Jackal là gì? Sự kiện chính & Mối liên hệ với Chó

chó rừng lưng đen đứng trên bờ vực hoang dã

Chó rừng thuộc cùng họ với chó—Canids. Tuy nhiên, chúng không phải là chó . Gia đình Canid chứa nhiều "động vật ăn thịt giống chó", bao gồm chó, chó sói, chó rừng, cáo và chó sói đồng cỏ. Chó rừng ít có quan hệ họ hàng với chó hơn hầu hết các loài giống chó khác, như chó sói và chó sói đồng cỏ. Ngoại lệ duy nhất là Golden Jackal, loài có quan hệ gần gũi với chó hơn các loài chó rừng khác.

“Chó rừng” dùng để chỉ nhiều loài, bao gồm cả chó rừng lưng đen và chó rừng sọc ngang. Mặc dù tất cả đều được gọi là chó rừng, một số loài không có quan hệ họ hàng gần.

Cả chó rừng lưng đen và chó rừng sọc bên đều thuộc chi Lupulella . Mặt khác, con chó thuộc chi Canis. Tuy nhiên, Golden Jackal thuộc chi Canis, khiến nó có liên quan đến loài chó. Tuy nhiên, chúng vẫn là những loài khác nhau. Không chó rừng nào cùng loài với chó nhà, mặc dù chúng là “loài ăn thịt giống chó”.

dải phân cách 2

Nội dung bài viết

Đặc trưng

Chó rừng trông giống chó, đó có thể là lý do tại sao chúng thường bị nhầm lẫn là một loại chó. Tất cả các loài chó rừng đều có những đặc điểm hơi khác nhau. Tuy nhiên, tất cả chúng đều có kích thước tương đương với một con chó nhà nhỏ hơn. Thông thường, chúng nặng từ 11 đến 26 pounds và cao khoảng 16 inch. Chúng không lớn bằng các thành viên khác trong chi của chúng, chẳng hạn như chó sói. Thay vào đó, chúng có kích thước gần giống với một con sói hơn.

Đặc điểm phân biệt của mỗi loài chó rừng được tìm thấy trong tên của nó. Ví dụ, Golden Jackal có bộ lông màu vàng nhạt, mặc dù màu sắc chính xác thay đổi theo mùa. Chó rừng lưng đen có lông đen trên lưng từ cổ đến đuôi. Phần còn lại của cơ thể có màu nâu đỏ. Chó rừng sọc bên có sọc bên đen, với phần còn lại của cơ thể chúng có màu xám nhạt hoặc nâu.

Jackals không phải là một loài trong nước. Chúng không được thuần hóa với chó và không được nuôi như thú cưng. Bạn không nên đối xử với chó rừng giống như cách bạn đối xử với một con chó hoang. Chúng là động vật hoang dã và có thể gây nguy hiểm, mặc dù nhỏ.

chó rừng nằm trên bãi cỏ
Tín dụng hình ảnh: Màu hồng, Pixabay

Môi trường sống

Chó rừng sống ở Châu Phi, nhưng mỗi loài sống ở một khu vực khác nhau của Châu Phi. Ví dụ, Chó rừng lưng đen chủ yếu sống ở thảo nguyên và rừng cây. Chúng sống ở mũi phía nam của lục địa và dọc theo bờ biển phía đông. Tuy nhiên, Hẻm núi Olduvai phần lớn ngăn cách các quần thể phía nam và phía đông. Mặc dù là cùng một loài, hai quần thể hiếm khi trộn lẫn với nhau.

Chó rừng sọc bên thích môi trường ẩm ướt, chẳng hạn như các cuộc hành quân và bụi rậm. Họ cũng có thể sống ở vùng núi. Chó rừng vàng thích môi trường khô hơn, chẳng hạn như sa mạc và đồng cỏ rộng mở. Chúng là loài ở cực bắc—với một số Chó rừng vàng sống ở miền nam châu Âu và châu Á.

Ăn kiêng

Chó rừng là loài ăn tạp, tương tự như loài chó. Chúng là những kẻ ăn uống rất cơ hội, nghĩa là chúng sẽ ăn bất cứ thứ gì chúng bắt gặp. Chúng sẵn sàng ăn thịt những con vật khác đã giết, mặc dù chúng cũng sẽ thực hiện một số hoạt động săn bắn của riêng mình. Chúng cũng sẽ ăn côn trùng, quả mọng, trái cây và cỏ.

