Loại bỏ ve tai cho chó con bằng các biện pháp tự nhiên

Nội dung bài viết

Biện pháp tự nhiên cho ve tai ở chó con

Cây vân sam / Charlotte Engelsen

Nếu không thể đến bác sĩ thú y ngay lập tức, bạn có thể tìm cách sử dụng các biện pháp khắc phục tại nhà để trị ve tai khi chó của bạn có vẻ mắc phải chúng. Ve tai rất ngứa đối với chó và rất dễ lây sang các vật nuôi khác trong nhà. Nếu một con vật cưng bị ve tai, tất cả những con chó, mèo và chồn khác cũng cần được điều trị. Bác sĩ thú y có thể giúp bạn sau khi chẩn đoán ve, nhưng điều đó có thể tốn kém, vì vậy bạn cũng nên tìm hiểu cách điều trị ve tai tại nhà.

Thuốc trị ve tai

Điều trị tai bằng cách rửa sạch các mảnh vụn và bọ ve bằng cách sử dụng thuốc diệt côn trùng tương tự như thuốc được sử dụng trong điều trị bọ chét. Thuốc thường được pha loãng trong một môi trường nhạt nhẽo, chẳng hạn như dầu khoáng, khi nhỏ vào tai sẽ giúp làm ngạt những con bọ không bị thuốc trừ sâu giết chết hoàn toàn. Dung dịch này cũng làm trôi các mảnh vụn ra khỏi ống tai khi bạn nhẹ nhàng xoa bóp phần gốc tai. Một số sản phẩm thương mại có sẵn để điều trị ve tai; hỏi bác sĩ thú y của bạn cho một khuyến nghị.

Cây vân sam / Charlotte Engelsen

thuốc tự chế

Các bác sĩ thú y toàn diện đồng ý rằng các sản phẩm thương mại có tác dụng tốt, mặc dù chó con bị ve tai có thể gặp các vấn đề sức khỏe thông thường khác cần được điều trị. Có thể sẽ bớt căng thẳng hơn nếu xua đuổi lũ bọ bằng các phương pháp điều trị tự nhiên hơn và để bác sĩ thú y xử lý các vấn đề khác. Làm sạch tai bằng dung dịch làm dịu là bước đầu tiên.

 • Nước trà sát trùng. Trà xanh là một chất khử trùng tự nhiên. Nó có thể được sử dụng để loại bỏ tất cả các mảnh vụn của ve tai — thứ màu nâu/đen vụn làm tắc ống tai của chó con. Ngâm một thìa lá trà xanh trong một cốc nước nóng trong ba hoặc bốn phút rồi lọc lấy nước. Để nguội đến nhiệt độ phòng trước khi sử dụng mỗi ngày một lần trong một tháng.
 • Dầu trị thương. Dầu giúp làm dịu cơn đau tai và cũng có thể làm trôi các mảnh vụn ra ngoài. Dầu cũng có thể làm chết ngạt con ve. Các bác sĩ thú y toàn diện nói rằng việc bạn sử dụng loại dầu nào không thực sự quan trọng, mặc dù một số người khuyên dùng dầu hạnh nhân hoặc dầu ô liu. Để đạt hiệu quả tốt nhất, hãy nghiền nát vài nhánh tỏi trong chén dầu và để ướp qua đêm. Tỏi giết chết vi khuẩn một cách tự nhiên có thể phát triển thứ phát sau nhiễm trùng ve. Hãy nhớ loại bỏ tỏi trước khi sử dụng dầu để điều trị tai cho chó con của bạn. Bạn sẽ cần xử lý tai bằng dung dịch dầu/tỏi hàng ngày trong ít nhất một tháng.

Cảnh báo

Tránh dầu cây trà vì nó có thể gây độc cho mèo và vật nuôi nhỏ hơn như chó con.

