Lợi tức hàng năm (APY) của tiền điện tử là gì?

APY hoặc Tỷ lệ phần trăm hàng năm là một khái niệm phổ biến trong hầu hết các lĩnh vực tài chính, bao gồm cả tiền điện tử. APY đại diện cho lợi nhuận mà nhà đầu tư có thể kiếm được trên mã thông báo của mình. Là một ông trùm tiền điện tử, bạn không thể bỏ qua khái niệm APY. Vì vậy, hãy đọc những bài viết sau để có thêm thông tin hữu ích.

Nội dung bài viết

APY – Tỷ suất lợi nhuận hàng năm là bao nhiêu?

Annual Percentage Yield, viết tắt là APY, được hiểu là lãi suất hàng năm dựa trên tính toán cộng dồn. Đây là tỷ lệ phần trăm thu nhập thực tế mà nhà đầu tư kiếm được từ tài sản của họ, bao gồm cả lãi kép. Không giống như lãi suất đơn giản, lãi kép giúp các nhà đầu tư kiếm thêm một khoản tiền lãi.

Ví dụ: trong tài chính phi tập trung, các nhà đầu tư có thể đặt cược tiền xu để kiếm phần thưởng và thêm vào tổng tài sản đặt cược để có lợi nhuận cao hơn vào lần tới.

Hầu hết các loại tiền điện tử và công cụ tài chính phi tập trung đều sử dụng APR và nếu các nhà đầu tư muốn kiếm lãi kép, họ sẽ cần tính toán thủ công.

APR so với APY – Đâu là sự khác biệt?

APR là tỷ suất lợi nhuận hàng năm, thể hiện tỷ suất lợi nhuận thực tế mà nhà đầu tư sẽ nhận được trên tài sản của họ mỗi năm, không bao gồm lãi kép. Trên thực tế, đó là một tỷ lệ chuẩn, vì vậy lợi nhuận của nhà đầu tư phụ thuộc phần lớn vào khoản đầu tư ban đầu.

Sự khác biệt giữa hai là ảnh hưởng của lãi kép. Nếu APY đại diện cho tỷ suất lợi nhuận hàng năm dự kiến ​​của một tài sản sau khi gộp, thì APR chỉ dựa trên số lượng tài sản được chỉ định ban đầu.

Cách tính APY bằng tiền điện tử

APY trong tiền điện tử được tính theo công thức sau: APY = (1+r/n)^n – 1.

Đặc biệt:

  • r là lãi suất cụ thể.
  • n là thời gian ghép lãi, trung bình khoảng 12 tháng.

Tính toán tỷ lệ APY trong tiền điện tử tương tự như tính toán trong tài chính truyền thống ở chỗ mục đích là đưa ra một tỷ lệ phần trăm lợi nhuận cụ thể.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tiền điện tử APY

APY có thể bị ảnh hưởng bởi:

lạm phát

Lạm phát là sự mất giá của một loại tiền tệ theo thời gian. Trong tiền điện tử, lạm phát đại diện cho quá trình thêm tiền mới vào mạng chuỗi khối, thường ở mức định sẵn. Sự hấp dẫn của những đồng tiền lớn như BTC là chúng có tổng nguồn cung hạn chế, tránh lạm phát.

Mức độ lạm phát của một mạng nhất định ảnh hưởng đến phần thưởng cuối cùng cho việc đặt cược.Chẳng hạn như DOGE, LUNC… Mức độ lạm phát khá cao dẫn đến giá ăn trưa Mặc dù DOGE không có tiền đề chính để tăng, nhưng kết quả cuối cùng là bạn đặt cược hoặc cho vay chúng cũng sẽ giảm và ngược lại.

Điều đó có nghĩa là, tiền tệ của nhà đầu tư có tỷ lệ lạm phát APY cao hơn và thu nhập đầu tư cuối cùng của bạn cũng sẽ giảm.

cung và cầu

Tương tự như các nền kinh tế khác, cung và cầu vẫn là quy luật ảnh hưởng đến giá trị tài sản. Người nắm giữ tiền tệ có thể cho vay tiền của chính họ để kiếm tiền lãi tương ứng. Tiền lãi được tính dựa trên nhu cầu đối với đồng xu đó.

Lãi suất cho vay thường thấp hơn khi nguồn cung cao và cao hơn khi nguồn cung thấp. APY cũng vậy, nó không cố định và có thể dao động dựa trên cung cầu của từng loại coin.

kỳ gộp

APY cũng bị ảnh hưởng bởi lượng lãi kép được áp dụng. Nó tăng lên nếu số kỳ gộp tăng lên. Tất nhiên, lãi suất càng cao, cơ hội kiếm tiền của bạn càng tốt.

APY liên quan đến những giao dịch nào trong tiền điện tử?

Có nhiều cách để kiếm tiền từ tiền điện tử và tận dụng sức mạnh của APY hoặc lãi kép. APY thường xuất hiện trong các phương thức đầu tư mã hóa như cho vay (Lending) và gửi tiền (Staking) trên các sàn giao dịch tiền tệ…

Một số sàn giao dịch tiền tệ có APY khi đặt cược, chẳng hạn như KuCoin và các khoản vay giá trị cao khác. Đây là sàn tiền ảo có thế mạnh hỗ trợ tiền tệ, các cặp tiền có tính thanh khoản tốt (WEMIX USDT, Bitcoin USDT…). Bạn có thể sử dụng nó như một tài liệu tham khảo.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của thegioiloaicho.com