Làm thế nào để biết giống mèo của bạn?

Cùng thegioiloaicho.com tìm hiểu nhé

Mèo là những sinh vật tò mò và gây ấn tượng mạnh theo cách của chúng, điều này khiến chúng trở thành một trong những vật nuôi đáng yêu nhất. Một số dịu dàng, một số yêu tự do, một số có lông, một số không có lông và một số thân thiện, nhưng mèo có thể là người bạn đồng hành tốt nhất của bạn.

Nhìn vào sự đa dạng của mèo bạn có thể tìm thấy trên thế giới. Mỗi người là khác nhau và có những đặc điểm thể chất và hành vi riêng biệt.

Các đặc điểm thể chất và hành vi của mỗi giống mèo thường được quy cho các yếu tố môi trường và di truyền. Mèo Himalayan, mèo Savannah, Chausie, Khaomanee, Mèo Bengal, American Cur, Toyger, Archangel Blue, Laperm, Maine Coon, Egypt Mau, Peterbalds, Scottish Folds, Himalayan Cats, Norwegian Forest Cats, mỗi giống có vẻ khác nhau , và danh sách dường như vô tận.

Dù thuộc giống nào, mỗi con mèo đều có đặc điểm thể chất riêng biệt và có những phẩm chất đặc biệt khiến chúng trở nên hấp dẫn đối với con người.

Các Hiệp hội mèo quốc tế (TICA) công nhận gần 73 giống mèo. Vì vậy, có rất nhiều giống mèo khác nhau. Tuy nhiên, khi bạn cố gắng tìm ra giống mèo của mình, nó sẽ trở nên hơi phức tạp đối với bất kỳ ai. Dễ dàng xác định mèo Ba Tư hay mèo Xiêm từ các đặc điểm ngoại hình của chúng. Tuy nhiên, đối với tất cả các giống mèo khác, công việc này hơi khó khăn.

10 lý do tại sao mèo chạy trốn khỏi nhà và cách đối phó với nó

Thuộc tính vật lý và hành vi của mèo có thể cung cấp manh mối về giống của chúng, nhưng kết quả không phải lúc nào cũng chính xác. Có thể bạn đã giải cứu con mèo, điều chỉnh nó từ nơi trú ẩn, nó là một con mèo đi lạc hoặc một món quà từ ai đó- trong những trường hợp này, bạn sẽ không nhận được tài liệu nào về giống hoặc đặc điểm tính cách của nó.

Tuy nhiên, biết dòng dõi không giúp được gì nhiều. Mèo thường không giống bố mẹ nên việc phân biệt giống của chúng trở nên phức tạp hơn.

Làm thế nào để biết con mèo của bạn thuộc giống nào?

Đôi khi, có thể xác định giống mèo dựa trên các đặc điểm thể chất của nó. Bằng cách kiểm tra màu lông, kiểu lông, kích thước đuôi, chiều dài và lông, đôi khi có thể suy ra giống mèo cụ thể của bạn.

Màu lông và hoa văn

Có rất nhiều loại mèo với màu lông và hoa văn khác nhau. Các giống mèo Xiêm và Himalaya có khuôn mặt, đuôi, tai và bàn chân có màu sắc khác với cơ thể của chúng. Mặt khác, áo khoác Maus của Bengal và Ai Cập có hoa văn bằng đá cẩm thạch.

Tuy nhiên, màu lông và hoa văn có thể giống nhau ở các giống khác nhau và có thể thấy ở mèo lai. Vì vậy, màu lông và hoa văn không thể là yếu tố quyết định duy nhất để nhận biết giống mèo. Bạn phải xem xét các tính năng khác có thể hữu ích.

Đọc thêm: Làm thế nào để giới thiệu một con chó với một con mèo?

Kích cỡ

Trong khi một con mèo trung bình nặng khoảng 11 pound, Maine coon có thể nặng khoảng 20 pound. Có những giống nhỏ hơn cũng nặng hơn nhiều, như Singapuras. Về kích thước, mèo cỡ trung bình (nặng 9-15 pounds) thường được tìm thấy trong các hộ gia đình. Chỉ riêng trong danh mục này, nhiều giống phù hợp.

Russian Blue, Siamese, Miến Điện, Abyssinian, American shorthair, Sphynx, Manx, Ocicat, và nhiều hơn nữa. Không thể đoán chỉ từ kích thước và kiểu cơ thể của con mèo của bạn mà nó thuộc về giống nào.

Chiều dài của tóc

Bên cạnh màu sắc và hoa văn, độ dài của lông cũng khác nhau đối với những con mèo khác nhau. Nó có thể dài, ngắn, xoăn hoặc không có lông. Vì lông dài, xoăn hoặc không có lông là kết quả của đột biến nên bộ lông trên bộ lông có thể hữu ích để chỉ ra giống mèo.

kích thước đuôi

Hầu hết đuôi của những con mèo đều có kích thước giống nhau. Vì vậy, rất khó để biết kích thước đuôi của con mèo của bạn là giống gì. Tuy nhiên, chỉ có một số giống mèo có đuôi ngắn. Đó là Mèo đuôi cộc Nhật Bản, Mèo đuôi cộc Mỹ, Cymric, Highlander, American Lynx và Manx.

