Làm thế nào để đón một chú chó con mới về nhà nhanh chóng

Làm thế nào để mang về nhà một con chó con mới Rất quan trọng khi quyết định sự thân thiện và sức khỏe của cún cưng. Cho chúng biết ai là chủ và làm quen với thức ăn mới của chủ. Nước lạ không chỉ khiến cún nhút nhát mà còn có thể mắc một số bệnh nếu không biết cách vệ sinh cơ bản.Dưới đây là hướng dẫn Trang FacebookChocanh.vn Khi nuôi cún mới đem về nhà.

Nội dung bài viết

Làm thế nào để mang về nhà một con chó con mới

Dù là môi trường sống, hệ thống chuồng trại hay chế độ ăn uống, mọi thứ đều phải được chuẩn bị kỹ càng. Từ đó, bạn có thể tạo ra sự thoải mái tối đa cho chú chó của gia đình mình.

Làm thế nào để mang về nhà một con chó con mới
Làm thế nào để mang về nhà một con chó con mới

Sát trùng toàn bộ khu vực chăn nuôi

Dù bạn đã từng nuôi chó trước đó thì cũng nên vệ sinh sạch sẽ để tránh mầm bệnh trong môi trường không khí. Vì chó con khá nhạy cảm với những yếu tố này nên chúng chưa có hệ thống miễn dịch cần thiết. Chúng ta nên vệ sinh, tiêu độc khu vực chuồng trại để đảm bảo xử lý được mầm bệnh.

  • Rắc vôi bột xung quanh chuồng 4-5 ngày trước khi đón chó về. Sau đó, rất khó để rửa và làm sạch các bột vôi này.
  • Quá trình quét dọn bắt đầu bằng cách loại bỏ lông, nước thải và hệ thống phân của chó. Đặc biệt, những khu vực chứa chất thải của nó cũng cần được quét vôi triệt để.
  • Hệ thống lồng sử dụng dung dịch vôi được pha và phun kỹ vì đây là nơi mầm bệnh phát triển mạnh nhất.

Chuẩn bị đồ dùng mới

Những vật dụng này tốt nhất không nên dùng chung với nhiều con chó. Đặc biệt cẩn thận với chó con, vì khả năng miễn dịch của chúng yếu. Bị bệnh không phải lúc nào cũng tốt nếu được sử dụng cùng nhau. Đó có thể là những vật dụng bằng vải, chăn, ga, nỉ, đệm, đồ chơi bằng bông, vải vóc… đều được cấu tạo từ sợi vải nên dù có giặt kỹ đến đâu thì vi khuẩn vẫn ở đó. Nếu tiếc khi vứt đi, bạn chỉ cần giặt sạch và giữ lại cho chó con chơi khi nó được 6-7 tháng tuổi. Con chó này khỏe mạnh và ít ốm hơn với sự giúp đỡ của Care Parvo…

Gặp khó khăn khi nuôi một chú chó con mới ở nhà?
Gặp khó khăn khi nuôi một chú chó con mới ở nhà?

Chọn một khu vực giam cầm yên tĩnh

Chọn một nơi yên tĩnh để chó con làm quen với môi trường mới. Hạn chế những tiếng động lạ, đột ngột có thể làm chó con giật mình. Đặc biệt tránh xa chó trưởng thành, chúng sẽ khiến chó sợ hãi. Nên để chúng ở đó khoảng 3-5 ngày để chúng làm quen với môi trường mới. Khi bạn gặp kẻ xấu, hãy bắt đầu chuyển sang khu vực khác.

  • Cần có mức độ tĩnh lặng cao để con chó không sợ khóc.
  • Nhiệt độ ấm áp và ổn định thoải mái từ 28-32 độ là phù hợp.
  • Sạch sẽ, thoáng mát và dễ dàng vệ sinh.

thức ăn cho chó con

Cách mà nhiều người sai lầm khi mang một chú chó con mới về nhà là nó quá ngon. Gây bệnh ruột ăn không tiêu và đi ngoài. Dù ăn uống đầy đủ nhưng luôn tiềm ẩn nguy cơ bị tiêu chảy do hệ tiêu hóa yếu. Đây cũng là lúc tập cho cún ăn thức ăn mới, để chúng quen dần.