Cây vân sam / Charlotte Engelsen

Cách để Điều trị Ve tai

Sử dụng sản phẩm thương mại từ bác sĩ thú y hoặc cửa hàng thú cưng của bạn yêu cầu bạn phải điều trị cả hai tai hai lần một tuần trong ít nhất ba tuần. Tuy nhiên, đối với các biện pháp tự nhiên, bạn cần điều trị hàng ngày trong một tháng. Đó là bởi vì trứng sẽ tiếp tục nở ít nhất trong khoảng thời gian đó và có thể nhanh chóng tái nhiễm trùng tai. Bác sĩ thú y có thể khuyên dùng thuốc steroid để làm dịu chứng viêm hoặc thuốc mỡ kháng sinh để điều trị nhiễm trùng thứ phát do vi khuẩn. Kỹ thuật này giống nhau cho dù bạn sử dụng dung dịch thương mại hay tự chế.

 1. Mặc quần áo cũ. Bạn có thể bị trà, dầu hoặc sản phẩm thương mại đổ lên người khi chó con lắc đầu.
 2. Thu thập nguồn cung cấp của bạn. Bạn sẽ cần thuốc, dụng cụ bôi, khăn sạch và đồ ăn vặt. Sản phẩm thương mại có trong chai mực. Đối với các sản phẩm tự làm, bạn có thể sử dụng ống nhỏ mắt hoặc chai xịt—hoặc thử dùng chai vệ sinh cỡ du lịch để thuận tiện. Một chiếc khăn sạch, khô giúp làm sạch thuốc thừa sau khi điều trị.
 3. Đặt những chú chó con nhỏ trên bàn hoặc quầy bên cạnh nguồn cung cấp; quỳ bên cạnh những chú chuột con lớn hơn. Một bộ tay bổ sung có thể hữu ích để giữ cho một chú chó con không ngọ nguậy đi.
 4. Hãy cưng nựng chú chó con của bạn, xoa xoa đôi tai ngứa ngáy của chúng và nói bằng giọng thực tế. Kiểu nói trẻ con hoặc kiểu ngôn ngữ “tội nghiệp” có thể cho thấy rằng trải nghiệm này sẽ không dễ chịu và bạn muốn trẻ nhanh chóng tiếp nhận quá trình điều trị. Dùng tay trái nắm chặt loa tai (vạt tai) để lộ lỗ hở và giữ cho chó con không lắc đầu quá sớm.
 5. Tốt nhất bạn nên làm sạch hết phân trước khi nhỏ thuốc vào tai, nếu không, chất sáp có thể bảo vệ ve tai. Sử dụng dung dịch trà trước, sau đó dùng thuốc nhờn.
 6. Nhỏ vài giọt chất lỏng vào tai chó con. Ống tai của chó có hình chữ “L” và đi xuống rồi hướng vào giữa đầu. Đừng chọc bất cứ thứ gì vào tai; chỉ cần nhỏ giọt và để trọng lực di chuyển chất lỏng đến nơi nó cần đến; nếu không, bạn có nguy cơ làm tổn thương màng nhĩ và làm hỏng thính giác của chó con.
 7. Xoa bóp phần gốc của tai có thuốc. Nó sẽ phát ra âm thanh hơi yếu ớt khi chất lỏng di chuyển vào bên trong và làm lỏng các mảnh vụn. Khi tai không quá đau, chó con thích xoa bóp tai và sẽ ngả vào tay bạn rên rỉ thích thú vì điều đó giúp làm dịu cơn ngứa ngáy sâu bên trong.
 8. Buông tai và vịt của chú chó con khi nó lắc đầu và các mảnh vụn bay ra ngoài. Lau các phần của tai mà bạn có thể nhìn thấy bằng vải. Bạn có thể cần phải thực hiện một ứng dụng thứ hai để có được tất cả goop.
 9. Cho chó con ăn phần thưởng vì đã chịu đựng việc điều trị. Lặp lại trên tai kia.
 10. Con chó con của bạn sẽ trông hơi nhờn trong thời gian này. Để khắc phục tình trạng "đầu ướt" đó, có thể yêu cầu tắm cho chó con vào cuối đợt điều trị kéo dài một tháng.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.