Hội chứng tắc nghẽn đường thở Brachycephalic (Boas) ở chó là gì

Cùng thegioiloaicho.com tìm hiểu nhé

Bệnh đầu ngắn đường thở (BOAS), còn được gọi là Hội chứng đầu ngắn, ảnh hưởng đến những con chó mũi ngắn (chó đầu ngắn), do đó gây khó thở do lỗ mũi hẹp hoặc nhỏ. Việc thu hẹp hạn chế lượng không khí chảy vào lỗ mũi. Điều đó có nghĩa là những con chó bị ảnh hưởng không thể thở bình thường, ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của chúng.

BOAS là một chứng rối loạn tiến triển và kéo dài suốt đời ảnh hưởng đến khả năng thở, ăn, tập thể dục, chơi, ngủ và tham gia các hoạt động khác của động vật trong cuộc sống.

Nội dung bài viết

Giống động vật nào bị ảnh hưởng bởi bệnh tắc nghẽn đường dẫn khí đầu ngắn?

 • chó bulông Anh
 • Chó Bull Pháp
 • Shih-Tzus
 • pug
 • chó võ sĩ
 • Lhasa Apsos
 • Chó sục Boston
 • chó ngao
 • Shar-Pei của Trung Quốc
 • người bắc kinh
 • Griffon Brussels
 • Brasileiro
 • Châu Tinh Trì
 • Cavalier King Charles Spaniel
 • người yêu
 • Dogue de Bordeaux
 • Chó sục bò Staffordshire
 • Cây mía Corso
 • cằm Nhật Bản

Over-the-Head hoặc Step-in Harness

Đặc điểm độc đáo của chó Brachycephalic là gì?

 1. Chó Brachycephalic có mũi ngắn và hộp sọ nhỏ gọn.
 2. Các hốc mũi ngắn hơn nhiều, hạn chế luồng không khí khi chúng thở. Cần nỗ lực thêm để thở bình thường. Hầu hết những con chó bị ảnh hưởng đều dựa vào việc thở bằng miệng, đặc biệt là khi chúng bị kích động, căng thẳng hoặc nóng bức.
 3. Những giống chó này có khuôn mặt phẳng khiến đường thở bị dị dạng và khó thở.
 4. Hộp sọ nén lại cho thấy vòm miệng mềm kéo dài. Nó tiếp tục tạo ra mô mềm ở phía sau cổ họng. Vòm miệng mềm dài và dày che một phần lỗ khí quản khi chó hít thở, giảm thiểu lượng không khí cần thiết để hít vào và do đó gây ra tiếng khịt mũi. Nó tiếp tục chặn đường thở, khiến động vật vô cùng khó thở.
 5. Khí quản của chó đầu ngắn không phát triển đúng cách và hạn chế không khí vào phổi. Nó dẫn đến việc các con vật phải vật lộn để hít nhiều không khí hơn sau mỗi hơi thở.
 6. Trong một kịch bản tồi tệ hơn, BOAS cũng có thể khiến đường thở bị xẹp. Riêng thanh quản là các vạt sụn nằm ở cửa khí quản.
 7. Chó đầu ngắn cũng có thể phát triển các vấn đề về đường tiêu hóa do khó thở. Đôi khi vấn đề cũng có thể dẫn đến bịt miệng, nôn mửa và trào ngược.
 8. Họng là khu vực phía sau của miệng và lối vào thanh quản. Các cơ của những khu vực này có thể trở nên to ra do áp suất thay đổi ở đường hô hấp trên.
 9. BOAS cũng có thể dẫn đến trào ngược axit từ dạ dày lên thực quản – ống dẫn thức ăn. Nó cũng có thể dẫn đến viêm thực quản và đôi khi loét dạ dày.
 10. Tác dụng của BOAS cũng có thể dẫn đến suy tim.

Các triệu chứng của BOAS là gì?

Hẹp mũi hoặc lỗ mũi hẹp

Chó đầu ngắn không thể thở bằng mũi vì lỗ mũi của chúng hẹp và xẹp vào trong khi chúng hít vào. Hẹp lỗ mũi ở chó đầu ngắn gây chảy nước mũi làm suy giảm thêm luồng không khí qua mũi của chúng.

tiếng thở ồn ào

Chó và mèo đầu ngắn tạo ra những âm thanh ồn ào bất thường, chẳng hạn như khịt mũi hoặc bịt miệng, khi chúng thở. Hầu hết những con chó bị ảnh hưởng bởi BOAS đều ngáy khi ngủ cũng như khi thức.

