Màu nướu của con chó của bạn có ý nghĩa gì không?

Kiểm tra màu nướu của chó có thể cho bạn biết về sức khỏe của chúng. Nướu chó khỏe mạnh có màu hồng phấn. Khi màu này và các thuộc tính nướu bình thường khác thay đổi, chẳng hạn như độ ẩm và nhiệt độ, điều đó có thể có nghĩa là có điều gì đó không ổn và cần được bác sĩ thú y kiểm tra thêm. Màu nướu của chó bị bệnh có thể là xanh lam, đen, trắng nhạt hoặc đỏ tươi. Nướu chó không có màu hồng có thể chỉ ra các vấn đề từ bệnh nướu răng đến suy tim sung huyết. Đây là ý nghĩa của các màu kẹo cao su khác nhau của chó và các vấn đề về nướu không lành mạnh khác cần tìm.

Nội dung bài viết

Nướu chó bình thường trông như thế nào?

Nướu răng bình thường phải có màu hồng bong bóng. Khi dùng ngón trỏ ấn vào, nướu sẽ chuyển sang màu trắng hoặc hồng nhạt và sau đó nhanh chóng (trong vòng hai giây) trở lại màu hồng bình thường khi bạn nhấc ngón tay ra khỏi nướu. Khoảng thời gian cần thiết để nướu trở lại màu hồng bình thường sau khi bạn ấn vào chúng được gọi là thời gian làm đầy mao mạch, hay CRT. Nướu cũng phải trơn hoặc ướt và nhẵn nếu bạn luồn ngón tay qua chúng. Chúng không nên dính hoặc khô.

Vấn đề về nướu ở chó

 • Nướu xanh: Nếu không đủ lượng oxy lưu thông qua nguồn cung cấp máu cho chó, nướu của nó có thể chuyển sang màu xanh hoặc tím. Màu kẹo cao su này được gọi về mặt y tế là chứng xanh tím. Chứng xanh tím có thể do nhiều vấn đề gây ra. Viêm phổi, suy tim sung huyết, huyết khối tắc mạch phổi và các vấn đề về hô hấp khác có thể gây ra màu nướu xanh này nếu tình trạng nghiêm trọng do giảm lượng oxy trong máu. Những tình trạng này đều rất nghiêm trọng.
 • Nướu màu hồng nhạt hoặc trắng: Nếu chó bị thiếu máu hoặc huyết sắc tố, thì nướu có thể có màu hồng nhạt hoặc thậm chí là màu trắng. Đây thường là dấu hiệu của thiếu máu hoặc mất máu cấp tính. Nhiều bệnh tiềm ẩn có thể gây thiếu máu và chấn thương có thể dẫn đến mất máu nghiêm trọng, cấp tính. Do cơ thể không đủ máu lưu thông nên màu hồng bình thường sẽ nhạt dần. Các tình trạng gây thiếu máu rất nghiêm trọng.
 • Nướu đỏ tươi: Nếu nướu của chó có màu rất đỏ hoặc hồng tươi thì có thể chúng đang bị quá nóng hoặc bị viêm miệng hoặc viêm nướu. Những con chó bị say nắng thường có nướu màu đỏ tươi khi chúng thở hổn hển để cố gắng hạ nhiệt độ cơ thể. Nướu đỏ tươi cũng là dấu hiệu cho thấy nướu bị viêm hoặc bị nhiễm trùng. Cả hai vấn đề về nha chu này đều có thể khiến nướu dễ chảy máu hơn và có thể gây đau.
 • Mọc trên nướu: Các khối u trong miệng thường được tìm thấy trên nướu của chó. Đôi khi những khối u này lành tính hoặc tự biến mất, và những lúc khác chúng trở thành ung thư hoặc truyền nhiễm. Papilomatosis là một bệnh do vi-rút dễ dàng lây lan từ chó này sang chó khác và dẫn đến mụn cóc thịt, màu hồng trên nướu, cùng với các vùng khác trên cơ thể. Chúng thường không đáng lo ngại như các loại khối u hoặc khối u khác. Các khối u khác có thể là ung thư và gây ra những lo ngại nghiêm trọng về sức khỏe ở chó ngoài việc gây ra các vấn đề về ăn uống và đau đớn.
 • Nướu chảy máu: Viêm miệng, viêm nướu và các khối u thường có thể khiến nướu của chó rất nhạy cảm và dễ bị chảy máu. Nếu con chó của bạn bị chảy máu nướu răng, nó nên được bác sĩ thú y kiểm tra để đánh giá nguyên nhân cơ bản.

