Lo lắng về vết cắn của con chó con?

Chó con cắn có sao không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Họ lo ngại rằng chó con có nhiều khả năng truyền bệnh truyền nhiễm hơn? Đặc biệt đối với bệnh dại hầu như không có thuốc điều trị đặc hiệu sau khi lây nhiễm. Bệnh có thể nguy hiểm đến tính mạng và khó xử trí nếu không biết cách điều trị triệt để. Vậy nếu chó con cắn thì sao?lắng nghe lời khuyên Trang FacebookChocanh.vn

Nội dung bài viết

Bị chó cắn?

Trên thực tế, xét về các yếu tố vật chất, chúng không gây ra vấn đề gì cả. Răng nanh không có sẹo sâu, chỉ là vết xước nhỏ trên bề mặt. Hệ thống răng chưa phát triển để hình thành nên những vết thương này nên người bị cắn có thể yên tâm khi bị chó nhỏ cắn.

Bạn đang băn khoăn không biết bị chó con cắn có sao không?
Bạn đang băn khoăn không biết bị chó con cắn có sao không?

Tuy nhiên, chúng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe mà mọi người cần lưu ý. Các bệnh đáng lo ngại nhất là nhiễm trùng và bệnh dại. Nhiễm trùng vết thương là điều dễ hiểu nếu không được vệ sinh sạch sẽ. Ngoài ra, nếu chó con bị nhiễm vi-rút bệnh dại, rất có thể chúng sẽ truyền vi-rút này cho người bị cắn qua vết thương hở trên da. Do đó, dù chó ở độ tuổi nào cũng cần cẩn thận khi bị chó cắn.

Bạn nên chú ý điều gì nếu bị chó con cắn?

Nếu không may bị chó cắn ở lứa tuổi nào, mọi người cũng cần lưu ý. Bạn càng cẩn thận, bạn càng có thể giảm thiểu các yếu tố rủi ro liên quan đến nhiễm trùng và các bệnh như bệnh dại. Khi bị cắn, hãy làm theo các bước sau.

Dù là chó con hay chó lớn cắn bạn cũng nên cẩn thận.
Dù là chó con hay chó lớn cắn bạn cũng nên cẩn thận.

Lưu ý đây chỉ là những gợi ý của Thế Giới Chó Mèo nên Thế Giới Chó Mèo không chịu trách nhiệm về những góp ý và chia sẻ của mình. Họ chỉ dừng lại ở mức tham khảo. Hãy đến sở y tế để được tư vấn kịp thời nhất.

rửa miệng

Chúng ta nên rửa vết cắn bằng xà phòng dưới vòi nước chảy trong khoảng 3-5 phút. Điều này sẽ loại bỏ một phần nguy cơ nhiễm trùng hoặc các bệnh như bệnh dại. Tuy nhiên, đây chỉ là bước điều trị ban đầu chứ không giải quyết triệt để bệnh.

con chó theo dõi

Tuy chưa biết chó có nhiễm bệnh hay không nhưng chúng ta nên theo dõi chúng. Nên khóa lại để dễ theo dõi biết mà tránh. Đừng để chó chạy lung tung vì rất nguy hiểm. Kiểm tra xem chó đã được tiêm phòng dại chưa? Tôi không biết làm thế nào để đối phó với sổ tiêm.

Đồng thời theo dõi hoặc nhốt lại khi bị chó con hoặc chó lớn hơn cắn. Đừng để chúng bỏ chạy hay biến mất, khó biết chúng chết hay sao.
Đồng thời theo dõi hoặc nhốt lại khi bị chó con hoặc chó lớn hơn cắn. Đừng để chúng bỏ chạy hay biến mất, khó biết chúng chết hay sao.

