Hồ đào có an toàn cho chó không?

Bạn đang tự hỏi nếu con chó có thể ăn hồ đào? Mặc dù những loại hạt cây này là một món ăn nhẹ bổ dưỡng, giàu protein cho con người, nhưng chúng không phải là món ăn thân thiện với Fido nhất. Khi nói đến quả hồ đào, tốt nhất là không nên chia sẻ chúng với chó của bạn — quả hồ đào được coi là độc đối với chó, do chúng có khả năng phát triển nấm mốc và có khả năng dẫn đến đau dạ dày, tắc nghẽn đường ruột hoặc các triệu chứng nghiêm trọng khác như co giật ở răng nanh .

Có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và Mexico, quả hồ đào thường được tìm thấy trong bánh nướng, bánh ngọt, bánh nướng xốp và các món ăn ngon khác. Chúng cũng tự tạo ra một bữa ăn nhẹ thỏa mãn vì chúng giàu chất béo không bão hòa lành mạnh và chứa ít nhất 19 loại vitamin và khoáng chất.

Nếu con chó của bạn tình cờ giật được một quả hồ đào vô tình rơi xuống sàn, thì có lẽ không có gì phải lo lắng. Nhưng quả hồ đào chắc chắn không an toàn để cho chó của bạn thưởng thức, bởi vì loại hạt đặc biệt này có thể chứa một chất độc được gọi là juglone , có thể gây hại cho thú cưng của bạn (juglone cũng gây độc nghiêm trọng cho ngựa).

Giống như quả óc chó, quả hồ đào cũng dễ bị nấm mốc, có chứa độc tố gây run, là những chất có hại do một số loại nấm mốc tạo ra. Nếu được chó tiêu thụ, những chất độc này có thể dẫn đến run, co giật và thậm chí làm hỏng hệ thần kinh của chó. Quả hồ đào là một loại hạt cây cũng có thể chứa một chất độc tự nhiên khác, aflatoxin, được tạo ra từ một loại nấm mốc phát triển trên quả hồ đào được gọi là Aspergillus .

Nếu con chó của bạn ăn phải một quả hồ đào đã bị mốc (điều này có thể xảy ra dễ dàng và nhanh chóng trên vỏ), chúng có thể gặp các triệu chứng bao gồm co giật và các vấn đề về thần kinh khác. Mặc dù quả hồ đào vô hại đối với những người không bị dị ứng hạt, nhưng hệ thống GI của chó không đủ mạnh để chống lại các chất độc có thể ẩn nấp bên ngoài loại hạt này.

Điều gì xảy ra nếu con chó của bạn ăn hồ đào

Nếu con chó của bạn vô tình ăn phải quả hồ đào bị mốc hoặc ăn trộm một lượng lớn loại hạt này (nghĩ là một ít hoặc nhiều hơn), các triệu chứng ngay lập tức cần chú ý bao gồm nôn mửa và tiêu chảy. Đôi khi những triệu chứng này sẽ chỉ kéo dài trong vài giờ—nhưng trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, tình trạng nôn mửa và tiêu chảy sẽ trở nên dữ dội và bạn cần đưa chó đến bác sĩ thú y ngay lập tức vì tình trạng của chúng có thể gây tử vong nếu không được điều trị.

Nếu chó của bạn nôn mửa, đi tiểu hoặc đại tiện với tốc độ ngày càng tăng, bác sĩ thú y có thể sẽ phải cho chó uống thuốc và truyền dịch, đồng thời tiến hành xét nghiệm máu. Quả hồ đào chế biến đóng gói sẵn cũng có thể chứa các chất phụ gia, chẳng hạn như muối hoặc các loại gia vị khác có thể gây hại cho vật nuôi của chúng ta và có thể ảnh hưởng xấu đến gan và thận. Nếu bạn cảm thấy con chó của mình có bất kỳ sự khó chịu nào hoặc có hành vi bất thường sau khi ăn phải quả hồ đào, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc thú y ngay lập tức.

