Kinh nghiệm nuôi chó

Imodium có an toàn cho chó không?

cerro_photography / Getty Images

Imodium là một loại thuốc không kê đơn điều trị bệnh tiêu chảy ở người. Nó còn được gọi là Diamode (tên thương hiệu), hoặc tên thuốc chung của nó, loperamid. Ở chó, nó được sử dụng 'ngoài nhãn' hoặc 'nhãn phụ' để kiểm soát bệnh tiêu chảy. Các thuật ngữ 'ngoài nhãn' và 'nhãn phụ' đề cập đến thực tế là một loại thuốc, chẳng hạn như Imodium, thường được sử dụng ở một loài nhất định vì một lý do nhất định nhưng FDA vẫn chưa phê duyệt thuốc cho loài hoặc lý do đó.

Có một số loại thuốc OTC dành cho người được sử dụng ngoài nhãn hiệu ở chó, như Benadryl (diphenhydramine), Zyrtec (cetirizine) và Pepcid (famotidine). Vì vậy, mặc dù Imodium có thể an toàn khi đưa cho chó của bạn, nhưng có những điều bạn nên cân nhắc trước khi cho chó sử dụng. Một số loại thuốc và tình trạng y tế có thể tương tác với Imodium và việc cho chó giống nhỏ hơn uống thuốc có thể khó khăn, vì vậy hãy luôn kiểm tra với bác sĩ thú y trước khi cho chó uống Imodium.

Nội dung bài viết

Imodium có thể điều trị gì ở con chó của tôi?

Cũng giống như ở người, Imodium được sử dụng chủ yếu ở chó để điều trị bệnh tiêu chảy, nhưng nó cũng có thể có lợi cho các vấn đề về đường tiêu hóa khác như hội chứng ruột kích thích và viêm đại tràng cấp tính. Tuy nhiên, chó có thể bị tiêu chảy vì nhiều lý do và không phải tất cả chúng đều có thể hoặc nên được điều trị bằng Imodium. Vì vậy, hãy đảm bảo kiểm tra trước với bác sĩ thú y để xác định xem bệnh tiêu chảy của chó có phản ứng với Imodium hay không.

Làm cách nào tôi có thể đưa Imodium cho con chó của mình?

Imodium có sẵn ở dạng viên nén 2 mg. Thuốc dạng viên sẽ thiết thực nhất đối với những giống chó vừa và lớn, trong khi dạng lỏng uống được sử dụng tốt nhất ở những giống chó nhỏ hơn. Luôn kiểm tra với bác sĩ thú y trước khi cho thú cưng của bạn dùng bất kỳ loại thuốc nào. Một số hương liệu và chất phụ gia được sử dụng để làm cho thuốc uống dễ uống hơn cho người có thể không an toàn cho chó, vì vậy hãy luôn kiểm tra danh sách các thành phần không hoạt động và hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước khi cho chó uống thuốc.

Để quản lý thuốc, chỉ cần bọc viên thuốc trong một miếng nhỏ của thực phẩm có giá trị cao, chẳng hạn như túi đựng thuốc, thịt gà, bánh mì, v.v. Chất lỏng uống được đo dễ dàng nhất và được sử dụng bằng ống tiêm có số đo.

Tác dụng phụ với Imodium ở chó

Nếu bạn cho chó uống Imodium, chúng có thể bị đầy hơi, táo bón và thậm chí là buồn ngủ do các tác dụng phụ tiềm ẩn. Những con chó có đột biến gen MDR1 có thể bị buồn ngủ sâu khi dùng Imodium. Các giống chó dễ bị đột biến gen này bao gồm Collie, Chó chăn cừu Úc, Chó săn gió Silken, Chó chăn cừu Shetland và Chó chăn cừu Đức. Bác sĩ thú y có thể cho bạn biết thêm về đột biến MDR1 và ý nghĩa của nó đối với con chó của bạn.

Nếu con chó của bạn vô tình uống quá liều Imodium, chúng có thể trở nên rất an thần, nhưng bạn cũng có thể thấy chán ăn, tiết nhiều nước bọt, nhiệt độ cơ thể lạnh hoặc thấp và nhịp tim chậm. Nếu con chó của bạn đã sử dụng nguồn cung cấp Imodium của bạn và bạn sợ rằng chúng có thể đã dùng quá liều, hãy tìm kiếm sự chăm sóc thú y khẩn cấp và gọi cho đường dây nóng Kiểm soát Chất độc Động vật ASPCA theo số (888) 426-4435.

Những cân nhắc khác trước khi cho Imodium

Imodium có thể không an toàn khi sử dụng cho tất cả các con chó. Nếu con chó của bạn bị suy giáp, bệnh gan, bệnh thận, bệnh Addison (suy tuyến thượng thận) hoặc bất kỳ tình trạng suy nhược nào khác, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y trước khi cân nhắc dùng thuốc này cho thú cưng của bạn. Nó cũng nên được sử dụng thận trọng ở chó mang thai hoặc cho con bú. Việc sử dụng Imodium ở mèo gây nhiều tranh cãi và ít được chấp nhận hơn so với ở chó, vì vậy nên tránh sử dụng.

Imodium cũng có thể tương tác với các loại thuốc khác nhau. Các loại thuốc thường được kê đơn có thể tương tác tiêu cực với Imodium bao gồm erythromycin (một loại kháng sinh) và ketoconazole (một loại thuốc chống nấm). Hãy chắc chắn rằng bác sĩ thú y của bạn biết về tất cả các loại thuốc khác mà con chó của bạn có thể đang dùng, bao gồm vitamin, chất bổ sung và thuốc thảo dược, trước khi bạn bắt đầu sử dụng Imodium.

Imodium có thể là một loại thuốc an toàn để điều trị bệnh tiêu chảy cho chó của bạn. Nếu các triệu chứng của chó không cải thiện, hãy hỏi ý kiến bác sĩ thú y. Hơn nữa, nếu bạn cho rằng chó của mình bị tiêu chảy là do ăn phải chất độc hoặc do nhiễm trùng, đừng sử dụng Imodium mà hãy gọi ngay cho bác sĩ thú y.