Lý do tại sao con chó của bạn theo bạn ở khắp mọi nơi

Cho dù bạn có đặt tên cho chú chó của mình là Shadow hay không, thì rất có thể chú chó bạn đồng hành của bạn sẽ đi theo bạn khắp nhà. Nhiều con chó dường như thích (hoặc thậm chí cần) đi theo chủ của chúng xung quanh. Mặc dù đây thường chỉ là dấu hiệu cho thấy chú chó của bạn quan tâm đến bạn, nhưng nó cũng có thể là triệu chứng của sự lo lắng tiềm ẩn hoặc sự thiếu tin tưởng vào chú chó của bạn.

Nội dung bài viết

Tại sao chó đi theo người khắp mọi nơi?

Cho dù bạn thấy những hành vi giống như cái bóng của chú chó của mình là đáng yêu, khó chịu hay đáng lo ngại, bạn có thể muốn tìm hiểu lý do tại sao chú chó của bạn lại làm điều này. Có một số lý do phổ biến khiến con chó của bạn đi theo bạn xung quanh.

Bạn đồng hành

Chúng tôi nuôi chó qua nhiều thế hệ và nhiều thế hệ muốn ở bên chúng tôi. Thực tế là hầu hết những con chó dành cả ngày một mình là một điều thực sự mới đối với chúng. Bởi vì chó là những sinh vật xã hội như vậy nên chúng thường có động lực mạnh mẽ để hiện diện với chúng ta càng nhiều càng tốt khi chúng ta ở bên.

buồn chán

Nhiều chú chó không thực sự vận động đủ về thể chất và tinh thần mỗi ngày. Điều này có thể dẫn đến việc họ đi theo người của mình khắp nơi, tìm kiếm thứ gì đó—bất cứ thứ gì—để làm. Nếu bạn đưa cho con chó của mình một món đồ chơi nhai, nó có dừng lại không? Nếu vậy thì chắc anh ấy chán lắm rồi!

Nhu cầu chưa được đáp ứng

Nếu con chó của bạn không đi bô trong một thời gian và nó đột nhiên dán mắt vào người bạn, đó có thể là dấu hiệu cho thấy con chó của bạn cần được ra ngoài! Nhiều con chó trở nên đặc biệt đeo bám khi chúng cảm thấy không khỏe hoặc cần sự giúp đỡ. Hãy thử dắt chó của bạn ra ngoài và xem nó có cần đi vệ sinh không.

Thiếu tự tin hoặc lo lắng

Một số con chó dựa vào sự hiện diện xã hội của chúng ta vì chúng thực sự lo lắng khi ở một mình. Theo một số nghiên cứu, đây có thể là một triệu chứng của sự lo lắng về sự chia ly. Nhưng nhiều con chó thường “lo lắng về cuộc sống” cũng thể hiện hành vi che bóng, đặc biệt là trong cơn bão hoặc những thời điểm đáng lo ngại khác!

Quan sát ngôn ngữ cơ thể của chó để xác định xem hành vi theo dõi của chúng có phải do sợ hãi điều chưa biết hay mong muốn được ở gần bạn hay không. Một con chó lo lắng có thể có biểu hiện cụp tai, mở to mắt, nhăn nhó thở hổn hển hoặc căng thẳng hơn khi bạn chuẩn bị rời đi. Những chú chó thực sự lo lắng có thể không sẵn sàng ăn đồ ăn vặt hoặc chơi đồ chơi khi bạn rời khỏi phòng.

cốt thép

Mặt khác, con chó của bạn có thể đi theo bạn khắp nơi vì bạn là "Người mang đến những điều tốt đẹp". Nếu bạn thường xuyên giao tiếp với chú chó của mình theo cách tích cực, thì có lẽ chú chó của bạn chỉ đi theo bạn vì bạn là một người tốt khi ở bên! Hãy coi đó là một lời khen và hãy duy trì nó.

đặc điểm giống

Một số giống chó chỉ đơn giản là dễ đi theo chủ của chúng hơn những giống khác! Các giống chó chăn gia súc như Border Collies và Shelties, cũng như các giống chó giám hộ như Great Pyrenees và German Shepherds đặc biệt có xu hướng đi theo chủ của chúng. Con người đã nuôi những con chó này trong hàng ngàn năm để theo dõi đàn cừu. Trong trường hợp không có cừu hoặc gia súc khác, những con chó này có thể đi theo chủ của chúng.

Hành vi che bóng của con chó của tôi có phải là vấn đề không?

Nói chung, việc chú chó đi theo bạn khắp nơi không phải là vấn đề lớn. Có hai trường hợp ngoại lệ chính đối với quy tắc này: nếu bạn cảm thấy phiền phức hoặc nếu con chó của bạn thực sự đau khổ khi ở một mình. Có một sự khác biệt lớn giữa việc chú chó của bạn yêu thích sự hiện diện của bạn và chú chó của bạn ghét ở một mình.

Hãy thử đặt con chó của bạn sau cổng dành cho trẻ nhỏ hoặc buộc dây xích của nó vào cửa, sau đó rời khỏi phòng. Hoặc, nếu con chó của bạn thường đi cùng bạn trong phòng tắm, hãy để nó ở bên ngoài một lúc. Nếu con chó của bạn khó chịu vì điều này, thì đã đến lúc thực hiện một số “huấn luyện tính độc lập”.

Bạn cũng có thể thừa nhận rằng hành vi che bóng của con chó của bạn là hơi nhiều. Tất cả chúng ta đều yêu quý những chú chó của mình, nhưng hầu hết chúng ta cũng thích có một chút không gian cá nhân. Trong cả hai trường hợp, hãy làm theo các bước dưới đây để dạy chó cho bạn nhiều không gian hơn.

Vân sam / Kristie Lee

Làm thế nào để ngăn con chó của bạn theo bạn khắp mọi nơi

Nếu bạn đã xác định rằng bạn không muốn con chó của mình ngừng đi theo bạn xung quanh, thì có một giải pháp tương đối đơn giản: thay vào đó hãy cho nó làm việc khác.

Một cách hữu ích để tăng cường tính độc lập ở những chú chó đeo bám là dạy chúng cách nằm bình tĩnh trên giường, khăn tắm hoặc chiếu. Có một số phương pháp có thể chứng minh thành công khi huấn luyện chó con của bạn cách làm điều này. Giao thức Thư giãn của Karen Tổng thể, dạy con bạn ngồi và giữ bình tĩnh trong bất kỳ hoàn cảnh nào, là một lựa chọn.

Trong phương pháp này, hãy lấy một chiếc giường hoặc chiếu mới và yêu cầu chú chó của bạn nằm lên đó. Mỗi khi anh ta làm như vậy thành công, hãy thưởng cho anh ta một điều trị. Sau khi anh ấy thành thạo mệnh lệnh này, hãy bắt đầu kết hợp các hoạt động gây xao nhãng như đặt đồ ăn vặt ở gần đó hoặc nhờ một thành viên trong gia đình đứng cách thảm của anh ấy vài bước chân. Cuối cùng, anh ta sẽ học cách nằm xuống và nằm trên tấm thảm được chỉ định của mình trong một thời gian dài.

Vân sam / Kristie Lee