Khi nào và tại sao chó nên đeo rọ mõm? 5 tình huống điển hình

Hepper được độc giả hỗ trợ. Khi bạn mua qua các liên kết trên trang web của chúng tôi, chúng tôi có thể kiếm được hoa hồng liên kết miễn phí cho bạn. Tìm hiểu thêm.

siberian-husky-đeo-mõm cao su

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Chó là người bạn tốt nhất của con người trong nhiều thế kỷ và chắc chắn rằng chúng là loài động vật trung thành và đáng yêu. Chúng tôi yêu họ và tình cảm là của nhau. Tuy nhiên, có một số tình huống có thể cần phải rọ mõm để đảm bảo an toàn cho cả chó và chủ của nó. Điều này có thể giống như một hình phạt—nhưng đó là tất cả về sự an toàn. Những tình huống khiến con chó của bạn bộc lộ tính chiến đấu có thể cần phải rọ mõm — điều cuối cùng bạn muốn là gây thương tích cho người khác.

Quyền sở hữu vật nuôi có trách nhiệm có nghĩa là đưa ra các lựa chọn cho vật nuôi của chúng tôi để giữ cho chúng—và những người khác—được an toàn. Khi đưa chó của bạn đến bác sĩ thú y hoặc chuyên gia y tế khác, việc bịt rọ mõm có thể ngăn chúng cắn người. Đọc phần bên dưới để biết thêm về thời điểm và lý do tại sao con chó của bạn nên được rọ mõm.

dải phân cách 5

Nội dung bài viết

5 tình huống có thể yêu cầu sử dụng rọ mõm

Chó đeo rọ mõm vì nhiều lý do, chủ yếu là vì sự an toàn của những người khác. Trong trường hợp chó của bạn sợ hãi và có tiền sử cắn hoặc cắn trong bất kỳ trường hợp nào sau đây, thì bạn có thể cân nhắc rọ mõm chúng. Hậu quả của việc cắn có thể nghiêm trọng đối với bạn—và đặc biệt là đối với con chó của bạn. Muzzling thực sự là tốt hơn so với các lựa chọn thay thế. Bạn có thể muốn rọ mõm chó của mình trong những trường hợp sau:

người chăn cừu Đức với mõm nằm trên đá cẩm thạch ngoài trời
Tín dụng hình ảnh: mê cung vz, Shutterstock
  • Nếu con chó của bạn được biết là thể hiện sự hung dữ đối với người hoặc động vật khác , bạn có thể cân nhắc sử dụng rọ mõm để ngăn chúng gây hại. Những giống chó hung dữ có thể bất ngờ lao vào người khác. Điều này có thể do nhiều lý do, bao gồm sợ hãi, lo lắng hoặc xung động lãnh thổ.
  • Một số con chó trở nên hung dữ hoặc cắn khi cố gắng chải lông , chẳng hạn như khi móng của chúng bị cắt hoặc chúng đang cắt tóc. Thật không công bằng với những chuyên gia này khi khiến họ gặp rủi ro. Rọ mõm sẽ giúp bảo vệ chú rể khỏi những hành vi hung hăng hoặc cắn này.
  • Khi một con chó bị thương hoặc đau đớn , chúng có thể trở nên phòng thủ và cắn bác sĩ thú y hoặc người điều khiển khác. Nếu con chó của bạn đã có dấu hiệu đau khổ, bạn có thể chùn bước trước ý tưởng đeo rọ mõm cho chúng. Nhưng khi chúng ở trong tình trạng đau đớn, khả năng cắn sẽ xảy ra nhiều hơn và loại tình huống này có thể yêu cầu sử dụng rọ mõm.
  • Một số con chó sẽ ăn bất cứ thứ gì . Điều quan trọng cần nhớ là con chó của bạn có thể có xu hướng nhặt rác và ăn những thứ mà chúng không nên ăn, chẳng hạn như rác hoặc phân vật nuôi. Điều này có thể làm cho con chó của bạn bị bệnh. Rọ mõm có thể giúp ngăn chặn hành vi này và luôn đảm bảo an toàn cho chó.
  • Rọ mõm có thể là một công cụ tuyệt vời khi huấn luyện chó . Một số người huấn luyện chó sử dụng rọ mõm như một phần của bài tập huấn luyện. Ví dụ, nếu con chó đang được huấn luyện để kiểm soát hành vi hung hăng của chúng, rọ mõm sẽ đảm bảo an toàn cho người huấn luyện và những con chó khác.

Nhận được một phù hợp tốt

Nếu bạn đang sử dụng rọ mõm, trước tiên, điều quan trọng là phải hỏi ý kiến bác sĩ thú y để đảm bảo rằng rọ mõm an toàn cho chó của bạn và đáp ứng các nhu cầu cụ thể của chúng. Bạn muốn chú chó của mình cảm thấy thoải mái trong bộ đồ mới của chúng. Không phải tất cả rọ mõm đều được tạo ra như nhau, vì vậy điều quan trọng là phải đảm bảo rằng rọ mõm bạn chọn vừa vặn với chú chó của bạn.

Từ cực nhỏ đến cực lớn—chúng có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau và được làm bằng vô số vật liệu. Hãy chắc chắn rằng chiếc rọ mõm dễ chịu khi đeo, nó phải vừa khít mà không quá chật hoặc khó chịu. Nếu bạn mặc vừa vặn, thì ít có khả năng chó của bạn gặp vấn đề khi mặc nó. Hãy chắc chắn rằng mõm có đệm thích hợp và bảo vệ chống lại vết cắt và vết thương. Để ý các dấu hiệu cho thấy da hoặc lông chó của bạn đang bị cọ xát. Một số rọ mõm có lớp vỏ cứng bên ngoài có thể gây trầy xước hoặc thậm chí gây thương tích nếu cọ xát nhầm vào mũi hoặc miệng chó của bạn.

Nếu nghi ngờ, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia về loại rọ mõm nào tốt nhất cho thú cưng của bạn.

chó pit bull đeo rọ mõm
Tín dụng hình ảnh: tarapong srichaiyos, Shutterstock

dải phân cách 5

Phần kết luận

Tóm lại, có nhiều yếu tố cần xem xét khi quyết định khi nào nên rọ mõm cho chó của bạn. Đừng cảm thấy tội lỗi nếu bạn phải đi theo con đường này. Điều quan trọng là phải hiểu những điều cơ bản về phép xã giao của chó và cách con chó của bạn có thể phản ứng trong những tình huống nhất định. Rọ mõm là một hành vi có trách nhiệm đối với một số con chó và một số giống chó. Nếu bạn không chắc chắn hoặc không thoải mái về việc có nên rọ mõm cho chó của mình hay không, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y để được tư vấn chuyên môn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Ana Gram, Shutterstock

Những bài viết liên quan

Đọc thêm

bài báo bác sĩ thú y

Câu trả lời mới nhất của bác sĩ thú y

Câu trả lời mới nhất của bác sĩ thú y cho các câu hỏi từ cơ sở dữ liệu của chúng tôi