Tốt nhất là cho thức ăn giống như người chủ trước đã cho. Sau đó, Thế Giới Chó Mèo thay đổi thực đơn cho từng chủ sở hữu khác nhau. Sự thay đổi này nên diễn ra từ từ, không quá đột ngột khiến chó chạy ra ngoài. Và nếu không có thức ăn cũ cho chó, hãy nấu cháo an toàn cho chó. Có thể thêm ít thịt nạc băm.

Cách bạn mang một chú chó con mới về nhà cũng quan trọng như thức ăn.
Cách bạn mang một chú chó con mới về nhà cũng quan trọng như thức ăn.

Ngoài ra, nếu muốn chó làm quen với ngũ cốc, bạn cũng có thể chọn các loại hạt dành riêng cho chó con. Cho ăn từ từ theo lượng tương ứng với cân nặng của chó.

Chó nên ăn một lượng thức ăn vừa phải trong các bữa ăn nhỏ và thường xuyên. Không nên cho ăn quá no sẽ dễ bị ốm, hoặc ăn quá no sẽ mang rất nhiều mầm bệnh cho đường tiêu hóa. Để chúng làm quen với thức ăn trong 3-5 ngày, sau đó thay đổi dần dần khi chúng lớn hơn.

Cách tốt nhất để mang về nhà một chú cún mới là làm quen với chúng và cho chúng biết bạn là ai.
Cách tốt nhất để mang về nhà một chú cún mới là làm quen với chúng và cho chúng biết bạn là ai.

Dụng cụ cho ăn cần được vệ sinh sạch sẽ hàng ngày sau khi cho ăn để tránh các mầm bệnh nguy hiểm. Dụng cụ cho ăn bằng kim loại dễ làm sạch và bền hơn được khuyến khích sử dụng.

biết con chó

Hãy để lòng tốt của bạn làm cho con chó của bạn cảm thấy an toàn. Đó có thể là âm thanh trìu mến đi kèm với những cái vuốt ve khi cho ăn. Với cách này, chỉ sau khoảng 2-3 ngày là chó bắt đầu quen với chủ. Sau đó ta bắt đầu tập làm quen, huấn luyện và chăm sóc chúng dễ dàng hơn. Chó càng già càng khó thuần hóa và thích nghi. Hồi đó, người chăn nuôi cần phải có nhiều kinh nghiệm mới làm quen được.

Phòng ngừa

Đưa chó con mới về nhà sai cách có thể khiến chó của bạn bị ốm. Trong đó, phổ biến nhất là bệnh tiêu chảy, đường ruột do thực phẩm và môi trường. Vì vậy chúng ta cần chú ý đến yếu tố đầu tiên này. Nên bổ sung một lượng nhỏ men tiêu hóa vào thức ăn để tăng cường hệ tiêu hóa và đường ruột.

Cách nuôi chó con mới về nơi ở mới thì việc phòng bệnh là rất cần thiết.
Cách nuôi chó con mới về nơi ở mới thì việc phòng bệnh là rất cần thiết.

Còn một số bệnh nguy hiểm khác như Care, Parvo… Chủ cũ có thể đã tiêm phòng nên các bạn đừng quá lo lắng. Và khi mua về chưa tiêm ngay được các bệnh này. Chúng cần ổn định trong 1-2 tuần trước khi bắt đầu tiêm.

Tôi nên chú ý điều gì khi nuôi một chú chó con mới ở nhà?

Trên đây là những cách đơn giản giúp chủ nhân chăm sóc chú chó nhỏ mới về nhà. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề khác nhau mà chủ sở hữu không thể lường trước được. Các câu hỏi thường gặp dưới đây hoàn toàn cần thiết cho bạn. Nó cũng giúp chó ngày càng khỏe hơn.

con chó con khóc rất nhiều

Không thể tránh khỏi khi một con chó con mới về nhà kêu meo meo. Vì không quen sống chung nhà nên gọi điện thoại là chuyện bình thường. Ngoài ra, có thể vì nhớ mẹ mà con gọi mẹ. Tất cả những gì chúng ta cần làm là xin người chủ cũ tấm lót, vải, quần áo cho chó mẹ và tấm lót cho cũi chó con. Điều này sẽ làm giảm đáng kể tiếng sủa của con chó.

