Làm thế nào để giúp con chó của bạn có những con chó con của cô ấy

Nếu con chó của bạn đang mang thai và sắp sinh, điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị tinh thần để giúp đỡ việc sinh nở. Tin tốt là hầu hết những chú chó không cần trợ giúp khi giao chó con—chúng tự biết phải làm gì. Đôi khi bạn nên can thiệp nếu người mẹ không thực hiện các nhiệm vụ được chỉ định, nhưng bạn không cần phải giúp đẩy. Tuy nhiên, bạn nên biết các dấu hiệu cho thấy chó sắp chuyển dạ cũng như các dấu hiệu cho thấy chó của bạn đang gặp khó khăn khi sinh nở.

Các dấu hiệu cho thấy chó sắp chuyển dạ bao gồm hành vi làm tổ, nhiệt độ giảm và đôi khi nôn mửa hoặc run rẩy. Con chó của bạn có thể đi nhanh hoặc tỏ ra lo lắng. Cô ấy có thể muốn được chú ý và yêu thương, hoặc có thể muốn bạn để cô ấy yên. Ở gần đó nhưng tôn trọng nhu cầu riêng tư của con chó của bạn, nếu đó là những gì được chỉ định.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn giúp một con chó sinh con, hãy đọc tiếp để biết một số câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp về việc đẻ con (đẻ con).

Nội dung bài viết

Cách chuẩn bị

Trước tiên, bạn nên nói chuyện với bác sĩ thú y về quy trình. Điều quan trọng là phải hiểu những rủi ro tiềm ẩn và có thể xác định các dấu hiệu biến chứng. Tốt nhất bạn nên tìm trước một bác sĩ thú y có kinh nghiệm và quan tâm đến việc sinh sản của chó. Lý tưởng nhất là bác sĩ thú y sẽ kiểm tra con chó của bạn trong suốt thai kỳ. Bác sĩ thú y sẽ nói chuyện với bạn về việc chuẩn bị và cũng có thể giúp bạn tìm nguồn cung cấp phù hợp. Bạn cũng nên nói chuyện với một người nuôi chó có kinh nghiệm và cân nhắc để người đó có mặt khi sinh.

Biết khi nào con chó của bạn đã sẵn sàng để sinh con

Chó mang thai thường có dấu hiệu làm tổ trong khoảng 48 giờ kể từ khi bắt đầu chuyển dạ. Những dấu hiệu này có thể bao gồm việc cào vào giường của cô ấy và tìm một nơi an toàn để cho chó con của cô ấy. Bạn nên bắt đầu đo nhiệt độ trực tràng của chó một hoặc hai lần một ngày khi ngày dự sinh của chúng đến gần. Nhiệt độ cơ thể bình thường là khoảng 100-102°F. Khi nhiệt độ trực tràng giảm xuống dưới 100°F, đây là dấu hiệu tốt cho thấy quá trình chuyển dạ sẽ bắt đầu trong khoảng 24 giờ.

Trong giai đoạn đầu tiên của quá trình chuyển dạ, chó của bạn sẽ bắt đầu trải qua các cơn co thắt tử cung. Cô ấy cũng có thể bắt đầu đi lại hoặc đào bới. Nhiều con chó sẽ thở hổn hển hoặc run rẩy. Một số con chó thậm chí còn nôn mửa. Đây hoàn toàn được coi là hành vi bình thường và thường kéo dài từ sáu đến mười hai giờ cho đến khi cổ tử cung giãn ra và cô ấy sẵn sàng sinh con của mình.

Vân sam / Hilary Allison

Bạn có thể làm gì để giúp đỡ

Khi con chó của bạn lần đầu tiên chuyển dạ, điều tốt nhất bạn có thể làm là giữ khoảng cách trong khi lặng lẽ quan sát chúng. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng chó thường không cần nhiều sự giúp đỡ khi sinh nở. Trên thực tế, có thể khá thú vị khi quan sát bản năng của một con chó khi chúng đẻ và nuôi con nhỏ.

Khi con chó mang thai sẵn sàng sinh con đầu lòng, nó thường sẽ rặn hoặc rặn trong khoảng 10-30 phút trước khi con chó con ra đời. Khi mỗi chú chó con mới sinh chui ra khỏi ống sinh, bạn sẽ thấy nó được bao phủ bởi một lớp màng phải được loại bỏ để chó con có thể thở được. Hầu hết các bà mẹ sẽ làm điều này theo bản năng bằng cách liếm và cắn vào màng. Cô ấy sẽ liếm miệng và lỗ mũi để chó con thở được. Nhau thai vẫn sẽ được gắn vào chó con thông qua dây rốn. Chó mẹ nên gặm dây rốn trong vòng khoảng năm phút, sau đó tiến hành liếm sạch cơ thể chó con.

