Làm thế nào để hiểu hành vi của chó kỳ quặc

Nội dung bài viết

Giải thích về các hành vi phổ biến của chó

Hình ảnh Tara Moore / Getty

Không còn nghi ngờ gì nữa, mỗi con chó đều là người của riêng nó và có một tính cách cụ thể. Nhưng gần như tất cả các con chó đều mắc phải một vài kiểu hành vi kỳ lạ. Nếu bạn đã từng tự hỏi, "Tại sao anh ấy lại làm như vậy?", thì bạn không đơn độc. Tìm hiểu lý do tại sao một số con chó hành động theo cách của chúng dưới đây.

 • Nghiêng đầu

  Hình ảnh Stefanie Grewel/Cultura/Getty

  Hầu hết mọi người đã nhìn thấy những con chó nghiêng đầu sang một bên như thể đang thắc mắc điều gì đó. Nó thường xảy ra khi chó nghe thấy một âm thanh mới hoặc nhìn thấy thứ gì đó mà chúng không hiểu lắm. Nghiêng đầu đặc biệt phổ biến ở chó con. Hành vi này có thể có một vài ý nghĩa khác nhau.

  Một con chó có thể nghiêng đầu sang một bên để có được vị trí tốt hơn để nghe hoặc nhìn thấy điều gì đó. Cân nhắc việc rọ mõm chó có thể cản trở tầm nhìn. Có lẽ vành tai bịt một số âm thanh. Nghiêng đầu trong giây lát có thể là một cách để nhìn hoặc nghe rõ hơn. Cũng có một số bằng chứng cho thấy đây là dấu hiệu của sự tập trung và suy luận.

  Nếu đầu của chó vẫn ở tư thế nghiêng và chó dường như không kiểm soát được đầu, thì đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như nhiễm trùng tai hoặc thậm chí là có vấn đề về não. Gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt nếu con chó của bạn có biểu hiện nghiêng đầu đáng ngờ.

 • ăn phân

  Hình ảnh Consuelo Almazán Carretero/E+/Getty

  Đó là một trong những điều thô thiển nhất mà một con chó có thể làm. Ăn phân, còn được gọi là coprophagia, là một thói quen phổ biến ở chó. Chúng tôi có thể không bao giờ hiểu đầy đủ tại sao rất nhiều con chó ăn phân. Có rất nhiều giả thuyết, bao gồm việc ăn phân là một bản năng, một dấu hiệu của bệnh tật hoặc suy dinh dưỡng, ảnh hưởng của sự lo lắng và căng thẳng, hoặc một dạng pica (sự ép buộc phải ăn những thứ không phải thực phẩm).

  Coprophagia ở chó có thể được học khi còn nhỏ hoặc thậm chí do tuổi già. Mặc dù thói quen này nhìn chung không gây nguy hiểm cao đối với chó, nhưng nó khá kinh tởm và có thể gây ra một số bệnh. Điều quan trọng là phải đưa chó của bạn đi khám bác sĩ thú y nếu nó ăn phân để loại trừ các vấn đề bệnh lý tiềm ẩn. Nếu không tìm thấy mối lo ngại về sức khỏe nào, việc đào tạo cụ thể có thể giúp bạn bỏ thói quen này trong một số trường hợp.

 • Đuổi theo đuôi của họ

  Hình ảnh Gandee Vasan/Đá/Getty

  Con chó của bạn có quay tròn đuổi theo đuôi của nó không? Đây là một hành vi phổ biến ở chó. Trong một số trường hợp, đuổi theo đuôi là một hoạt động vui tươi, tự nhiên. Tuy nhiên, việc đuổi theo đuôi quá mức có thể là dấu hiệu của một vấn đề về sức khỏe hoặc hành vi.

  Nếu con chó của bạn nhai đuôi khi nó bắt nó, thì nó có thể gặp vấn đề với da hoặc tuyến hậu môn. Nếu hành động đuổi theo đuôi diễn ra liên tục và dữ dội, đây có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Có, OCD ảnh hưởng đến chó, mặc dù điều này không đặc biệt phổ biến. Trao đổi với bác sĩ thú y nếu bạn lo lắng về hành vi đuổi theo đuôi của chó hoặc nếu chó của bạn tự làm mình bị thương ở đuôi.

 • Sủa, Hú hoặc Baying

  Simone Mueller/Ngân hàng Hình ảnh/Hình ảnh Getty

  Phát âm, đặc biệt là sủa, là hành vi bình thường ở chó. Một số con chó kêu nhiều hơn những con khác và vì những lý do khác nhau. Chó có thể sủa để giao tiếp với con người và thể hiện bản thân. Chúng thậm chí có thể sủa, bay hoặc hú để giao tiếp với những con chó khác.

  Sủa là phổ biến khi một con chó cảm thấy nguy hiểm. Tiếng hú thường xảy ra khi chó nghe thấy tiếng hú của những con chó khác hoặc thậm chí là những tiếng động tương tự như tiếng còi báo động. Nói chung, đây là một hành vi tự nhiên, bản năng ở loài chó. Đôi khi giống chó sẽ xác định loại phát âm (nhiều con chó săn bay hoặc hú, những con chó nhỏ có xu hướng yip; Basenjis thường không thể sủa, v.v.)

