Làm thế nào để huấn luyện mèo con và thân thiện với nó?
Kinh nghiệm nuôi chó

Làm thế nào để huấn luyện mèo con và thân thiện với nó?

Cùng thegioiloaicho.com tìm hiểu nhé

Những người nuôi mèo biết rằng mèo là một trong những vật nuôi tốt nhất xung quanh. Họ thân thiện, thông minh và độc lập. Mặc dù bản tính tò mò của chúng, nhưng việc huấn luyện mèo tại nhà tương đối dễ dàng hơn. Huấn luyện mèo của bạn phải bắt đầu càng sớm càng tốt để tránh những hành vi không mong muốn.

Họ có thể nhanh chóng thích nghi với môi trường xung quanh mới và điều chỉnh theo thói quen ngay lập tức. Dạy chúng những kỹ năng mới có thể rất thú vị và sẽ giúp chúng trở nên nhanh nhẹn. Đào tạo cũng cung cấp kích thích cho sự phát triển tinh thần của họ. Vì vậy, sẽ không khó để huấn luyện một con mèo lần đầu tiên. Sẽ là tốt nhất nếu bạn có chút kiên nhẫn.

Nội dung bài viết

Dưới đây là một số bước có thể giúp bạn huấn luyện mèo tại nhà:

1. Bắt đầu với việc huấn luyện lứa đẻ

Khi bạn nhận nuôi một chú mèo con, hoặc bạn đã giải cứu một chú mèo con, điều đầu tiên bạn cần làm là huấn luyện mèo đi vệ sinh. Huấn luyện đi vệ sinh là một bài tập cần thiết và có thể mất một thời gian để mèo của bạn được huấn luyện đầy đủ. Mèo thích một nơi yên tĩnh, riêng tư và nhất quán để sử dụng phòng tắm. Để làm được điều đó, trước tiên bạn cần mua đúng loại khay vệ sinh và để ở nơi yên tĩnh.

Chọn một chiếc hộp có nhiều không gian và ít nhất phải có kích thước gấp đôi con mèo của bạn. Người ta thấy rằng mèo thích chất độn chuồng nhỏ và mềm. Bạn có thể bắt đầu với một cái để xem con mèo của bạn có thích nó không. Nếu con mèo của bạn không thích nó, bạn có thể thử thứ khác.

Mèo con không có bản năng đi đến khay vệ sinh khi chúng cần đi vệ sinh. Họ phải được đào tạo hiệu quả để làm quen với nó. Mẹ của bạn hoặc bạn có thể hình thành thói quen sử dụng thùng rác.

Nếu bạn là người đang cố gắng dạy mèo con học cách đi vệ sinh ở đâu, hãy mang nó vào khay vệ sinh sau khi ngủ trưa hoặc sau giờ ăn. Dành thời gian riêng tư để người bạn lông xù của bạn hiểu cách sử dụng ổ sau khi ngủ trưa và ăn.

Tại sao mèo ngủ nhiều như vậy?  - 7 lý do

2. Chú ý các tín hiệu

Bạn cũng có thể đọc được tín hiệu khi mèo muốn đi vệ sinh. Thông thường, một con mèo cúi xuống, đánh hơi hoặc cào nếu chúng muốn đi vệ sinh. Nếu nhận thấy những hành động như vậy, bạn phải đặt thú cưng của mình ngay lập tức vào khay vệ sinh và giúp chúng nhận ra rằng đó là nơi chúng cần đến khi cảm thấy muốn đi vệ sinh.

3. Đặt khay vệ sinh đúng nơi quy định

Đảm bảo đặt khay vệ sinh ở nơi yên tĩnh và riêng tư, đồng thời phải cách xa bát ăn. Bạn phải vệ sinh khay vệ sinh thường xuyên. Tuy nhiên, tốt hơn hết là bạn nên thêm một ít cát vệ sinh khi huấn luyện mèo tại nhà cho đến khi thú cưng của bạn học cách sử dụng khay vệ sinh mà không cần sự trợ giúp.

4. Thưởng cho mèo con của bạn

Để củng cố hành vi tốt trong quá trình huấn luyện đi vệ sinh, bạn không được quên khen ngợi mèo con mỗi khi nó đi vệ sinh vào khay vệ sinh. Bạn thậm chí có thể đãi đồ ăn hoặc thưởng một giờ chơi cho những việc làm tốt. Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy con mèo của bạn đánh giá cao tình yêu như thế nào. Những cử chỉ có thể mang hai bạn lại gần nhau.

5. Không cho mèo con ra ngoài

Mèo con không được tiếp xúc với những con mèo khác bên ngoài nhà trước khi chúng được tiêm phòng và huấn luyện tại nhà đúng cách. Cho mèo con ít nhất một tháng để hoàn toàn quen với ngôi nhà của nó. Khi bạn quyết định lấy nó ra trước, hãy cấp quyền truy cập vào khu vườn của bạn. Và trong các giai đoạn, cho phép nó đi ra ngoài. Dần dần, thú cưng của bạn sẽ trở nên hoàn toàn độc lập và có thể đến và đi theo ý muốn.

