Làm thế nào để ngừng tiểu tiện hoặc phấn khích ở chó

Nếu chú chó con mới dọn nhà hoặc chú chó được giải cứu của bạn thỉnh thoảng tè ra sàn mà không có lý do rõ ràng, thì bạn có thể nuôi một chú chó mắc chứng tiểu tiện phục tùng hoặc phấn khích. Bất kỳ việc đi tiểu không thích hợp nào, bất kể xảy ra ở đâu, đều có thể báo hiệu một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, vì vậy, bạn nên biết việc tiểu tiện phục tùng hoặc phấn khích trông như thế nào — và khi nào con chó của bạn có thể đang gặp vấn đề nghiêm trọng hơn.

Đối với những con chó lớn tuổi hơn, việc thỉnh thoảng đi tiểu không kiểm soát không phải là bất thường, mặc dù vậy, bạn vẫn nên đưa chó đi khám bác sĩ thú y trong trường hợp có vấn đề về sức khỏe. Đối với những chú chó con phá nhà, thường phải điều tra nghiêm túc để tìm ra gốc rễ của vấn đề.

Chúng tôi ở đây để giúp làm rõ việc đi tiểu không đúng cách ở chó của bạn và cách ngăn chặn nó.

Nội dung bài viết

Tại sao chó đi tiểu khi phục tùng?

Những con chó đi tiểu một cách phục tùng đang cố gắng xoa dịu ai đó mà chúng coi là "có ưu thế về mặt xã hội" và để tránh bị trừng phạt. Những chú chó phục tùng đi tiểu khi được chào đón, khi có người đến gần hoặc khi có tiền sử bị đối xử hoặc trừng phạt thô bạo sau khi đi tiểu không phù hợp. Điều này phổ biến ở những con chó được cứu hộ và những con chó nhút nhát, lo lắng và rụt rè.

Nếu con chó của bạn không đi tiểu khi bạn đang ở vị trí thống trị (tức là nhìn thẳng vào mắt con chó của bạn, cúi người từ thắt lưng, chào mặt con chó của bạn), rất có thể nó đang gặp vấn đề về hưng phấn. Nếu con chó của bạn đi tiểu khi bạn về đến nhà, khi bạn đang ở vị trí thống trị hoặc khi nó bị khiển trách, thì đó có thể là vấn đề về tính phục tùng.

Làm thế nào để ngừng tiểu tiện

Để khắc phục tình trạng đi tè bậy, đừng đánh, mắng mỏ hoặc la mắng con chó của bạn sau khi nó đi tè. Thay vào đó, hãy cố gắng xây dựng sự tự tin của nó bằng cách dạy nó những mệnh lệnh đơn giản (ngồi, ở yên, đến) và thưởng cho nó sau mỗi lần thành công. Đây là cùng một quy trình khen thưởng mà bạn sử dụng để dạy các thủ thuật đơn giản (lăn qua, tìm nạp). Bạn cũng sẽ muốn tương tác với chú chó của mình bằng các tư thế không chiếm ưu thế sau:

  • Tránh giao tiếp bằng mắt trực tiếp, tiếp cận con chó của bạn từ bên cạnh và cúi xuống ngang tầm với con chó của bạn.
  • Khi vuốt ve chó con, hãy vuốt ve dưới cằm thay vì đỉnh đầu.
  • Giữ tất cả các lời chào ở mức thấp và đưa con chó của bạn ra ngoài để giải tỏa ngay khi bạn về đến nhà.
  • Nếu con chó của bạn tè trong nhà, bạn chỉ cần dọn dẹp sạch sẽ và đi chỗ khác. Đừng quên khen thưởng và khen ngợi chú chó của bạn khi nó tè vào chỗ thích hợp.

Cây vân sam / Charlotte Engelsen

Tại sao chó đi tiểu khi phấn khích?

Tin vui cho bạn là chứng tè dầm do phấn khích thường xảy ra với những chú cún con dưới 1 tuổi và chúng thường lớn lên sẽ hết. Tin xấu là họ sẽ không mất thói quen chỉ sau một đêm. Đây là những con chó tè khi chơi, khi bạn về nhà hoặc khi có người lạ đến thăm. Sự kiên nhẫn và thấu hiểu sẽ giúp ích rất nhiều cho việc huấn luyện chó con thoát khỏi hành vi này.

