Làm gì nếu chó mẹ không cho con bú?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người nuôi chó đặt ra khi chó cái của họ mới sinh, đặc biệt là những người lần đầu nuôi chó.Sau khi sinh con, giống như con người, có thể có nhiều lý do chó mẹ không cho ănVí dụ: chó mẹ ít sữa, hoặc chó mẹ bú không đúng cách khiến chó mẹ đau và không muốn bú nữa. Ngoài ra, cũng có thể do chó con không bú sữa (do chó mẹ không đủ sữa hoặc chó con quá yếu) khiến chó mẹ không bú được sữa… Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là do chó mẹ ít sữa vì chó con không chịu bú. Lúc này cần có biện pháp điều trị kịp thời và đúng cách để đảm bảo cho chó con phát triển khỏe mạnh.

Nội dung bài viết

Lý do tại sao chó mẹ không cho chó con bú

Nguyên nhân lớn nhất có thể đến từ khả năng tiết sữa của chó. Vì nhiều lý do mà sữa không đủ hoặc không về khiến bạn không thể cho con bú. Chó mẹ càng bú càng khổ nên quyết định không cho bú dù rất muốn. Cũng hay gặp ở người mẹ sinh con mà sữa chưa về, hay gặp ở người sinh mổ.

Hãy thử đặt một số câu hỏi:

 • Chó mẹ bây giờ ra sao?
 • Chó mẹ đẻ bao nhiêu chó con? Có phải chó con được sinh ra với nhiều núm vú hơn chó cái? …

Thông qua những câu hỏi này và sự quan sát kỹ lưỡng của chó cái, Thế Giới Chó Mèo có thể kết luận rằng những nguyên nhân chính dẫn đến việc thiếu sữa ở chó cái như sau:

 • Chó mẹ không tiết hormone
 • Có thể do một số tuyến của chó mẹ bị nhiễm trùng hoặc tắc.
 • Chó mẹ bị mất nước
 • gắng sức quá mức hoặc suy dinh dưỡng trong khi sinh

Đây là những nguyên nhân cơ bản nhất, chúng ta có thể tự tìm hiểu, nếu vẫn không xác định được nguyên nhân có thể nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ thú y, cách điều trị chính là chính xác nhất.

Chó mẹ không bú sữa do ít sữa thì phải làm sao?

Trong trường hợp này, đây là một số điều bạn nên làm để giúp chó cái tiết nhiều sữa hơn:

Cho chó mẹ uống nước thường xuyên

Do cho chó con ăn nhiều nên chó mẹ thường bị mất nước, nếu không cung cấp đủ nước để bù vào lượng sữa cho chó con thì chó mẹ sẽ tiết ít sữa hơn. Do đó, luôn đảm bảo cung cấp đủ nước cho chó, để một bát nước đầy gần chó và đổ đầy nước thường xuyên để chó luôn có nước để uống.

thay đổi chế độ ăn uống

Đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe cho chó mẹ, đồng thời cung cấp nguồn sữa chất lượng cao cho chó con. Chúng ta cũng cần chú ý đến những gì mẹ ăn. Lượng thức ăn thích hợp cho chó cái sau sinh được tóm tắt như sau:

Lượng thịt và xương sống: khoảng 65% tổng lượng thức ăn hàng ngày

Cá béo, thịt mỡ và các chất béo khác: khoảng 20%

Thịt nội tạng: khoảng 5%

– Các loại rau ăn lá: khoảng 5%

– Có thể dùng thêm một số loại men vi sinh, sữa chua… để chó tiêu hóa tốt hơn

Nếu không đủ thời gian, bạn cũng có thể sử dụng thức ăn cho chó sau sinh bán sẵn trên thị trường.

Hãy chú ý đến tâm trạng và đời sống tinh thần của chó cái. Trong một số trường hợp, sự căng thẳng hoặc sợ hãi ở chó cái, đặc biệt là những chú chó con lần đầu cho con bú, có thể khiến chúng bị mất sữa. Lúc này chúng ta cũng cần ở bên cạnh, quan tâm, yêu thương để nó cảm thấy thoải mái hơn, cho chó con bú sữa.

Khi đã áp dụng đủ các biện pháp trên mà tình hình vẫn không cải thiện thì bạn nên đến gặp bác sĩ thú y để được thăm khám và đánh giá cần thiết, từ đó có thể lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp hơn. Xin vui lòng.

Nếu chó con không chịu bú hoặc chó mẹ không đủ sữa cho con bú thì sao?

Trong trường hợp này, chúng ta cần cung cấp cho những chú cún này chế độ dinh dưỡng và chăm sóc đúng cách để bổ sung lượng sữa mẹ thiếu hụt.

Chọn loại sữa phù hợp: Nên ưu tiên các loại sữa công thức có thành phần gần giống với sữa mẹ. Hiện trên thị trường có hai dòng sữa bột được nhiều người tiêu dùng tin tưởng vì giúp cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của cún cưng đó là BIO – SỮA CHO THÚ CƯNG và PetLac. Bạn có thể tham khảo nó.

Làm thế nào để cho con bú sữa mẹ?
Làm thế nào để cho con bú sữa mẹ?

Khi cho chó con bú sữa cần chú ý:

 • Chọn đúng kích cỡ chai cho con chó của bạn
 • Đọc kỹ hướng dẫn về liều lượng, cách pha sữa.
 • Chia thành nhiều bữa nhỏ để vừa với dạ dày của chó con.
 • Cần rửa sạch bình sau khi sử dụng để loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc
 • Nếu không có thời gian, bạn cũng có thể pha sẵn sữa rồi bảo quản trong tủ lạnh và hâm nóng lại mỗi khi cho chó ăn.

chứng khoán từ Trang FacebookChocanh.vn Tôi hy vọng tất cả các bạn biết phải làm gì khi một con chó cái không chịu bú. Hãy áp dụng những cách trên để giúp chó cái bú mẹ nhiều hơn. Cần thêm trợ giúp, xin vui lòng liên hệ với Thế Giới Chó Mèo!

>> xem thêm: Cách tắm cho chó con 2 tháng tuổi đúng cách

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của thegioiloaicho.com