Kinh nghiệm nuôi chó

Làm thế nào để chó bị nhiễm trùng tai và bạn có thể làm gì với nó?

Nhiễm trùng tai rất phổ biến ở chó. Những con chó có tai mềm hoặc lông đặc biệt dễ bị tổn thương vì tai của chúng giữ ẩm. Môi trường ẩm ướt của tai là nơi sinh sản chính của nấm men , khi phát triển quá mức sẽ tạo ra nhiễm trùng. Điều này gây ngứa, viêm và có mùi khó chịu . Nhiễm trùng tai nếu không được điều trị hoặc bỏ bê có thể dẫn đến đóng vảy da gây đau đớn và các biến chứng cũng như các vấn đề nghiêm trọng khác có thể ảnh hưởng đến niêm mạc ống tai và thậm chí dẫn đến liệt mặt . Vì vậy, thật hữu ích khi biết cách phát hiện—hoặc đánh hơi—các triệu chứng.

Nội dung bài viết

Nhiễm trùng tai là gì?

Nhiễm trùng nấm men ở tai xảy ra khi các loài nấm men phát triển quá mức trong tai của chó. Malassezia pachydermatis là loài nấm men thường thấy ở tai chó. Loại men này khác với loại men được sử dụng để nướng bánh mì hoặc được tìm thấy trong chế phẩm sinh học. Nó được tìm thấy tự nhiên trên da và tai của chó với một lượng rất nhỏ nhưng nếu gặp điều kiện thích hợp sẽ gây viêm, kết quả sẽ là nhiễm trùng không lây.

Triệu chứng nhiễm trùng tai ở chó

May mắn thay, có thể dễ dàng phát hiện ra các dấu hiệu nhiễm trùng nấm men ở tai, vì vậy nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào sau đây, hãy đến gặp bác sĩ thú y.

Triệu chứng

  • Lắc đầu
  • Gãi tai
  • đau tai
  • Đỏ hoặc sưng bên trong tai
  • Mùi men từ tai
  • Ráy tai quá nhiều hoặc mảnh vụn
  • Vạt tai dày
  • cạo da tai
  • cụp tai
  • Rắc rối với sự cân bằng

Lắc đầu và gãi tai

Tương tự như nhiễm trùng tai do vi khuẩn, nhiễm trùng nấm men thường khiến chó lắc đầu và gãi tai. Điều này là do kích ứng và viêm mà nhiễm trùng gây ra.

tai đau

Con chó của bạn cũng có thể miễn cưỡng chạm vào đầu và tai vì không thoải mái.

Đỏ hoặc sưng bên trong tai

Bên trong tai có thể bị đỏ và sưng, cả hai đều có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng nấm men.

Mùi men từ tai

Mùi tương tự như mùi bột bánh mì chua có thể xuất hiện nếu chó của bạn bị nhiễm trùng nấm men ở tai.

Quá nhiều ráy tai hoặc mảnh vụn

Nếu bạn phát hiện thấy các mảnh vụn nhờn trong tai chó, điều đó có nghĩa là các ống tai của chó đang bị viêm và có khả năng nó đã bị nhiễm trùng.

Vạt tai dày

Bản thân ống tai và vành tai đều có thể bị ảnh hưởng. Tình trạng này có thể khiến da trên vành tai dày lên.

Cạo da tai

Đóng vảy hoặc đóng vảy da trên vành tai cũng rất phổ biến, đặc biệt là trong các trường hợp nghiêm trọng hoặc mãn tính.

Tai cụp

Nếu bạn nhận thấy rằng con chó của bạn đang đi lại với một cái tai rủ xuống hoặc cúi thấp hơn một bên đầu, điều đó có thể có nghĩa là thú cưng của bạn đã bị nhiễm trùng tai trong một thời gian. Con chó của bạn có thể đã học cách thích nghi với sự khó chịu bằng cách cụp tai xuống.

Rắc rối với số dư

Nếu nhiễm trùng gây ra các vấn đề về thần kinh, bạn sẽ thấy chú chó của mình đi mất thăng bằng. Điều này thường có nghĩa là tai trong bị ảnh hưởng.

ThamKC / Getty Images

Nguyên nhân gây nhiễm trùng tai ở chó?

Có một số nguyên nhân gây nhiễm trùng nấm tai ở chó. Một số nghiêm trọng hơn những người khác.

dị ứng

Nếu chó bị dị ứng với thứ gì đó trong môi trường hoặc thức ăn thì nấm men có thể phát triển quá mức trong tai. Cơ thể phản ứng với chất gây dị ứng bằng tình trạng viêm, và điều này có thể khiến nấm men sinh sôi nảy nở trong tai.

