Kali cho chó: 6 loại thực phẩm chứa nhiều kali (Lý do được bác sĩ thú y đánh giá)

labrador-chó-ăn-từ-bát-ăn

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Khi so sánh thức ăn cho chó, chúng tôi thường quét nhãn thành phần để tìm các từ khóa như “calo”, “protein” và “chất béo”. Nhưng bạn có biết rằng con chó của bạn cũng cần một lượng kali nhất định mỗi ngày để hoạt động và phát triển? Hầu hết những con chó cần khoảng 20 miligam mỗi ngày để hỗ trợ các chức năng cơ bắp và thần kinh của chúng. Thiếu kali có thể nguy hiểm. Hãy tìm hiểu thêm.

dải phân cách 9

Nội dung bài viết

Tại sao con chó của bạn cần kali

Natri và kali phối hợp với nhau để tạo cân bằng nội môi trong máu. Kali là chất điện giải chịu trách nhiệm điều chỉnh mực nước cho chó của bạn và ngăn ngừa tình trạng mất nước. Khoáng chất thiết yếu này giữ cho tim đập nhịp nhàng và cần thiết cho các cơn co thắt cơ bắp tự nguyện và không tự nguyện. Kali cũng phục vụ hệ thống thần kinh bằng cách cho phép các xung thần kinh. Mặc dù mọi tế bào trong cơ thể chúng đều cần khoáng chất quan trọng này, nhưng cơ thể chó của bạn không sản xuất kali một cách tự nhiên. Thay vào đó, bạn cần đảm bảo rằng chúng nhận được lượng khuyến nghị hàng ngày thông qua thực phẩm hoặc chất bổ sung được bác sĩ thú y phê duyệt.

6 loại thực phẩm chứa nhiều kali

Nếu con chó của bạn đang ăn kiêng bằng thức ăn khô đã được AAFCO phê duyệt, thì rất có thể công thức đó đã chứa khuyến nghị tối thiểu hàng ngày là 20 miligam kali. Thực phẩm khô phải luôn chứa khoảng 0,6% kali để được coi là một chế độ ăn uống lành mạnh. Nếu con chó của bạn bị thiếu kali, bác sĩ thú y có thể đề nghị bổ sung kali hoặc thêm một số loại thực phẩm giàu kali này vào bát của chúng.

1. Chuối

chuối bóc vỏ
Tín dụng hình ảnh: t_watanabe, Pixabay

Loại quả này là một trong những cách thuận tiện nhất để điều trị cho chó của bạn đồng thời cung cấp thêm kali, magiê và vitamin B. Những con chó lớn nên ăn khoảng nửa quả chuối để tăng cường kali. Bạn sẽ chỉ muốn cho một con chó nhỏ hơn ăn hai hoặc ba lát vì chuối cũng chứa đường tự nhiên, điều này sẽ gây bất lợi khi ăn với số lượng lớn. Ngoài ra, bạn có thể nướng chuối thành một số món ăn lành mạnh cho chó hoặc trộn chúng vào kẹo đông lạnh.


2. Cá hồi

cá hồi nấu chín trên đĩa
Tín dụng hình ảnh: amenic181, Shutterstock

Con chó của bạn sẽ không phàn nàn nếu bạn thả vài miếng cá hồi đã nấu chín vào bát của chúng. Giống như tất cả các loại thịt, bạn cần đảm bảo rằng cá hồi được nấu chín kỹ, cũng như được phục vụ đơn giản và không có gia vị độc hại như tỏi và hành. Cá hồi là một thực phẩm bổ sung tuyệt vời và ngon miệng cho bữa ăn của chó, nó sẽ bổ sung một số omega 3 có lợi cùng với lượng kali dồi dào.


3. Táo

táo cắt lát
Tín dụng hình ảnh: congerdesign, Pixabay

Răng nanh khao khát sự giòn tan thỏa mãn của quả táo. Táo tươi là một món ăn lành mạnh cung cấp kali và vitamin C. Tránh lõi và hạt táo. Hạt có chứa xyanua, chất độc đối với chó.