Đọc thêm: 3 Bệnh Miệng Ở Chó Thường Gặp

Vấn đề tiêu hóa

Những con chó bị ảnh hưởng bởi BOAS thường nôn mửa, nôn trớ và bịt miệng trong khi ăn uống. Nó xảy ra do các mô bổ sung của vòm miệng mềm cản trở việc nuốt thức ăn và chất lỏng, do đó dẫn đến việc vô tình hít phải thức ăn và chất lỏng. Do đó, một số người trong số họ có thể bị viêm phổi khiến tình trạng hô hấp càng trở nên tồi tệ hơn.

Giấc ngủ bị quấy rầy

Những người đang bị BOAS trải qua tình trạng thiếu ngủ. Khi họ chìm vào giấc ngủ, các mô thừa và vòm miệng mềm giãn ra và cản trở luồng không khí thậm chí nhiều hơn so với khi họ thức. Nó khiến con vật bị nghẹt thở và tỉnh táo. Kết quả là, những con chó bị thiếu ngủ trong một thời gian dài. Thiếu ngủ cuối cùng dẫn đến các vấn đề về hành vi.

Vẹt mào nhỏ màu trắng

Không dung nạp để tập thể dục

Những con chó bị ảnh hưởng bởi BOAS cảm thấy khó thở. Họ đấu tranh để hít thở không khí trong lành và đáp ứng mức oxy cần thiết. Khi lượng oxy hấp thụ tăng lên trong khi tập thể dục, các động vật bị ảnh hưởng bởi BOAS phải vật lộn để tối đa hóa lượng không khí hít vào.

Tình trạng như vậy có thể dẫn đến tình trạng sức khỏe nghiêm trọng như tím tái, trong đó nướu của chúng chuyển sang màu xanh tím. Đây là một tình trạng đe dọa đến tính mạng và cũng có thể dẫn đến sự suy sụp của con vật. Động vật bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi BOAS thường suy sụp sau khi tập thể dục hoặc gắng sức.

Không dung nạp nhiệt

Khoang mũi ở động vật, đặc biệt là chó, đóng một vai trò quan trọng trong khả năng hạ nhiệt của chúng khi trời nóng. Động vật bị ảnh hưởng bởi BOAS–có khoang mũi ngắn và hẹp, đồng thời không có khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và tự hạ nhiệt trong điều kiện nóng bức. Nó làm tăng nguy cơ say nắng do cơ thể quá nóng.

hắt hơi ngược

Khi các mô mềm bổ sung của vòm miệng mềm gây nhiễm trùng cổ họng, nó có thể dẫn đến hiện tượng hắt hơi ngược ở động vật bị ảnh hưởng bởi BOAS. Mặc dù các sự cố hắt hơi ngược chỉ kéo dài trong vài giây, đôi khi chúng có thể tiếp tục trong một thời gian dài.

Đọc thêm: 8 căn bệnh chết người phổ biến nhất ở chó

Hội chứng đường thở Brachycephalic được chẩn đoán như thế nào?

Hội chứng BOAS được chẩn đoán dựa trên các dấu hiệu lâm sàng và kết quả khám thực thể. Ví dụ, chẩn đoán vòm miệng mềm kéo dài, túi thanh quản bị lộn ngược hoặc các thay đổi giải phẫu liên quan khác đòi hỏi phải dùng thuốc an thần hoặc gây mê nặng. Các vấn đề khác như hẹp lỗ mũi có thể được chẩn đoán khi kiểm tra trực quan. Tuy nhiên, động vật bị ảnh hưởng bởi BOAS có nguy cơ cao bị biến chứng liên quan đến gây mê toàn thân.

Các bác sĩ thú y cũng khuyên nên phẫu thuật để mang lại cho động vật chất lượng cuộc sống tốt hơn. Điều trị bằng phẫu thuật có thể mở rộng lỗ mũi để tăng cường khả năng thở bằng mũi của chó hoặc mèo của bạn.

Bác sĩ phẫu thuật cũng có thể rút ngắn vòm miệng mềm và làm cho nó mỏng đi, mở đường dẫn khí để luồng không khí lưu thông tốt hơn. Đôi khi, việc điều trị có thể bao gồm cắt bỏ một phần amidan để cải thiện khả năng thở bình thường của chó bị ảnh hưởng bởi BOAS.


Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của thegioiloaicho.com