Ve tai

Ve tai, sinh ra từ ráy tai của chó, có thể gây kích ứng và viêm ở tai. Điều này có thể dẫn đến sự phát triển quá mức của nấm men.

độ ẩm

Ống tai là nơi ấm áp và nấm men phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt. Ví dụ, nếu nước vào ống tai trong khi tắm và tai không được làm khô đúng cách, nấm men sẽ sinh sản và gây nhiễm trùng.

Dị tật tai

Một số con chó được sinh ra với ống tai bất thường hoặc mô tai quá mức. Những con chó khác sẽ phát triển các vấn đề về tai theo thời gian do chấn thương, nhiễm trùng tái phát hoặc những nguyên nhân khác. Những dị tật này thường khiến tai khó giữ khô và thay vào đó giữ độ ẩm giúp tạo môi trường cho nấm men phát triển.

khối u

Một số khối u trong tai chặn lối vào ống tai. Điều này gây ra nhiệt độ và độ ẩm quá mức tích tụ và khuyến khích sự phát triển quá mức của nấm men.

thuốc

Nếu con chó của bạn đang dùng một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc kháng sinh hoặc corticosteroid (steroid), những loại thuốc này có thể ngăn cản con chó của bạn chống lại nhiễm trùng nấm men một cách hiệu quả.

Làm thế nào để bác sĩ thú y chẩn đoán nhiễm trùng tai ở chó?

Nếu bạn nghi ngờ chó của mình bị nhiễm trùng nấm men, hãy nhờ bác sĩ thú y kiểm tra. Bác sĩ thú y sẽ sử dụng ống soi tai để nhìn vào bên trong ống tai và đảm bảo màng nhĩ không bị thủng. Sau đó, một miếng bông gòn sẽ được sử dụng để thu thập một số mảnh vụn trong tai để kiểm tra bằng kính hiển vi để xem có nấm men, vi khuẩn hoặc cả hai hay không. Dịch tiết sẫm màu có thể có nghĩa là bạn bị nhiễm trùng nấm men ở tai, bọ ve hoặc nhiễm trùng hỗn hợp, nhưng bác sĩ sẽ kiểm tra thêm bằng chứng về bọ ve.

Cách điều trị nhiễm trùng tai

Bác sĩ thú y sẽ kê toa thuốc nhỏ tai và chất tẩy rửa để loại bỏ các mảnh vụn. Chúng sẽ được sử dụng trong khoảng hai tuần. Nếu tai đặc biệt đau, thì cũng có thể sử dụng thuốc chống viêm.

Đôi khi, nhiễm trùng nấm men ở tai có thể gây đau đớn cho chó đến mức nó cần được bác sĩ thú y của bạn cho dùng thuốc an thần hoặc gây mê để tiến hành làm sạch và điều trị tai ban đầu. Bác sĩ thú y của bạn cũng có thể đề xuất một số biện pháp khắc phục tại nhà tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng.

Bác sĩ thú y của bạn có thể đề nghị cắt bớt những sợi lông quanh tai để cải thiện sự thoải mái và sạch sẽ trong quá trình điều trị và phục hồi.

Tiên lượng cho chó bị nhiễm trùng tai

Nhiễm trùng nấm men thường dễ điều trị bằng cách điều trị kiên trì. Ở những con chó có các đặc điểm dễ mắc phải, chẳng hạn như tai mềm, dị ứng hoặc dị dạng tai, tình trạng này có khả năng tái phát vì chúng có nguy cơ bị nhiễm trùng nấm men tai tái phát cao hơn.

Nhiều giống, bao gồm cả gà trống Tây Ban Nha và chó săn basset, có đôi tai mềm giúp cắt không khí vào tai và nên được duy trì để ngăn ngừa nhiễm trùng. Các giống chó khác cũng cần quan sát, chẳng hạn như chó xù (cũng có tai cụp) và chó xù có thể mọc lông dày bên trong tai, có thể chặn luồng không khí vào tai và giữ cho chúng quá ẩm. Ngoài ra, những con chó thích chơi trong nước cũng có nhiều khả năng bị nhiễm trùng và phát triển quá mức nấm men tái phát.

Cách để Ngăn ngừa nhiễm trùng nấm men ở tai

Cách tốt nhất để ngăn chó của bạn khỏi nhiễm trùng nấm men ở tai là giữ cho tai của chúng sạch sẽ và khô ráo. Nên sử dụng chất làm sạch tai có chất làm khô sau khi tắm và bơi để giúp làm khô ống tai. Nếu con chó của bạn bị dị ứng, bác sĩ thú y có thể đề nghị một số loại thực phẩm và chất bổ sung để giúp hỗ trợ da và giảm viêm.