Lo âu xã hội ở chó: Nguyên nhân và lý do đằng sau nó

a-buồn-vàng-tha mồi-chó-nằm-trong-cỏ

Lo lắng xã hội ở chó của bạn cũng có thể gây ra phản ứng sợ hãi ở bạn, vì bạn không bao giờ biết chúng sẽ phản ứng thế nào trong một tình huống nhất định. Những chuyến đi chơi ở công viên dành cho chó, đi ô tô hoặc thậm chí là những chuyến thăm tại nhà của bạn bè có thể là một thách thức đối với việc điều hướng. Có nhiều lý do khiến chó có thể cảm thấy sợ hãi hoặc phản ứng hung hăng khi ở gần người và động vật mới. Các nguyên nhân phổ biến nhất là chấn thương do các tình huống ngược đãi hoặc sự không chắc chắn đối với các tình huống mới, thường là kết quả của việc được che chở quá mức khi còn là một chú chó con. Mặc dù điều quan trọng là phải xác định nguyên nhân, nhưng điều quan trọng không kém là không được cố định vào nó. Bất kể điều gì đã xảy ra với con chó của bạn trong quá khứ, bạn có thể vượt qua hầu hết các trở ngại bằng sự kiên nhẫn.

dải phân cách 2

Những con chó lo lắng về mặt xã hội cảm thấy không thoải mái khi ở gần người hoặc những con chó khác. Nếu họ đến từ một hoàn cảnh bị lạm dụng hoặc sống trên đường phố trước khi bạn giải cứu họ, ban đầu họ cũng có thể sợ bạn. Hầu hết những con chó ấm áp với cha mẹ thú cưng của chúng tương đối nhanh chóng sau khi chúng nhận ra rằng họ là người cho chúng thức ăn và chỗ ở, nhưng chúng có thể mất một thời gian để tin tưởng phần còn lại của thế giới.

Di truyền cũng có thể đóng một vai trò trong chứng lo âu xã hội, với một số giống chó có xu hướng phát triển tình trạng này hơn những giống khác. Một nghiên cứu năm 2020 trên 13.700 con chó thuộc 14 giống chó khác nhau cho thấy một số giống chó dễ mắc một số hành vi lo lắng hơn những giống khác, bao gồm cả sự hung dữ. Ví dụ: 10,6% Miniature Schnauzers trong nghiên cứu thể hiện sự hung hăng đối với người lạ, với ít nhất 25% thể hiện một số loại phản ứng sợ hãi đối với những người không quen thuộc. Chó sục Staffordshire và Labrador Retriever là một trong những giống chó ít sợ hãi hoặc hung dữ nhất đối với người lạ. Nhìn chung, chó cái thường sợ người lạ hơn chó đực, nhưng chó đực thường hành động hung hăng hơn khi chúng sợ hãi.

con chó mastiff ốm nằm trên sàn nhìn đi chỗ khác
Tín dụng hình ảnh: Helen của thành Troy, Shutterstock

Nội dung bài viết

Một con chó lo lắng về mặt xã hội có thể sợ người và chó mới, hoặc chỉ người này hay người kia.

Một số dấu hiệu của chứng lo âu xã hội bao gồm:

  • Ẩn
  • Vỗ đuôi
  • Đi tiểu hoặc đại tiện khi được kích hoạt
  • thút thít
  • Gầm gừ
  • Sủa
  • Cắn

Luôn theo dõi ngôn ngữ cơ thể của chó khi chúng sủa hoặc hành động lạ. Một số hành vi thân thiện có thể dễ dàng bị hiểu sai là hung hăng, chẳng hạn như sủa dễ bị kích động. Trừ khi chúng đang cúi chào, những con chó có thân hình thu mình lại thường cảm thấy sợ hãi hoặc bị đe dọa. Cái đuôi cụp xuống không vẫy thường là biểu hiện của sự sợ hãi, trong khi cái đuôi dựng đứng cứng đơ thể hiện sự hung dữ. Tuy nhiên, cả hai hành vi có thể được gây ra bởi cùng một kích thích.

