Hiểu về cái chết êm dịu của thú cưng có thể giúp bạn chuẩn bị

Có thể khó biết khi nào là thời điểm thích hợp để chấm dứt nỗi đau và sự đau khổ của con chó của bạn một cách nhân đạo và chọn đặt chúng xuống. Cái chết êm dịu của một con vật cưng yêu quý là một thời gian khó khăn và nghiêm trọng đối với tất cả những người liên quan. Tuy nhiên, sẽ bớt căng thẳng hơn nếu bạn đã chuẩn bị trước cho quá trình trợ tử và bạn biết điều gì sẽ xảy ra.

Nội dung bài viết

Trợ tử là gì?

Trợ tử được định nghĩa là hành động chấm dứt cuộc sống của một sinh vật một cách nhân đạo nhằm chấm dứt sự đau khổ cùng cực (thường là kết quả của một tình trạng y tế nghiêm trọng và không thể đảo ngược). Ở động vật, trợ tử thường được gọi là "đặt vào giấc ngủ" hoặc "đặt xuống".

Tại sao Vets sử dụng Euthanasia

Trợ tử ở động vật nhằm mục đích kết thúc cuộc sống khi thú cưng đang đau khổ và có rất ít hoặc không có hy vọng hồi phục sau bệnh tật hoặc thương tích. Là chủ sở hữu vật nuôi, quyết định có nên cho chết hay không có thể là một quyết định rất khó thực hiện. Bác sĩ thú y của bạn sẽ giúp hướng dẫn bạn và gia đình bạn trong quá trình ra quyết định và giúp bạn luôn quan tâm đến thú cưng của mình. Cuối cùng, sự lựa chọn là của bạn. Quyết định của bạn là quyết định đúng đắn nếu nó được đưa ra vì lợi ích tốt nhất cho thú cưng của bạn.

Một khi bạn đã đưa ra lựa chọn khó khăn về cái chết êm dịu cho con chó của mình, điều quan trọng là bạn phải biết điều gì sẽ xảy ra trước, trong và sau khi con chó của bạn bị hạ gục.

Những gì mong đợi trước khi chết êm dịu

Đầu tiên, quyết định xem bạn có muốn có mặt trong suốt quá trình hay không. Dù khó có thể chứng kiến thú cưng của bạn qua đời, nhưng hãy nhớ rằng sự hiện diện của bạn sẽ là niềm an ủi trong những giây phút cuối cùng của thú cưng. Ngoài ra, hãy quyết định xem bạn có muốn bất kỳ thành viên gia đình hoặc bạn bè nào có mặt hay không.

Nói chuyện với bác sĩ thú y về quyết định của bạn và hỏi bất kỳ câu hỏi nào xuất hiện trong đầu. Nếu bạn muốn cái chết êm dịu diễn ra tại nhà, hãy tìm hiểu xem đó có phải là một lựa chọn hay không. Bác sĩ thú y của bạn có thể giới thiệu một bác sĩ thú y lưu động nếu họ không thực hiện các cuộc gọi tại nhà.

Hỏi về quy trình của bác sĩ thú y trong quá trình trợ tử. Xin lưu ý rằng có thể sẽ có một mẫu chấp thuận để bạn ký trước khi bác sĩ thú y của bạn có thể tiến hành.

Tiếp theo, đưa ra quyết định về chăm sóc sau và thông báo cho bác sĩ thú y của bạn. Nhiều bệnh viện thú y làm việc với các công ty có thể sắp xếp hỏa táng cá nhân (và, trong một số trường hợp, chôn cất). Một số chủ sở hữu sẽ chọn hỏa táng tập thể (đôi khi được gọi là hỏa táng theo nhóm hoặc tập thể). Trong hầu hết các trường hợp, công ty hỏa táng/chôn cất có thể trực tiếp nhận xác chó của bạn từ bệnh viện.

Ngoài ra, bạn có thể muốn mang hài cốt của chó về nhà để có thể tự xử lý việc chăm sóc sau đó.

Cố gắng thanh toán hóa đơn trước. Điều cuối cùng bạn muốn là phải chờ đợi đầy nước mắt ở sảnh đợi để thanh toán hóa đơn sau khi thú cưng của bạn đã biến mất.

Quan trọng nhất, hãy dành thời gian để nói lời tạm biệt. Nói chuyện với con chó của bạn, chạm vào con vật cưng của bạn và bày tỏ tình yêu của bạn theo bất kỳ cách nào bạn có thể. Bạn và con chó của bạn sẽ tìm thấy sự thoải mái trong việc này.