4. Khoai lang

khoai lang cho chó
Tín dụng hình ảnh: yuzu, Shutterstock

Khoai lang cung cấp cho chó con của bạn kali, chất xơ, sắt và bảng chữ cái các loại vitamin (A, B và C). Hồ sơ dinh dưỡng đậm đặc của chúng được nhiều chuyên gia dinh dưỡng coi là siêu thực phẩm. Tuy nhiên, khoai lang cũng chứa nhiều tinh bột, vì vậy chúng không nên chiếm phần lớn trong chế độ ăn của chó. Khoai lang thường được sử dụng trong thức ăn cho chó để thay thế ngũ cốc. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng chúng không nên thay thế các loại ngũ cốc nguyên hạt không chứa gluten, tốt cho tim mạch như yến mạch. Hãy nghĩ về khoai lang như một thực phẩm bổ sung lành mạnh, không phải là thực phẩm thay thế bữa ăn.


5. Cải bó xôi

Một bát rau muống trên bàn
Tín dụng hình ảnh: Ponce_photography, Pixabay

Rau bina là nguồn cung cấp kali, sắt, vitamin và chất chống oxy hóa tốt. Rau bina sống hoặc nấu chín có thể là một món ăn nhẹ lành mạnh cho con bạn. Chỉ cần bỏ qua món nhúng rau bina vì hầu hết chó không dung nạp đường sữa.


6. Bí đao

bí bơ
Tín dụng hình ảnh: webdesignnewcastle, Pixabay

Loại rau này cung cấp một lượng lớn kali, chất xơ và vitamin C. Giống như khoai lang, bí không nên thay thế ngũ cốc nguyên hạt tốt cho tim mạch, nhưng có thể là một thực phẩm bổ sung có lợi cho chế độ ăn của chó.

dải phân cách 2

Làm thế nào để biết nếu con chó của bạn cần thêm kali

Thiếu kali có thể do nhiều yếu tố gây ra, từ chế độ ăn uống kém cho đến các tình trạng tiềm ẩn như bệnh tiểu đường hoặc bệnh thận. Hạ kali máu là thuật ngữ chẩn đoán chính thức cho mức kali thấp. Vì kali có ảnh hưởng lớn đến các chức năng cốt lõi của chó nên các trường hợp hạ kali máu nghiêm trọng được coi là trường hợp cấp cứu y tế.

Một số dấu hiệu hạ kali máu nghiêm trọng hoặc đột ngột bao gồm:

  • Suy hô hấp
  • thờ ơ
  • Đau cơ

Nếu con chó của bạn có những dấu hiệu này, bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Điều quan trọng cần lưu ý là nhiều dấu hiệu trong số này trùng lặp với các trường hợp khẩn cấp y tế khác có thể xảy ra, chẳng hạn như say nắng và tăng kali máu, tình trạng cơ thể chó của bạn có quá nhiều kali.

Trừ khi mức độ của chúng giảm mạnh, hầu hết những con chó bị hạ kali máu không có các triệu chứng nghiêm trọng như vậy. Thay vào đó, họ có thể cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường, đây có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy họ cần nhiều kali hơn.

dải phân cách 5

Phần kết luận

Nếu bạn nghi ngờ con chó của mình có thể sử dụng thêm kali, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y về cách kết hợp thực phẩm giàu kali vào chế độ ăn của chúng hoặc có thể cho chúng uống thực phẩm bổ sung. Hạ kali máu nghiêm trọng biểu hiện ở các dấu hiệu như hôn mê cực độ hoặc suy hô hấp cần phải đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Kali là một thành phần quan trọng trong thức ăn của chó và quá nhiều hoặc quá ít có thể gây ra tác động tiêu cực đến sức khỏe tổng thể của chó.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Hình ảnh kinh doanh khỉ, Shutterstock