Khám phá loài Kelpie Úc gồ ghề

Kelpie Úc là một giống chó chăn gia súc cỡ trung bình đến từ vùng đất Down Under. Nó được biết đến với thân hình lực lưỡng, cơ bắp và tràn đầy năng lượng. Rất thông minh và năng động, tảo bẹ thích làm việc chăm chỉ. Trên thực tế, họ thực sự cần một công việc để làm—quanh quẩn trong nhà đơn giản là không đủ. Hầu hết những người chăn cừu Úc đang làm việc đều chăn cừu, mặc dù một số cũng chăn thả gia súc.

Nội dung bài viết

Tổng quan về giống

NHÓM: Chăn gia súc (UKC)

CHIỀU CAO: cao từ 17 đến 20 inch tính đến vai

CÂN NẶNG: 30 đến 45 pounds

LÔNG: Ngắn vừa phải, thẳng và chịu được thời tiết với chiếc đuôi xù; có thể dài hơn trên cổ và mặt sau của đùi

MÀU ÁO: Màu đen, có hoặc không có các vệt rám nắng; xanh da trời (xám) từ đậm đến nhạt, có hoặc không có các vệt rám nắng; màu đỏ từ sô cô la đến đỏ nhạt, có hoặc không có vết rám nắng; hoặc rám nắng từ tối đến kem

TUỔI THỌ: 10 đến 13 năm

NHIỆT ĐỘ: Thông minh, háo hức, tràn đầy năng lượng, trung thành, cảnh giác, thân thiện

HYPOALLERGENIC: Không

XUẤT XỨ: Úc

Đặc điểm của Kelpie Úc

Những con tảo bẹ Úc rất tình cảm với trẻ em và thường hòa thuận với những vật nuôi khác, mặc dù chúng có thể cần được ngăn cản khỏi việc chăn dắt quá nhiều các thành viên khác trong đàn của chúng. Họ có khả năng huấn luyện cao, mong muốn làm hài lòng và trung thành. Khi kết hợp với một người chủ hiểu nhu cầu đặc biệt của giống chó này, tảo bẹ Úc có thể là người bạn đồng hành tuyệt vời nhất.

Mức độ tình cảm Cao
thân thiện Cao
Thân thiện với trẻ em Cao
Thân thiện với vật nuôi Cao
nhu cầu tập thể dục Cao
tinh nghịch Cao
Mức năng lượng Cao
khả năng đào tạo Cao
Sự thông minh Cao
Xu hướng vỏ cây Cao
Số lượng đổ Cao

Lịch sử của Kelpie Úc

Mặc dù cái tên cho thấy tảo bẹ Úc được phát triển ở Úc, nhưng thực tế tổ tiên của nó là người Scotland. Collie làm việc cỡ trung bình thuộc nhiều loại khác nhau—một số lông dài và một số mượt, một số đen và rám nắng, và một số đỏ—được nhập khẩu vào Úc vào cuối những năm 1800 để giúp nông dân Úc quản lý đàn cừu khổng lồ hàng nghìn con của họ trong điều kiện thời tiết và địa hình khó khăn.

Một con cái được coi là nền tảng của giống chó này được đặt tên là “Kelpie”, tên của một sinh vật thủy sinh có thể thay đổi hình dạng trong thần thoại Celtic. Cuối cùng khi Kelpie được nhân giống, những chú chó con của cô ấy là những người chăn cừu ấn tượng. Dòng chó này được gọi là “Những chú chó con của Kelpie,” và sau này, chỉ đơn giản là kelpies (không viết hoa).

Mặc dù giống chó này là giống chó lao động nổi tiếng ở Úc, nhưng tảo bẹ Úc không được công nhận ở Hoa Kỳ vì chúng hiếm khi được nuôi làm thú cưng. Tuy nhiên, có thể tìm thấy vài nghìn tảo bẹ đang làm việc tại các trại chăn nuôi và trang trại ở Bắc Mỹ.

