Máy tạo độ ẩm siêu âm của tôi có làm tổn thương tai chó của tôi không?
Kinh nghiệm nuôi chó

Máy tạo độ ẩm siêu âm của tôi có làm tổn thương tai chó của tôi không?

Cùng thegioiloaicho.com tìm hiểu nhé

máy tạo độ ẩm siêu âm có đế màu trắng và mặt trên bằng nhựa màu xanh trong

Nội dung bài viết

Không, Máy tạo độ ẩm siêu âm của bạn không làm tổn thương tai chó của bạn

Cơ chế trong máy tạo độ ẩm siêu âm có tần số quá cao để chó có thể nghe thấy. Máy tạo độ ẩm siêu âm sử dụng tần số từ khoảng 1.600.000 Hz đến 3.000.000 Hz. Chó có thể nghe được tần số lên tới 45.000 Hz. Âm thanh do thiết bị có tần số rất cao này tạo ra nằm ngoài tầm nghe của cả chó và người.

Mặc dù trong một số trường hợp, âm thanh nằm ngoài phạm vi nghe của chúng ta có thể làm hỏng tai của con người và có thể là cả chó, nhưng tôi chỉ thấy điều này được ghi nhận đối với âm thanh tần số cực thấp (Kugler et al., 2014), không cao.

Con người có xu hướng gán cho sự quyến rũ xung quanh thực tế là những con chó có thể nghe thấy ở dải tần số cao hơn chúng ta có thể. Có lẽ nó bí ẩn vì chúng ta không biết chuyện gì đang xảy ra trên đó? Chúng tôi cảm thấy như bất cứ điều gì có thể xảy ra vì chúng tôi không thể nghe thấy nó! Dù lý do là gì, có rất nhiều thông tin sai lệch trên mạng về phản ứng của chó đối với tiếng ồn tần số cao. Trước tiên, tôi đang giải quyết huyền thoại này về máy tạo độ ẩm siêu âm.

Bài đăng này bao gồm rất nhiều cuộc thảo luận về tần số âm thanh; nếu bạn cần xem lại khái niệm này, hãy xem bài đăng của tôi có kèm theo lời giải thích. Ngoài ra, bạn sẽ thấy tôi viết ra các con số cho tần số trong phần này thay vì sử dụng tốc ký khoa học thông thường. Chẳng hạn, tôi sẽ viết 1.600.000 Hz thay vì 1,6 MHz. Tôi muốn độ lớn của các con số phải rõ ràng đối với tất cả độc giả.

Siêu âm là gì và chó có nghe được không?

siêu âm là xác định như âm thanh cao hơn 20.000 Hz. Tần số cơ bản đó là giới hạn trên gần đúng của khả năng nghe của con người.

Nhưng thuật ngữ “siêu âm” có hai điểm chung tập quánvà điều này gây ra sự nhầm lẫn.

Một cách sử dụng là đề cập đến các tần số trong phạm vi ngay trên giới hạn nghe của con người. Đôi khi giới hạn trên của siêu âm “thấp hơn” này được đưa ra là 25.000 Hz hoặc 40.000 Hz. Chó có thể nghe thấy trong phạm vi này. Tôi cũng đã thấy “siêu âm tần số thấp” được định nghĩa là lên tới 100.000 Hz.

Đó là cách sử dụng đầu tiên và bạn có thể thấy nó hơi mờ.

Cách sử dụng khác của “siêu âm” đề cập đến âm thanh tần số rất cao trong hàng triệu Herz. Đây là những tần số siêu âm thường được sử dụng trong y tế và công nghiệp.

Hai cách sử dụng này thường khiến mọi người lo lắng rằng chó có thể nghe thấy trong phạm vi hàng triệu Herz, nhưng chúng không thể.

Những con chó có thính giác bình thường chắc chắn có thể nghe thấy âm thanh trên 20.000 Hz, như trong lần sử dụng đầu tiên. Phạm vi nghe của chúng cao nhất vào khoảng 40.000–45.000 Hz (Heffner, 1983). Họ thậm chí không thể đến gần để nghe âm thanh với tần số một triệu Herz.

Để so sánh đầy đủ thính giác của chó với thính giác của con người, hãy xem bài đăng trên blog của tôi về chủ đề này.

Máy tạo độ ẩm siêu âm sử dụng thường xuyên như thế nào?

máy tạo độ ẩm siêu âm có đế màu trắng và mặt trên bằng nhựa màu xanh trong có sương mù thoát ra từ đó

Máy làm ẩm siêu âm có một tấm rung tạo ra sóng siêu âm có tần số từ 1.600.000 đến 3.000.000 Hz (Al-Jumaily & Meshkinzar, 2017; Yao và cộng sự, 2019; Yao, 2016).

Chức năng của sóng siêu âm trong máy tạo độ ẩm là nguyên tử hóa nước trong bình thành những hạt nhỏ li ti, tạo ra sương mù.

Nói chung, tần số rung động siêu âm càng cao thì các giọt nhỏ được tạo ra càng nhỏ.

Xin nhắc lại, tần số siêu âm được sử dụng bởi máy tạo độ ẩm quá cao để chó có thể nghe thấy. Máy tạo độ ẩm sử dụng cơ chế 1.600.000 Hz đang hoạt động ở tần số gấp 36 lần giới hạn trên của thính giác của chó.

Chúng tôi thậm chí không nói về cùng một sân bóng.

Siêu âm có thể gây hại cho tai chó không?

Nó có thể, trong phạm vi siêu âm thấp hơn mà tôi đã thảo luận. Nhưng âm thanh như vậy sẽ hiếm khi bắt gặp và nó sẽ không phát ra từ máy tạo độ ẩm.

Các yếu tố quan trọng gây tổn thương tai là mức áp suất âm thanh (SPL) mà cá nhân trải qua và thời lượng—chứ không phải tần số. Vì vậy, tần số cao hơn về bản chất không tệ hơn đối với tai của chó. Một tiếng ồn trong phạm vi siêu âm sẽ cần phải rất lớn để gây ra thiệt hại, giống như trường hợp trong các phạm vi khác của phổ âm thanh.

Siêu âm trong phạm vi thấp hơn cũng có thể gây hại nếu nó được tập trung bởi một dụng cụ y tế hoặc công nghiệp. Ví dụ, siêu âm khoảng 25.000 Hz được nhắm mục tiêu chính xác để phá vỡ sỏi thận ở người. Đây là tần số mà chó có thể nghe thấy, nhưng tỷ lệ tiếp xúc trực tiếp, tập trung vào tai chó là bao nhiêu?

Cả hai trường hợp này đều không áp dụng cho máy tạo độ ẩm do sự khác biệt về dải tần số và con người hoặc chó sẽ hiếm khi gặp phải trong cuộc sống hàng ngày.

Tôi chưa tìm thấy bất kỳ tài liệu nào chỉ ra rằng siêu âm ở hàng triệu Herz sẽ gây tổn thương tai cho chó hoặc người. Tôi sẽ xem xét kỹ hơn để chắc chắn hơn, nhưng tôi đoán rằng đó không phải là điều đáng lo ngại, vì hai lý do. Đầu tiên, sẽ rất hiếm khi bắt gặp nguồn âm thanh lớn trong dải tần số đó. Điều đó cần một số thiết bị cực kỳ chuyên dụng. Thứ hai, sóng âm thanh ở tần số cực cao tiêu tán và suy giảm (đại khái là chúng phân tán và trở nên yên tĩnh hơn) rất nhanh khi truyền trong không khí.

Trong một bài đăng trong tương lai, tôi sẽ xem xét các nguồn kích thích tâm lý có thể có từ siêu âm. Thực sự có những âm thanh trong phạm vi siêu âm thấp hơn mà con chó của bạn có thể nghe thấy và cảm thấy khó chịu hoặc đáng sợ mặc dù chúng không làm hỏng tai của chúng. Tôi sẽ thảo luận các cách để phát hiện âm thanh trong phạm vi này trong nhà của bạn. Tôi không bao gồm các chủ đề này ở đây vì chúng không liên quan đến việc sử dụng máy tạo độ ẩm tần số siêu âm.

