Không rình rập khi đi bộ! – eileenanddogs

Cùng thegioiloaicho.com tìm hiểu nhé

Một con chó trắng với đôi tai màu nâu đỏ và tích tắc đang đứng trên bãi cỏ và cảnh giác quan sát thứ gì đó ngoài camera
Lewis nhìn một người đàn ông trong khu phố di chuyển thùng rác của mình

Tôi đã dắt hai đến ba con chó mỗi ngày kể từ tháng 4 năm 2021. Một trong những mục tiêu của tôi là mang lại cho chúng niềm vui và sự tự do nhất có thể trong phạm vi hạn chế của việc đi bộ bằng dây xích trong một khu phố ngoại ô. Tôi có một bài đăng trong công trình về cách tôi làm việc với những mục tiêu này. Nhưng trong khi chờ đợi, tôi đang chia sẻ sự tương phản thú vị này trong hành vi của ba con chó.

Tôi giảm thiểu sự kiểm soát mà tôi đặt ra khi đi dạo với những con chó. Họ đang bị xích, nhưng tôi cho họ tất cả sự tự do mà tôi có thể an toàn. Tôi có rất ít “quy tắc”. Có nhiều con đường đi qua các con đường trong khu phố yên tĩnh của tôi, và họ có thể lựa chọn. Tôi sống ở cuối ngã tư T, nên dù ở đầu, vẫn có ba hướng để đi. Tôi không có quy tắc nào cấm đi lùi, điều này tạo ra những bước đi xa lạ với một con người có định hướng mục tiêu. Một trong những con chó của tôi (Lewis) đôi khi “đi dạo” thậm chí không đi đến đâu và có vẻ hỗn loạn đối với con người này. Chúng tôi thường dành nhiều thời gian để cùng anh ấy đánh hơi sức mạnh ở sân trước của tôi trong các thảm hoa. Đó là sự lựa chọn của anh ấy, vậy là ổn.

Một con chó trắng với đôi tai màu nâu đỏ và tích tắc đang ngồi trên đường bên cạnh đường lái xe để nhìn vào thứ gì đó ngoài camera.
Chúng tôi ở đây khoảng năm phút trong khi Lewis quan sát một con thỏ

Một người bạn gần đây đã hỏi tôi những quy tắc nào tôi làm. Hãy nhớ rằng chúng tôi đi bộ ở vùng ngoại ô, và những con chó đang bị dây xích dài 6 feet. Tôi đã nói 1) một con chó không thể đi quá sáu feet vào sân của một người nào đó; 2) không ở giữa đường quá lâu; 3) Nếu có một chiếc ô tô đậu trên đường phố, chúng ta cùng nhau đi bộ xung quanh nó ở phía ngoài (bên đường) chứ không phải đi bộ trong sân của ai đó; và 4) con chó cần đi theo sự chỉ dẫn của tôi khi tôi phải can thiệp, chẳng hạn như nếu có xe đang chạy tới hoặc chúng ta cần tránh điều gì đó.

Nhưng tôi đã quên một quy tắc. Quy tắc thứ năm là không rình rập: không quay đầu để theo dõi những người đi bộ khác ở khoảng cách gần sau khi họ vượt qua chúng ta. Điều buồn cười là cả ba con chó tôi dắt theo đều muốn rình rập, nhưng vì ba lý do khác nhau.

Nội dung bài viết

Clara

Clara tò mò. Mặc dù trước đây cô ấy là người hoang dã, và vòng tròn xã hội con người của cô ấy là bốn người, cô ấy vẫn tò mò về mọi người. Chỉ không theo cách liên kết hoặc hòa đồng. Cô ấy thích thú giống như cách cô ấy có thể bị thu hút bởi một vật vô tri vô giác có mùi mới lạ. Thêm vào đó, mọi người di chuyển, vì vậy điều đó làm cho họ thú vị hơn! Nhưng không phải là… người.

Khi chúng tôi chơi trò xã hội hóa đuổi bắt ở trung tâm mua sắm khi cô ấy còn nhỏ, cô ấy cảm thấy thoải mái đến mức muốn đi theo những người qua đường để có thể có được một cú đánh vui vẻ. Bạn có thể xem nó trong video ở liên kết trên. Tôi để cô ấy làm điều đó đôi khi ở ngôn ngữ đó, vì việc rình rập ít rõ ràng hơn với rất nhiều người xung quanh. Nhưng nếu bạn đang đi bộ trên một con phố ngoại ô và có ai đó đi ngang qua bạn, họ sẽ nhận ra nếu bạn ngay lập tức quay lại và đi theo họ. Vì vậy, tôi không để cô ấy làm điều đó ngay lập tức, mặc dù nếu cô ấy vẫn muốn khi họ ở một khoảng cách có thể chấp nhận được về mặt xã hội, tôi để cô ấy đi theo hoặc ít nhất là quan sát.

Lewis

Lewis thường bị kích động khi đi dạo. Anh ta đang phản ứng, nhưng theo kiểu Tarzan phấn khích. Người và chó làm anh ấy hồi hộp. Anh ta có thể phát ra một hoặc hai tiếng sủa khi nhìn thấy một người, nhưng nếu họ vẫy gọi, anh ta sẽ ở trên họ. Theo nghĩa đen, tất cả trên chúng nếu tôi không can thiệp. Chúng tôi không tương tác với hầu hết những người mà chúng tôi thấy. Có ba người mà chúng tôi dừng lại và chào. Nhưng đối với những người khác tiếp tục – không gì khiến anh ấy hạnh phúc hơn là theo dõi họ, xem họ đang làm gì, bắt kịp và bắt kịp họ.

