Làm thế nào mà sói trở thành chó? Giải thích về sự tiến hóa của chó

chó sói trong tự nhiên

Bạn đã bao giờ nhìn chú chó con được nuông chiều của mình ngủ gật trên đi văng và tự hỏi làm thế nào sinh vật lười biếng này có thể liên quan đến một con sói? Bạn cũng không đơn độc trong câu hỏi của mình, vì các nhà khoa học từ lâu đã phải vật lộn để xác định xem sói trở thành chó như thế nào. Giả thuyết hiện tại cho rằng con người sơ khai đã thuần hóa một số loài sói vốn đã không còn sợ hãi con người và cố tình nhân giống những con thân thiện nhất với con người.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu khi nào và làm thế nào sói trở thành chó và những gì các nhà khoa học hiện tin tưởng về tổ tiên di truyền của chúng. Một số nhà nghiên cứu vẫn chưa biết về nguồn gốc mối quan hệ của chúng ta với chó, nhưng việc tìm kiếm câu trả lời vẫn tiếp tục.

dải phân cách 8

Nội dung bài viết

Chó và sói có phải là một loài trước đây không?

Một số nghiên cứu khoa học gần đây đã đưa ra kết luận mới về tổ tiên di truyền của chó và chó sói. Trước đây, người ta cho rằng những con chó nhà có nguồn gốc trực tiếp từ những con sói xám giống như những con vẫn còn sống cho đến ngày nay. Tuy nhiên, các nhà khoa học ngày nay tin rằng loài chó có nguồn gốc từ loài sói đã tuyệt chủng. Vì vậy, vâng, chó và sói từng là một loài, nhưng phần sói trong phương trình không còn tồn tại nữa.

Nghiên cứu di truyền học của loài sói cực kỳ phức tạp vì loài động vật này có phạm vi quần thể rộng như vậy so với các loài khác. Sói được tìm thấy trên khắp thế giới, và điều này cũng đúng vào thời cổ đại. Các quần thể khác nhau cũng thường xuyên giao phối với nhau, làm rối thêm bức tranh di truyền.

Thậm chí ngày nay, các nhà khoa học vẫn đang xác định các phân loài trong loài sói xám rộng lớn hơn và thậm chí có thể chọn ra một loài hoàn toàn mới vào một thời điểm nào đó.

sói trong tự nhiên
Tín dụng hình ảnh: Wildfaces, Pixabay

Một lần nữa, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được khi nào chó được thuần hóa lần đầu tiên. Điều tốt nhất mà họ nghĩ ra là một khoảng thời gian trong kỷ băng hà cuối cùng. Con người có lẽ đã bắt đầu thuần hóa sói từ 15.000 đến 23.000 năm trước.

Một giả thuyết cho rằng sói có thể đã được thuần hóa nhiều lần ở các địa điểm khác nhau dựa trên cấu trúc gen của những con chó cổ đại. Tuy nhiên, một khả năng có thể xảy ra hơn là các quần thể sói ở các khu vực địa lý khác đôi khi vẫn có thể giao phối với nhau.

Chó sói đã trở thành chó ở đâu?

Giống như rất nhiều câu hỏi về chó và chó sói, câu hỏi này vẫn chưa có câu trả lời chính xác. Các nghiên cứu trước đây cho rằng chó lần đầu tiên xuất hiện ở các địa điểm bao gồm Tây Âu, Trung Đông, Siberia và Đông Á hoặc thậm chí là sự kết hợp của các địa điểm. Nghiên cứu gần đây nhất, được công bố vào năm 2022, lập luận rằng chó rất có thể có nguồn gốc từ phía đông Âu Á.

sói xám
Tín dụng hình ảnh: keyouest, Pixabay

Làm thế nào mà sói trở thành chó?

Lý thuyết được chấp nhận rộng rãi nhất về việc chó trở thành sói như thế nào là câu chuyện về hai loài đến với nhau vì lợi ích chung. Khí hậu của kỷ băng hà rất khắc nghiệt và việc săn bắn có lẽ rất khó khăn đối với những con sói cổ đại. Vì điều này, những con sói dũng cảm hơn có lẽ đã bắt đầu bay lượn quanh trại của con người để tìm kiếm thức ăn. Đã có xu hướng trở nên ngoan ngoãn hơn, những con sói này đã truyền đặc điểm tính cách đó cho con cái của chúng.

Nhìn thấy tiềm năng của việc có những con sói thuần hóa xung quanh để giúp săn bắn và bảo vệ ngôi nhà của họ, những người đầu tiên bắt đầu cố tình nhân giống những con vật hiền lành và gắn bó với con người. Theo thời gian, những đặc điểm của loài sói hoang dã đã biến mất hoàn toàn và con chó nhà vẫn ở đây.

Từ những con chó đầu tiên, có lẽ giống với các giống chó Bắc cực hiện đại như Huskies và Malamutes, con người đã phát triển các loài để phục vụ các vai trò khác. Nếu họ cần một con chó để giúp họ thực hiện một nhiệm vụ, họ sẽ tìm kiếm những con chó có đặc điểm và hành vi mà họ cho là sẽ hoạt động tốt nhất và nhân giống chúng.

Tất cả các con chó đều giống nhau, nhưng trong loài đó có một số sự đa dạng đáng chú ý nhất mà bạn có thể tìm thấy. Hiện có hàng trăm giống chó riêng biệt, với những giống lai mới xuất hiện hàng năm.

dải phân cách 8

Phần kết luận

Sói và chó có thể từng là cùng một loài, nhưng giờ đây chúng có rất ít điểm giống nhau. Đúng vậy, con người đã lai tạo những con chó có những đặc điểm mà họ muốn, nhưng chó cũng thích nghi để sống dễ dàng hơn với con người. Vì điều này, những con chó hiện đại chủ yếu phụ thuộc vào con người để sinh tồn, không giống như loài sói, một trong những loài sinh tồn độc lập và thông minh nhất hành tinh.

Trong khi các nhà khoa học tiếp tục tìm kiếm chi tiết về câu chuyện nguồn gốc loài chó và con người, chúng ta phải hiểu sự khác biệt giữa hai loài. Chó sói không còn là thú cưng và chó không cư xử (hoặc ăn uống) như động vật hoang dã nữa.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Baptiste Lheurette, Pixabay