Kelpie Úc không được American Kennel Club công nhận, nhưng nó là một phần của AKC Foundation Stock Service, đây là bước đầu tiên để cuối cùng giống chó này được công nhận đầy đủ. Kelpie Úc được United Kennel Club công nhận hoàn toàn, nơi nó là một phần của Nhóm chó chăn gia súc. Giống chó này cũng được công nhận bởi câu lạc bộ nuôi chó quốc tế Fédération Cynologique International (Nhóm 1: Chó chăn cừu và Chó chăn gia súc).

Những chú tảo bẹ Úc được lai tạo để làm việc cả ngày trong điều kiện khó khăn nên chúng cần vận động rất nhiều. Bạn sẽ cần các kỹ năng chải chuốt cơ bản cho giống chó này, điều này rất hữu ích vì bạn sẽ không có thời gian cho việc đó vì bạn sẽ ra ngoài tập thể dục cho tảo bẹ của mình.

Bài tập

Nếu một con tảo bẹ Úc chủ yếu là một con vật cưng, hãy chuẩn bị sẵn sàng để cung cấp hàng giờ tập thể dục hàng ngày và tham gia vào tinh thần, cho dù dưới hình thức chạy bộ, đi bộ đường dài, trò chơi truy tìm, huấn luyện thủ thuật, chăn gia súc, nhanh nhẹn, bơi lội, các sự kiện dành cho chó ném đĩa, hoặc hầu hết các hoạt động khác. thể thao chó cạnh tranh. Giống chó này có sức chịu đựng ấn tượng; nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác đang chạy, tảo bẹ Úc là con chó của bạn. Một con tảo bẹ không phải lúc nào cũng bị buộc dây. Cung cấp các cơ hội chạy miễn phí trong một khu vực an toàn cách xa giao thông.

chải chuốt

Bộ lông ngắn chịu được thời tiết của tảo bẹ Úc có thể giặt và mặc. Chải lông hàng tuần hoặc thường xuyên hơn nếu bạn muốn giảm rụng lông (bộ lông mặc dù ngắn nhưng rụng khá nhiều). Tắm cho tảo bẹ Úc khi nó bị bẩn.

Kiểm tra móng tay hai tuần một lần, cắt tỉa khi cần thiết. Những con chó đang làm việc có thể tự nhiên bị mòn móng khi ra ngoài và ít cần cắt móng thường xuyên hơn. Nhìn vào tai hàng tháng để kiểm tra và làm sạch các mảnh vụn hoặc mẩn đỏ. Làm sạch tai bằng dụng cụ vệ sinh tai cho thú cưng và bông gòn khi chúng bị bẩn.

Đào tạo

Giống như hầu hết các giống chó chăn gia súc, tảo bẹ Úc cực kỳ thông minh và tuân thủ. Trên thực tế, trí thông minh của giống chó này sánh ngang với giống chó collie biên giới nổi tiếng. Kelpies có thể được huấn luyện để làm bất cứ điều gì và chúng rất háo hức học các kỹ năng mới.

Huấn luyện là một cách tuyệt vời để giúp bộ não mạnh mẽ của tảo bẹ hoạt động và có thể giúp ích rất nhiều trong việc chống lại sự nhàm chán. Các phương pháp củng cố tích cực như huấn luyện clicker mang lại kết quả tuyệt vời với tảo bẹ.

Những chú chó con kelpie Úc cần được xã hội hóa ngay từ khi còn nhỏ để đảm bảo chúng sẽ chấp nhận những người lạ thân thiện và cảm thấy thoải mái trong môi trường đô thị. Giống chó này có thể sủa quá mức, đặc biệt nếu không được huấn luyện để ngừng sủa sau khi chuông báo động đã được phát ra một cách thích hợp.

hình ảnh istock80 / Getty

Hình ảnh Stuart Walmsley / Getty

Hình ảnh s5iztok / Getty

Hình ảnh Yvonne Van der Horst / Getty

Hình ảnh Vasiliy Popov / Getty

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Kelpies Úc nói chung là một giống rất khỏe mạnh và khỏe mạnh. Tuy nhiên, như với tất cả các giống, một số vấn đề di truyền đã được xác định ở tảo bẹ Úc. Chúng bao gồm những điều sau đây:

 • Cerebellar Abiotrophy: Một rối loạn phát triển của não
 • Collie Eye Anomaly: Một chứng rối loạn có thể gây ra một số vấn đề về mắt bao gồm mất thị lực
 • Teo võng mạc tiến triển: Một thuật ngữ được sử dụng để mô tả một nhóm các bệnh thoái hóa mắt có liên quan có thể dẫn đến mù lòa.