chó rám nắng đeo thiết bị bảo vệ thính giác: Mutt Muffs

Cảnh báo của người tiêu dùng về máy tạo độ ẩm siêu âm

Nếu bạn đọc về độ an toàn của máy tạo độ ẩm siêu âm, bạn sẽ thấy rất nhiều cảnh báo về thực tế là chúng có thể hòa tan nấm mốc, vi khuẩn và thậm chí cả khoáng chất trong nước (Cơ quan Bảo vệ Môi trường, 1991; Yao và cộng sự, 2019; Dietrich, Yao , & Gallagher, 2022). Những cảnh báo này thực sự khiến tôi bắt đầu vệ sinh máy tạo độ ẩm thường xuyên hơn và tôi dự định lấy nước cất để sử dụng thay vì nước máy.

Trong hướng dẫn an toàn, bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ cảnh báo nào về sóng siêu âm.

Tại sao tôi lại viết về điều này?

Tìm kiếm tiêu đề của bài đăng này trong Google và bạn sẽ thấy. Có quá nhiều thông tin sai lệch trực tuyến về chó và tần số cao. Bài đăng này chỉ là một sự khởi đầu. Tiếp theo, tôi sẽ thảo luận về niềm tin sai lầm rằng bằng cách nào đó, tất cả âm thanh có tần số ở nửa trên phạm vi nghe của chó về bản chất đều gây khó chịu, đau đớn hoặc có hại cho chúng.

Bản quyền 2023 Eileen Anderson

Bài viết về chó và âm thanh khác

• Âm thanh xung động và phản xạ giật mình: Tại sao một số con chó sợ âm thanh clicker

• Cách cách âm chuồng chó

• Đánh giá về Tai nghe khử âm thanh Pawnix dành cho chó: Không hoạt động như mô tả

• Hội thảo trên web của tôi về chó và âm thanh: Quyết định hợp lý

• Làm thế nào để giảm bớt tiếng click vào cổ áo nhựa (và tại sao)

• Tôi đã dạy con chó của mình yêu thích âm thanh của khóa dán như thế nào

• Sử dụng Mặt nạ Âm thanh để Bảo vệ Chó của Bạn khỏi Âm thanh Lớn, Đáng sợ

• Chó có bao giờ bị kích thích bởi hình ảnh, âm thanh hoặc mùi không?

• 6 cách chuẩn bị cho chó của bạn để bắn pháo hoa

Người giới thiệu

Al-Jumaily, AM, & Meshkinzar, A. (2017). Về sự phát triển của các nguyên tử chất lỏng siêu âm hội tụ. Những tiến bộ trong Âm học và Rung động, 2017.

Dietrich, AM, Yao, W., & Gallagher, DL (2022). Phơi nhiễm tại giao diện không khí-nước trong nhà: Đổ đầy các thành phần nước và hệ quả là khí thải từ máy tạo độ ẩm siêu âm: Đánh giá có hệ thống. không khí trong nhà, 32(11), e13129.

Co quan bao ve moi truong. (1991). Sự thật về không khí trong nhà số 8: sử dụng và bảo quản máy tạo độ ẩm tại nhà.

Heffner, NGÀI (1983). Thính giác ở chó lớn và nhỏ: Ngưỡng tuyệt đối và kích thước của màng nhĩ. Khoa học thần kinh hành vi, 97(2), 310.

Kugler, K., Wiegrebe, L., Grothe, B., Kössl, M., Gürkov, R., Krause, E., & Drexl, M. (2014). Âm thanh tần số thấp ảnh hưởng đến cơ chế vi mô đang hoạt động ở tai trong của con người. Khoa học mở của Hiệp hội Hoàng gia, 1(2), 140166.

Yao, Y. (2016). Nghiên cứu và ứng dụng siêu âm trong lĩnh vực HVAC: Đánh giá. Xem xét đánh giá năng lương tái tạo và năng lượng lưu trữ, 5852-68.

Yao, W., Gallagher, DL, Marr, LC, & Dietrich, AM (2019). Phát thải các hạt oxit sắt và nhôm từ máy tạo độ ẩm siêu âm và khả năng hít phải. nghiên cứu nước, 164114899.

Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của thegioiloaicho.com