Cách con chó của bạn có thể thích con mèo của bạn

Hình dạng của tai

Ở một số giống mèo, hình dạng của tai khá đặc biệt, giúp chúng dễ dàng phân biệt với những giống khác. Tai có thể được gấp lại, cuộn tròn hoặc búi. Highlander, Elf và American Curl có kiểu tai cuộn tròn. Và Scottish Fold, Foldex, và Ukranian Levkoy có đôi tai cụp. Những con mèo có đôi tai cuộn tròn và gập lại có thể mắc một số vấn đề về sức khỏe.

Các giống mèo khác nhau có thể có tính cách khác nhau không?

Tính cách của mỗi giống mèo là khác nhau. Rất ít con mèo thể hiện một số đặc điểm tiêu biểu giúp bạn hiểu về giống mèo này. Một số đặc điểm chung là trầm lặng, ham học hỏi, dè dặt, tận tụy, tình cảm, vui tươi, năng động, hòa đồng và thông minh.

Bạn cần kiểm tra trực tuyến những đặc điểm tính cách nào chiếm ưu thế ở một số loại mèo cụ thể. Vì vậy, bạn có thể chắc chắn rằng con mèo của bạn thuộc giống đó.

Con mèo của tôi là giống thuần chủng hay hỗn hợp?

Nếu con mèo của bạn là một giống thuần chủng, bạn sẽ dễ dàng hiểu được các đặc điểm hơn vì chúng được xác định rõ ràng và biết về tổ tiên của nó. Vật nuôi thuần chủng thường được mua từ các nhà lai tạo và chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong quần thể mèo.

Mèo nhà thường là giống hỗn hợp. Tuy nhiên, các giống hỗn hợp trở nên khó phân biệt dòng dõi của chúng vì chúng thể hiện các đặc điểm khác nhau có thể gây hiểu lầm.

Có công cụ nào để xác định giống mèo không?

Nếu việc tìm hiểu các đặc điểm thể chất và tính cách không giúp bạn suy ra nhiều về giống mèo của mình và bạn rất muốn tìm hiểu về nó, thì có một số công cụ có thể hữu ích:

Một ứng dụng như Cat Scanner có thể giúp bạn xác định giống của người bạn mèo của mình. Bạn cần tải lên ảnh hoặc video về con mèo trong ứng dụng và bạn sẽ làm quen với giống mèo này trong vòng vài giây.

Có rất nhiều câu đố trực tuyến mà bạn có thể tham gia để thu hẹp giống mèo của mình. Nó cũng giúp bạn chọn giống mèo phù hợp nhất nếu bạn định mang một chú mèo con về nhà.

Xét nghiệm DNA là cách chắc chắn cho bạn biết về giống mèo của bạn. Có rất nhiều loại xét nghiệm DNA khác nhau có sẵn trên thị trường. Nhưng không ai trong số họ là giá rẻ.

Đọc thêm: 10 lý do tại sao mèo chạy trốn khỏi nhà và cách đối phó với nó

Điều quan trọng là phải biết giống mèo?

Biết dòng dõi của con mèo của bạn là không quan trọng. Đôi khi, nhiều cha mẹ thú cưng muốn biết giống mèo của họ chỉ để cho vui. Những người khác muốn biết đặc điểm và di truyền của các giống mèo cụ thể để hiểu rõ hơn về thú cưng của họ.

Nhưng mèo khác với chó; do đó, hầu hết mèo đều được nhận nuôi hoặc giải cứu. Hầu như chúng không đến từ các nhà lai tạo, điều này khiến việc xác định phả hệ của chúng trở nên khó khăn. Một thách thức khác là hầu hết mèo có thể là sự kết hợp của hai hoặc nhiều giống mèo; do đó, chúng thường thể hiện những đặc điểm hỗn hợp.

Phần kết luận

Vì vậy, khi nhận nuôi hoặc cứu một con mèo mà không lãng phí nhiều thời gian và tiền bạc để biết về giống mèo, hãy đầu tư năng lượng của bạn để giữ cho con mèo khỏe mạnh và vui vẻ. Tìm bất kỳ vấn đề về thận và tim ở con mèo của bạn.

Duy trì chế độ ăn uống và cân nặng lành mạnh, đồng thời nhận trợ giúp từ bác sĩ thú y để hiểu rõ hơn về thú cưng của bạn. Dù giống của chúng có thể là gì, mèo là những người bạn đồng hành đáng yêu như vậy, điều này thực sự bổ ích cho những người chủ.


Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của thegioiloaicho.com