Meloxicam cho chó

Meloxicam là một loại thuốc phổ biến được sử dụng để điều trị đau và viêm ở chó, nhưng giống như hầu hết các loại thuốc theo toa, meloxicam có một số rủi ro. May mắn thay, hầu hết những con chó dung nạp thuốc tốt và nó giúp giảm đau và viêm.

Nội dung bài viết

Meloxicam là gì?

Meloxicam là một NSAID, hoặc thuốc chống viêm không steroid, thuộc nhóm oxicam. Nó là một chất ức chế chọn lọc COX-2, có nghĩa là nó không ảnh hưởng đến COX-1. Cyclooxygenase, hay COX, là một họ enzym được gọi là isozyme. Cả COX-1 và COX-2 đều tạo ra prostaglandin, là chất béo trong các tế bào của cơ thể có tác dụng giống như hormone và thúc đẩy đau và viêm. COX-1 và COX-2 được tìm thấy trong các tế bào khác nhau của cơ thể. Bằng chứng cho thấy rằng việc ức chế COX-2 nhưng không ức chế COX-1 có thể làm giảm các tác dụng phụ GI thường liên quan đến NSAID ức chế COX không chọn lọc.

Meloxicam có sẵn ở dạng viên dành cho người, nhưng liều lượng của những viên đó quá cao để sử dụng cho chó (có thể ngoại trừ các giống chó khổng lồ). Meloxicam thú y thường được tìm thấy ở dạng hỗn dịch có hương vị với một ống tiêm uống đặc biệt để định lượng chính xác. Hỗn dịch uống có hai hàm lượng: 0,5 mg/mL và 1,5 mg/mL. Điều quan trọng là bạn phải sử dụng đúng liều lượng cho chó của mình để tránh dùng quá liều.

Tên thương hiệu của meloxicam thú y bao gồm Metacam, Meloxidyl và Loxicom. Các hình thức thú y chung chung khác có thể có sẵn. Không bao giờ cho chó của bạn meloxicam của con người mà không có hướng dẫn liều lượng cụ thể từ bác sĩ thú y của bạn.

Sử dụng cho Meloxicam cho chó

Metacam đôi khi được sử dụng để giảm đau và giảm viêm liên quan đến các tình trạng như viêm xương khớp. Nó thường được sử dụng để giảm đau và viêm nhằm thúc đẩy quá trình chữa lành và phục hồi sau phẫu thuật hoặc chấn thương.

Meloxicam thường được dùng cho chó với liều 0,1 mg/kg (0,045 mg mỗi pound) một lần mỗi ngày. Liều ban đầu có thể tăng gấp đôi theo quyết định của bác sĩ thú y. May mắn thay, dung dịch meloxicam dành cho chó thường đi kèm với một ống tiêm để định lượng theo trọng lượng cơ thể của chó.

Lắc đều dung dịch, sau đó rút liều lượng theo cân nặng của chó (hoặc liều lượng mà bác sĩ thú y khuyến nghị) vào ống tiêm được cung cấp. Có thể nhỏ dung dịch trực tiếp vào miệng chó hoặc cho vào thức ăn. Khi thêm meloxicam vào thức ăn hoặc đồ ăn vặt cho chó, hãy đảm bảo rằng chó của bạn ăn hết phần thức ăn để đảm bảo đủ liều lượng. Cho thuốc này với thức ăn có thể làm giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa.

Tác dụng phụ của Meloxicam cho chó

Các tác dụng phụ tiềm ẩn của meloxicam về cơ bản giống như các tác dụng phụ của các NSAID khác.

Dấu hiệu của hiệu ứng Meloxicam tiêu cực ở chó

 • Nôn (có thể có máu)
 • Tiêu chảy (có thể có máu)
 • Giảm sự thèm ăn
 • Loét và chảy máu đường tiêu hóa
 • Phân đen, hắc ín (có máu tiêu hóa trong phân)
 • Tổn thương thận
 • Tổn thương gan
 • Chảy máu kéo dài hoặc không rõ nguyên nhân (đông máu bất thường)
 • Các vấn đề về hệ thần kinh trung ương (không phổ biến)

  Nếu tác dụng phụ xảy ra ở chó của bạn trong khi cho meloxicam, hãy ngừng thuốc và liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức. Đưa chó của bạn đến bác sĩ thú y ngay lập tức nếu bạn nhận thấy chó bị chảy máu nhiều, hôn mê quá mức, suy sụp đột ngột hoặc các dấu hiệu bệnh nghiêm trọng khác.

  Cân nhắc trước khi cho chó uống Meloxicam

  Bác sĩ thú y của bạn có thể đề nghị các xét nghiệm tổng quát trong phòng thí nghiệm để đánh giá các chức năng nội tạng và sức khỏe tổng thể của chó trước khi kê đơn meloxicam. Các xét nghiệm này có thể tiết lộ các vấn đề tiềm ẩn về gan hoặc thận có thể trở nên tồi tệ hơn khi điều trị bằng meloxicam.

  Một số loại thuốc không nên dùng cùng lúc với meloxicam. Nên ngừng sử dụng các NSAID khác (chẳng hạn như aspirin, carprofen, meloxicam, deracoxib và các loại khác) trước khi bắt đầu dùng meloxicam trừ khi bác sĩ thú y của bạn có khuyến nghị khác. Sử dụng nhiều NSAID cùng lúc làm tăng nguy cơ tác dụng phụ như nôn mửa, tiêu chảy, loét hoặc chảy máu đường tiêu hóa, tổn thương gan hoặc thận và chảy máu bất thường. Các tác dụng phụ tương tự có thể xảy ra từ steroid (chẳng hạn như prednisone và cortisone) cùng với meloxicam. Nếu con chó của bạn đang sử dụng NSAID hoặc steroid, bác sĩ thú y của bạn sẽ đề xuất thời gian tẩy rửa tối đa một tuần trước khi bắt đầu cho chó của bạn dùng meloxicam

  Những con chó được điều trị bằng meloxicam lâu dài sẽ cần được theo dõi thường xuyên. Theo dõi thường bao gồm xét nghiệm máu ba đến sáu tháng một lần để đảm bảo không có tổn thương cho các cơ quan. Điều quan trọng nữa là bạn phải đưa chó đi khám sức khỏe định kỳ theo khuyến cáo của bác sĩ thú y. Điều này sẽ cho phép bác sĩ thú y của bạn tìm kiếm thiệt hại liên quan đến meloxicam cũng như các tình trạng cơ bản có thể trở nên tồi tệ hơn khi tiếp tục sử dụng meloxicam.

  Trao đổi với bác sĩ thú y nếu bạn cho rằng meloxicam không có tác dụng tốt trong việc giảm đau và viêm cho chó của bạn. Bạn có thể xem xét các lựa chọn điều trị khác.