Huấn luyện chó 101: Cách huấn luyện hoàn toàn chú chó của bạn

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu huấn luyện chó hoặc chó con của mình chưa? Huấn luyện và xã hội hóa đúng cách là một trong những nhu cầu cơ bản của chú chó của bạn. Điều quan trọng là bắt đầu huấn luyện chó của bạn càng sớm càng tốt để ngồi, ở, đến, đi đến cũi của chúng và đi vệ sinh ngoài trời. Và tin hay không thì tùy, đó là điều bạn có thể tự làm khi mới bắt đầu.

Lúc đầu, việc huấn luyện chó có vẻ khá khó khăn, đặc biệt nếu đây là chú chó đầu tiên của bạn. Sự thật là huấn luyện chó của bạn là một dự án rất lớn. Nếu thực hiện từng bước một, bạn sẽ thấy nhiệm vụ này bớt khó khăn hơn rất nhiều. Dưới đây là một số thông tin để giúp bạn bắt đầu:

 • Bắt đầu chương trình vâng lời chó: Tìm hiểu cách thiết lập nền tảng cơ bản trước khi bạn bắt đầu huấn luyện chó của mình.
 • Huấn luyện chó của bạn bằng trò chơi: Huấn luyện chó của bạn sẽ rất thú vị! Mọi người đều biết rằng việc học sẽ dễ dàng hơn khi bạn có thời gian vui vẻ, vì vậy hãy thử triển khai một số trò chơi vào chế độ huấn luyện chó của bạn.
 • Sáu tuần để một con chó được huấn luyện tốt: Sử dụng lịch trình này làm hướng dẫn, bạn có thể dạy cho chú chó của mình những điều cơ bản trong khoảng sáu tuần.
 • Củng cố tích cực: Có nhiều cách khác nhau để huấn luyện chó, nhưng hầu hết các chuyên gia về chó đều đồng ý rằng cách tích cực là tốt nhất cho cả chó và người huấn luyện.

Nội dung bài viết

Xem ngay: Cách huấn luyện chó của bạn với sự củng cố tích cực

Mẹo

Cần giúp huấn luyện chó? Cân nhắc nhận trợ giúp từ người huấn luyện chó. Hãy thử các lớp học nhóm và/hoặc các bài học riêng, đồng thời xem tại đây để biết các mẹo huấn luyện chó hợp túi tiền.

Huấn luyện tại nhà và Huấn luyện trong thùng

Trừ khi bạn định nuôi chó ở ngoài trời—và ít người trong chúng ta làm vậy vì điều đó không được khuyến khích—bạn sẽ cần dạy chó của mình những nơi cần loại bỏ. Do đó, huấn luyện tại nhà (còn gọi là huấn luyện dọn nhà hoặc huấn luyện ngồi bô) là một trong những điều đầu tiên bạn cần thực hiện với chú chó của mình. Đào tạo thùng có thể là một phần rất hữu ích của quá trình đào tạo. Điều này bao gồm đào tạo tại nhà cũng như nhiều lĩnh vực đào tạo khác:

 • Huấn luyện chó và chó con trong cũi: Dưới đây là những điều cơ bản để huấn luyện chó hoặc chó con của bạn chấp nhận và thậm chí thích thú với cũi. Nó không chỉ giúp ích cho việc dọn nhà mà còn giúp chú chó của bạn có một nơi ở riêng.
 • Cách huấn luyện chó của bạn tại nhà: Khi nói về vấn đề này, việc huấn luyện tại nhà không quá phức tạp, nhưng điều này không có nghĩa là nó dễ dàng. Tính nhất quán và siêng năng là chìa khóa trong quá trình đột phá.
 • Tiểu tiện phục tùng/phấn khích ở chó: Nếu chó của bạn vẫn gặp tai nạn trong nhà, thì đó có thể không chỉ là một vấn đề đột nhập nhà ở đơn giản. Con chó của bạn có thể đi tiểu vì phấn khích hoặc để thể hiện hành vi phục tùng.