  Phát âm quá mức có thể là dấu hiệu của sự đau khổ hoặc buồn chán. Đừng bỏ qua kiểu sủa này. Nó có thể dẫn đến sủa như một vấn đề về hành vi. Tuy nhiên, bạn cũng không muốn củng cố cách phát âm khi nó quá mức. Huấn luyện có thể giúp giải quyết các vấn đề về phát âm mặc dù bạn có thể cần sự trợ giúp của người huấn luyện chó khi phát âm là một vấn đề lớn.

  Tiếp tục đến 5 trên 11 bên dưới.

 • Scooting Butts của họ

  Hình ảnh Kyu Oh/E+/Getty

  Đó là một điều buồn cười khi xem khi một con chó trượt mông trên mặt đất. Nếu bạn không chắc mình đã xem cái này chưa, hoặc muốn cười sảng khoái, hãy xem đoạn video hài hước về những chú chó chạy đuổi nhau. Đây có phải là một cái gì đó con chó của bạn làm? Đừng lo lắng; con chó của bạn không có gì lạ (cũng có thể là như vậy, nhưng không phải vì nó chạy vạy).

  Những con chó lăn mông trên mặt đất vì có điều gì đó đang làm phiền chúng ở đó. "Cái gì đó" đó thường là các tuyến hậu môn. Nằm ở hai bên hậu môn, những túi này chứa đầy dịch nhờn, hôi thối. Ở hầu hết các con chó, các tuyến hậu môn trống rỗng một cách tự nhiên khi đi tiêu. Những con chó khác cần một chút trợ giúp từ con người để đôi khi các tuyến hậu môn của chúng được bộc lộ, vì vậy điều này nên được bác sĩ thú y đánh giá nếu bạn nhận thấy chúng thường xuyên đi ngoài.

  Các lý do khác để đi vệ sinh bao gồm các vấn đề về da, khối u ở hậu môn hoặc chó của bạn có thể bị mắc kẹt thứ gì đó ở đó (không sao, thường thì đó là phân) và đang cố gắng loại bỏ nó.

 • liếm người

  Zero Creatives/Cultura/Getty Images

  Việc chó liếm người là điều cực kỳ phổ biến. tại sao họ lại làm việc này? Như bạn có thể đoán, liếm thường là cách để chó thể hiện tình cảm với chúng ta. Điều đó giải thích tại sao chúng ta thường gọi chúng là "những nụ hôn doggie".

  Chó cũng liếm chúng ta vì chúng đang tìm kiếm sự chú ý của chúng ta. Thêm vào đó, họ nghĩ chúng ta có vị khá ngon. Cũng có những lý do bản năng để liếm; chó sói và chó hoang đôi khi nuôi con non bằng cách nôn ra thức ăn sau cuộc săn.

  Nếu bạn cảm thấy khó chịu khi chó liếm bạn, thì huấn luyện là cách tốt nhất để ngăn chặn điều đó. Nói chung, bỏ qua việc liếm và khen thưởng khi con chó của bạn ngừng liếm sẽ huấn luyện con chó của bạn rằng hành vi liếm là không mong muốn. Nếu bạn không ngại liếm thì có lẽ không sao. Mặc dù miệng của chó không sạch hơn miệng của chúng ta (đó là chuyện hoang đường), vi khuẩn nói chung không gây hại trừ khi nó xâm nhập vào vết thương hở.

 • gù lưng

  Hình ảnh Jane Burton/Dorling Kindersley/Getty

  Con chó của bạn có thích gù những con chó khác không? Các đối tượng? Mọi người? Hành vi humping là khá tự nhiên ở chó. Trái ngược với những gì bạn có thể nghĩ, bướu không phải lúc nào cũng gợi dục. Nó cũng không liên quan đến sự thống trị như một số người từng nghĩ.

  Chó thường gù nhau như một phần của trò chơi thông thường. Họ cũng có thể tinh nghịch ôm đồ vật và người. Sự phấn khích (không liên quan đến tình dục) và tìm kiếm sự chú ý cũng có thể là lý do khiến bạn đi khập khiễng. Việc chen lấn giữa những con chó đã thay đổi nhìn chung không phải là vấn đề trừ khi nó làm phiền một trong những con chó. Nếu bạn cảm thấy có vấn đề khi hai con chó đang chơi đùa, hãy tách chúng ra ngay lập tức. Đối với những con chó còn nguyên vẹn hoặc chưa được thay đổi, điều này có thể nhanh chóng dẫn đến giao phối và mang thai, vì vậy không nên để những con chó còn nguyên vẹn với nhau trừ khi đó là kết quả mong muốn.

