Ký sinh trùng ở chó mà bạn nên biết

Vào một thời điểm nào đó trong đời, nhiều vật nuôi cảm thấy khó chịu do ký sinh trùng như bọ chét, ve hoặc giun tròn gây ra. Mặc dù đôi khi cha mẹ chó có thể dễ dàng phát hiện và xác định bọ chét và ve, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng và ký sinh trùng bên trong có thể có trong chó của bạn mà bạn không nhận ra. Những ký sinh trùng này có thể cực kỳ khó chịu đối với vật nuôi và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hoặc thậm chí mang mầm bệnh. Các loại thuốc hiện đại giúp cho việc điều trị, kiểm soát và phòng ngừa nhiều loại ký sinh trùng dễ dàng hơn nhiều so với trước đây.

Một số ký sinh trùng cũng là bệnh lây từ động vật sang người, có nghĩa là một bệnh hoặc ký sinh trùng có thể truyền từ động vật sang người. Mỗi bậc cha mẹ nuôi chó cần biết về các loại ký sinh trùng phổ biến và cách ngăn chặn chúng gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho cả các thành viên bốn chân và hai chân trong gia đình.

Nội dung bài viết

Ký sinh trùng ở chó là gì?

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh định nghĩa ký sinh trùng là “một sinh vật sống trên hoặc trong cơ thể vật chủ và lấy thức ăn từ hoặc phải trả giá bằng vật chủ của nó”.

Có hai loại ký sinh trùng chính ở chó mà cha mẹ nuôi nên biết: ký sinh trùng bên trong và ký sinh trùng bên ngoài .

Các ký sinh trùng bên trong, chẳng hạn như giun móc, giun tròn và sán dây sống bên trong cơ thể động vật, có thể lây truyền theo nhiều cách khác nhau và có thể ảnh hưởng đến một số cơ quan. Ký sinh trùng bên ngoài, chẳng hạn như bọ chét và ve, sống trên cơ thể vật chủ và tạo ra sự phá hoại.

Triệu chứng ký sinh trùng ở chó

Các triệu chứng của ký sinh trùng có thể khác nhau tùy thuộc vào loại ký sinh trùng, nơi nó sống và mức độ nghiêm trọng của sự phá hoại. Hầu hết các ký sinh trùng đường ruột không biểu hiện triệu chứng cho đến khi tình trạng nhiễm trùng trở nên nghiêm trọng. Ký sinh trùng có thể gây ra các triệu chứng từ khó chịu nhẹ và đi ngoài phân lỏng, đến các vấn đề nghiêm trọng như thiếu máu, bệnh ngoài da, nhiễm trùng thứ phát, khó thở và suy dinh dưỡng, đó là lý do tại sao việc ngăn ngừa nhiễm ký sinh trùng và điều trị nếu chúng xảy ra là rất quan trọng. thú cưng của bạn một cách nhanh chóng.

Chăm sóc phòng ngừa và kiểm tra phân thường xuyên rất hữu ích để phát hiện sự phá hoại trong giai đoạn đầu. Xét nghiệm phân cho phép bác sĩ thú y chẩn đoán ký sinh trùng đường ruột bằng cách tìm trứng hoặc bào tử siêu nhỏ trong phân thú cưng của bạn.

Triệu chứng ký sinh trùng bên ngoài

 • Gãi quá nhiều
 • nhai quá nhiều
 • Da đỏ và viêm
 • Rụng tóc
 • Lớp vỏ và sự đổi màu của da
 • áo khoác khô
 • Xuất hiện vảy để lông
 • Một lượng lớn mảnh vụn màu đen trong tai
 • Bọ chét hoặc bọ chét
 • hành vi bồn chồn

Triệu chứng ký sinh trùng bên trong

 • Tiêu chảy, có hoặc không có máu hoặc chất nhầy
 • nôn mửa
 • Giảm cân
 • Ăn mất ngon
 • Bụng phình to (bụng phệ)
 • Giảm hoạt động
 • xe tay ga
 • Giun hoặc phân đoạn (sán dây) có thể nhìn thấy trong phân
 • ho
 • Khó thở

Làm thế nào để chó có được ký sinh trùng?

Có nhiều cách mà chó có thể nhiễm ký sinh trùng. Bọ chét thường bị bắt từ các động vật bị nhiễm bệnh khác, tuy nhiên chúng cũng có thể nhảy qua cửa ra vào và cửa sổ và chui vào ống quần của một người vào nhà. Bọ ve bị bắt khi đi qua bụi rậm và cỏ dài. Ký sinh trùng đường ruột thường lây truyền khi động vật ăn phải trứng hoặc bào tử trong đất, nước hoặc thực phẩm bị ô nhiễm. Chó con có thể nhiễm ký sinh trùng từ mẹ của chúng, trong tử cung hoặc khi bú mẹ. Chó có thể bị nhiễm sán dây khi chúng ăn phải bọ chét bị nhiễm bệnh. Giun tim lây truyền qua vết cắn của muỗi bị nhiễm bệnh.

Chẩn đoán và điều trị ký sinh trùng ở chó

Nếu bạn nghi ngờ rằng con chó của mình đang bị ký sinh trùng bên trong, bước đầu tiên là xác định ký sinh trùng với sự trợ giúp của bác sĩ thú y. Không có loại thuốc nào có thể điều trị và ngăn ngừa tất cả các loại ký sinh trùng đường tiêu hóa và sau khi bác sĩ thú y xác định được loại ký sinh trùng đó, họ có thể tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho chó của bạn. Xét nghiệm phân có thể phát hiện ký sinh trùng GI trong hầu hết các trường hợp, nhưng không phải lúc nào cũng vậy, đó là lý do tại sao một số bác sĩ thú y khuyên nên tẩy giun (dùng thuốc để điều trị và kiểm soát nhiễm trùng) ngay cả khi xét nghiệm phân không xác nhận sự tồn tại của ký sinh trùng. Xét nghiệm máu là cần thiết để phát hiện giun tim.

Trong những trường hợp nghiêm trọng do ký sinh trùng bên trong và bên ngoài, tình trạng mất nước, thiếu máu và nhiễm trùng thứ cấp có thể xảy ra và bác sĩ thú y sẽ điều trị khi cần thiết cùng với thuốc để tiêu diệt ký sinh trùng.

 • bọ chét

  Hình minh họa chi tiết của một con bọ chét

  Robert Hooke/Wikimedia Commons

  Bọ chét có thể khiến cuộc sống của thú cưng của bạn trở nên khốn khổ. Bọ chét tiến triển qua nhiều giai đoạn sống riêng biệt, trong đó các loài gây hại biến đổi từ trứng thành ấu trùng, sau đó thành nhộng và cuối cùng thành bọ chét trưởng thành, sinh sản và hút máu.

  Bọ chét có thể dẫn đến viêm da dị ứng bọ chét kèm theo ngứa và nhiễm trùng da. Bọ chét cũng là vật mang trứng sán dây và chó của bạn có thể bị nhiễm sán dây sau khi ăn bọ chét. Một lượng lớn bọ chét cũng có thể dẫn đến thiếu máu. Mặc dù bọ chét ở chó và mèo không thích con người hơn nhưng vẫn có thể bị bọ chét cắn ở những thành viên đi bằng hai chân trong gia đình.

 • bọ ve

  Ve hươu, Ixodes scapularis, trên móng tay

  Hình ảnh Lauree Feldman / Getty

  Bọ ve có thể bám vào chó cũng như người. Mặc dù bạn có thể mặc quần áo bảo hộ khi ở những khu vực dễ bị ve, chó của bạn vẫn bị phơi nhiễm. Việc phát hiện sớm và loại bỏ bọ ve là rất quan trọng vì bọ ve cần một thời gian để truyền các bệnh do bọ ve gây ra cho vật chủ của chúng. Các bệnh do bọ ve lây lan sang chó bao gồm bệnh Lyme, sốt đốm Rocky Mountain, bệnh anaplasmosis, bệnh babesiosis, bệnh bartonellosis và bệnh ehrlichiosis. Một số loài ve cũng có thể gây tê liệt do ve, khiến chó bị tê liệt, thường bắt đầu từ phía sau lưng và tăng dần lên phía đầu. Điều này có thể gây tử vong nếu các cơ kiểm soát hơi thở bị tê liệt, nhưng tình trạng tê liệt sẽ biến mất miễn là có thể tìm thấy và loại bỏ bọ chét.

 • Ve tai

  kiểm tra tai

  Isa Foltin/Người đóng góp/Hình ảnh Getty

  Ve tai là những con ve cực nhỏ lây nhiễm vào tai chó, nơi chúng sinh sản và gây ra những mảnh vụn đen dày và khó chịu. Ve tai rất dễ lây lan và động vật bị lây nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp với động vật bị nhiễm bệnh khác.

  Con chó của bạn có thể có biểu hiện lắc đầu, gãi tai và tiết dịch đóng vảy hoặc sáp trông giống như bã cà phê. Bác sĩ thú y của bạn có thể chẩn đoán ve tai bằng cách kiểm tra và nhìn vào mẫu mảnh vụn tai dưới kính hiển vi. Điều trị ve tai có thể yêu cầu một hoặc nhiều lần điều trị lặp đi lặp lại. Ve tai không lây nhiễm sang người.

 • giun móc

  Ancylostoma caninum, một loại giun móc, bám vào niêm mạc ruột. Hình ảnh #5205, CDC

  Thư viện Hình ảnh Y tế Công cộng của CDC/Wikimedia Commons

  Giun móc là những con giun nhỏ, mỏng, dài chưa đến một inch. Những ký sinh trùng đường ruột này phổ biến ở chó. Có ba loài giun móc ảnh hưởng đến chó. Một số cũng có thể ảnh hưởng đến con người, di chuyển qua da.

  Chó nhiễm giun móc bằng cách ăn phải ấu trùng mà chúng nhặt được từ môi trường, bằng cách ăn phải các động vật bị nhiễm bệnh khác như gián và ở chó con, từ sữa mẹ. Các triệu chứng bao gồm tiêu chảy, chán ăn, thiếu máu, sụt cân hoặc không tăng cân.

  Bác sĩ thú y có thể kiểm tra giun móc trong phân. Điều trị bao gồm thuốc tẩy giun phải được sử dụng nhiều lần để loại bỏ ấu trùng khi chúng trưởng thành. Tẩy giun định kỳ sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tái phát.

  Tiếp tục đến 5 trên 8 bên dưới.

 • trùng roi

  trứng trùng roi

  Joel Mills/Wikimedia Commons

  Trùng roi là ký sinh trùng đường ruột ( Trichuris ) tương đối phổ biến ở chó và đôi khi thấy ở mèo. Những con giun nhỏ này có phần trước mỏng, giống như roi da và phần sau dày hơn. Chúng bám vào thành ruột già, hút máu.

  Chó nhặt trứng giun tóc truyền qua phân trong môi trường. Nhiễm trùng nhẹ không có triệu chứng. Nhiễm trùng nặng hơn có thể dẫn đến giảm cân, tiêu chảy hoặc thiếu máu. Bác sĩ thú y có thể phát hiện trứng dưới kính hiển vi khi kiểm tra phân.

  Trùng roi đề kháng với nhiều loại thuốc tẩy giun thông thường, vì vậy người ta thường sử dụng một loại thuốc khác. Giữ cho môi trường sạch sẽ không có phân là cách phòng ngừa tốt nhất vì trứng giun phải mất hàng tuần mới có thể lây nhiễm.

 • giun tròn

  Giun tròn trưởng thành Toxocara canis ở chó.

  Alan R, Walker/Wikimedia Commons

  Giun tròn, bao gồm Toxocara CanisToxascara leonina , là ký sinh trùng đường ruột ở chó. Chúng hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn mà chó ăn, dẫn đến lượng chất dinh dưỡng dành cho chó sẽ ít hơn. Nhiễm trùng có thể xảy ra sau khi ăn phải trứng rụng trong phân hoặc từ ấu trùng lây truyền trong thời kỳ mang thai hoặc trong sữa mẹ.

  Chó có thể có biểu hiện nôn mửa, lờ đờ, sụt cân, tiêu chảy và bụng phệ. Bác sĩ thú y có thể phát hiện giun tròn trong phân. Có thể sử dụng thuốc tẩy giun, với một số phương pháp điều trị để loại bỏ giun tròn khi chúng trưởng thành. Cần có một phác đồ tẩy giun định kỳ để ngăn ngừa tái nhiễm.

  Giun đũa có thể truyền sang người. Chúng gây viêm và có thể di chuyển đến các mô và cơ quan khác nhau.

 • sán dây

  Trích xuất từ ruột chó trong một ca phẫu thuật (được tìm thấy "tình cờ", không liên quan gì đến nguyên nhân của ca phẫu thuật). Taenia lây nhiễm cho chó và mèo, đôi khi là người, lành tính. Chu kỳ của nó đi qua bọ chét. (Dịch từ bản gốc Fr.)

  Fourrure/Flickr.com

  Sán dây là loại ký sinh trùng phẳng, giống như dải ruy băng sống trong ruột. Đáng mừng là chúng hiếm khi gây bệnh nghiêm trọng. Dipylidium caninum là loài phổ biến nhất đối với chó, nhưng cũng có những loài khác. Chúng thường lây truyền khi ăn phải bọ chét, nhưng một số loài có thể lây truyền khi ăn thịt sống.

  Sán dây có thể gây kích ứng xung quanh hậu môn do các mảnh của sán rơi ra. Chó con có thể chạy loanh quanh trên sàn nhà hoặc liếm khu vực đó. Sự phá hoại có thể dẫn đến tình trạng dinh dưỡng kém cho chó hoặc thậm chí tắc nghẽn đường ruột trong những trường hợp nghiêm trọng.

  Bác sĩ thú y có thể chẩn đoán sán dây bằng cách kiểm tra phân và kiểm tra lông xung quanh hậu môn. Cần dùng thuốc để loại bỏ nhiễm trùng, kèm theo kiểm soát bọ chét tốt và giữ cho chó không ăn con mồi đã chết.

 • giun tim

  Làm mờ phương tiện / Getty Images

  Bệnh giun tim là do một loại ký sinh trùng giun tròn lớn sống chủ yếu trong các mạch máu của phổi và tim. Nó được truyền qua muỗi. Mặc dù giun tim phổ biến nhất ở các bang miền Nam, nhưng nó đã được nhìn thấy ở mọi bang.

  Bác sĩ thú y của bạn thường sẽ kiểm tra giun tim trong quá trình kiểm tra hàng năm cho chó của bạn. Một con chó bị nhiễm giun tim có thể không có triệu chứng lúc đầu, nhưng khi nó tiến triển, nó có thể gây tử vong. Chó có thể bị ho (bao gồm cả ho ra máu), kiệt sức vì tập thể dục, ngất xỉu và sụt cân nghiêm trọng.

  Khi một con chó bị nhiễm giun tim, cần phải tiêm nhiều lần thuốc trong vài tháng để tiêu diệt ký sinh trùng. Con chó sẽ cần nghỉ ngơi hoàn toàn trong thời gian điều trị để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm do giun chết.

  May mắn thay, bệnh giun tim rất dễ ngăn ngừa. Có rất nhiều biện pháp phòng ngừa an toàn, đã được chứng minh, được sử dụng để ngăn ngừa giun tim và một số ký sinh trùng đường ruột khi sử dụng hàng tháng.

  Nếu một con muỗi đốt một con chó bị nhiễm bệnh, ký sinh trùng sau đó có thể tạo ra ấu trùng bên trong muỗi và mặc dù hiếm gặp nhưng chúng có thể truyền sang người. Ở người, ký sinh trùng thường gây ra các tổn thương ở phổi. Ngăn ngừa bệnh ở vật nuôi của bạn cũng có thể giúp bảo vệ bạn.

Cách phòng ngừa ký sinh trùng ở chó

 • Khám thú y hàng năm: Chăm sóc phòng ngừa và kiểm tra phân thường xuyên rất hữu ích để phát hiện sự phá hoại trong giai đoạn đầu.
 • Giữ cho thú cưng của bạn phòng ngừa bọ chét/ve/và giun tim quanh năm: Hỏi bác sĩ thú y xem ký sinh trùng nào là vấn đề trong khu vực của bạn. Có những vùng của đất nước nơi một số ký sinh trùng bên trong ít được quan tâm và những vùng khác bắt buộc phải phòng ngừa quanh năm. Bác sĩ thú y sẽ có thể cho bạn biết những điều cần theo dõi tùy theo vị trí địa lý của bạn, cách những ký sinh trùng này có thể truyền sang thú cưng của bạn và kê đơn các sản phẩm phòng ngừa thích hợp nhất.
 • Dọn dẹp sau khi chó của bạn: Thu dọn phân chó của bạn ngay lập tức để giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường. Bảo vệ tay khi dọn phân và rửa tay sau đó.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.