Lo lắng xã hội bắt nguồn từ việc thiếu tương tác lành mạnh với người khác và động vật, cho dù những cuộc gặp gỡ này là lạm dụng hay không tồn tại. Các tình huống tích trữ vật nuôi, đánh nhau với chó hoặc bỏ bê dạy chó rằng chúng không thể dựa dẫm vào con người hoặc tin tưởng các động vật khác. Họ có thể hành động lém lỉnh hoặc hung hăng tùy thuộc vào tính khí của họ.

Tương tự như vậy, những con chó chưa bao giờ ở gần người hoặc động vật khác sẽ có thể cảm thấy bị đe dọa nếu được giới thiệu với một người hoặc động vật mới. Cuộc sống nông thôn với tư cách là thú cưng duy nhất hoặc lối sống thành thị nơi con chó hiếm khi rời khỏi khu chung cư đều khiến chúng mắc chứng lo âu xã hội.

một con chó beagle ốm nằm trên sàn nhà
Tín dụng hình ảnh: Elena Loza, Shutterstock

Huấn luyện sớm là chìa khóa giúp chú chó của bạn cảm thấy tự tin và bớt sợ hãi trước những tình huống không quen thuộc. Nếu con chó của bạn vẫn còn là một con chó con, bạn nên bắt đầu giao tiếp với chúng ngay sau khi chúng đã được chủng ngừa đầy đủ. Bạn nên bắt đầu nhỏ, để bạn không áp đảo họ. Thay vì đưa chúng thẳng đến công viên dành cho chó ồn ào, bạn có thể bắt đầu bằng việc đi dạo quanh một khu phố yên tĩnh hoặc đưa chúng vào cửa hàng thú cưng địa phương.

Mặc dù bạn sẽ muốn giữ lại một số quyền kiểm soát đối với con chó của mình, đặc biệt là lúc đầu, nhưng hãy nhớ đừng tỏ ra sợ hãi. Giữ chặt chúng có vẻ như là việc làm có trách nhiệm nhất, nhưng nó có thể báo hiệu rằng bạn đang căng thẳng. Bạn thực sự có thể cảm thấy lo lắng về việc chúng sẽ cảm nhận môi trường mới như thế nào, nhưng chó là những sinh vật có trực giác cao sẽ hiểu được cảm giác của bạn. Họ có nhiều khả năng cảm thấy sợ hãi nếu bạn đang có.

Những con chó tỏ ra sợ hãi hoặc hung dữ do chấn thương có thể mất nhiều thời gian hơn để chữa lành. Tình yêu và sự kiên nhẫn là liều thuốc chữa bệnh tốt nhất.

Cũng chính con chó đó đang thoải mái và tự tin ở công viên dành cho chó có thể tỏ ra sợ hãi nếu chúng gặp một con vật khác khi đang bị xích. Thật không may, điều này có thể đúng với bất kỳ con chó nào cho dù chúng có hòa nhập với xã hội hay không, nhưng bạn có thể giúp chúng bằng nhiều cách.

Hiệp hội Nhân đạo Động vật khuyên bạn nên dạy cho chú chó của mình mối liên hệ tích cực giữa tên của chúng và cách đối xử. Thực hành ở nhà khi những con chó khác không có mặt và khi bạn đang đi dạo, hãy mang theo túi đồ ăn vặt. Khi chúng thấy một con chó khác đến gần, hãy gọi tên chúng. Khi họ trả lời bạn, hãy thưởng cho họ một điều trị. Điều này dạy chúng rằng có mối liên hệ tích cực giữa tên của chúng và con chó khác. Nếu bạn và người điều khiển khác quyết định để chó “gặp nhau”, hãy đảm bảo nới lỏng dây xích cho chó nhiều để chúng có thể chào từ bên cạnh thay vì chào trực diện. Dây xích chặt buộc chó phải đối đầu trực diện, theo ngôn ngữ loài chó có nghĩa là “đấu với tôi”. Gặp nhau từ bên cạnh là cách chào hỏi tự nhiên của chúng, bao gồm cả hành động đánh hơi vào mông bắt buộc.