Choo Choo

Choo Choo là hỗn hợp chihuahua của bạn và đối tác của tôi. Cô ấy đã có một khởi đầu khó khăn trong cuộc sống và có nhiều nỗi sợ hãi. Trong vài năm, cô ấy đã học cách đi bộ. Cô ấy thích nó và đã trở nên rất can đảm về những điều mới và khám phá trên quy mô nhỏ. Hành vi của cô ấy là một hỗn hợp thú vị. Khi cô ấy nhìn thấy mọi người, cô ấy tỏ ra khá bình tĩnh về họ (ngoại trừ cô ấy nóng nảy). Nhưng ngay khi họ đi qua, cô ấy muốn đi theo và (có thể) bắt kịp họ. Triết lý của cô ấy là cách phòng thủ tốt nhất là giám sát, và kinh nghiệm của cô ấy là tiến lên từ phía sau là an toàn nhất. Vì hầu hết mọi người không thích bị theo dõi bởi một con chó nhỏ, dữ dội, tôi không cho phép điều này! Nhưng chúng tôi dừng lại và quan sát.

Chức năng của việc theo dõi

Tôi nghĩ rằng thật thú vị khi cả ba con chó đều muốn đi theo những người đi bộ đi qua, nhưng vì những lý do hoàn toàn khác nhau:

  • Clara: sự tò mò không liên quan
  • Lewis: tính hòa đồng phản ứng
  • Choo Choo: sợ hãi

Hành vi của họ trông cũng khác. Clara’s bình tĩnh và trung lập; cô ấy quan tâm nhưng không say mê như vậy. Bạn có thể thấy cô ấy đánh hơi không khí. Lewis rất phấn khích và có thể căng thẳng để bắt kịp. Anh ta có thể kêu lên một hoặc hai tiếng. Choo Choo đang bị tấn công và cũng có ý định tiến về phía trước, nhưng vì lý do ngược lại.

Nếu những người đi qua muốn tương tác, họ đã dừng lại. Vì vậy, trong mọi trường hợp, tôi ngăn chặn hành vi. Thật không may, nó không thể chấp nhận được về mặt xã hội. Nhưng nếu tôi đang cố gắng sửa đổi nó bằng cách đào tạo, tôi sẽ cần biết chức năng.

Đối với Clara, không có cách nào để cải thiện tình hình với việc đào tạo vào thời điểm này. Mặc dù cô ấy sẽ đến gần một người lạ và chấp nhận một chiếc bánh quy, nhưng cô ấy làm điều đó như một hành vi đã được huấn luyện. Cô ấy lịch sự và hợp tác, nhưng không muốn trở thành bạn bè. Vì vậy, để cô ấy theo dõi mọi người để đánh hơi họ không thể kết thúc tốt đẹp. Hoặc họ sẽ bị bất ngờ, hoặc họ có thể quay lại để tỏ ra thân thiện, và cô ấy không muốn tương tác. Trong hầu hết các tình huống, bạn không thể nói với người lạ, “Này, bạn có thể đứng yên, đưa tay sang hai bên và nhìn vào cột đèn đó trong khi con chó của tôi đánh hơi thấy bạn không?” Vì vậy, tôi quản lý hành vi của cô ấy. Điều tốt nhất tôi có thể làm với những người đi ngang qua là để cô ấy quay lại và đánh hơi khi họ rời đi (nhưng không đi theo họ) và cố gắng cung cấp cho cô ấy những điều thú vị khác để đánh hơi và điều tra.

Đối với Lewis, chúng tôi đang nghiên cứu sự phấn khích của anh ấy, nhưng không có phương pháp. Khi kết bạn nhiều hơn, có lẽ anh ấy sẽ không muốn bị mọi người theo dõi nhiều như vậy. Với những người bạn hiện có của anh ấy, chúng tôi luyện tập để anh ấy không mất trí (bốn người trên sàn và không nhảy hay vồ). Và khi những người không phải là bạn của anh ấy (chưa) đi ngang qua chúng tôi, anh ấy sẽ theo dõi và đánh hơi (nhưng không theo dõi) như Clara.

Một con chó trắng với đôi tai màu nâu đỏ và tích tắc đang đứng trên đường phố và nhìn hai người và hai con chó đang đi về phía xa trên
Lewis quan sát một nhóm hai người và hai con chó từ một khoảng cách lịch sự

Đối với Choo Choo, chúng tôi đang từng bước giải quyết nỗi sợ hãi của cô ấy. Chúng tôi thực hiện phản điều kiện đặc biệt khi chúng tôi không thể tránh khỏi gần gũi với mọi người, và điều đó đã khiến cô ấy thoải mái hơn nhiều theo thời gian. Cô ấy cũng rất dứt khoát trong việc quay lưng lại với bất cứ thứ gì mà cô ấy không thích về ngoại hình hoặc âm thanh. Nhưng tôi nghĩ cô ấy sẽ luôn quan trọng khi theo dõi những người mà chúng tôi đã đi qua, và cô ấy sẽ không muốn ngừng theo dõi họ. Cô ấy không bắt được đuôi, nhưng cũng như những con chó khác, ít nhất chúng tôi cũng phải quay lại và nhìn mọi người rời đi.

Mức độ phổ biến của việc rình rập

Tôi đã học được rằng rất nhiều con chó khác muốn theo dõi những người qua đường!

Nếu bạn dắt chó đi dạo bằng dây xích, chúng có muốn rình rập người hoặc chó đã đi qua không? Bạn quan sát thấy chức năng gì? Bạn có bao giờ để họ không?

Bản quyền 2022 Eileen Anderson

Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của thegioiloaicho.com