Làm thế nào tôi có thể biết nếu con chó của tôi đã bị thiến?

Thiến là thuật ngữ được sử dụng để mô tả việc phẫu thuật cắt bỏ lông của một con chó. cơ quan sinh sản, và thiến là thuật ngữ dùng để cắt bỏ tinh hoàn. Thông thường, ở Mỹ, nhiều người gọi thiến là thiến. Độ tuổi điển hình để triệt sản một con chó là từ sáu đến chín tháng. Triệt sản có một số lợi ích, bao gồm cả sức khỏe và hành vi. Nhưng một số chủ sở hữu vật nuôi vẫn còn lo ngại về việc liệu thiến có phải là lựa chọn tốt nhất cho con chó của họ hay không. Cũng có thể có câu hỏi liệu một con chó có bị thiến hay không, đặc biệt là khi thủ tục được thực hiện trước khi nhận nuôi. Ở đây chúng ta sẽ thảo luận về quy trình thiến, điều gì sẽ xảy ra sau thủ thuật, lợi ích của việc thiến và giải quyết một số mối quan tâm phổ biến của chủ vật nuôi.

Nội dung bài viết

quá trình thiến

Mặc dù triệt sản được coi là một cuộc phẫu thuật lớn, nhưng đây là một trong những thủ thuật phổ biến nhất được thực hiện. Trước khi con chó của bạn bị thiến, bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám từ đầu đến chân và cũng có thể đề nghị xét nghiệm máu để đảm bảo tất cả các cơ quan quan trọng đều hoạt động bình thường. Neuters được thực hiện dưới gây mê toàn thân, và có thể bao gồm thuốc an thần và thuốc giảm đau. Khi buồn ngủ, anh ta có thể được tiêm và/hoặc gây mê bằng khí để đưa anh ta vào giấc ngủ sâu hơn. Trong thời gian này, anh ta không nhận thức được những gì đang xảy ra và không cảm thấy đau. Con chó của bạn sẽ được đặt nội khí quản trong suốt quá trình, nghĩa là một ống được đặt trong khí quản của nó, được kết nối với một chiếc máy giúp giữ cho nó ngủ bằng cách sử dụng khí gây mê và cung cấp oxy để giúp nó thở. Một số bác sĩ thú y cũng có thể đặt ống thông vào tĩnh mạch để cho phép thực hiện các biện pháp điều trị khẩn cấp nhanh hơn nếu cần, cũng như truyền dịch và thuốc.

Con chó của bạn cũng được kết nối với các máy theo dõi nhịp tim, nhịp hô hấp, nồng độ oxy và nhiệt độ và các thông số quan trọng của nó cũng được nhân viên thú y theo dõi chặt chẽ theo cách thủ công. Con chó được đặt trên một tấm đệm ủ ấm trên lưng để giúp duy trì nhiệt độ cơ thể, đồng thời vùng phẫu thuật được cắt và làm sạch. Một vết rạch được thực hiện ngay phía trước hoặc trực tiếp trên bìu. Cả hai tinh hoàn được cắt bỏ qua vết rạch này và các cuống được buộc lại để ngăn máu chảy. Sau khi bác sĩ thú y xác nhận không có chảy máu, vết rạch sẽ được đóng lại. Thường có các mũi khâu được đặt bên dưới da, và đôi khi ở trong da, sau đó là keo dán da hoặc keo dán mô. Sử dụng keo dán da sẽ bổ sung thêm chất gia cố để giúp giữ vết rạch lại với nhau và có thể giúp chó của bạn không phải quay lại để cắt chỉ. Một số bác sĩ thú y cũng xăm một hình xăm nhỏ màu xanh lá cây trên bụng sau khi thiến, như một cách để chỉ ra rằng thú cưng đã được thiến và để tránh phẫu thuật không cần thiết. Khi các thủ tục kết thúc, anh ta tỉnh dậy, ống giúp anh ta thở sẽ được rút ra và anh ta sẽ được đội thú y theo dõi chặt chẽ cho đến khi anh ta được đưa về nhà.