Làm thế nào để đối xử với một con chó con khóc!

Theo dõi hồ sơ tiêm phòng của con chó của bạn

Khi mua chó, bạn nên hỏi lịch tiêm phòng của chủ trước như thế nào. Họ đã tiêm những gì? Đối với chó con thì tiêm 2 mũi 5 bệnh, còn 7 bệnh thì chủ nuôi phải tiêm cho chó để phòng bệnh. Nếu không tiêm phòng, khả năng chó con bị nôn mửa là khá cao. Do đó, sau khi mua, bạn cần biết mình đã được tiêm phòng chưa và có kế hoạch tiêm hay không.

Làm thế nào để mang những chú chó con mới về nhà yêu cầu phải theo dõi hồ sơ tiêm phòng của chúng.
Làm thế nào để mang những chú chó con mới về nhà yêu cầu phải theo dõi hồ sơ tiêm phòng của chúng.

Nói chung là chó cảnh, chó quý sẽ được tiêm phòng theo hướng dẫn khi được 60-70 ngày tuổi. Nếu vẫn không được thì bạn phải đợi chó thích nghi với môi trường khoảng 1-2 tuần rồi mới tiến hành tiêm.

chó con không chịu ăn

Chó không ăn vì quá sợ hãi không quen cũng là chuyện bình thường… có 1001 lý do khiến chúng không chịu ăn, nhưng bạn đừng quá lo lắng về điều đó. Nếu bạn thấy chó vẫn năng động và hoạt bát, thì việc chúng bỏ ăn không có gì quan trọng. Sau khi ăn thì cho thêm một phần nhỏ, sau đó cho nhiều hơn, ăn không hết thì vứt đi kẻo hỏng.

không cho ăn quá nhiều

Hệ tiêu hóa của chó con còn chưa ổn định nên không nên cho ăn quá nhiều. Đặc biệt là những thức ăn giàu dinh dưỡng như thịt, cá, trứng, sữa… chúng sẽ làm hệ tiêu hóa của chó bị tổn thương. Tốt nhất chỉ nên cho ăn những thức ăn cơ bản thông thường như cháo trắng, cháo ít thịt. Ngoài ra, có thể cung cấp các hạt an toàn hơn.

đi tắm

Dù chó con ở nhà mới có hư cỡ nào thì cũng không bao giờ được tắm. Họ vừa trải qua một hành trình mệt mỏi, môi trường xa lạ sẽ khiến cơ thể suy kiệt. Vì vậy, thực sự không cần phải tắm. Thay vào đó, hãy để nó trong vài ngày để tắm cho chó của bạn. Bạn không thể chết nếu bị bẩn, nhưng bạn có khả năng tử vong cao nếu đi tắm.

Làm thế nào để mang về nhà một con chó con mới
Cách thích hợp để mang một chú chó con mới về nhà là không tắm cho nó ngay. Hãy để chúng thích nghi với môi trường mới trước.

Tham khảo chi tiết cách tắm cho chó con tại đây!

theo dõi phân

Lưu ý số lần đại tiện và màu sắc của phân để đánh giá tình trạng của chó. Nếu chúng mềm dẻo hoặc hơi cứng là điều bình thường. Còn dạng lỏng thì cần xem lại chế độ ăn và tập tính của chó. Điều đầu tiên cần làm là chuyển sang chế độ ăn đơn giản có chứa men tiêu hóa. Sau đó tùy trường hợp liên hệ với bác sĩ thú y sau 2-3 ngày không cải thiện.

với chia sẻ Trang FacebookChocanh.vn tôi hy vọng bạn đã biết Làm thế nào để mang về nhà một con chó con mới Hãy nhanh chóng làm quen với ngôi nhà và giữ gìn sức khỏe. Hãy quan tâm đến việc chăm sóc và huấn luyện chúng một cách tốt nhất. Chế độ ăn uống là điều quan trọng nhất và hầu hết mọi người đều bị cho ăn quá nhiều. Theo dõi, chăm sóc và cách chúng hòa đồng với những con chó khác. Cần tư vấn thêm, đừng ngại để lại bình luận bên dưới.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của thegioiloaicho.com