo có liên quan đến bệnh tiểu đường và béo phì. Ngoài ra, mèo không có xu hướng uống đủ nước để giữ nước tốt, điều này có thể dẫn đến các vấn đề về đường tiết niệu và thận.

Bất chấp những lợi ích được báo cáo của thức ăn ướt, một số con mèo thích thức ăn khô hơn và sẽ không ăn đủ thức ăn ướt để giữ sức khỏe. Một số con mèo thậm chí trở nên nghiện thức ăn khô và cần chuyển dần sang thức ăn ướt để có lợi cho sức khỏe. Bác sĩ thú y có thể giúp bạn quyết định xem mèo có cần bắt đầu ăn thức ăn ướt thay vì thức ăn khô.

Thức ăn thô ngày càng trở nên phổ biến đối với nhiều người nuôi mèo. Những người ủng hộ thức ăn thô cho mèo cho rằng chế độ ăn này bắt chước cách mèo ăn trong tự nhiên. Nhiều con mèo thích thức ăn sống và có thể phát triển nhờ nó. Tuy nhiên, luôn có những rủi ro về an toàn khi cho trẻ ăn thịt sống. Nhiều con mèo sẽ có thể tiêu hóa và chịu đựng mầm bệnh truyền qua thực phẩm trong thức ăn thô, nhưng sự lây nhiễm chéo có thể khiến con người trong nhà tiếp xúc với những mầm bệnh nguy hiểm này.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách cho mèo ăn thức ăn thô, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y để được tư vấn. Ngoài ra, hãy lưu ý rằng chế độ ăn thức ăn thô chế biến sẵn cho mèo có thành phần thực vật thấp hơn và hàm lượng axit amin cao hơn so với chế độ ăn dành cho chó của chúng.

Phải làm gì nếu con mèo của bạn ăn thức ăn cho chó

Nếu con mèo của bạn thỉnh thoảng ăn một vài miếng thức ăn cho chó, có lẽ bạn không có gì phải lo lắng. Theo dõi mèo của bạn để phát hiện các vấn đề như sụt cân, nôn mửa, tiêu chảy, tình trạng da/bộ lông kém, đi tiểu hoặc đại tiện không đúng cách hoặc các dấu hiệu bệnh tật khác. Hãy nhớ liên hệ với bác sĩ thú y nếu con mèo của bạn không khỏe.

Việc ăn thức ăn cho chó có thể gặp nhiều vấn đề hơn nếu mèo của bạn bị dị ứng, dạ dày nhạy cảm hoặc có vấn đề sức khỏe nhất định. Ghi lại loại thức ăn mà mèo của bạn đã ăn và nói chuyện với bác sĩ thú y về các biến chứng có thể xảy ra.

Nếu bạn thấy rằng con mèo của bạn thường xuyên ăn một lượng lớn thức ăn cho chó, thì bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y để được tư vấn. Con mèo của bạn có thể cần khám và xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để đánh giá sức khỏe tổng thể và kiểm tra ảnh hưởng của tình trạng suy dinh dưỡng.

Thực hiện các bước để ngăn mèo tìm thức ăn cho chó bằng cách để thức ăn ngoài tầm với. Tránh thả rông tất cả vật nuôi trong nhà và nhặt bát thức ăn thừa.