Những gì mong đợi sau khi thiến

Sau thủ thuật, bìu có thể bị sưng một chút, nhưng cuối cùng, bìu trống sẽ phẳng ra (ở chó nhỏ tuổi) hoặc sẽ tồn tại dưới dạng một vạt da (ở chó già). Bác sĩ thú y của bạn rất có thể sẽ cho anh ta về nhà với thuốc giảm đau giúp anh ta thoải mái cũng như giúp giảm sưng tấy, tình trạng này sẽ cải thiện sau vài ngày. Điều rất quan trọng là phải làm theo tất cả các hướng dẫn sau khi chăm sóc, bao gồm cách giảm thiểu sưng tấy và cách giữ cho chó của bạn bình tĩnh trong thời gian hồi phục. Vòng cổ thời Elizabeth rất quan trọng và bác sĩ thú y sẽ giới thiệu một chiếc vòng cổ cho chó của bạn để ngăn chúng liếm vào vết mổ. Liếm sẽ gây kích ứng và có thể bị nhiễm trùng, vì vậy hãy đảm bảo rằng anh ấy luôn đeo vòng cổ, kể cả khi ăn và ngủ. Hãy nhớ rằng nếu con chó của bạn đã trưởng thành về mặt giới tính vào thời điểm thiến, thì sẽ mất vài tuần trước khi nó không còn khả năng sinh sản nữa và bạn nên tránh xa những con chó cái còn nguyên vẹn trong thời gian này.

Vui lòng liên hệ với bác sĩ thú y nếu bạn nhận thấy bất kỳ loại dịch tiết nào từ vị trí vết mổ nếu tình trạng sưng bìu vẫn tiếp diễn và con chó của bạn có vẻ khó chịu hoặc nếu có bất kỳ điều gì khác khiến bạn lo lắng. Làm theo hướng dẫn chăm sóc sau của bác sĩ thú y sẽ loại bỏ nhu cầu đến văn phòng khác và các phương pháp điều trị bổ sung.

Hình ảnh Fly_dragonfly / Getty

Lợi ích của việc triệt sản

Lợi ích rõ ràng nhất của việc cho chó của bạn thiến là bạn loại bỏ khả năng nó góp phần vào tình trạng quá tải chó hiện nay. Ngoài ra còn có các lợi ích về sức khỏe cũng như hành vi.

Lợi ích sức khỏe

  • Triệt sản không ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, nhưng nó làm cho tuyến tiền liệt co lại, do đó ngăn ngừa cả viêm tuyến tiền liệt (viêm tuyến tiền liệt) và tăng sản lành tính (phì đại) xảy ra khi lão hóa.
  • Trung hòa giúp ngăn ngừa một số loại thoát vị và khối u của tinh hoàn và hậu môn.
  • Triệt sản giúp giảm xuất huyết bao quy đầu quá mức.

Lợi ích hành vi

  • Trung hòa làm giảm sự gắn kết không phù hợp
  • Trung hòa làm giảm đánh dấu nước tiểu
  • Vô hiệu hóa làm giảm giao tranh

Mối quan tâm phổ biến của chủ vật nuôi

  • Bởi vì bìu thường sưng lên sau khi phẫu thuật, một số chủ sở hữu có thể đặt câu hỏi liệu việc triệt sản có thực sự được thực hiện hay không. Rất có thể bác sĩ thú y của bạn đã không thực hiện quy trình này. Có nhiều khả năng tụ máu (tích tụ máu) phát triển trong túi bìu, tạo ra hình dạng của tinh hoàn.
  • Một số con chó đực mắc bệnh tinh hoàn ẩn, tình trạng một hoặc cả hai tinh hoàn không xuống (rơi) xuống bìu. Các giống chó nhỏ hơn có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn, tuy nhiên, nó đã được báo cáo ở tất cả các giống chó. Tinh hoàn ẩn có thể ở vùng bẹn hoặc vùng bụng. Nếu tinh hoàn nằm trong ổ bụng thì việc cắt tinh hoàn sẽ phức tạp hơn một chút. Phẫu thuật vẫn được khuyến nghị để ngăn ngừa xoắn tinh hoàn (xoắn hoặc xoắn) và ung thư.
  • Một số chủ sở hữu cảm thấy con chó của họ sẽ trở nên thừa cân sau khi thiến. Đúng là quá trình trao đổi chất sẽ thay đổi, tuy nhiên, việc điều chỉnh chế độ ăn uống và lịch tập thể dục sẽ giúp giảm khả năng tăng cân.
  • Hành vi gắn kết sẽ giảm, nhưng nó có thể không bị loại bỏ hoàn toàn. Gắn kết thường bắt nguồn từ biểu hiện của sự thống trị và có thể được thể hiện bởi một người đàn ông trung tính trong nhiều trường hợp không bị thúc đẩy bởi tình dục.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào trước hoặc sau khi thiến cho chó, vui lòng nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn. Họ sẽ giải quyết tất cả các mối quan tâm của bạn và luôn ở đó để giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất cho sức khỏe tổng thể của thú cưng của bạn.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.