Nếu người mẹ không tháo màng ra trong vòng hai phút, bạn sẽ cần hỗ trợ. Cẩn thận loại bỏ lớp màng bằng ngón tay của bạn, sau đó nhẹ nhàng lau sạch chó con bằng khăn. Buộc dây rốn bằng băng rốn, dây hoặc chỉ nha khoa (không có mùi và không có sáp) cách bụng chó con khoảng nửa inch, cẩn thận để không giật mạnh dây rốn. Cắt dây bằng kéo phẫu thuật đã khử trùng cách con chó con khoảng một inch rưỡi. Dây rốn sẽ tự rụng sau vài ngày.

Các chú chó con thường được sinh cách nhau khoảng 45-60 phút. Ở giữa những con non, con mẹ có thể cố gắng ăn hoặc không ăn nhau thai của con trước đó. Bạn có thể muốn ngăn chó ăn quá nhiều nhau thai vì nó có thể gây nôn sau đó.

Khoảng giữa quá trình sinh con, cá mẹ có thể cần nghỉ ngơi. Có thể đến bốn giờ trôi qua trước khi cô ấy bắt đầu căng thẳng trở lại. Không có lý do gì phải lo lắng trừ khi cô ấy đi lâu hơn bốn giờ trước khi bắt đầu sinh con tiếp theo. Hy vọng rằng bạn có ý tưởng về số lượng chuột con và kích cỡ của chúng. Bác sĩ thú y của bạn có thể chụp X-quang vào khoảng ngày thứ 45 để xác định số lượng chó con.

Một số con chó con có thể được sinh ra đuôi trước. Điều này không có gì bất thường và thường không phải là vấn đề trừ khi chó con có vẻ bị mắc kẹt.

Dấu hiệu biến chứng

Gọi cho bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức nếu bất kỳ điều nào sau đây xảy ra:

 • Cô ấy không chuyển dạ trong vòng 24 giờ kể từ khi nhiệt độ của cô ấy giảm xuống dưới 100°F.
 • Cô ấy đang căng thẳng/co thắt trong hơn 45 phút và không có con chó con nào được sinh ra.
 • Chó con dường như bị mắc kẹt trong ống sinh, hoặc chó con ra ngoài được nửa đường và chó mẹ không thể rặn được chó con nữa.
 • Đã hơn bốn giờ trôi qua kể từ con nhộng cuối cùng, và bạn biết đấy, bên trong còn nhiều con hơn nữa.
 • Cô ấy dường như đang vô cùng đau đớn.
 • Thời gian mang thai đã đạt 70 ngày.
 • Bạn có những mối quan tâm khác về mẹ hoặc chó con của cô ấy.

Khi nghi ngờ, hãy liên hệ với bác sĩ thú y nếu có thắc mắc. Lý tưởng nhất là bạn đã có mối quan hệ với bác sĩ thú y có kinh nghiệm về sinh sản ở chó.

Câu hỏi thường gặp

 • Một con chó có thể chuyển dạ trong bao lâu mà không rặn đẻ?

  Một con chó có thể chuyển dạ tới 24 giờ trước khi rặn đẻ.

 • Một con chó có thể chuyển dạ trong bao lâu?

  Chuyển dạ của chó thường kéo dài từ ba đến 12 giờ.

 • Làm thế nào để bạn gây ra lao động chó ở nhà?

  Chúng là những cách giúp kích thích chuyển dạ cho chó của bạn. Đầu tiên, hãy dắt chó đi dạo một đoạn ngắn và không gian khổ. Thứ hai, hãy thử xoa bóp núm vú của cô ấy; điều này có thể kích thích các cơn co thắt của cô ấy. Thứ ba, thử xoa bóp nhẹ nhàng vùng bụng của cô ấy bắt đầu từ hai bên hông.

 • Giai đoạn chuyển dạ đầu tiên của chó kéo dài bao lâu?

  Giai đoạn đầu tiên của quá trình chuyển dạ ở chó thường kéo dài từ 6 đến 12 giờ.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.