Kinh nghiệm nuôi chó

Lý do tại sao con chó của bạn rên rỉ và làm thế nào để ngăn chặn nó

Trong khi đối với con người, có vẻ như một con chó đang rên rỉ vô cớ, thì con chó đang cố nói với bạn điều gì đó. Giống như sủa và gầm gừ, rên rỉ là cách mà chó thể hiện mong muốn, sự phấn khích, nỗi đau, căng thẳng và mọi thứ ở giữa. Câu hỏi liệu bạn có nên trả lời một con chó đang rên rỉ hay không phụ thuộc vào lý do cơ bản. Khuyến khích rên rỉ, thậm chí là vô tình, có thể biến nó thành một hành vi có vấn đề, dẫn đến việc chó con rên rỉ quá mức. Có một số điều bạn có thể làm để giải thích tiếng kêu, trấn tĩnh con chó và thậm chí có thể ngăn chặn nó.

Nội dung bài viết

Tại sao chó rên rỉ?

Tiếng rên rỉ đặc biệt phổ biến ở chó con vì chúng đang học cách truyền đạt nhu cầu và mong muốn của mình. Chó con rên rỉ để thu hút sự chú ý và thức ăn từ mẹ của chúng giống như cách trẻ sơ sinh khóc.

Lý do tại sao một con chó đang rên rỉ thường khá rõ ràng. Nó có thể đang cầu xin một điều trị từ đĩa của bạn hoặc yêu cầu được cho vào hoặc ra khỏi nhà. Vào những thời điểm khác, tiếng rên rỉ có thể không dễ giải mã. Trong những trường hợp này, hãy nhìn vào ngôn ngữ cơ thể đi kèm với tiếng rên rỉ để tìm ra nó. Có một số lý do phổ biến khiến chó rên rỉ, mặc dù đôi khi chúng có thể giống nhau.

Yêu cầu một cái gì đó

Nếu con chó của bạn muốn thứ gì đó từ bạn, chẳng hạn như đi dạo, thức ăn hoặc đồ chơi, nó có thể rên rỉ để cố gắng nói với bạn. Bạn thậm chí có thể nhận thấy mắt nó đảo giữa bạn và cánh cửa hoặc đồ vật mong muốn khác khi nó đang rên rỉ.

Hình ảnh Justin Paget / Getty

Tìm kiếm sự chú ý

Tiếng rên rỉ để thu hút sự chú ý có thể xảy ra nếu bạn đang làm điều gì đó không liên quan đến chú chó của mình, chẳng hạn như nói chuyện điện thoại với ai đó hoặc tập trung vào một nhiệm vụ quan trọng. Nó cũng có thể xảy ra khi con chó của bạn trở nên ghen tị với thời gian bạn dành cho người hoặc thú cưng khác.

giao tiếp phấn khích

Nếu con chó của bạn phấn khích, rên rỉ có thể là một phần trong cách đốt cháy năng lượng của nó và có thể đi kèm với việc nhảy lên nhảy xuống và chạy xung quanh. Một phần của kiểu than vãn này cũng có thể là để tìm kiếm sự chú ý.

Thể hiện sự nhàm chán

Tiếng rên rỉ buồn chán thường xuất hiện như một sự kết hợp giữa tiếng thở dài và rên rỉ "khốn nạn cho tôi". Con chó rên rỉ vì buồn chán và cũng có thể đang cố thu hút sự chú ý của bạn.

Thể hiện sự đau đớn hoặc khó chịu

Nhiều con chó rên rỉ nếu chúng bị ốm hoặc đau. Nếu con chó của bạn không được khỏe, rên rỉ có thể là cách nó thu hút sự chú ý của bạn để cho bạn biết. Trong một số trường hợp, tiếng rên rỉ có thể là một nỗ lực của con chó để tự trấn tĩnh hơn là để thu hút sự chú ý.

Nếu con chó của bạn rên rỉ nhiều và bạn đã loại bỏ các lý do khác, thì bạn nên đến gặp bác sĩ thú y để loại trừ các vấn đề y tế trước khi bạn coi tiếng rên rỉ đó là một vấn đề về hành vi.

chỉ ra căng thẳng

Chó rên rỉ khi lo lắng hoặc sợ hãi là điều bình thường. Kiểu rên rỉ này thường đi kèm với các cử chỉ xoa dịu, chẳng hạn như ngáp, liếm môi hoặc đảo mắt. Bạn cũng có thể nhận thấy tiếng rên rỉ và ngáp xảy ra cùng nhau.

Bằng cách thể hiện những cử chỉ xoa dịu, con chó đang cố gắng bình tĩnh lại và gửi tín hiệu cho những người khác rằng nó không phải là mối đe dọa. Rên rỉ do căng thẳng thường đi kèm với các dấu hiệu sợ hãi khác như co rúm người lại, tai cụp xuống và cụp đuôi.