Đọc thêm: Làm thế nào để biết giống mèo của bạn?

6. Có thể huấn luyện mèo trưởng thành tại nhà không?

Không có giới hạn độ tuổi để mèo được huấn luyện tại nhà. Họ có thể học các kỹ năng ở mọi lứa tuổi. Nhưng khi huấn luyện một con mèo trưởng thành, hãy nhớ rằng chúng đã được huấn luyện tại nhà và sẽ có thể sử dụng khay vệ sinh trong nhà bạn một cách dễ dàng khi chúng đang làm như vậy. Điều duy nhất là bạn cần khiến chúng tìm hiểu vị trí của khay vệ sinh và khiến chúng cảm thấy thoải mái.

Việc huấn luyện mèo con hoặc mèo trưởng thành trong nhà trở nên dễ dàng hơn nhiều nếu bạn tạo thói quen giao tiếp với chúng.

Những Sự Thật Bất Ngờ Về Chó Và Mèo Có Thể Bạn Chưa Biết

Có thể giao tiếp với mèo?

Để củng cố mối quan hệ với con mèo của bạn, bạn cần hiểu những gì nó đang cố nói với bạn và con mèo của bạn cũng phải có khả năng làm theo những gì bạn đang nói. Đối với điều đó, bạn cần phải:

Hãy lắng nghe thật kỹ:

Âm thanh mà chúng tạo ra thể hiện rất nhiều cảm xúc của mèo. Ví dụ, một tiếng meo ngắn là để chào chung chung, trong khi mèo kêu nhiều tiếng meo khi chúng phấn khích. Khi họ đang phàn nàn, không hài lòng hoặc chuẩn bị đánh nhau, họ sẽ phát ra tiếng MRRRoww ở âm vực thấp. Tiếng meo nhẹ cho thấy mèo đang tìm thức ăn và nước uống. Bạn sẽ học cách theo dõi âm thanh của con mèo và hiểu nó theo thời gian.

Thực hiện theo các cử chỉ:

Vì mèo rất biểu cảm nên ngôn ngữ cơ thể và âm thanh của chúng sẽ giúp bạn nhận biết hoặc truyền tải thông điệp của chúng. Khi chúng đến gần, bạn sẽ dựng đuôi lên như một dấu chấm hỏi. Điều này biểu thị rằng những con mèo muốn được thân thiện.

Tuy nhiên, những con mèo thân thiện có thể xuất hiện, bạn phải tiếp cận từ từ. Hãy cho họ thời gian để được thoải mái. Nếu thú cưng của bạn cố gắng đến gần bạn và trở nên khó chịu hoặc sợ hãi, nó có thể không bao giờ đến với bạn. Vì vậy, không hành động chống lại họ. La mắng, la hét hoặc xịt nước vào mèo có thể phá vỡ mối quan hệ vĩnh viễn.

Nói chuyện với con mèo của bạn

Mèo con luôn cố gắng giao tiếp với con người. Chúng sẽ học các kỹ năng nhanh hơn nếu bạn giao tiếp với thú cưng của mình thường xuyên. Bạn cần lặp đi lặp lại cùng một từ, và chẳng mấy chốc, mèo con của bạn sẽ có thể liên kết chúng với các hành động. Nếu bạn chớp mắt chậm trong khi giao tiếp bằng mắt với mèo con, bạn có thể sẽ được vuốt ve từ từ.

Đọc thêm: 10 lý do tại sao mèo chạy trốn khỏi nhà và cách đối phó với nó

Phần kết luận

Huấn luyện củng cố tích cực là điều cần thiết cho thú cưng khi bạn định ở chung nhà với thú cưng của mình. Xây dựng lịch trình đào tạo của bạn xung quanh thời gian chơi của họ. Nó sẽ giữ cho họ năng động, hạnh phúc và có động lực. Hãy nhớ rằng thú cưng, dù là mèo hay chó, đều cần bạn thường xuyên yêu thương và trấn an. Không giống như chó, mèo hay mèo có xu hướng độc lập hơn.

Điều quan trọng là huấn luyện con mèo của bạn để nó có những hành vi đúng đắn ngay từ những năm đầu đời. Huấn luyện mèo của bạn giúp ích cho sức khỏe tổng thể của chúng và cũng có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe tinh thần của chúng. Bản chất mèo rất tò mò và nếu chúng mất hứng thú với ngôi nhà, chúng sẽ khám phá môi trường xung quanh.

Trước khi chào đón một chú mèo con vào gia đình, hãy cố gắng làm cho chú mèo nhà của bạn trở nên thân thiện. Hãy nhớ rằng, kiên nhẫn là chìa khóa để huấn luyện mèo thành công. Theo thời gian, bạn cũng sẽ phát triển mối quan hệ ngọt ngào với mèo con của mình.


Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của thegioiloaicho.com