Các loại hạt như quả hồ đào chứa nhiều chất béo, do đó có thể gây khó chịu cho dạ dày của chó và dẫn đến các triệu chứng đường tiêu hóa phổ biến như tiêu chảy. Tiêu thụ quả hồ đào và các loại hạt khác cũng có thể dẫn đến sự phát triển của các tình trạng nghiêm trọng như viêm tụy, viêm tuyến tụy hoặc viêm dạ dày ruột, xảy ra khi dạ dày hoặc ruột của chó bị viêm.

Giống như nhiều loại hạt, quả hồ đào có thể khó tiêu hóa đối với chó, kích thước và kết cấu của chúng có thể gây tắc nghẽn đường ruột nghiêm trọng (thậm chí đe dọa đến tính mạng), đặc biệt là ở những giống chó nhỏ hơn. Những tắc nghẽn này thường phải phẫu thuật.

Có bất kỳ lợi ích sức khỏe nào của hồ đào cho chó không?

Các loại hạt như quả hồ đào chứa nhiều chất béo lành mạnh và protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất, đồng thời quả hồ đào có thể làm giảm mức cholesterol xấu. Chúng rất giàu chất chống oxy hóa và cũng có hương vị ngọt ngào tự nhiên mà hầu hết những con chó sẽ thích.

Nhưng thật không may, vì con chó của bạn sẽ phải ăn một lượng đáng kể quả hồ đào để thu được bất kỳ lợi ích sức khỏe nào mà con người có thể — và làm như vậy sẽ khiến chúng có nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng — chó của chúng ta đơn giản là không nên ăn những thứ này quả hạch.

Các loại hạt khác có an toàn cho chó không?

Bác sĩ thú y thường không khuyên dùng bất kỳ loại hạt nào cho chó. Một số có thể được coi là ít gây hại hơn, chẳng hạn như đậu phộng, hạt điều và hạnh nhân. Tuy nhiên, mặc dù các loại hạt này đều chứa các chất dinh dưỡng như chất xơ và protein, nhưng chúng có thể gây nguy cơ mắc nghẹn, có nguy cơ gây đau dạ dày hoặc tắc nghẽn đường ruột và chúng thường được đóng gói với các chất phụ gia có khả năng gây hại như muối và các hương liệu khác.

Bạn không bao giờ nên cho chó ăn hạt mắc ca hoặc hạt hickory, vì cả hai đều được coi là độc hại đối với chó. Quả óc chó đen và hạt hồ trăn cũng được biết là đặc biệt có hại cho vật nuôi của chúng ta. Nếu thú cưng của bạn vô tình ăn phải nhiều hơn một ít, hãy tìm tư vấn thú y ngay lập tức.

Câu hỏi thường gặp

 • Liệu chỉ một quả hồ đào có làm con chó của tôi bị ốm không?

  Mặc dù con chó của bạn không chắc sẽ bị bệnh nặng nếu nó ăn một hoặc hai quả hồ đào, nhưng luôn có khả năng một con chó nhỏ, chó già hoặc chó có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn có thể bị bệnh nặng thậm chí chỉ sau vài lần. Hồ đào. Do đó, tốt nhất là luôn đảm bảo rằng thú cưng của bạn không tiếp cận được quả hồ đào.

 • Tôi có nên làm cho con chó của tôi nôn nếu nó ăn quả hồ đào không?

  Nếu bạn biết hoặc nghi ngờ rằng con chó của bạn đã ăn quả hồ đào, hãy gọi ngay cho bác sĩ thú y hoặc bệnh viện cấp cứu động vật. Không gây nôn hoặc điều trị cho chó của bạn bằng bất kỳ loại thuốc nào trừ khi được bác sĩ thú y khuyên làm như vậy.

 • Con chó của tôi có thể ăn bơ đậu phộng không?

  Đậu phộng là cây họ đậu, không giống như quả hồ đào là hạt cây. Chó thường thích đậu phộng và bơ đậu phộng, nhưng giống như các loại hạt và hạt khác, những món ăn này chứa rất nhiều chất béo và calo, đồng thời có nguy cơ mắc nghẹn nếu ăn cả quả.

  Tuy nhiên, bạn có thể thỉnh thoảng cho chó ăn một ít bơ đậu phộng như một món quà đặc biệt hoặc như một phương pháp lén lút để cho chó uống thuốc hoặc thuốc. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên cho chó ăn bơ đậu phộng không thêm đường hoặc muối.