Hình ảnh Tim Graham / Getty

Làm thế nào để ngừng rên rỉ

Nếu con chó của bạn rên rỉ quá mức, tốt nhất bạn nên cố gắng tìm hiểu lý do trước khi cố gắng giải quyết hành vi đó. Một số người không ngại thỉnh thoảng rên rỉ một chút, trong khi những người khác hầu như không thể chịu đựng được và coi bất kỳ mức độ rên rỉ nào cũng là quá mức và gây phiền nhiễu. Tin tốt là bạn có thể huấn luyện chú chó của mình ít rên rỉ hơn—hoặc có lẽ là không rên rỉ chút nào.

  • Hãy chú ý đến âm thanh rên rỉ của con chó của bạn và bất kỳ hành vi nào khác đi kèm với nó. Theo thời gian, bạn có thể nhận thấy các âm vực và âm lượng rên rỉ khác nhau vì những lý do khác nhau. Ví dụ, bạn có thể trở nên quen thuộc với những lời than vãn "Tôi muốn thứ gì đó" và "Tôi chán quá". Sau đó, khi bạn nghe thấy tiếng rên rỉ khác hẳn, điều này có thể giúp bạn xác định nguyên nhân thực sự là do căng thẳng hoặc đau đớn chẳng hạn.
  • Tiếp cận con chó của bạn một cách cẩn thận và xử lý nhẹ nhàng nếu tiếng rên rỉ có vẻ là do căng thẳng hoặc đau đớn. Nếu vậy, tiếng rên rỉ có thể leo thang và thậm chí phát triển thành sự hung hăng.
  • Nhìn vào tình huống một cách khách quan và xem xét các lý do có thể dẫn đến việc rên rỉ trước khi bạn quyết định cách tiếp tục. Đừng bao giờ trừng phạt hoặc la mắng con chó của bạn vì điều này có thể khiến con chó trở nên sợ hãi hoặc lo lắng hơn và có thể dẫn đến hành vi hung hăng.
  • Nếu con chó của bạn có vẻ sợ hãi , lo lắng hoặc căng thẳng, hãy cố gắng tìm ra nguồn gốc của vấn đề. Nhiều nỗi sợ hãi và ám ảnh có thể ảnh hưởng đến chó. Nếu có thể xác định được lý do, bạn có thể tiến hành huấn luyện và giải mẫn cảm cho chú chó của mình để vượt qua nỗi sợ hãi của nó.
  • Cung cấp cho con chó của bạn những gì nó muốn trong những trường hợp nhất định. Ví dụ: nếu con chó của bạn đòi ra ngoài ngồi bô, tốt hơn là bạn nên xích nó lại hoặc thả nó ra ngoài thay vì củng cố các hành vi loại bỏ trong nhà.
  • Tránh vô tình khuyến khích con chó của bạn rên rỉ. Nếu bạn khá chắc chắn rằng con chó của bạn muốn một cái gì đó như sự chú ý hoặc thức ăn, hãy chuyển hướng nó sang một hành vi khác trước khi nhượng bộ. Tốt nhất, hãy để con chó của bạn yên lặng ngồi hoặc nằm xuống; sau đó thưởng cho nó bằng sự chú ý và khen ngợi hoặc một phần thưởng.
  • Đừng nhượng bộ ngay lập tức trước "mong muốn" của con chó của bạn vì điều này thực sự huấn luyện nó rên rỉ về mọi thứ. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của vấn đề rên rỉ. Đúng vậy, thật khó để cưỡng lại chú cún con đang nhõng nhẽo của bạn, nhưng nếu lần nào bạn cũng nhượng bộ chú cún dễ thương đó, bạn có thể kết thúc với một chú cún trưởng thành hay nhõng nhẽo.
  • Làm giàu môi trường của họ. Đảm bảo rằng chúng có nhiều đồ chơi và vận động nhiều. Một con chó bị dồn nén năng lượng thể chất hoặc cảm xúc có nhiều khả năng sẽ rên rỉ.
  • Phản ứng có chọn lọc với tiếng rên rỉ của con chó của bạn. Nếu chắc chắn không có nhu cầu thực sự thì tốt nhất bạn nên bỏ qua. Khi bạn nhận thấy một khoảnh khắc im lặng, hãy khen ngợi, chiêu đãi hoặc phần thưởng tương tự. Bạn thậm chí có thể tận dụng cơ hội này để thực hiện lệnh "im lặng".
Đừng nhượng bộ trước sự cầu xin và rên rỉ của con chó của bạn. Nhiếp ảnh Ken Gillespie / Getty Images

Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể kiểm soát việc rên rỉ quá mức bằng cách huấn luyện cơ bản, kích thích tinh thần và tập thể dục. Khi hành vi chống lại sự thay đổi một cách nghiêm trọng, bạn có thể cần mời một huấn luyện viên hoặc nhà nghiên cứu hành vi để được trợ giúp thêm. Tuy nhiên, hãy kiên nhẫn và nhất quán cho dù có chuyện gì xảy ra, và bạn sẽ có nhiều khả năng nhìn thấy kết quả mong muốn của mình hơn. Có thể bạn không thể loại bỏ hoàn toàn thói quen rên rỉ của chó, nhưng ít nhất bạn cũng có thể giảm thói quen này xuống mức có thể chấp nhận được.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.