Khi có thể, chó rừng sẽ ăn thịt. Tuy nhiên, nếu không có thịt, chúng có thể sống nhờ thực vật trong một thời gian. Bằng cách này, họ ăn một chế độ ăn uống tương tự như con chó hiện đại.

chó rừng ăn thịt con mồi của nó
Tín dụng hình ảnh: Harshana Weragama, Pixabay

Hành vi cư xử

Jackals khác nhau trong hành vi xã hội của họ. Một số rất thích bầy đàn, giống như những con chó hiện đại của chúng ta, sống cùng nhau trong các nhóm gia đình nhỏ. Thông thường, các gói này bao gồm khoảng sáu thành viên có liên quan với nhau. Tuy nhiên, một số chó rừng không hòa đồng lắm, thích sống một mình hoặc theo cặp. Hành vi không nhất thiết phải gắn liền với loài. Cũng giống như chó, chó rừng có nhiều tính khí ảnh hưởng đến hành vi của chúng.

Chó rừng hoạt động mạnh nhất vào lúc bình minh, hoàng hôn và đêm. Chúng không dễ dàng phù hợp với sự phân đôi ban ngày và ban đêm mà chúng ta quen thuộc. Thay vào đó, chúng có thể điều chỉnh lịch ngủ để phù hợp với nhu cầu của mình—hơi giống con người. Chúng không hoàn toàn là cái này hay cái kia, mặc dù các quần thể khác nhau thường có lịch trình đã học khác nhau.

Chó rừng giao phối suốt đời và hình thành mối quan hệ rất bền chặt với bạn đời của chúng. Cặp chó rừng ăn ngủ cùng nhau. Chúng rất lãnh thổ và sẽ bảo vệ lãnh thổ của mình khỏi những con chó rừng khác và các mối đe dọa tiềm tàng. Các cặp chó rừng đi săn cùng nhau và có nhiều khả năng thành công hơn. Do đó, những con chó rừng được giao phối theo cặp có tỷ lệ sống sót cao hơn những con chó rừng đơn lẻ.

Cả bố và mẹ đều giúp chăm sóc chó con khi chúng được sinh ra. Thông thường, các lứa có từ hai đến bốn con non được sinh ra trong hang dưới lòng đất. Chó rừng sơ sinh rất giống với chó con mới sinh. Họ hoàn toàn bất lực và nhắm mắt trong khoảng mười ngày. Chúng sống bằng sữa mẹ và thức ăn nôn ra cho đến khoảng 2 tháng khi cai sữa.

Chó rừng mẹ thay hang 2 tuần một lần hoặc lâu hơn để tránh bị phát hiện chó con. Chim săn mồi là loài săn mồi phổ biến nhất đối với chó rừng.

Trẻ sơ sinh bắt đầu đi săn khi được khoảng 6 tháng, nhưng chúng phải mất một thời gian để hoàn thiện hoạt động này. Chúng đạt đến độ tuổi trưởng thành về mặt sinh dục vào khoảng thời gian từ 11 tháng tuổi, điều này có thể khiến một số chó rừng rời bỏ cha mẹ của chúng. Tuy nhiên, những con khác có thể ở lại để trông lứa tiếp theo của bố mẹ chúng và cho những đứa em của chúng ăn. Theo cách này, chúng có thể tạo thành bầy tương tự như sói.

chó rừng đi dạo trong tự nhiên
Tín dụng hình ảnh: nadia Clarence, Pixabay

dải phân cách 3

Phần kết luận

Chó rừng có họ hàng với chó và “loài ăn thịt giống chó” khác, như chó sói và chó sói đồng cỏ. Tuy nhiên, chúng không cùng loài với chó. Thay vào đó, hầu hết các loài chó rừng không có họ hàng gần với chó, mặc dù một loài chó rừng được tìm thấy trong cùng một chi.

Chúng có những hành vi và đặc điểm tương tự như chó và chó sói—thậm chí chúng có thể tạo thành bầy giống sói. Chúng là những kẻ ăn theo cơ hội, nghĩa là chúng ăn gần như mọi thứ. Họ săn bắn nhưng không ở trên nhặt rác.

Chó rừng là một loài hoàn toàn khác với chó. Không nên đối xử với chúng giống như chó hoang hoặc chó hoang. Chúng là những động vật hoang dã chưa bao giờ được thuần hóa.

Xem thêm: Chó Hoang vs Sói: Chúng Khác Nhau Như Thế Nào?


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Bruce Crossey, Shutterstock