Huấn luyện chó và chó con bằng dây xích

Mỗi con chó cần học cách đi trên dây xích. Bên cạnh thực tế là hầu hết các khu vực đều có luật về dây xích, sẽ có lúc việc xích chó của bạn là vì sự an toàn của chính chúng. Tìm hiểu cách làm quen với dây xích cho chó hoặc chó con của bạn, sau đó dạy chúng cách đi đúng cách trên dây xích, ngay cả khi đi bên cạnh bạn trên xe đạp. Việc đi dạo bằng dây xích lỏng lẻo sẽ dạy cho chú chó của bạn không kéo hoặc lao vào khi đang đeo dây xích, giúp trải nghiệm thú vị hơn cho cả bạn và chú chó của bạn.

Chalabala / Hai Mươi20

Làm thế nào để xã hội hóa chó và chó con

Xã hội hóa có nghĩa là huấn luyện chó con hoặc chó trưởng thành của bạn chấp nhận người mới, động vật và nhiều địa điểm khác nhau bằng cách cho chúng tiếp xúc với những điều này. Những con chó được xã hội hóa ít có khả năng phát triển các vấn đề về hành vi và thường được những người khác chào đón hơn. Xã hội hóa cũng có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của nỗi sợ hãi và ám ảnh.

Điểm mấu chốt là việc xã hội hóa con chó hoặc con chó con của bạn sẽ khiến nó trở thành một con chó hạnh phúc hơn, cư xử tốt hơn.

Đào tạo Clicker cho chó

Huấn luyện bằng clicker, một hình thức củng cố tích cực phổ biến, là một phương pháp huấn luyện chó đơn giản và hiệu quả. Mặc dù việc huấn luyện chó của bạn mà không cần huấn luyện bằng clicker vẫn ổn, nhưng nhiều người thấy nó hữu ích. Với huấn luyện bằng clicker, bạn có thể dạy chú chó của mình tất cả các loại mệnh lệnh và thủ thuật cơ bản và nâng cao một cách dễ dàng và hiệu quả. Thật nhanh chóng và dễ dàng để học cách clicker huấn luyện chú chó của bạn

Các lệnh cơ bản và thủ thuật thú vị

Có một số lệnh huấn luyện chó cơ bản và thủ thuật dành cho chó mà mọi chú chó nên biết như đến, nói, thả, ở lại, lùi lại, v.v. Các lệnh cơ bản cung cấp cấu trúc cho chó của bạn. Ngoài ra, họ có thể giúp bạn khắc phục các vấn đề về hành vi phổ biến của chó và sẽ giúp giữ an toàn cho chó của bạn.

Cách huấn luyện chó của bạn ở lại

Còn gì vui hơn là thể hiện những mánh khóe hay ho của chú chó của bạn?! Thủ thuật dành cho chó là một cách tuyệt vời để đưa việc huấn luyện chó của bạn lên một tầm cao mới và kích thích tinh thần cho chó của bạn.

Kiểm tra hành vi và khắc phục sự cố

Kiểm tra là bước cuối cùng trong quá trình huấn luyện chó của bạn thực hiện bất kỳ hành vi mới nào. Học cách chứng minh các hành vi để con chó của bạn sẽ ngoan ngoãn ở công viên hoặc nhà của một người bạn khi nó ở trong phòng khách của chính bạn.

Hãy nhớ rằng, chỉ vì bạn đã đạt đến giai đoạn đào tạo cuối cùng, điều đó không có nghĩa là các vấn đề về hành vi sẽ không xuất hiện. Tìm hiểu về các vấn đề về hành vi phổ biến nhất của chó và cách giải quyết chúng. Những hướng dẫn này sẽ giúp bạn điều hướng phần này của quá trình đào tạo:

 • Hành vi Chứng minh: Thực hành các hành vi trong nhiều tình huống với các mức độ phân tâm khác nhau. Nếu không có bằng chứng, con chó của bạn có thể cư xử tốt trong phòng khách của bạn, nhưng dường như quên hết việc huấn luyện khi ra ngoài nhà.
 • Dạy chó của bạn khả năng tự kiểm soát: Phương pháp này dạy chó của bạn rằng không có gì trong cuộc sống là miễn phí, nhưng nó cần kiếm được những thứ như thức ăn và sự chú ý thông qua sự vâng lời.
 • Các vấn đề về hành vi phổ biến của chó: Hiểu các vấn đề về hành vi tiềm ẩn có thể giúp bạn phát hiện và giải quyết chúng trước khi mọi thứ vượt quá tầm kiểm soát.
 • Quản lý hành vi của chó so với huấn luyện chó: Mặc dù quản lý hành vi của chó và huấn luyện chó là hai việc khác nhau nhưng chúng không loại trừ lẫn nhau. Quản lý hành vi là một phần quan trọng của bất kỳ chương trình huấn luyện chó nào.

Huấn luyện chó nâng cao

Khi con chó của bạn đã thành thạo tất cả những điều cơ bản, bạn có thể cân nhắc chuyển sang các thủ thuật nâng cao hơn. Những hoạt động này sẽ giúp giữ cho chú chó của bạn hoạt động, khỏe mạnh và kích thích tinh thần. Ngoài ra, chúng sẽ giúp củng cố mối quan hệ mà bạn chia sẻ với người bạn chó của mình.

Hãy nhớ rằng đào tạo là một quá trình liên tục. Bạn sẽ không bao giờ hoàn toàn kết thúc. Điều quan trọng là phải tiếp tục huấn luyện sự vâng lời trong suốt cuộc đời của chú chó của bạn. Những người học một ngôn ngữ khi còn trẻ nhưng ngừng nói ngôn ngữ đó có thể quên phần lớn ngôn ngữ đó khi họ lớn lên. Điều tương tự cũng xảy ra với con chó của bạn: sử dụng nó hoặc mất nó. Chạy qua ngay cả những thủ thuật và mệnh lệnh cơ bản nhất sẽ giúp chúng luôn mới mẻ trong tâm trí chú chó của bạn. Ngoài ra, đó là một cách tuyệt vời để dành thời gian với con chó của bạn.

Câu hỏi thường gặp

 • Làm thế nào để bạn huấn luyện con chó của bạn bỏ qua những con chó khác?

  Mặc dù chó của bạn phải luôn được xích khi ra ngoài, nhưng có nhiều cách khác để huấn luyện chúng không bị những con chó khác làm phiền khi đi dạo. Giữ khoảng cách với những con chó khác khi ra ngoài và gọi tên con chó của bạn bất cứ khi nào chúng nhận thấy một con chó khác, thưởng cho chúng một phần thưởng. Bạn có thể tiếp tục quá trình này, dần dần đến gần những chú chó hơn một chút trong khi khuyến khích chú chó của bạn phớt lờ chúng và thưởng cho chúng một phần thưởng.

 • Làm thế nào để bạn huấn luyện con chó của bạn không chạy trốn?

  Nhiều chuyên gia tin rằng đuổi theo một con chó đang chạy trốn sẽ chỉ khuyến khích nó chạy xa hơn vì con chó nghĩ rằng đây là một trò chơi. Bắt đầu huấn luyện chó ở lại với bạn bằng cách từ từ rời xa nó, sau đó gọi tên nó và thưởng cho nó phần thưởng khi nó đến gần bạn. Bạn thậm chí có thể thêm vào quá trình đào tạo này bằng cách dành thời gian với bạn bè, nhờ họ gọi cho chú chó của bạn và thưởng cho nó khi đến với họ.

 • Làm thế nào để bạn huấn luyện con chó của bạn không nhảy vào người?

  Bắt đầu bằng cách yêu cầu con chó của bạn "ngồi" và yêu cầu mọi người không đến gần. Nếu con chó của bạn được tiếp cận và tuân theo mệnh lệnh này, hãy thưởng cho nó. Tăng cường là chính!

Terralyx / Hai mươi20