Havan có hung dữ hơn những con chó khác không? Sự kiện, Câu hỏi thường gặp và Phải làm gì

havanese-nằm-trên-cỏ

Là một thành viên thân thiện của nhóm đồ chơi, Havanese vui vẻ khiến cha mẹ thích thú với đôi mắt tròn màu ca cao, bộ lông trắng và những trò hề ngớ ngẩn. Havanese là giống chó duy nhất có nguồn gốc từ Cuba và gần đây đã xuất hiện trên sân khấu Câu lạc bộ chó giống Mỹ. Kể từ khi họ đảm bảo tình trạng giống AKC vào năm 1996, Havan đã trở thành một lựa chọn ngày càng phổ biến cho những người yêu thích những chú chó nhỏ. Kích thước, khả năng huấn luyện và tình yêu nhiệt tình của chúng đối với con người và các động vật khác khiến chúng trở nên phù hợp với hầu hết các hộ gia đình. Nhìn chung, giống chó vui vẻ và may mắn này chắc chắn không có tiếng là hung dữ . Tuy nhiên, các vấn đề về môi trường và thể chất có thể gây ra các vấn đề cơ bản về hành vi ở bất kỳ giống chó nào.

dải phân cách 9

Nội dung bài viết

Havanese có phải là một con chó hung dữ không?

Một người Havan khỏe mạnh và hạnh phúc sẽ không có khả năng phát triển các vấn đề về tính hung hăng. Trên thực tế, chúng nổi tiếng là chung sống hòa nhã với trẻ em và các vật nuôi khác. Đứa trẻ áp phích (hoặc đứa trẻ áp phích) Havanese sở hữu mức năng lượng trung bình cao. Chúng thích trở thành trung tâm của sự chú ý và có khả năng sẽ dùng sức mạnh của chúng để dụ bạn chơi trò chơi nhặt đồ hoặc dắt chúng đi dạo. Vì chúng được lai tạo để trở thành những con chó đồng hành, nên chúng rất muốn làm hài lòng và yêu thích sự đồng hành của con người.

con chó havan nằm trên bãi cỏ
Tín dụng hình ảnh: Dennis Bautista, Pexels

Tại sao Havanese có thể phát triển các vấn đề xâm lược

Havanese là một trong những giống chó ít có khả năng trở nên hung dữ nhất. Tuy nhiên, giống như những con chó nhỏ khác, chúng có thể trở nên nổi loạn nếu nhu cầu của chúng không được đáp ứng.

Là một con vật đồng hành, Havanese cảm thấy khó chịu khi bị bỏ ở nhà một mình trong thời gian dài. Họ có thể coi việc bạn thường xuyên rời đi là dấu hiệu của sự từ chối, và giống như một người tình bị cản trở, họ “hành động” như một cách để thu hút sự chú ý của bạn và trả thù. Đi tiểu ở những nơi không phù hợp, gầm gừ quá mức và sủa gay gắt đều là những hành vi được thiết kế để thu hút sự chú ý của bạn. Nếu không được đào tạo thích hợp khi còn nhỏ, những hành vi này có thể nhanh chóng leo thang ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Tập thể dục không đủ hoặc bệnh tật về thể chất cũng có thể khiến Havanese của bạn hành động không đúng lúc. Đừng để tình trạng đồ chơi của giống chó này đánh lừa bạn. Havanese cần đi bộ khoảng 30 phút mỗi ngày. Chúng cũng cần thời gian chơi riêng trong nhà để tránh sự nhàm chán, điều này có thể dẫn đến các hành vi phá hoại.

Nếu Havanese của bạn hoạt động nhanh nhẹn bất thường, có lẽ đã đến lúc đưa chúng đến bác sĩ thú y. Sự gây hấn không chính đáng có thể là dấu hiệu cho thấy họ đang cảm thấy ốm yếu.

Lịch sử của người Havan

Đến từ Havana, Cuba, Havanese là giống chó đồng hành tinh túy của Cuba trong hàng trăm năm. Giống chó này có nguồn gốc trực tiếp từ Bichon Frise, được người Tây Ban Nha nhập khẩu vào Cuba khi họ di cư đến hòn đảo này vào những năm 1500. Trong 400 năm tiếp theo, người Havan được hưởng vị thế là người bạn đồng hành được lựa chọn của nông dân Cuba cũng như các công dân thuộc tầng lớp thượng lưu. Thế giới bên ngoài biết rất ít hoặc không biết gì về giống chó mới này, ngoại trừ khi họ đến thăm vào kỳ nghỉ.

