Ivermectin có an toàn cho thú cưng của tôi không?

Ivermectin thường được sử dụng cho cả chó và mèo để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau. Nó được sử dụng để điều trị các loại nhiễm ký sinh trùng. Cả ký sinh trùng bên trong và bên ngoài thường được điều trị thành công bằng ivermectin. Ngoài ra, nó được sử dụng trong nhiều loại thuốc phòng ngừa giun tim phổ biến hiện có, chẳng hạn như Heartgard Plus và các loại khác.

Nội dung bài viết

An toàn của Ivermectin ở chó

Trong nhiều trường hợp, độ an toàn của ivermectin liên quan trực tiếp đến liều lượng sử dụng. Cũng như nhiều loại thuốc, liều lượng cao hơn có xu hướng có nguy cơ biến chứng cao hơn và các tác dụng phụ tiềm ẩn liên quan. Ivermectin được sử dụng trong nhiều phạm vi liều lượng, tùy thuộc vào mục đích sử dụng của nó. Liều lượng dùng để ngăn ngừa nhiễm giun tim thường tương đối thấp, ít có nguy cơ tác dụng phụ.

Liều lượng cao hơn, chẳng hạn như những liều dùng để điều trị ghẻ do demodectic, ghẻ sarcoptic, ve tai và các bệnh nhiễm ký sinh trùng khác, có nhiều khả năng gây ra các phản ứng bất lợi. Tuy nhiên, đối với hầu hết các con chó, ivermectin được coi là một loại thuốc tương đối an toàn khi được sử dụng một cách thích hợp.

Ivermectin hoạt động như thế nào

Mục đích của ivermectin là tiêu diệt ký sinh trùng. Nó làm điều này bằng cách gây tổn thương thần kinh cho ký sinh trùng. Thiệt hại này dẫn đến tê liệt và cái chết của ký sinh trùng.

Cảnh báo

Có một số giống chó nhạy cảm về mặt di truyền với thuốc. Đột biến gen của chúng cho phép ivermectin đi qua hàng rào máu não của chó. Sau đó, nó xâm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương của chó, có thể gây tử vong cho con vật. Trước khi dùng thuốc này cho chó của bạn, hãy kiểm tra với bác sĩ thú y và đảm bảo rằng giống chó của bạn có thể sử dụng ivermectin một cách an toàn.

Tác dụng phụ của Ivermectin ở chó

Ở chó, nguy cơ tác dụng phụ liên quan đến ivermectin phụ thuộc vào liều lượng, tính nhạy cảm của từng con chó và sự hiện diện của vi sợi giun tim (một dạng ấu trùng của giun tim).

Khi được sử dụng ở liều thấp để phòng ngừa giun tim ở chó không bị nhiễm giun tim, ivermectin tương đối an toàn. Ở liều cao hơn, có thể được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm ký sinh trùng khác, nguy cơ tác dụng phụ tăng lên. Các tác dụng phụ tiềm ẩn bao gồm:

  • nôn mửa
  • Đồng tử giãn
  • Run cơ
  • mù lòa
  • Thiếu sự phối hợp
  • thờ ơ
  • chán ăn
  • mất nước

Khi sử dụng cho chó bị nhiễm giun tim, có thể xảy ra phản ứng giống như sốc được cho là do ấu trùng giun chỉ chết. Loại phản ứng này có thể đi kèm với thờ ơ, nhiệt độ cơ thể thấp và nôn mửa. Những con chó có kết quả xét nghiệm dương tính với giun tim nên được theo dõi chặt chẽ trong ít nhất tám giờ sau khi sử dụng ivermectin.

Độ nhạy cảm với Ivermectin ở Collie và các giống tương tự

Nhiễm độc thần kinh cũng có thể xảy ra khi sử dụng ivermectin ở một số con chó. Điều này đặc biệt phổ biến ở những con chó có đột biến gen được gọi là đột biến gen MDR1 (kháng nhiều loại thuốc). Đột biến gen này được biết là xảy ra phổ biến nhất ở các giống chó như Collie, chó chăn cừu Úc, chó Shelties, chó lông dài, chó chăn cừu Anh, chó chăn cừu Đức, chó săn lông tơ, chó sục Skye và các giống chó chân trắng khác. Các triệu chứng nhiễm độc thần kinh bao gồm thiếu phối hợp, run cơ, co giật, mù lòa và tử vong, do đó nảy sinh phương châm "chân trắng, không điều trị" bằng ivermectin.

Ivermectin, được sử dụng với liều lượng để phòng ngừa giun tim, thường an toàn cho những con chó này. Tuy nhiên, không nên sử dụng thuốc với liều lượng cao hơn cho những con chó có thể mang đột biến gen MDR1. Có một thử nghiệm có thể được thực hiện để kiểm tra đột biến gen này. Hãy hỏi bác sĩ thú y của bạn để được tư vấn thêm.

Cảnh báo

Độc tính của Ivermectin là rất nghiêm trọng và không thể hồi phục. Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức nếu bạn tin rằng thú cưng của bạn đang bị phản ứng bất lợi. Họ có thể đề nghị gây nôn hoặc dùng than củi để giảm thiểu sự hấp thụ thuốc.

Ivermectin và sử dụng ở người

Ngoài việc sử dụng trong thú y, ivermectin còn được các bác sĩ sử dụng để điều trị một số vấn đề sức khỏe ở người. Ở người, nó cũng hữu ích trong việc loại bỏ ký sinh trùng. Ivermectin có thể được sử dụng để điều trị chấy, ghẻ, bệnh mù sông và các tình trạng khác. Nó chỉ có sẵn theo toa và thường được bôi tại chỗ hoặc uống. Hãy nhớ rằng không có loại thuốc nào được dán nhãn dành riêng cho động vật sử dụng cho con người. Hiện tại, không có bằng chứng đáng tin cậy nào cho thấy hiệu quả hoặc độ an toàn của ivermectin đối với SARS-CoV-2, vi rút gây ra COVID-19, ở người.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.