Kinh nghiệm phối giống cho chó và những điều cần thiết

Trong tự nhiên, loài chó hoang dã giao phối và sinh đẻ rất thuận lợi. Tuy nhiên, việc này lại xảy ra hơi bừa phứa. Chính vì vậy, một khi đã nuôi và chăm sóc chó cẩn thận thì không thể để chó đực cái với nhau trong khoảng không gian chung được. Điều này sẽ dẫn đến cứ một chu kỳ nhất định lại có thể thụ thai. Do đó, hỗ trợ phối giống chó là rất cần thiết. Chủ nhân của những chú chó nên có kinh nghiệm trong kỹ thuật và thao tác hỗ trợ phối giống.

Bài viết dưới đây, Thegioiloaicho.com xin giới thiệu về kinh nghiệm phối giống cho chó và những điều cần thiết khi phối giống. Hãy cùng theo dõi nhé!

Nội dung bài viết

Độ tuổi tối thiểu để phối giống cho chó

Độ tuổi theo kinh nghiệm phối giống chó này được thông qua bởi Liên đoàn Hội nuôi chó Liên bang Nga có hiệu lực từ tháng 9 năm 1996.

 • Chó cái 15 tháng, chó đực 12 tháng đối với các loại chó sau đây: Toy Terrier, chó Bắc Kinh, Toy Poodle, Brussels Griffon, Japanese Spaniel (Chin), Chihuahua, Pavillion, Yokshire Terrier, Toy Terrier lông mượt Nga, Spitz mini, Petite Brabancon, Poodle lùn, Schnauzer, Pinsher mini (Phốc), Fox terrier lông cứng, Welsh Terrier, Daschund loại nhỡ, nhỏ và mini, Lhasa Apso, Shih-Tzu, Terrier Tây Tạng, Terrier Scotland, Sky Terrier, Chó không lông Mê xi cô và Pêru, Chó xù Trung Quốc, Whippet, Spaniel King Charles, Jack Terrier, Bull Dog Pháp..
 • Chó cái 18 tháng, chó đực 15 tháng đối với: Collie, Commondor, Bull Dog Anh, Dog Ác hen ti na, Perro de presa Maiorkin, Schnauzer cỡ nhỡ, Sharpei, Terrier Stafforshire Mỹ, Terrier Bedlington, Bullterrier, Terrier Irland, Kerry Blue Terrier, Terrier Scốtlen, Stafforshire Bullterrier, Wolf Spitz, Spitz Đức loại nhỏ, Laica Nga, Samoyed, Chow-chow, Husky, Basset hound, Beagle, Bloodhound, Weimaran, Chó Đốm, RRD, Setter Anh, Setter Irland, Setter Scotland, Pointer Anh, Cocker-Spaniel Mỹ, Cocker-Spaniel Anh, Golden Retriever, Springer Spaniel, Poodle loại lớn, loại nhỏ, Chó săn Apganistan, Greyhound, Cane Corso.
 • Chó cái 20 tháng, chó đực 18 tháng đối với: Béc giê Đức, Béc giê miền Nam Nga, Chó vùng núi Bern, Doberman, Boxer Đức, Schnauzer khổng lồ, Rotweiler, Akita Inu, Chó săn sói Ai len, chó săn sói Nga.
 • Chó cái 22 tháng, chó đực 20 tháng đối với: Sant Berna, Dog Bócđô, Bull Mastiff, Becgie Kavkaz, Leon Berger, Mastiff, Mastiff Napoletan, chó bảo vệ Matxcova, Dog Đức, Newfoundland, Terrier đen Nga, Becgie Trung Á, Tosa Inu, Fila Brasilero.

>>> Tìm hiểu ngay: Thiến cho chó đực có nguy hiểm không? Cách chăm sóc

Độ tuổi phối giống cho chó giống tại Việt Nam

Ở Việt Nam có 4 giống chó đang được nuôi và cho lai với nhau tạo ra nhiều con lai. Chúng có tầm vóc và màu lông khác nhau. Kinh nghiệm phối giống chó đực khoảng từ 12 – 15 tháng tuổi.

 1. Giống chó vàng: Có tầm vóc trung bình, cao 50-55 cm, nặng 12-15 kg. Chúng được nuôi để săn thú, giữ nhà. Chó cái sinh sản được ở tuổi 12-14 tháng, mỗi lứa để trung bình 5 con.
 2. Giống chó Bắc Hà: Sống ở miền núi cao, có tầm vóc lớn hơn chó Vàng. Cao 55-60 cm, nặng 18-20kg, được dùng để giữ nhà và săn thú. Chó cái đẻ trung bình mỗi lứa 6 con.
 3. Giống chó Lào: Sống ở trung du và miền núi, lông xồm màu hung có 2 vệt trắng trên mí mắt, có tầm vóc lớn hơn. Chúng cao 60-65 cm, nặng 18-25 kg. Mỗi lứa chó cái đẻ khoảng 6 con.
 4. Giống chó Phú Quốc: Có màu nâu xám, bụng thon. Đặc biệt, trên lưng lông mọc có hình xoắn, lông vàng xám có các đường kẻ nhạt chạy theo dọc thân. Chó cái đẻ trung bình mỗi lứa 5 con.

Như vậy, dựa vào độ tuổi phối giống chó chúng ta có thể đưa ra phương pháp sinh sản tối ưu nhất cho chú chó nhà mình. Đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho những chú chó trong thời kỳ sinh sản.

Phối giống cho chó thời điểm nào thích hợp?

Mùa giao phối của chó đó hay thời điểm phối giống là khi chó cái có thể sinh nở ở tháng thứ 7. Tuy nhiên, theo như lời khuyên của các bác sĩ thú y thì không nên cho chúng sinh nở vào thời gian này vì cơ thể cún vẫn chưa phát triển hết. Thời điểm thích hợp để cún làm mẹ là trên một năm, tốt nhất là 14 tháng.

Thời điểm chó động dục có sự thay đổi của các hoocmôn trong cơ thể, có thể nhận biết sự thay đổi này qua dấu hiệu bên ngoài và hành vi của chó như sau: Núm vú nở, âm đạo sưng to. Sẽ có vài gọt máu báo hiệu, tuy nhiên chúng sẽ tự liếm hết. 2-3 ngày sau máu ra ồ ạt, chúng không liếm hết nên bạn sẽ thấy máu rơi vãi ra nền. Càng về sau, số lượng máu sẽ ít đi và chuyển sang màu nâu nhạt.

Để ý phần đuôi chó bạn sẽ thấy nó cong sang một bên đây là hành động ngẫu nhiên để cho việc giao phối trở lên dễ dàng. Lúc này chó thường có các dấu hiệu đi tìm đực như cưỡi lên con chó khác. Tính tình cũng có thể hung hăng hơn khi có người lại gần, hay sủa hơn.

Khi chó phát dục tầm 10-11 ngày là thời gian giao phối lý tưởng nhất. Lúc này chó đạt khả năng sinh sản cao nhất. Mỗi con chó sẽ động dục khoảng 2 lần trong năm, thời gian sẽ cách nhau 6 tháng, thời điểm động dục cũng sẽ phụ thuộc vào giống chó.

>>> Click ngay: Chó có bầu mấy tháng thì đẻ? Cách tính thời gian mang thai

Phương pháp cách thức phối giống chó

Có 3 cách để phối giống chó là: Giao phối cùng giống, phối giống thân thuộc và phối trong dòng họ.

 • Giao phối cùng giống (Out-crossing): Là cho 2 con đực và cái giao phối với nhau mà chúng không có bất cứ sự liện hệ huyết thống nào. Cách giao phối này được thực hiện phổ biến để tạo ra ưu điểm mới  mang gen trội của cả chó bố lẫn chó mẹ mà họ mong muốn cho chó con. Cách lai tạo này sẽ tạo ra chú chó có miễn dịch cao hơn.
 • Giao phối thân thuộc (Line-breeding): Là giao phối giữa những con chó có máu mủ gần nhau như giữa chó bố với chó con, chó mẹ với chó con, anh với em. Phương pháp này giúp lọc ra những gen tốt của những chú chó có huyết thống gần nhau. Tạo ra những chú chó khỏe mạnh, có khả năng kháng bệnh tốt.
 • Giao phối trong dòng họ (In-breeding): Là giao phối giữa những con chó có họ hàng như cô, bác, anh họ, em họ với nhau. Cách giao phối này tạo ra những chú chó có đặc điểm gần với đặc điểm của loài nhất. Cứ như vậy ở các đời tiếp theo sẽ tạo ra những chú chó mang gen nổi bật của loài và người ta có thể phán đoán đặc điểm của chó con được sinh ra.

>>> Bạn đã biết: Nên cho chó 2 tháng tuổi ăn gì giàu dinh dưỡng?

Lưu ý khi phối giống chó

Trước khi quyết định cho chú chó của mình sinh nở, để có được những chú chó con khỏe mạnh, không mang mầm mống bệnh tật các bạn chú ý thực hiện.

 • Nên tiêm phòng cho chó mẹ trước khi mang thai.
 • Tẩy giun sán cho thú cưng.
 • Diệt ve chó, bọ chét cho chó.
 • Cần chú ý chế độ dinh dưỡng hợp lý cho chó mẹ trước và trong thời gian mang bầu. Không nên để chó mẹ quá gầy hay quá béo sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng chó con.

>>> Đừng bỏ lỡ: Chó mẹ ăn gì nhiều sữa? Bí quyết “cứu cánh” cho chủ nuôi

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm phối giống chó cơ bản, hy vọng sẽ giúp được các bạn trong việc chăm sóc cún cưng.