Ăn kiêng và dinh dưỡng

Những chú tảo bẹ Úc, đặc biệt là những chú tảo bẹ Úc đang làm việc, cần ăn thức ăn giàu năng lượng, chất lượng cao để cung cấp năng lượng cho cơ thể năng động của chúng. Nếu bạn không chắc nên cho tảo bẹ ăn gì hoặc cho ăn bao nhiêu, hãy nhờ bác sĩ thú y hoặc nhà lai tạo tư vấn cho bạn. Mặc dù tảo bẹ tập thể dục nhiều đến mức chúng khó có thể bị thừa cân, nhưng tảo bẹ già hơn hoặc những con đang hồi phục sau chấn thương có thể cần chế độ ăn ít calo hơn để tránh tăng cân. Cân nặng quá mức góp phần gây ra các rối loạn khớp như viêm khớp, loạn sản khuỷu tay và loạn sản xương hông, đồng thời có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác như bệnh tiểu đường.

Nơi Nhận nuôi hoặc Mua Kelpie Úc

Chó kelpie Úc không phải là một lựa chọn tốt cho những người nuôi thú cưng bình thường, nhưng nếu bạn đang tìm một con chó biểu diễn hoặc chó lao động, thì giống chó này có thể rất phù hợp. Mặc dù tảo bẹ Úc hầu hết đều giống nhau, nhưng các nhà lai tạo khác nhau chuyên về các loại khả năng làm việc khác nhau. Chẳng hạn, bạn có thể muốn một con chó với những phẩm chất khác nhau tùy thuộc vào việc bạn muốn một con tảo bẹ Úc làm việc trong trang trại cừu lớn, chăn gia súc hay một con phù hợp để giúp đỡ trong một trang trại sở thích nhỏ. Dự kiến sẽ trả cho một nhà lai tạo từ 500 đô la đến 1.500 đô la cho một chú chó con tảo bẹ. Có thể khó tìm được người giải cứu, nhưng bạn luôn có thể hỏi.

Để tìm hiểu thêm, hãy xem các trang web sau:

Tổng quan về Kelpie Úc

ưu

 • Thông minh và có khả năng huấn luyện cao

 • Trung thành, thân thiện và chăm chỉ

 • Lớp bảo dưỡng thấp

Nhược điểm

 • Cần một lượng lớn tập thể dục

 • Yêu cầu kích thích tinh thần hàng ngày

 • Sủa có thể là một vấn đề

Nhiều giống chó hơn và nghiên cứu sâu hơn

Kelpie Úc là một giống chó đẹp có thể khó nuôi trong các hộ gia đình bình thường vì nhu cầu sinh sản và thể chất của nó. Nhưng nếu bạn thích tảo bẹ Úc, bạn cũng có thể thích những giống này:

Nếu không, hãy xem tất cả các bài viết về giống chó khác của chúng tôi để giúp bạn tìm được chú chó hoàn hảo cho bạn và gia đình.

Câu hỏi thường gặp

 • Kelpie Úc lớn cỡ nào?

  Kelpies Úc tăng lên khoảng 30 đến 45 pounds.

 • Làm thế nào để bạn biết sự khác biệt giữa Kelpie Úc và Koolie Úc?

  Kelpies Úc nhỏ hơn Koolies Úc. Chúng cũng dễ chải chuốt hơn và tốn ít công sức huấn luyện hơn.

 • Kelpie Úc giá bao nhiêu?

  Kelpies Úc có giá từ 500 đô la đến 1600 đô la, tùy thuộc vào vị trí của bạn.