Ngăn ngừa các vấn đề về nướu ở chó

Tùy thuộc vào lý do cơ bản của vấn đề về nướu, nó có thể hoàn toàn có thể ngăn ngừa được hoặc không.

 • Nướu xanh: Các bệnh ngăn cản quá trình hô hấp và oxy thích hợp sẽ khiến nướu bị xanh nhưng những bệnh này thường khó tránh khỏi. Đảm bảo không hút thuốc xung quanh chó của bạn và điều trị thú y càng sớm càng tốt nếu chó của bạn khó thở vì bất kỳ lý do gì.
 • Nướu có màu hồng nhạt hoặc trắng: Mất máu cấp tính và các bệnh gây thiếu máu cần được giải quyết ngay lập tức để giúp ngăn ngừa nướu có màu trắng hoặc nhợt nhạt.
 • Nướu đỏ tươi: Giữ cho chó của bạn ở nhiệt độ cơ thể bình thường sẽ giúp ngăn ngừa nướu đỏ tươi thường thấy ở chó quá nóng. Nhưng nếu nướu đỏ này là do viêm miệng hoặc viêm nướu thì nên chăm sóc răng miệng thường xuyên để ngăn ngừa tình trạng này xảy ra.
 • Mọc trên nướu: Có thể giảm sự xuất hiện của mụn cóc bằng cách hạn chế tiếp xúc với những con chó hiện đang có những mụn cóc màu hồng này. Nếu khối u là ung thư hoặc một loại khối khác, không có cách nào để ngăn chặn hoàn toàn sự xuất hiện của chúng.
 • Chảy máu nướu răng: Nếu nướu răng bị chảy máu do sức khỏe răng miệng kém, việc đánh răng thường xuyên và chăm sóc răng miệng đúng cách là rất quan trọng để duy trì nướu răng khỏe mạnh.

Vân sam / Evgeniya Vlasova

Điều trị các vấn đề về nướu ở chó

Các kế hoạch điều trị khác nhau đối với các vấn đề về nướu ở chó. Đối với các vấn đề liên quan đến nướu có liên quan đến tình trạng hô hấp, liệu pháp oxy ngay lập tức thường là cần thiết bên cạnh các loại thuốc dành riêng cho tình trạng cơ bản. Đối với nướu màu hồng nhạt hoặc trắng, chó có thể cần được truyền máu do thiếu máu hoặc mất máu. Nếu có sự phát triển, có thể cần phải phẫu thuật để loại bỏ chúng khỏi nướu. Chăm sóc nha khoa bao gồm làm sạch, nhổ răng, dùng thuốc và đôi khi thậm chí là điều trị bằng laser trị liệu lạnh có thể cần thiết để giải quyết tình trạng chảy máu hoặc nướu đỏ tươi. Cuối cùng, nếu một con chó quá nóng và có nướu đỏ tươi, thì việc hạ nhiệt cho nó sẽ giải quyết được vấn đề này.

Câu hỏi thường gặp

 • Tại sao con chó của tôi có nướu đen?

  Việc chó của bạn có những mảng đen trên nướu là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu sự đổi màu là mới, hoặc kèm theo hơi thở khó chịu, thì đã đến lúc bạn nên đưa chú chó của mình đến bác sĩ thú y.

 • Nướu chó bị mất nước trông như thế nào?

  Nướu khô, nhợt nhạt hoặc dính có thể cho thấy chó bị mất nước. Nếu điều này xảy ra, bạn cần gọi cho bác sĩ thú y.

 • Tại sao nướu chó của tôi bị chảy máu khi đánh răng?

  Một số tình trạng có thể khiến nướu chó của bạn bị chảy máu khi bạn đánh răng. Nó có thể là viêm nướu, nó có thể là dấu hiệu của một thứ gì đó nghiêm trọng hơn nhiều. Để tìm ra lý do, bạn phải gọi bác sĩ thú y.