Kinh nghiệm nuôi chó

Khi nào thì có thể thả con chó của bạn ra khỏi dây xích?

Chó thích chạy nhảy, chơi đùa và khám phá thế giới mà không bị dây xích cản trở. Tuy nhiên, việc thả dây xích cho chó có thể gây nguy hiểm cho chó và thiếu tôn trọng cộng đồng của bạn. Nói chung, bạn không nên thả dây xích cho chó trừ khi bạn đang ở trong khu vực kín.

Con chó của bạn phải được huấn luyện đúng cách để cư xử tốt và luôn ở bên cạnh bạn hoặc dưới sự điều khiển bằng giọng nói của bạn mọi lúc khi nó không được xích. Nếu con chó của bạn có sức khỏe tuyệt vời, tính tình điềm đạm, ít ham săn mồi, chưa bao giờ có dấu hiệu hung dữ và không “thích đi hoang”, thì có khả năng bạn có thể tin tưởng cởi dây xích cho nó trong một số trường hợp nhất định . Để nó diễn ra suôn sẻ, bạn cần thực hiện một số bước huấn luyện trước khi cho nó sự tự do này.

Nội dung bài viết

Xem xét rủi ro

Trước khi thả chó ra khỏi dây xích, bạn cần xem xét một số yếu tố có thể gây nguy hiểm cho sự an toàn của nó và của những người khác xung quanh bạn. Ví dụ, nhiều thành phố và thị trấn có luật về dây xích để giữ an toàn cho mọi người. Nếu bạn chọn vi phạm pháp luật, ít nhất hãy chuẩn bị sẵn sàng cho các khoản tiền phạt và trích dẫn.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng ngay cả chú chó được huấn luyện tốt nhất cũng có thể bị phân tâm. Một con chó thả rông có thể nhìn thấy một con chó khác hoặc một con vật săn mồi và chạy theo nó theo bản năng tuyệt đối. Một số con chó có thể trở nên hoảng sợ khi nghe thấy tiếng động lớn và sợ hãi bỏ chạy. Một khi con chó của bạn khuất tầm nhìn của bạn, dù chỉ trong giây lát, nó sẽ gặp nguy hiểm tiềm ẩn hoặc có thể gây rắc rối. Chó có thể bị lạc, bị ô tô đâm, ăn phải chất độc, tham gia không chiến, bị động vật hoang dã tấn công hoặc gây thiệt hại tài sản, cùng nhiều trường hợp khác.

Điều quan trọng cần nhớ là một số người sợ chó hoặc có thể không đặc biệt thích chúng. Ít nhất, việc thả dây xích cho chó có vẻ thô lỗ và khiến mọi người khó chịu. Trong trường hợp xấu nhất, con chó của bạn có thể cắn hoặc cắn ai đó, kể cả trẻ em có thể tiếp cận nó với ý định vô tội. Ngay cả khi con chó của bạn vẫn ở bên cạnh bạn, những người khác có thể trở nên lo lắng hoặc sợ hãi. Một số con chó thậm chí có thể cảm nhận được nỗi sợ hãi này và có thể phản ứng một cách bất ngờ.

Huấn luyện các lệnh cơ bản

Không có cách nào để đảm bảo an toàn cho chú chó của bạn nếu bạn quyết định thả nó ra khỏi dây xích. Tuy nhiên, huấn luyện nâng cao có thể giúp giảm khả năng chó của bạn gặp nguy hiểm. Con chó của bạn có thể chạy tự do và khám phá môi trường của nó nhưng nó phải hiểu các quy tắc. Điều quan trọng là con chó không xích của bạn phải ở ngay bên cạnh bạn hoặc có thể dễ dàng được gọi đến bên bạn.

Bắt đầu bằng cách thiết lập một nền tảng vững chắc về huấn luyện vâng lời. Huấn luyện bằng clicker là một cách tuyệt vời để huấn luyện bất kỳ con chó nào, nhưng nó có thể đặc biệt có giá trị nếu cuối cùng bạn định thả chó ra khỏi dây xích.

Con chó của bạn nên thành thạo các mệnh lệnh cơ bản:

 • dây xích lỏng lẻo đi bộ
 • Gót chân (cả trên và ngoài dây xích)
 • Thu hồi đáng tin cậy
 • Thu hồi khẩn cấp đáng tin cậy
 • để nó
 • Thả nó
 • Nhìn (xem tôi)
 • Ở lại
 • Đi đến chỗ của nó

Thêm giá trị để ở gần

Tiếp theo, con chó của bạn phải biết rằng việc ở gần bạn là rất có giá trị, cho dù đó là lời khen ngợi hay sự đối xử. Bản chất của bất kỳ con chó nào là đi lang thang và khám phá thế giới của chúng và chiếc mũi tò mò của chúng có thể dẫn đến nguy hiểm. Nếu con chó của bạn ở gần và có thể được tin cậy để tuân theo lệnh thu hồi, bạn có thể để nó chạy trong tầm nhìn của mình.

