Làm thế nào để ngăn con chó của bạn đi tiểu trong nhà

Mặc dù tai nạn vẫn xảy ra nhưng sẽ rất khó chịu nếu chú chó trưởng thành của bạn liên tục tè trong nhà. Đi tiểu không đúng cách là một vấn đề phổ biến ở chó cần được giải quyết càng sớm càng tốt.

Bước đầu tiên là tìm ra lý do tại sao con chó của bạn đi tiểu trong nhà. Nếu con chó của bạn đi tiểu trong nhà, đó có thể là do con chó của bạn vẫn đang được huấn luyện, già đi hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng đường tiết niệu nghiêm trọng hơn. Dưới đây, chúng tôi giải thích lý do tại sao con chó của bạn có thể có hành vi tiết niệu không phù hợp.

Châu Phi Studio / Chứng khoán Adobe

Nội dung bài viết

Tại sao chó đột nhiên bắt đầu đi tiểu trong nhà?

Thường được các bác sĩ thú y gọi là "đi tiểu không đúng cách", đi tiểu trong nhà là một vấn đề tương đối phổ biến ở chó, nhưng nó thường được giải quyết trong thời thơ ấu. Nếu con chó của bạn là chó con, thì việc huấn luyện tại nhà có thể chưa hoàn tất. Việc đào tạo tại nhà có thể mất một lúc và bạn có thể cần xem lại các bước khi thực hiện.

Nếu con chó của bạn chắc chắn đã được huấn luyện tại nhà và việc đi tiểu không phù hợp bắt đầu tốt sau khi quá trình huấn luyện tại nhà hoàn tất, thì có những lý do tiềm ẩn khác dẫn đến hành vi này. Điều cần thiết trước tiên là loại trừ các vấn đề sức khỏe trước khi bạn điều tra các nguyên nhân hành vi dẫn đến việc đi tiểu không đúng cách.

Nếu con chó được huấn luyện tại nhà của bạn lại bắt đầu tè trong nhà, thì có một số nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến việc đó.

Các vấn đề về đường tiết niệu

Nếu con chó của bạn đột nhiên bắt đầu đi tiểu trong nhà (hoặc những nơi không thể chấp nhận khác), thì đó có thể là do nhiễm trùng đường tiết niệu. Đây là một trong những lý do phổ biến nhất dẫn đến việc đi tiểu không đúng cách và là một trong những vấn đề sức khỏe thường gặp nhất ở chó.

Trước khi bạn khó chịu với con chó của mình, hãy đến gặp bác sĩ thú y để được khám và tư vấn. Bác sĩ thú y của bạn rất có thể sẽ muốn lấy mẫu nước tiểu từ con chó của bạn để tiến hành phân tích nước tiểu và có thể là cấy nước tiểu. Xét nghiệm này được thực hiện để tìm vi khuẩn và các tế bào bất thường trong nước tiểu. Nếu bác sĩ thú y của bạn chẩn đoán nhiễm trùng đường tiết niệu, bước tiếp theo là dùng kháng sinh.

Các vấn đề về tiết niệu khác có thể xảy ra mà bác sĩ thú y có thể phát hiện bao gồm viêm bàng quang (viêm bàng quang), tinh thể trong nước tiểu, sỏi bàng quang, cấu trúc bất thường và thậm chí cả khối u. Hầu hết các vấn đề về tiết niệu có thể được điều trị bằng thuốc, chất bổ sung và/hoặc thay đổi chế độ ăn uống. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, các vấn đề như sỏi bàng quang có thể cần phải phẫu thuật.

Nếu bác sĩ thú y không tìm thấy vấn đề về đường tiết niệu, bước tiếp theo là tìm kiếm các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác.

tiểu không tự chủ

Chứng tiểu không tự chủ thường liên quan đến những con chó lớn tuổi, nhưng chó cũng có thể mắc chứng tiểu không tự chủ khi trưởng thành. Nếu con chó của bạn bị rò rỉ hoặc nhỏ giọt không thường xuyên hoặc để lại những vũng nước tiểu trên giường hoặc trên sàn trong khi ngủ trưa, thì thủ phạm có thể là do tiểu không tự chủ. Nếu con chó của bạn đi tiểu không tự chủ, điều quan trọng cần biết là con chó của bạn không nhận ra điều đó đang xảy ra và không kiểm soát được nó. May mắn thay, tiểu không tự chủ đôi khi có thể được điều trị bằng thuốc.

Mặt khác, nếu con chó của bạn cố ý tè với số lượng lớn ở những khu vực không thích hợp, thì đó có thể không phải là bệnh tiểu tiện không kiểm soát. Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn để tìm hiểu thêm.

Các vấn đề sức khoẻ

Một số vấn đề sức khỏe có thể dẫn đến các vấn đề về tiết niệu, chẳng hạn như bệnh thận, tiểu đường và bệnh Cushing. Con chó của bạn có thể đang bị chấn thương, các vấn đề về khớp hoặc viêm khớp, khiến chúng đau đớn khi phải đứng dậy để đi vệ sinh ngoài trời. Bác sĩ thú y có thể đề nghị xét nghiệm chẩn đoán bổ sung để loại trừ một hoặc nhiều bệnh tùy thuộc vào các triệu chứng khác của chó (nếu có). Điều trị sẽ phụ thuộc vào chẩn đoán.

chó già

Chó con vẫn có thể bị tai nạn khi chúng được huấn luyện tại nhà, nhưng tuổi già có thể gây ra các nguyên nhân khác gây ra tai nạn tiết niệu. Các dạng mất trí nhớ hoặc lão suy có thể xảy ra ở những con chó già, dẫn đến việc làm bẩn nhà. Những con chó này có thể quên huấn luyện tại nhà hoặc đơn giản là quên chúng đang ở đâu.