  Việc ôm đồ vật chỉ là vấn đề nếu việc đó làm bạn khó chịu hoặc nếu việc này được thực hiện quá mức vì điều này có thể dẫn đến thương tích cho bộ phận sinh dục và/hoặc vùng háng của chó. Khi nói đến việc hạ thấp người khác, có lẽ bạn sẽ muốn bỏ thói quen này vì lợi ích của những vị khách trong nhà. Thông thường, giải pháp là tránh xa con chó và từ chối sự chú ý cho đến khi tiếng gù dừng lại hoặc hướng chúng đến một giải pháp thay thế tốt hơn, chẳng hạn như chơi với một món đồ chơi yêu thích.

 • Đánh hơi mông của những con chó khác

  Hình ảnh của Gerard Brown/Dorling Kindersley/Getty

  Hai con chó gặp nhau, và đột nhiên chúng đánh hơi nhau ở phía sau. tại sao họ lại làm việc này? Nhờ hệ thống khứu giác cực kỳ phức tạp và vượt trội, loài chó đánh hơi tốt hơn con người ít nhất 10.000 lần.

  Chó học về thế giới thông qua mũi của chúng. Đánh hơi lẫn nhau giữa những con chó là một cách bình thường để chúng tìm hiểu về nhau. Nhiều mùi tập trung nhất là ở khu vực hậu môn và bộ phận sinh dục. Một con chó có thể tìm hiểu về giới tính, tình trạng sinh sản, tính khí, chế độ ăn uống, v.v. chỉ bằng cách đánh hơi hậu môn của một con chó khác.

  Mỗi sinh vật (chó, người, v.v.) đều có mùi hương độc đáo của mình. Đây có thể là lý do tại sao một số con chó đánh hơi con người theo những cách đáng xấu hổ. Nếu con chó của bạn trở nên hơi quá riêng tư với mọi người, hãy chuyển hướng nó sang thứ khác, chẳng hạn như đồ ăn vặt hoặc đồ chơi.

  Không có lý do gì bạn nên ngăn hai con chó đánh hơi lẫn nhau trừ khi một con chó có vẻ khó chịu vì điều đó. Hai con chó có thể thân thiết hơn nếu bạn cho phép con này đánh hơi con kia đủ nhiều.

  Tiếp tục đến 9 trên 11 bên dưới.

 • đào

  Hình ảnh PM/Ngân hàng hình ảnh/Hình ảnh Getty

  Nhiều người chủ cảm thấy bực bội khi chó của họ cứ bới tung sân. Chó thường đào vì buồn chán hoặc lo lắng. Một số con chó đào để giấu đồ chơi của chúng khỏi những con chó khác (hoặc nhận thấy các mối đe dọa đối với tài sản của chúng). Chó cũng có thể đào khi trời nóng (để tìm một chỗ mát hơn dưới lòng đất để nằm). Nếu đúng như vậy, thì có lẽ con chó của bạn quá nóng để ở ngoài trời.

  Cách tốt nhất để ngăn việc đào bới là không để chó của bạn ở ngoài một mình. Hãy thử tương tác nhiều hơn với con chó của bạn bằng cách tập thể dục hoặc chơi trò chơi.

 • Dựa vào mọi người

  Hình ảnh cầu chì / Getty

  Con chó của bạn có gầy hơn không? Nhiều con chó thích dựa vào chân, bàn chân hoặc cơ thể của chủ nhân. Điều này có vẻ đặc biệt phổ biến ở các giống chó khổng lồ.

  Lý do chung cho việc này rất đơn giản: chú chó của bạn muốn ở gần bạn hơn. Chó là sinh vật tình cảm. Đừng để bất cứ ai nói với bạn rằng con chó của bạn đang cố gắng thống trị bạn theo một cách nào đó, bởi vì điều đó đơn giản là không đúng sự thật.

  Ít phổ biến hơn, nghiêng người có thể là dấu hiệu của sự sợ hãi hoặc bất an. Nghiêng người cũng có thể liên quan đến chứng lo lắng bị chia ly, trong trường hợp đó, chú chó của bạn sẽ có những dấu hiệu lo lắng khác khi bạn để chúng một mình.

 • thở hổn hển

  hình ảnh altrendo/Altrendo/Hình ảnh Getty

  Thở hổn hển là một hành vi hoàn toàn bình thường của loài chó. Nhưng lý do thở hổn hển là gì? Chó thở hổn hển chủ yếu để làm mát bản thân. Bởi vì chúng không đổ mồ hôi như con người, nên chó phải dựa vào sự trao đổi không khí ở miệng để làm mát cơ thể. Vì đây là một quá trình rất kém hiệu quả, con người chúng ta nên cố gắng hết sức để giữ cho chó của mình mát mẻ, ngăn ngừa kiệt sức vì nóng và say nắng.

  Một số con chó thở hổn hển do lo lắng, căng thẳng hoặc sợ hãi. Đưa chú chó của bạn ra khỏi tình huống căng thẳng là hành động tốt nhất bạn có thể thực hiện. Thở hổn hển cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tật hoặc chấn thương ở chó. Nếu việc chó thở hổn hển có vẻ là một vấn đề, hãy nhớ liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức.