Khi nào chó núi Bernese động dục? (Mẹo & Giải thích chu kỳ nhiệt)

nam-va-nuoi-beernese-núi-chó-trên-mặt-đất

Với sự chăm sóc tốt và lối sống lành mạnh, sẽ đến lúc một con chó cái khỏe mạnh sẵn sàng sinh sản. Thời kỳ này được gọi là nóng. Ở giống chó núi Bernese, những con cái bước vào thời kỳ động dục đầu tiên từ 8 đến 14 tháng tuổi. Tuy nhiên, nó có thể xảy ra sớm hơn, sau sáu tháng hoặc thậm chí muộn hơn sau 18 tháng.

Trước khi trải qua chu kỳ động dục đầu tiên, những con chó có thể hơi cáu kỉnh và lo lắng, nhưng mỗi chu kỳ là duy nhất đối với một con chó cụ thể. Chu kỳ lặp lại hai lần mỗi năm, kéo dài khoảng hai đến bốn tuần. Khi bị nóng, chảy máu có thể kéo dài khoảng bốn ngày.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về mọi thứ bạn cần biết về chu kỳ nhiệt Bernese, các dấu hiệu của thời kỳ này và các mẹo về cách xử lý chú chó của bạn trong mùa chu kỳ nhiệt của chúng.

dải phân cách 7

Nội dung bài viết

Chu kỳ động dục đầu tiên của chó núi Bernese cái

Là giống chó lớn, việc Chó núi Bernese trải qua lần nóng đầu tiên muộn hơn những con chó nhỏ hơn là điều khá phổ biến. Như đã đề cập trước đó, điều này có thể xảy ra trong khoảng từ tháng thứ tám đến tháng thứ mười bốn. Tất nhiên, nó có thể xảy ra sớm hơn hoặc muộn hơn so với độ tuổi trung bình. Trên thực tế, một số con chó có thể không động dục trước sinh nhật thứ hai của chúng.

Trong hai năm đầu tiên, các chu kỳ nhiệt ở Bernese cái có xu hướng không đều,1 nhưng chúng sẽ bình thường hóa theo thời gian.

Nếu bạn định nuôi giống chó Bernese của mình, hãy nhớ rằng việc cho nó giao phối trong chu kỳ động dục đầu tiên của nó là không lý tưởng. Chắc chắn, cô ấy có thể thụ thai và sinh ra những chú chó con, nhưng cô ấy có thể không nuôi dạy chúng đúng cách. Cô ấy vẫn còn quá giống một chú cún con để làm mẹ.

Hơn nữa, mang thai ở độ tuổi sớm như vậy tiềm ẩn rất nhiều rủi ro về sức khỏe và con chó có thể từ chối lứa đẻ hoàn toàn. Do đó, nếu bạn muốn nhân giống Chó núi Bernese của mình, hãy đợi cho đến khi chúng trải qua ít nhất ba chu kỳ động dục.

con chó núi bernese ngồi gần rìa đồi
Tín dụng hình ảnh: Jumpstory

Tần suất chu kỳ nhiệt ở chó núi Bernese cái

Nói chung, hầu hết tất cả các con chó đều trải qua chu kỳ động dục sáu tháng một lần sau khi thiết lập một mô hình thông thường. Tuy nhiên, ở những giống chó lớn như Chó núi Bernese, nó có thể ít xảy ra hơn. Trong khi một số con chó Bernese cái động dục từ 6 đến 8 tháng một lần, thì những con khác lại trải qua chu kỳ này từ 8 đến 10 tháng một lần.

Một khi con cái động dục, nó có thể kéo dài khoảng ba tuần. Nhưng điều này thay đổi trong một vài ngày.

Bốn giai đoạn của chu kỳ nhiệt của chó núi Bernese

Để bạn hiểu sâu hơn về những gì xảy ra khi mèo cái của bạn động dục, điều quan trọng là phải biết bốn giai đoạn liên quan đến mỗi chu kỳ động dục.

1. Động dục

Đây là giai đoạn đầu tiên của chu kỳ nhiệt và kéo dài khoảng 8–10 ngày. Trong thời gian này, con chó của bạn sẽ không sẵn sàng và sẵn sàng giao phối. Các dấu hiệu cho chu kỳ này đã được đề cập ở trên.


2. động dục

người phụ nữ ngồi với con chó núi Bernese ngoài trời
Tín dụng hình ảnh: Alex Zotov, Shutterstock

Đây là giai đoạn thứ hai của chu kỳ nhiệt nữ Bernese. Đây có lẽ là giai đoạn đáng chú ý nhất vì chó của bạn sẽ có những dấu hiệu cho thấy chúng đã sẵn sàng giao phối. Nó kéo dài thêm 8-10 ngày nữa.