Nếu con chó của bạn cụp đuôi hoặc tỏ ra sợ hãi, đừng ép buộc cuộc họp. Đơn giản chỉ cần nhẹ nhàng gọi tên họ và tiếp tục bước đi. Nếu con chó của bạn phản ứng hung hăng với tình huống, chúng có thể cố gắng lao vào người hoặc động vật vi phạm. Nếu điều này xảy ra, hãy cố gắng giữ bình tĩnh và loại bỏ chúng càng sớm càng tốt. Bạn có thể thử tạo ra tiếng động lớn, chẳng hạn như vỗ tay hoặc cao giọng một cách có kiểm soát và có uy quyền. Đừng trừng phạt chúng vì sủa. Phát âm chỉ đơn giản là một cách để con chó của bạn giao tiếp. Một con chó sợ sủa có nhiều khả năng cắn mà không báo trước, điều này còn tồi tệ hơn nhiều.

dải phân cách 10

Câu hỏi thường gặp (FAQs

Đ: Có thể mất thời gian, nhưng hầu hết các chú chó đều có thể học cách thích thú với những con người và động vật mới. Do tổn thương kéo dài của PTSD, việc đối phó với một con chó bị chấn thương thường khó khăn hơn là thiếu giao tiếp xã hội. Điều quan trọng nhất cần nhớ là đừng bao giờ ép chó gặp bất kỳ ai. Mặc dù bạn có thể thực sự muốn họ kết bạn, nhưng việc khiến họ mất kiểm soát hoàn toàn sẽ làm trầm trọng thêm chấn thương của họ và có thể gây nguy hiểm cho những người có liên quan.

chó chăn cừu Úc bị ốm
Tín dụng hình ảnh: Irini Adler, Pixabay

Đ: Lo lắng xã hội có thể biểu hiện ở sự sợ hãi hoặc hung hăng. Đuôi cụp xuống, thu mình lại hoặc thút thít thể hiện sự sợ hãi, trong khi đuôi cứng lại, gầm gừ, gầm gừ hoặc lao tới thường thể hiện sự hung dữ. Cả hai hành vi đều bắt nguồn từ cùng một gốc rễ, đó là sự khó chịu dữ dội khi ở gần người hoặc động vật mới. Điều này thường là do thiếu xã hội hóa sớm hoặc lạm dụng.

Trả lời: Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy một số giống chó, chẳng hạn như Miniature Schnauzer, có nhiều khả năng sợ người lạ và hành động hung hăng với họ hơn một số giống chó, chẳng hạn như Chó sục Staffordshire. Nhìn chung, phụ nữ cũng có nhiều khả năng mắc chứng lo âu xã hội đối với người lạ. Tuy nhiên, phản ứng của chúng nghiêng về phía thu mình lại vì sợ hãi hơn trong khi những con đực có nhiều khả năng thể hiện những hành vi hung hăng như cắn. Tuy nhiên, môi trường và quá trình nuôi dạy cá nhân của chú chó của bạn có nhiều yếu tố rủi ro hơn là gen của chúng, đó là lý do tại sao việc xã hội hóa đúng cách lại rất quan trọng.

Chó chăn cừu Đức ốm không chơi được
Tín dụng hình ảnh: Ivor Ilic, Pixabay

dải phân cách 2

Phần kết luận

Chó có thể mắc chứng lo âu xã hội do vô số lý do mà về cơ bản là do thiếu mối liên hệ lành mạnh giữa những con chó hoặc con người khác. Huấn luyện sớm có thể giúp xây dựng mối liên hệ tích cực từ khi còn nhỏ và cung cấp cho chó con của bạn những kỹ năng cần thiết để chúng phát triển trong môi trường mới. Ngay cả khi bạn có một người cứu hộ lớn tuổi đã trải qua một số chấn thương, sự kiên nhẫn và tình yêu của bạn theo thời gian sẽ chứng minh rằng giai đoạn khó khăn đã qua. Cuối cùng, họ thậm chí có thể mở lòng với những người và động vật khác khi họ lấy lại được khả năng tin tưởng.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Birgit, Pixabay