Hương thảo có an toàn cho chó không?

Hương thảo, một loại thảo mộc thân gỗ, có lá thơm thường được dùng trong nấu ăn. Nó cũng có nhiều lợi ích sức khỏe được báo cáo, từ đặc tính kháng khuẩn đến khả năng chống oxy hóa, đến lợi ích chống ung thư. Tất cả những điều này có thể khiến bạn tự hỏi liệu hương thảo có tốt cho chó của bạn không và liệu nó có an toàn hay không. Cây hương thảo không được coi là độc hại đối với chó, nhưng có một số lưu ý.

Nội dung bài viết

Hương thảo có an toàn cho chó không?

Trước khi cho chó của bạn ăn bất kỳ loại thức ăn hoặc thuốc nào của con người, điều quan trọng là luôn tìm hiểu xem nó có an toàn hay không. Hóa ra, nhiều loại thực phẩm và thuốc hoàn toàn tốt cho chúng ta có thể gây độc cho vật nuôi của chúng ta, vì vậy không bao giờ nên cho rằng thứ gì đó ổn cho chó mà không cần xác minh. Khi nói đến hương thảo, nó được coi là không độc đối với chó, mặc dù có một số lưu ý về điều đó.

lá cây hương thảo

Lá tươi là chất thực vật rất đậm đặc với nhiều chất xơ, vì vậy nếu con chó của bạn ăn một lượng rất lớn lá hương thảo tươi, nó có thể gây ra một số triệu chứng khó chịu ở bụng như nôn mửa và/hoặc tiêu chảy. Hầu hết các trường hợp sẽ giải quyết nhanh chóng, nhưng bạn nên gặp bác sĩ thú y bất cứ khi nào nôn mửa hoặc tiêu chảy kéo dài hơn 24 giờ và/hoặc nếu con chó của bạn có vẻ lờ đờ hoặc bỏ ăn. Các dạng hương thảo đậm đặc khác có thể độc hại hơn tùy thuộc vào cách pha chế và sử dụng.

tinh dầu hương thảo

Tinh dầu hương thảo có thể gây độc do có chứa long não và các thành phần khác có thể gây hại cho chó con của bạn. Nó cũng phụ thuộc vào đường dùng vì một số thành phần này có thể gây độc nếu nuốt phải, trong khi những thành phần khác có thể gây kích ứng da nếu bôi tại chỗ. Một số tình trạng cơ bản có thể khiến chú chó của bạn có nhiều nguy cơ bị biến chứng hơn.

Khi nào nên tránh hoàn toàn hương thảo

Những con chó bị co giật như động kinh có lẽ nên tránh hoàn toàn hương thảo. Điều này xuất phát từ bằng chứng trong y học của con người rằng những người mắc chứng rối loạn co giật hiện tại có thể bị co giật do tinh dầu hương thảo. Mặc dù chưa có nghiên cứu trực tiếp trên chó để xem liệu điều tương tự có đúng hay không, nhưng tốt hơn hết là bạn nên chơi an toàn và tránh dùng hương thảo cho những con chó mắc bệnh động kinh từ trước. Và nếu còn nghi ngờ, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm mới nào cho chú chó con của mình.

Lợi ích sức khỏe có thể có của hương thảo cho chó

Nếu bạn lướt internet, bạn sẽ tìm thấy những tuyên bố rằng cây hương thảo có thể giúp chữa rất nhiều bệnh và mang lại những lợi ích bao gồm tăng cường khả năng miễn dịch, giảm căng thẳng và chống ung thư. Nó cũng được cho là một chất chống oxy hóa mạnh và có đặc tính kháng khuẩn. Mặc dù không phải tất cả các tuyên bố này đều đã được nghiên cứu kỹ lưỡng, nhưng có một số lợi ích được chứng minh rõ ràng đối với cây hương thảo.

Tính chất chống oxy hóa

Hương thảo có chứa các hợp chất hóa học như diterpenes, carnosol và axit carnosic. Các hợp chất này được cho là có khả năng loại bỏ các gốc tự do gây hại cho các tế bào khác nhau trong cơ thể. Chất chống oxy hóa có thể vô hiệu hóa các gốc tự do, bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi bị hư hại. Không biết chính xác liều lượng cần thiết ở chó để điều này có tác dụng mạnh, nhưng cho chó con của bạn một lượng nhỏ dưới dạng lá hương thảo tươi hoặc khô thường được coi là an toàn và có thể mang lại một số lợi ích chống oxy hóa.

Thuộc tính kháng khuẩn

Hương thảo cũng được cho là có đặc tính kháng khuẩn mạnh đối với một số vi khuẩn và nấm. Trên thực tế, đôi khi nó được sử dụng làm chất bảo quản trong thực phẩm của con người do đặc tính kháng khuẩn của nó. Ở chó, bằng chứng chưa thuyết phục vì nó chỉ cho thấy tác dụng nhẹ đối với các vi sinh vật phổ biến gây nhiễm trùng ở chó. Nó có thể là một phương pháp điều trị bổ sung tốt để sử dụng ngoài thuốc do bác sĩ thú y cung cấp nhưng có thể không đủ hiệu quả để tự chữa khỏi bệnh nhiễm trùng.

đặc tính chống ung thư

Khi chiết xuất lá hương thảo được áp dụng cho các tế bào ung thư ở chó trong môi trường phòng thí nghiệm, chúng cho thấy khả năng tiêu diệt tế bào ung thư và làm chậm sự phát triển của khối u. Kịch bản tương tự này có diễn ra bên trong cơ thể hay không vẫn chưa được chứng minh, nhưng nó dường như là một lĩnh vực nghiên cứu đầy hứa hẹn.

Cách sử dụng hương thảo ở chó

Nếu bạn muốn thử cây hương thảo với con chó của mình, hãy luôn bắt đầu với một lượng rất nhỏ để xem con chó của bạn phản ứng như thế nào (và kiểm tra với bác sĩ thú y trước khi đưa cây cho con chó của bạn). Vì cách an toàn nhất để thử là dùng lá tươi hoặc khô, nên hãy thử rắc một ít lá vào thức ăn của chó trong vài ngày và theo dõi chặt chẽ xem có bất kỳ thay đổi nào không.

Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng hương thảo tại chỗ để điều trị tình trạng da, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y, người đã được đào tạo về các loại thuốc thay thế hoặc toàn diện để đảm bảo bạn sử dụng các sản phẩm an toàn cho chó của mình. Nếu bạn lo lắng rằng con chó của bạn ăn quá nhiều hương thảo hoặc ăn một sản phẩm được dùng cho da, hãy liên hệ với bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức và cân nhắc gọi điện đến đường dây nóng kiểm soát chất độc cho thú cưng, chẳng hạn như Trung tâm kiểm soát chất độc ASPCA, để tìm hiểu điều gì Bạn cần phải làm.

Hương thảo có thể có một số lợi ích hữu ích cho chó con. Mặc dù vẫn còn nhiều điều cần tìm hiểu về cách sử dụng hương thảo hiệu quả và an toàn nhất, nhưng một ít hương thảo tươi hoặc khô có thể là một cách hay để bắt đầu. Con chó của bạn thậm chí có thể tận hưởng lợi ích bổ sung của mùi và vị thơm ngon của nó.