Các dấu hiệu của giai đoạn động dục bao gồm:

 • Dễ tiếp thu những con đực còn nguyên vẹn
 • Giữ đuôi của họ sang một bên
 • Sự hung dữ đối với chó cái
 • Làm chậm xuất viện / chảy máu
 • đi tiểu thường xuyên
 • sưng âm hộ

3. Động kinh

Diestrus là giai đoạn thứ ba của chu trình nhiệt Bernese. Trong giai đoạn này, cơ thể chó dần trở lại bình thường. Điều này thường xảy ra sau ba tuần đầu tiên và mất khoảng 7 ngày để cơ thể bình thường hóa.

Nếu con chó của bạn đã giao phối thành công, cơ thể của nó có thể duy trì ở giai đoạn động dục trong 60–70 ngày trong thời kỳ mang thai.

Các dấu hiệu của giai đoạn này bao gồm:

 • Xả tiêu tan
 • Âm hộ co lại kích thước bình thường

4. Động dục

con chó núi bernese trên dây xích và nằm ngoài trời
Tín dụng hình ảnh: Agatalina, Shutterstock

Giai đoạn chu kỳ nhiệt thứ tư được coi là giai đoạn nghỉ ngơi. Con chó Bernese cái của bạn sẽ vẫn ở trong giai đoạn này cho đến khi chu kỳ động dục tiếp theo bắt đầu sau khoảng 6–8 tháng.

dải phân cách 9

Mẹo để giữ cho thú cưng của bạn khỏe mạnh và an toàn khi nóng

Là chủ sở hữu Chó núi Bernese, bạn nên đảm bảo rằng những con cái của bạn được chăm sóc chu đáo khi động dục. Các mẹo được nêu dưới đây sẽ giúp toàn bộ quy trình trở nên đơn giản và dễ quản lý hơn. Chuẩn bị là chìa khóa!

Nhận nhiều khăn cũ

Không có gì lạ khi chó cái bị chảy máu hoặc tiết dịch khi động dục. Để tiết kiệm đi văng, thảm, đồ nội thất và thậm chí cả giường của chó, hãy cân nhắc đặt một loạt khăn tắm cũ, đặc biệt là nơi chó thích nằm. Điều này tạo điều kiện làm sạch dễ dàng hơn trong khi duy trì vệ sinh xung quanh nhà.

Chồng khăn cũ
Tín dụng hình ảnh: MichelleCopplens, Pixabay

Tạo một khu vực nghỉ ngơi tạm thời

Ngoài ra, bạn có thể tạo một không gian hạn chế trong nhà để chúng dạo chơi trong chu kỳ nhiệt. Điều này có nghĩa là giới hạn phụ nữ của bạn ở những khu vực dễ lau chùi không có đồ nội thất bọc hoặc thảm.

Mong đợi và chuẩn bị cho sự thay đổi trong hành vi

Hầu hết những người chủ Bernese thường ngạc nhiên trước sự thay đổi kỳ lạ trong hành vi của con chó của họ, và đúng như vậy. Bạn có thể khá bối rối khi thấy chú chó của mình trải qua những tâm trạng thất thường, từ một chú chó trìu mến và âu yếm trở thành một chú chó xấu tính với những cái nhìn ác độc. Đôi khi, con cái của bạn có thể yêu thương và bám víu hơn, trong khi những lúc khác, chúng sẽ chỉ muốn được ở một mình.

Vì vậy, nếu chó Bernese của bạn đang trải qua một chu kỳ nhiệt, hãy đảm bảo rằng mọi người trong gia đình bạn hiểu rằng việc chúng có những hành vi ngẫu nhiên và tâm trạng thất thường trong suốt thời kỳ đó là điều bình thường. Điều tốt nhất bạn có thể làm là cho cô ấy không gian riêng khi cô ấy muốn nghỉ ngơi và ủng hộ cô ấy khi cô ấy tìm kiếm tình cảm. Hành vi của cô ấy sẽ ổn định và trở lại bình thường sau chu kỳ nhiệt.

con chó núi bernese trên chiếc ghế dài màu nâu
Tín dụng hình ảnh: Kristesoro, Shutterstock

Giám sát con chó của bạn khi ở ngoài trời

Khi đang nóng, đừng bao giờ cho phép con chó của bạn đi ra ngoài mà không có sự giám sát, ngay cả khi nó chỉ ở sân sau của bạn. Trong hai giai đoạn chu kỳ nhiệt đầu tiên, mùi hương của cô ấy có thể bay rất xa. Con cái của bạn không chỉ thu hút con đực mà còn bị cám dỗ cố gắng trốn thoát để tìm kiếm bạn tình.

Để tránh mất chó khi đang nóng, hãy đảm bảo rằng chúng luôn được giám sát khi ở bên ngoài. Bạn cũng có thể tránh mang thai ngoài ý muốn bằng cách giữ chó tránh xa những con đực chưa thiến.

Điều chỉnh thói quen tập thể dục cho chó của bạn

Bạn cũng nên xem xét việc điều chỉnh thói quen tập thể dục của chó vì những lý do tương tự nêu trên. Nếu sân sau rộng, bạn có thể cho chó tập thể dục ở nhà trong ba tuần để tránh tương tác với những con chó khác ở nơi công cộng. Điều này sẽ giúp ngăn chặn những cuộc chiến khó chịu.

Nếu bạn vẫn chọn tập thể dục cho chó ở nơi công cộng, tốt nhất bạn nên xích chó hoặc chọn thời điểm ít bận rộn nhất để đi dạo.

người đàn ông huấn luyện chó núi bernese trên cánh đồng
Tín dụng hình ảnh: Hình ảnh Maples, Shutterstock

Giữ cho khu vực nghỉ ngơi của chó sạch sẽ

Trong khi trải qua chu kỳ động dục, chó Bernese cái thường dành nhiều thời gian hơn trên giường. Điều này có nghĩa là giường hoặc khu vực nghỉ ngơi sẽ nhanh chóng bị bẩn do dịch tiết và máu từ âm hộ. Để giảm thiểu nhiễm trùng do vi khuẩn, bạn phải thường xuyên giặt giũ giường chiếu của chúng và giữ cho khu vực nghỉ ngơi của chúng không có mầm bệnh.

Hãy chuẩn bị cho sự mất cảm giác ngon miệng

Bernese cái của bạn có thể sẽ thay đổi thói quen cho ăn khi động dục. Để đảm bảo rằng cô ấy đang ăn uống và nhận được lượng dinh dưỡng cần thiết, tốt nhất bạn nên chuẩn bị sẵn một số món ăn ngon kích thích cho chu kỳ. Nếu con chó của bạn không chịu ăn, bạn có thể thử các thủ thuật sau:

 • Đảm bảo cô ấy luôn hoạt động bất cứ khi nào có thể
 • Bao gồm nước dùng thịt trong kibble của cô ấy
 • Giảm số lần cho ăn trong ngày
 • Thêm bơ đậu phộng thân thiện với chó vào kibble của cô ấy
 • Bao gồm một lượng nhỏ thức ăn ướt cho chó trong kibble của cô ấy

Lên lịch hẹn với bác sĩ thú y sau chu kỳ nhiệt

Đây không phải là một quá trình bắt buộc. Tuy nhiên, bạn nên đưa Bernese của mình đến bác sĩ thú y sau khi động dục. Mặc dù rất hiếm nhưng một số biến chứng về sức khỏe có thể xảy ra sau chu kỳ động dục đầu tiên. Bên cạnh đó, Chó núi Bernese yêu cầu một cuộc hẹn thú y định kỳ sau sáu tháng một lần, vì vậy, lý tưởng nhất là bạn nên tính thời điểm khi kết thúc chu kỳ động dục đầu tiên của chó.

dải phân cách 7

Phần kết luận

Chó núi Bernese thường động dục từ 8–14 tháng. Nữ Bernese trải qua động dục hai lần một năm, thường kéo dài trong ba tuần và được đặc trưng bởi chảy máu/xuất huyết. Nếu con chó của bạn đang trải qua chu kỳ động dục đầu tiên, hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho nó.

Hãy để ý đến sự thay đổi tâm trạng và các dấu hiệu thể chất như đi tiểu thường xuyên, sưng âm hộ, núm vú, v.v. Đảm bảo chúng luôn được giám sát khi ở bên ngoài để tránh tương tác với những con chó khác có thể dẫn đến mang thai và đánh nhau với chó.

Chúng tôi hy vọng những thông tin chi tiết mà chúng tôi cung cấp ở trên về chu kỳ động dục của Chó núi Bernese sẽ giúp bạn chuẩn bị cho lần động dục đầu tiên của chúng.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Cheese78, Shutterstock