Những gì mong đợi trong quá trình trợ tử

Ở chó và mèo, trợ tử thường liên quan đến việc tiêm vào tĩnh mạch các chất dược phẩm sẽ nhanh chóng làm tim ngừng đập. Trong hầu hết các trường hợp, giải pháp này chủ yếu được tạo thành từ pentobarbital, mặc dù một số giải pháp trợ tử cũng chứa phenytoin. Cách hiệu quả nhất để quản lý giải pháp là thông qua tĩnh mạch. Việc tiêm vào khoang cơ thể thường sẽ có tác dụng nhưng không nhanh bằng.

Bác sĩ thú y của bạn có thể muốn đặt ống thông tĩnh mạch cho chó của bạn. Điều này sẽ cho phép tiếp cận tĩnh mạch dễ dàng hơn và giúp quá trình tiêm diễn ra nhanh chóng và không gây đau đớn cho chó của bạn. Nó cũng có thể giúp giảm nguy cơ biến chứng.

Bác sĩ thú y của bạn có thể cho chó của bạn uống thuốc an thần trước khi áp dụng giải pháp trợ tử thực sự. Điều này sẽ cho phép thú cưng của bạn cực kỳ thư giãn và buồn ngủ trước bước tiếp theo.

Cuối cùng, dung dịch trợ tử được tiêm vào tĩnh mạch của thú cưng của bạn, nơi nó nhanh chóng di chuyển khắp cơ thể. Trong vài giây, con chó của bạn sẽ bất tỉnh, không cảm thấy đau đớn hay đau đớn. Hơi thở sẽ chậm lại và sau đó dừng lại trong vài giây tiếp theo. Tim ngừng đập sẽ sớm xảy ra, dẫn đến tử vong. Thông thường, một cái chết yên bình xảy ra trong vòng 30 giây sau khi tiêm tĩnh mạch.

Những gì mong đợi sau khi chết êm dịu

Khi dung dịch đã được sử dụng, bác sĩ thú y sẽ lắng nghe nhịp tim của chú chó của bạn để xác nhận cái chết. Bác sĩ thú y của bạn sẽ cho bạn biết rằng con chó của bạn đã qua đời. Lúc này, bác sĩ thú y có thể sẽ bước ra khỏi phòng để cho bạn ở riêng với chú chó của mình một vài phút.

Đây là khoảng thời gian đầy cảm xúc và nhân viên thú y sẽ cung cấp nhiều khăn giấy và sự riêng tư. Bạn đang ở trong một môi trường an toàn, nơi mọi người đều hiểu những gì bạn đang trải qua. Ở lại trong thời gian ngắn hoặc miễn là bạn cảm thấy thoải mái. Nếu bạn đã thực hiện các thỏa thuận thanh toán và chăm sóc sau, bạn có thể chỉ cần rời đi khi đã sẵn sàng.

Xin lưu ý rằng cơ thể chó của bạn có thể thải ra nước tiểu, phân và có thể là các chất dịch cơ thể khác sau khi chết. Điều này xảy ra do sự thư giãn của tất cả các cơ. Biết rằng đôi mắt của con chó của bạn sẽ vẫn mở. Đôi khi, có những cơn co thắt cơ hoặc âm thanh khi không khí và năng lượng rời khỏi cơ thể chó của bạn. Điều này không có nghĩa là con chó của bạn vẫn còn sống; nó chỉ đơn giản là một phần của quá trình xảy ra sau khi chết.

Đau buồn khi mất thú cưng của bạn

Bây giờ quá trình đau buồn sẽ bắt đầu. Đau buồn là khác nhau đối với mọi người, và không có cách nào đúng hay sai để làm điều đó. Hãy nhớ lại những khoảng thời gian vui vẻ mà bạn đã có với chú chó của mình và biết rằng thú cưng của bạn sẽ cảm ơn bạn vì đã xoa dịu nỗi đau của nó.

Cân nhắc làm điều gì đó đặc biệt để tưởng nhớ người bạn đồng hành độc đáo và được nhiều người yêu mến của bạn. Một ý tưởng là tạo một bản in chân bằng đất sét hoặc mực và đóng khung bên cạnh ảnh con chó của bạn. Bạn có thể muốn trồng một cái cây hoặc loại cây khác để tưởng nhớ chú chó của mình. Một bài tập trị liệu khác trong lúc đau buồn là viết về nó. Một bài thơ, câu chuyện hoặc bài viết tưởng nhớ có thể giúp bạn nói lời tạm biệt với chú chó yêu quý của mình.