Tình trạng bất ổn chính trị trong cuộc cách mạng của Castro đã khởi xướng một cuộc di cư ồ ạt của những người tị nạn Cuba đến Hoa Kỳ. Mười một chú chó Havanese đã đồng hành cùng họ trong cuộc hành trình của họ, và họ đã cùng nhau thành lập kho giống chó rất phổ biến ở Mỹ ngày nay.

dải phân cách 10

Phải làm gì nếu Havanese của bạn có dấu hiệu hung hăng

Những hành vi hung hăng có thể trở thành thói quen nếu bạn không xử lý kịp thời. Điều quan trọng là cố gắng truy tìm nguyên nhân sâu xa dẫn đến hành vi hung hăng của Havanese để bạn có thể giải quyết vấn đề, nhẹ nhàng huấn luyện chúng và tiến về phía trước. Đừng trừng phạt Havanese của bạn. Nếu họ đang tìm kiếm sự chú ý, thì sự điều chỉnh tiêu cực vẫn là một hình thức gây chú ý và có thể gây ra vấn đề.

Có bốn nguyên nhân chính dẫn đến hành vi hung hăng và Havanese của bạn có thể có nhiều nguyên nhân. Bạn phải luôn bắt đầu cuộc điều tra của mình bằng cách ghi lại thời điểm hành vi bắt đầu. Có điều gì xảy ra vào ngày hôm đó khiến Havanese của bạn căng thẳng không? Họ có thể hiện bất kỳ gợi ý nào khác rằng họ có thể không được khỏe không?

Dưới đây là danh sách các lý do phổ biến khiến con chó của bạn có dấu hiệu hung dữ và phải làm gì với điều đó.

một con chó havan trắng sủa bên ngoài tuyết
Tín dụng hình ảnh: Peter Mayer 67, Shutterstock

6 dấu hiệu hung dữ ở chó Havan

1. Thể chất

Điều đầu tiên bạn nên làm nếu con chó của bạn bắt đầu hành động kỳ lạ là kiểm tra chúng xem có dấu hiệu bệnh tật nào không. Nhiễm trùng tai, dị ứng và đau dạ dày đều có thể khiến chú chó của bạn cáu kỉnh. Bạn nên gọi bác sĩ thú y nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khác cùng với sự hung dữ.


2. Tinh thần

Các sự kiện căng thẳng hoặc thiếu chú ý có thể biểu hiện trong các vấn đề về hành vi và thậm chí là các bệnh về thể chất. Hãy đảm bảo dành nhiều tình cảm cho những con vật đồng hành này và nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn về những cách khác để giúp Havanese của bạn đối phó với căng thẳng.


3. Hành vi

Nếu bạn đã xác định rằng nhu cầu của con chó của bạn đã được đáp ứng và vấn đề hoàn toàn là vấn đề về hành vi, đừng nhượng bộ những trò hề của chúng. Thay vào đó, hãy bỏ qua Havanese của bạn trong vài phút sau khi sủa hoặc cắn mạnh. Đợi cho đến khi họ ngừng hành vi không mong muốn trong giây lát rồi quay lại với họ.


4. Lãnh thổ

Mặc dù hầu hết Havanese đối xử tốt với các loài động vật khác, nhưng vẫn có khả năng chúng cảm thấy ghen tị nếu bạn vừa nhận nuôi một con vật cưng mới. Bạn rất dễ bị ám ảnh bởi thành viên mới trong gia đình, nhưng bạn nên dành thời gian để trấn an Havanese rằng chúng vẫn là thú cưng đặc biệt của bạn. Bạn có thể cân nhắc cho thú cưng của mình ăn ở những địa điểm và thời gian khác nhau nếu hành vi gây hấn có vẻ liên quan đến thức ăn.

Khi đã truy ra nguồn gốc, bạn nên đánh giá một cách trung thực xem các nhu cầu về cảm xúc, thể chất và tinh thần của họ đã được thỏa mãn đầy đủ hay chưa. Đáp ứng nhu cầu của Havanese của bạn sẽ giúp họ cảm thấy hài lòng, điều này làm giảm nguy cơ phát triển hành vi gây hấn.

dải phân cách 5

Phần kết luận

Mặc dù Havanese không phải là một giống chó hung dữ, nhưng hành vi hung hăng có thể phát triển từ nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến bất kỳ con chó nào. Những con chó cảm thấy hài lòng ít có khả năng trở nên hung dữ hơn những con chó đang cảm thấy đói khát về tinh thần hoặc thể chất. Huấn luyện Havanese của bạn từ khi còn nhỏ và bỏ qua hành vi xấc xược thay vì sử dụng các hình phạt tiêu cực sẽ giảm nguy cơ chúng phát triển thái độ hung hăng khi phản ứng với sự tức giận hoặc căng thẳng. Nhìn chung, một người Havan vui vẻ và khỏe mạnh không nên có dấu hiệu hung dữ. Nếu Havanese của bạn đột nhiên trở nên thù địch, bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để đảm bảo rằng chúng không bị bệnh.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Dorottya Mathe, Shutterstock