Kinh nghiệm nuôi chó

Lý do tại sao chó chạy trốn và làm thế nào để ngăn chặn nó

Mất con chó của bạn có thể là một kinh nghiệm đáng sợ. Thậm chí còn đáng sợ hơn khi nhận ra rằng con chó của bạn đã cố tình bỏ chạy. Nếu con chó của bạn bỏ chạy nhiều lần, điều quan trọng là phải hiểu lý do tại sao và tìm cách ngăn chặn hành vi đó.

Như với bất kỳ vấn đề về hành vi nào, mục tiêu chính của chúng tôi là tìm ra WTF: Chức năng của hành vi này là gì? Nếu chúng tôi có thể trả lời câu hỏi này, chúng tôi có thể tìm ra cách đáp ứng nhu cầu của con chó của bạn mà không để nó bay khỏi chuồng! Tất nhiên, chúng tôi không thể hỏi con chó của bạn tại sao nó lại bỏ chạy, nhưng chúng tôi có thể đưa ra một số phỏng đoán dựa trên hành vi của nó và các kiểu hành vi của loài.

Nội dung bài viết

Con chó của bạn đang chán

Đây là lý do số một mà hầu hết những con chó trốn thoát. Họ bị bỏ lại một mình trong sân mà không có việc gì tốt hơn để làm, và không khó để ra ngoài. Vì vậy, họ tự mình đi dạo một chút quanh khu phố.

Nếu bạn không cung cấp cho chú chó của mình việc gì đó để làm, rất có thể chúng sẽ nghĩ ra ý tưởng của riêng mình. Trong nhiều trường hợp, điều này có nghĩa là anh ấy sẽ dấn thân vào một cuộc phiêu lưu!

Giải quyết vấn đề này bằng cách giám sát con chó của bạn, cho nó tập thể dục phù hợp và bồi bổ tinh thần để khiến nó luôn bận rộn.

Con chó của bạn đang tìm kiếm một người bạn đời

Những con đực không thay đổi hoặc nguyên vẹn đặc biệt phạm tội lang thang trong khu phố để tìm kiếm tình yêu. Điều đó nói rằng, việc triệt sản con chó của bạn hoặc nhận một con cái sẽ không nhất thiết ngăn cản con chó của bạn quyết định đi lang thang.

Nếu con chó đực của bạn ngửi thấy mùi của một con cái ở gần đó, đặc biệt nếu nó đang động dục, nó sẽ cố gắng rất nhiều để nhảy qua hàng rào và đến gặp nó. Con cái, đặc biệt là con cái đang động dục, cũng có thể bỏ trốn để tìm người cầu hôn. Thiến chó đực và triệt sản chó cái có thể giúp giảm bớt vấn đề này.

Con chó của bạn đang đi săn

Nhiều con chó sẵn sàng nhảy qua hàng rào hoặc trốn khỏi sân để đuổi theo một con thỏ, sóc hoặc một con mồi tiềm năng khác. Mặc dù điều này phổ biến hơn một chút ở các giống chó săn mồi như Huskies, nhưng hầu hết tất cả các loài chó đều thích đuổi theo những con vật nhỏ có lông.

Để chó đuổi theo sóc hoặc thỏ mà không có người giám sát hầu như sẽ luôn dẫn đến việc chó ngày càng thích thú với sở thích này hơn. Ngay cả khi con chó của bạn không thường nhảy qua hàng rào để đuổi theo một con sóc, thì đôi khi cuộc rượt đuổi quá thú vị để dừng lại.

Giám sát con chó của bạn, giao cho nó việc gì đó tốt hơn để làm và cải thiện hàng rào của bạn đều có thể giúp ngăn con chó của bạn trốn thoát để đuổi theo những con vật khác.

Con chó của bạn sợ hãi

Ngay cả những con chó ngoan ngoãn nhất cũng có thể cố gắng trốn thoát nếu chúng đủ sợ hãi. Vấn đề này đặc biệt phổ biến trong giông bão mùa hè hoặc pháo hoa. Những tiếng nổ lớn này có thể khiến cả những con chó hiền lành rơi vào tình trạng hoảng loạn. Trong một nỗ lực tuyệt vọng để thoát khỏi những âm thanh đáng sợ, những con chó có thể nhảy qua cửa sổ, lao qua cửa lưới hoặc thậm chí trèo qua hàng rào cao.