Làm thế nào để ngừng đi tiểu hưng phấn

Để giúp chó con của bạn đi tiểu khi bị kích động, hãy duy trì thái độ điềm tĩnh, ít nói và nhất quán.

  • Cố gắng dành tất cả thời gian chơi bên ngoài hoặc trên một khu vực được chuẩn bị đặc biệt bằng báo và miếng lót dành cho chó con. Bằng cách này, nếu có một tai nạn nhỏ do quá phấn khích, thì đó cũng không phải là vấn đề lớn.
  • Khi có sự cố xảy ra, cũng giống như trường hợp đi tiểu của người phục tùng, đừng khiển trách hay trừng phạt chú chó của bạn. Đơn giản chỉ cần dọn dẹp nó một cách lặng lẽ và để chó con hoặc chó một mình. Đảm bảo tẩy sạch mọi vết bẩn một cách kỹ lưỡng, tốt nhất là sử dụng chất tẩy rửa có chứa enzym để chó không ngửi thấy mùi nước tiểu và nghĩ rằng nên tiểu vào khu vực đó lần nữa.
  • Thưởng cho chó con của bạn khi nó tè đúng chỗ và hạn chế tối đa mọi lời chào hỏi. Bạn thậm chí có thể muốn phớt lờ con chó khi về đến nhà. Điều này có vẻ tàn nhẫn? Thực sự không phải vậy, vì nó giúp chú chó của bạn có cơ hội tự bình tĩnh lại. Yêu cầu khách làm tương tự.
  • Khi con chó của bạn tè trong khi đi dạo, hãy khen ngợi và thưởng cho nó. Điều tương tự cũng xảy ra với việc đi tiểu ở những khu vực được chỉ định. Tất cả những điều này không chỉ giúp chó con của bạn bỏ thói quen đi tiểu khi bị kích động mà còn giúp bạn nuôi dạy một chú chó bình tĩnh hơn, tự tin hơn.

Cây vân sam / Charlotte Engelsen

Các vấn đề sức khỏe có thể gây ra tiểu tiện

Trước khi thử sửa đổi hành vi, hãy đưa chó con đến bác sĩ thú y để loại trừ bất kỳ vấn đề sức khỏe nào. Xét nghiệm nước tiểu sẽ cho biết chó của bạn có bị nhiễm trùng đường tiết niệu hay không và có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh. Các xét nghiệm chẩn đoán khác (ví dụ: chụp X-quang) có thể cho biết chó con của bạn có bị sỏi bàng quang hay viêm bàng quang hay không, tức là tình trạng viêm bên trong bàng quang. Ngoài ra, bác sĩ thú y của bạn sẽ kiểm tra bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh thận hoặc bệnh tiểu đường, cả hai đều có thể dẫn đến việc đi tiểu nhiều/không phù hợp.

Nhiều tình trạng khiến chó con của bạn đi tiểu không kiểm soát có thể được điều trị bằng thuốc, mặc dù sỏi thận có thể cần phải phẫu thuật.

Con chó đực của bạn có thể tiếp tục đi tiểu trong nhà (hoặc một nơi không thích hợp khác) sau khi nó đã được triệt sản. Đôi khi những con chó cảm thấy cần phải đánh dấu lãnh thổ của chúng sau thủ tục này và không rõ tại sao. Nếu tình trạng đi tiểu tiếp tục kéo dài hơn một tuần sau khi triệt sản, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn.

Đào tạo hành vi chuyên nghiệp

Khi bạn đã thử mọi cách nhưng con chó của bạn vẫn tiếp tục đi tiểu khi bị kích động hoặc phục tùng, bạn có thể cần đưa nó đến bác sĩ thú y chuyên gia về hành vi được cấp phép. Đôi khi nhận được quan điểm chuyên nghiệp về vấn đề có thể hữu ích; một chuyên gia có thể nhìn thấy các khuôn mẫu trong hành vi của chó con mà bạn đang thiếu.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.