Một trường hợp bị chó cắn

Nếu là chó nuôi ở nhà, không ở nơi có dịch dại, chúng ta có thể quan sát trong 1-2 tuần, cơ thể chó vẫn sống bình thường nên tạm thời yên tâm. Khi đó, họ chưa có triệu chứng của bệnh dại nên người bị cắn không thực sự cần tiêm vắc xin dại hay huyết thanh chó dại.

Ngược lại, nếu thấy chó lạ hoặc chó đã bỏ đi, không theo dõi được sự sống chết thì phải xin ý kiến ​​ngay của cơ quan y tế để được tiêm vắc xin hoặc huyết thanh kháng dại tương ứng.

Làm gì khi bị chó con cắn đây các bạn.
Làm gì khi bị chó con cắn đây các bạn.

Nếu con chó của bạn có dấu hiệu mắc bệnh dại, chẳng hạn như sùi bọt mép, rối loạn vận động giống như bệnh dại hoặc cắn các vật cứng khác, thì khả năng cao là chúng đã mắc bệnh dại. Hãy chuẩn bị để kiềm chế con chó con và thông báo cho cơ quan thú y địa phương.

Xin nhắc lại, bị chó cắn không nên chủ quan chữa trị. Hãy đến ngay cơ sở y tế để nghe lời khuyên của bác sĩ. Họ sẽ đưa ra cho bạn những phương án xử lý an toàn để bạn không phải lo lắng quá nhiều.

Tiêm phòng dại có sao không?

Hiện nay vắc xin phòng dại khá an toàn cho người. Ít biến chứng nguy hiểm như vắc xin thế hệ cũ từ 15-20 năm trước. Vì vậy, việc tiêm phòng là cần thiết để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh dại. Hãy nhớ rằng, không có cách chữa trị bệnh dại một khi bạn đã mắc bệnh. Trước căn bệnh này, điều duy nhất chúng ta có thể làm là ngăn chặn nó.

Làm thế nào để ngăn ngừa chó con cắn?

Dù là chó con hay chó lớn đều phải có những phương pháp phòng tránh tương ứng. Tránh chủ quan lỡ bị chó con cắn rồi không xử lý, vì không sao cả.

Tiêm phòng bệnh dại cho chó

Chó dù ở độ tuổi nào cũng cần được tiêm phòng bệnh dại. Hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm và ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Một khi chó đã được tiêm phòng bệnh dại và chẳng may chúng cắn người thì rất có thể người đã được tiêm phòng sẽ cần tiêm vắc xin dại tương ứng. Nhân viên y tế sẽ tư vấn cho người bị cắn có nên tiêm tùy theo tình hình cụ thể hay không.

Chú ý tiêm phòng dại cho chó để cả chó và người phòng bệnh an toàn.
Chú ý tiêm phòng dại cho chó để cả chó và người phòng bệnh an toàn.

cắn chó khi đi ra ngoài

Khi bạn muốn đưa dao cho chó hoặc ở nơi công cộng, hãy nhớ rọ mõm chúng. Hãy chắc chắn rằng chúng không cắn hoặc gây nguy hiểm cho bất kỳ ai. Điều này cũng giảm thiểu nguy cơ bị cắn và thể hiện phép lịch sự thông minh của chủ chó.

coi chừng chó lạ

Khi gặp một con chó lạ trên đường hoặc trong công viên, đừng tùy tiện chạm vào nó, ngay cả khi đó là một con chó nhỏ. Chúng vẫn có thể truyền bệnh dại hoặc các mầm bệnh khác cho con người. Luôn đeo găng tay cao su hoặc các thiết bị bảo hộ cần thiết khi thao tác.

Khi bị chó con cắn, chó lạ hay quen cũng cần chú ý.
Khi bị chó con cắn, chó lạ hay quen cũng cần chú ý.

với chia sẻ chocanh.vn Muốn khách hàng biết bị chó con cắn có sao không? Nếu cần thêm trợ giúp, hãy liên hệ với Thế Giới Chó Mèo để được tư vấn ngay hôm nay!

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của thegioiloaicho.com