Thực hành "Nhìn"

Con chó của bạn cũng nên học cách đánh giá cao bạn trên mọi phiền nhiễu. Lý tưởng nhất là bạn sẽ dạy chú chó của mình nhìn bạn (và đồng ý với bạn) bất cứ khi nào có sự phân tâm. Thực hành mệnh lệnh "nhìn" trong khi chó của bạn bị xích xung quanh nhiều thứ gây xao nhãng sẽ giúp ích rất nhiều.

Ngoài ra, bạn phải luôn cố gắng thưởng cho chú chó của mình khi nó tự kiểm tra, cho dù nó đang nhìn bạn hay thực sự tiến lại gần bạn. Nếu bạn sử dụng chương trình đào tạo về người nhấp chuột, hãy cố gắng nắm bắt các hành vi mong muốn.

Tiếp tục thử thách chú chó của bạn

Thường xuyên thực hành các mệnh lệnh huấn luyện khi không xích chó trong khu vực kín. Dần dần thêm nhiều phiền nhiễu hơn. Thực hành "bỏ qua" dây buộc và tiếp tục nhận phần thưởng tự nhiên. Khi bạn chắc chắn rằng con chó của mình đã sẵn sàng, hãy thử thả dây xích cho chó ở khu vực an toàn nhất có thể trong thời gian ngắn.

Tìm kiếm một khu vực mở có một số loại ranh giới tự nhiên, chẳng hạn như nước hoặc nhà ở. Hãy chắc chắn rằng bạn không ở gần một con phố có lưu lượng giao thông cao. Mang theo những phần thưởng có giá trị cao hoặc một phần thưởng có giá trị cao khác và khen ngợi nhiều bất cứ khi nào con chó của bạn thể hiện hành vi tốt.

Các vấn đề và hành vi chứng minh

Việc thả dây xích cho chó của bạn đòi hỏi phải chứng minh hành vi kỹ lưỡng hơn so với hầu hết các mệnh lệnh vâng lời. Khi con chó của bạn trở nên thoải mái hơn và cư xử tốt khi không có dây xích, hãy tiến tới những môi trường thử thách hơn. Con chó của bạn phải luôn đi theo chỉ dẫn của bạn bất kể tình huống hay sự phân tâm. Vì sự an toàn của chó, bạn không bao giờ nên thả dây xích cho chó ở những khu vực công cộng đông đúc hoặc xung quanh xe cộ qua lại, bất kể luật xích ở khu vực đó như thế nào.

Đừng đẩy con chó của bạn đến giới hạn hoặc trở nên quá tin tưởng hoặc thoải mái. Theo dõi ngôn ngữ cơ thể của chó để biết bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy mọi thứ có thể trở nên tồi tệ và luôn mang theo dây xích bên mình.

Hãy chắc chắn rằng bạn cũng hiểu xu hướng của con chó của bạn. Một số con chó sẽ không bao giờ có thể chống lại sự phân tâm nhất định, đặc biệt là những con chó có ham muốn săn mồi cao. Có một số xu hướng khiến chó có nguy cơ gặp nguy hiểm cao khi không được xích:

 • Máy đuổi sóc: Điều này bao gồm các động vật nhỏ khác như thỏ và mèo.
 • Kẻ đuổi theo ô tô: Những người đi gót và những con chó đuổi theo khác có thể bị ô tô đâm hoặc gây ra tai nạn ô tô.
 • Chứng sợ tiếng ồn: Chẳng hạn như chó sợ sấm sét, pháo hoa, xe chạy ngược chiều, v.v., có thể khiến nó sợ hãi bỏ chạy.
 • Phản ứng hoặc hiếu động xung quanh những con chó khác: Những con chó tỏ ra hung dữ hoặc quá phấn khích khi những con chó khác ở gần có thể lao vào đánh chó.
 • Thích lang thang: Một số con chó chỉ đơn giản là muốn khám phá quá nhiều và có thể bỏ chạy trong khi hoàn toàn phớt lờ bất cứ điều gì bạn nói hoặc làm.

Huấn luyện có thể giúp giảm thiểu một số xu hướng, nhưng hiếm khi chúng biến mất hoàn toàn. Nếu bạn biết con chó của mình không thể cưỡng lại phản ứng đối với một số kích thích nhất định, thì bạn phải hiểu những rủi ro khi nó không được xích. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào, tốt nhất là giữ dây xích. Tuy nhiên, bạn có thể cân nhắc việc kéo dài thời gian để chó có không gian khám phá hoặc đưa nó đến những khu vực có hàng rào để nó có thể chơi đùa với dây xích một cách an toàn. Hãy nhớ rằng, tốt nhất là luôn đặt sự an toàn lên hàng đầu.