Bảo vệ chó của bạn trong cơn giông bão và pháo hoa sẽ giúp giữ an toàn cho chú chó của bạn. Giữ con chó của bạn trong nhà và cố gắng hết sức để xoa dịu nỗi sợ hãi của chúng về tiếng ồn lớn bằng các món ăn nhẹ nhàng, tiếng ồn trắng và ThunderShirts.

Làm thế nào để ngăn con chó của bạn chạy trốn

Chiến lược chính để giữ cho con chó của bạn không chạy trốn tương đối đơn giản: làm cho nó khó trốn thoát hơn. Đừng để con chó của bạn ở ngoài trời mà không cần giám sát. Nếu bạn không có hàng rào, hãy xây một cái. Nếu bạn có hàng rào, hãy làm cho nó cao hơn hoặc thêm các con lăn sói. Những con lăn trơn trượt này giúp giữ cho chú chó của bạn không nhảy qua hàng rào của bạn và rất hữu ích!

Tránh sử dụng hàng rào ngầm hoặc hàng rào vô hình, vì những hàng rào này vẫn khiến chó của bạn dễ bị những kẻ ăn trộm chó và không ngăn được những con chó có động cơ trốn thoát. Cả hàng rào ngầm và vòng cổ điện tử đều có khả năng đốt cháy con chó của bạn và thậm chí có liên quan đến việc gia tăng sự hung hăng xung quanh các đường ranh giới tài sản.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải điều trị vấn đề cơ bản. Chắc chắn, một hàng rào an toàn và giám sát sẽ giúp ích. Nhưng nếu con chó của bạn thực sự buồn chán, sợ hãi hoặc muốn trốn thoát, nó vẫn có thể tìm ra lối thoát. Ngay cả khi bạn có thể ngăn chó trốn thoát bằng hàng rào tốt, chó vẫn có thể cảm thấy buồn chán hoặc sợ hãi!

Khi hàng rào đã được bảo vệ và bạn biết lý do tại sao con chó của bạn cố gắng chạy trốn, điều quan trọng là phải xử lý gốc rễ của vấn đề:

  • Thiến hoặc triệt sản chó của bạn để ngăn chặn động cơ tình dục đi lang thang. Điều này sẽ giúp giảm hormone đi lang thang, nhưng nó sẽ không nhất thiết thay đổi thói quen nếu con chó của bạn đã đi lang thang trong nhiều năm!
  • Cho những chú chó buồn chán làm việc khác, chẳng hạn như nhai đồ chơi hoặc chơi trò chơi với chúng. Hầu hết những con chó làm tốt nhất với ít nhất một vài đồ chơi nhai và đồ chơi xếp hình mỗi ngày, đặc biệt là khi chúng ở một mình.
  • Tăng cường vận động để chú chó của bạn không cảm thấy cần phải tự đi dạo. Một số con chó cần hơn một giờ đi bộ hoặc chạy mỗi ngày để cảm thấy hạnh phúc! Đối với những con chó săn mồi, hãy thử sử dụng sào tán tỉnh để chúng bộc lộ bản năng trong một môi trường an toàn.
  • Cân nhắc việc đưa chó của bạn đến nhà trẻ dành cho chó để giữ cho nó bận rộn và kích thích tinh thần dưới sự giám sát trong ngày.
  • Giúp chú chó đáng sợ của bạn cảm thấy thoải mái hơn với những tiếng động lớn. Các công cụ như đồ ăn nhẹ, Thundershirt và máy tạo tiếng ồn trắng có thể hữu ích, nhưng hầu hết những con chó thực sự cần trợ giúp bằng cách giải mẫn cảm và điều hòa có hệ thống. Các ứng dụng như Train Away có thể giúp bạn điều đó!

Nếu con chó của bạn vẫn tiếp tục đi lang thang, có lẽ đã đến lúc bạn nên nhờ người huấn luyện giúp đỡ. Người huấn luyện sẽ giúp bạn đưa ra một kế hoạch huấn luyện để giữ an toàn cho chú chó của bạn và tránh những lần khác đến chuồng để đón kẻ bỏ trốn của bạn! Huấn luyện viên đặc biệt hữu ích nếu con chó của bạn trốn thoát được thúc đẩy bởi sự sợ hãi hoặc sợ hãi của con mồi.