Các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như suy thận, cũng có xu hướng phát triển ở tuổi già. Đây là một lý do khác để nhờ bác sĩ thú y của bạn tham gia sớm và thường xuyên. Trong một số trường hợp, chứng mất trí nhớ có thể được kiểm soát phần nào bằng thuốc và chất bổ sung. Nhiều người sống với những con chó lớn tuổi có vấn đề về tiết niệu cũng chọn sử dụng tã lót cho chó hoặc lót giường cho chó và những khu vực thường lui tới khác bằng miếng thấm hút.

Các vấn đề về hành vi

Khi bác sĩ thú y của bạn đã loại trừ tất cả các vấn đề sức khỏe, có khả năng bạn và con chó của bạn đang phải đối mặt với một vấn đề về hành vi.

  • Một số con chó, đặc biệt là con đực, có hành vi đánh dấu . Việc đánh dấu thường do hormone giới tính thúc đẩy, nhưng nó có thể trở thành thói quen và tiếp tục ngay cả khi đã bị thay đổi.
  • Con chó của bạn có thể đang có biểu hiện tiểu tiện phục tùng hoặc phấn khích. Điều này có thể xảy ra nếu con chó của bạn bị ai đó hoặc thứ gì đó đe dọa. Một số con chó thường tè khi ai đó đứng trên chúng và nhìn xuống, đặc biệt nếu con chó còn nhỏ hoặc sợ hãi. Chó cũng có thể đi tiểu khi lo lắng và căng thẳng.
  • Kiểm tra tình hình trong nhà của bạn để xác định xem điều gì đó trong môi trường có thể kích hoạt loại hành vi này ở con chó của bạn hay không. Gần đây bạn đã thêm một con vật cưng mới vào hộ gia đình? Đã có sự bổ sung của con người vào gia đình, giống như một em bé mới? Có ai đó trong hộ gia đình gần đây đã rời đi hoặc qua đời không? Chó thường rất nhạy cảm với những kiểu thay đổi môi trường này.
  • Con chó của bạn cũng có thể lo lắng về một tình huống ngoài trời có thể dẫn đến việc đi tiểu không đúng cách. Có lẽ con chó của bạn đã nhìn thấy một con chó khác, nghe thấy tiếng ồn ào của dự án xây dựng gần đó hoặc nhìn thấy điều gì đó khó chịu khác.

Dù bạn làm gì, đừng từ bỏ con chó của bạn hoặc cho con chó của bạn đi—bạn có thể giải quyết vấn đề này. Tất nhiên, bạn có thể cần nhận được một số trợ giúp bổ sung. Trong thời gian chờ đợi, hãy kiên nhẫn với chú chó đồng hành của bạn và thử thực hiện một hoặc nhiều bước đơn giản để giúp chú chó giải quyết vấn đề của nó.

  • Huấn luyện lại con chó của bạn: Bởi vì con chó của bạn có thể đã từng được huấn luyện tại nhà, nên bạn nên xem lại quá trình huấn luyện và lặp lại các bước.
  • Tăng thời gian ngồi bô: Đưa chó ra ngoài đi tiểu ngay sau khi uống, ăn và thức dậy sau giấc ngủ ngắn. Thưởng cho con chó của bạn để đi tiểu bên ngoài ở những nơi thích hợp.
  • Xác định tác nhân kích hoạt: Cố gắng tìm hiểu xem có tác nhân kích thích hoặc tác nhân kích thích nào trong môi trường của chó khiến chúng đi tiểu vào bên trong không. Loại bỏ yếu tố kích hoạt nếu có thể, dạy chó sống chung với nó hoặc thay đổi bất kỳ yếu tố nào có thể để xoa dịu sự lo lắng của chó. Ví dụ, tránh các nguồn gây sợ hãi khi đi dạo, chẳng hạn như tiếng chó sủa của khu phố hoặc khu vực đang diễn ra hoạt động khoan búa. Mở nhạc hoặc sử dụng máy tạo tiếng ồn trắng trong nhà nếu có tiếng ồn lớn bên ngoài.
  • Không đánh hoặc la mắng: Tránh trừng phạt hoặc la mắng chó vì tội đi tiểu trong nhà. Điều này có thể sẽ gây tác dụng ngược và thay vì biết rằng đi tiểu trong nhà là hành vi không đúng, con chó của bạn có thể biết rằng người của nó không thể đoán trước hoặc không an toàn khi ở gần. Trừng phạt con chó của bạn có thể khiến nó sợ đi tiểu trước mặt bạn (ngay cả khi ở ngoài trời), điều này có thể dẫn đến nhiều tai nạn trong nhà hơn.
  • Dọn dẹp đúng cách: Dọn dẹp kỹ càng từng tai nạn càng sớm càng tốt bằng chất tẩy rửa có enzym giúp loại bỏ mùi hôi. Rốt cuộc, bạn không muốn con chó của mình nhận ra mùi nước tiểu và nghĩ rằng trong nhà là nơi chấp nhận được để chúng đi tiểu.
  • Nhờ chuyên gia trợ giúp: Nếu bạn đã thử mọi cách mà vẫn không thể giải quyết được vấn đề của chú chó của mình, hãy cân nhắc việc thuê một người huấn luyện chó hoặc nhà nghiên cứu hành vi.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.